Hôm nay,  

CSVN Sửa Đổi Luật Lao Động Cho Lập Công Đoàn Độc Lập?

25/05/201900:00:00(Xem: 5022)
HÀ NỘI -- Lần đầu tiên chính quyền CSVN có thể cho phép thành lập công đoàn độc lập theo dự thảo Luật Lao Động đã được Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội CSVN công bố hôm Thứ Sáu, với nhiều ngờ vực từ quần chúng và các nhà quan sát, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết  hôm 24 tháng 5.

Bản tin viết như sau.

“Do áp lực của EU và các định chế quốc tế, bộ LĐ-TB&XH Việt Nam đã công bố dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó lần đầu tiên bổ sung các quy định về việc thành lập tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp ngoài hệ thống Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

“Đây là mong muốn, là yêu cầu mà người lao động Việt Nam đòi hỏi từ nhiều năm qua cũng như các quyền biểu tình, quyền tư do lập hội, quyền đình công nhưng không được chính quyền Việt Nam đáp ứng. Hàng chục năm qua, nhà cầm quyền Việt Nam nhân danh là tổ chức duy nhất đại diện cho người lao động đã duy trì Tổng Liên đoàn lao động như là bộ máy cai trị thứ hai để khống chế người lao động, viên chức theo quỹ đạo của đảng cộng sản.

“Cái tên của trẻ sinh non và thiểu năng

“Dư luận tỏ ra cảnh giác, nghi ngờ rằng việc cho phép thành lập “công đoàn ngoài quốc doanh” này là không thực tâm, là nhằm đối phó với quốc tế. Căn cứ vào não trạng, tư duy của chế độ độc tài toàn trị, căn cứ vào thực trạng hệ thống tổ chức và hoạt đông của hệ thống chính trị cầm quyền hiện nay, căn cứ vào nội dung dự thảo, có thể khẳng định rằng quy định việc thành lập công đoàn ngoài quốc doanh chỉ là một trò chơi mà giấy khai tử đã lồng sẵn trong giấy khai sinh. Những tổ chức công đoàn tự do hay độc lập ngoài quốc doanh muốn ra đời khó hơn là voi đẻ trứng và nếu có cơ may hiếm hoi nào đó hiện diện nó sẽ bị bóp chết từ trong trứng nước hoặc đã được quốc doanh hóa từ trong ruột và chỉ là công đoàn độc lập tự do cuội do đảng sinh ra.

“Trước hết, xem xét nội dung các điều quy định trong dự thảo về “Công đoàn ngoài quốc doanh” người ta thấy ngay nó giống như cái cửa mở của ngỏ ngách hẹp đã treo sẵn sợi dây thòng lọng.

“Người Việt có câu, danh chánh thì ngôn thuận, trong khi đảng nhà nước đã lập ra tổ chức khổng lồ là Tổng Liên đoàn lao động VN cưỡng bách tất cả công nhân lao động viên chức nhà nước tham gia. Tổng liên đoàn này hút máu 3% lương của người lao động và còn chia phần trong 14.000 tỉ đồng ngân sách cùng với các hội đoàn quốc doanh khác, có cả Luật Công Đoàn với những ưu quyền sử dụng tài sản, quyền lợi quốc gia cho bè nhóm của họ. Họ có cả hệ thống truyền thông từ báo Lao Động cấp trung ương đến cấp ngành, địa phương.

“Thế nhưng với tổ chức công đoàn ngoài quốc doanh, dự thảo không dám ghi nhận cái tên chính thức mà chỉ gọi là “tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở”. Định danh ấy bó hẹp vai trò chức trách của tổ chức công đoàn ngoài quốc doanh chỉ bé như con kiến so với con voi khổng lồ Tổng Liên Đoàn Lao động. Sự định danh bé mọn như vậy đã quy ước mặc định cho nó không thể lớn, không có cơ may trưởng thành mà như đứa trẻ sinh non vốn mang trong người sự thiểu năng phát triển.”

Bản tin cũng cho biết thêm thông tin rằng, “Nhưng dù sao trước sức ép quốc tế, nhà cầm quyền Việt Nam phần nào phải xuống thang, người lao động Việt Nam còn phải đấu tranh mạnh mẽ hơn để có thể xây dựng tổ chức đại diện thật sự của mình. Trước hết là phải thay đổi triệt để, phải triệt tiêu những dây thòng lọng và giấy khai tử trong dự thảo này. Phải định danh rõ ràng cho tổ chức công đoàn ngoài quốc doanh và quy đinh điều kiện ra dời, hoạt động quyền hạn của nó khả thi và bảo đảm những quyền an toàn chính tri tối thiểu cho người hoạt động công đoàn theo quy ước quốc tế.”

Đành chờ xem thực tế sẽ như thế nào vì chế độ CSVN thường không làm đúng như nói, nhất là trện văn bản giấy tờ tượng trưng chỉ để tuyên truyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chỉ 4 ngày nghỉ lễ 30 tháng 4, đã có tới 79 người chết vì tai nạn xe cộ tại Việt Nam, theo bản tin của trang mạng VNExpress.net cho biết hôm 1 tháng 5.
Vụ bức hình chụp 2 em bé Mỹ Lai do phóng viên Mỹ Ronald Haeberle thực hiện cách nay 50 năm lại rộ lên với việc tác giả của bức hình này cho biết cậu bé trong hình vẫn còn sống trong khi từ trước tới giờ chính quyền CSVN tuyên truyền rằng cậu bé trong hình đã chết, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 1 tháng 5.
KHÁNH HÒA -- Các tài xế đã phản đối việc thu phí quá cao của trạm BOT Ninh Lộc thuộc xã Ninh Lộc, tỉnh Khánh Hòa bằng cách cùng rủ nhau dừng xe lại tại trạm làm cho dòng xe ùn tắt kéo dài khiến cho trạm buộc phải xả trạm cho đi miễn phí, theo bản tin tủa Đài Á Châu Tự  Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Sự cưỡng chế tín đồ Hồi Giáo một cách ngang trái của chính quyền địa phương đã gây sự phận nộ mạnh mẽ từ người dân địa phương và các tín hữu Hồi Giáo khắp nơi trên thế giới qua các trang mạng xã hội Facebook.
Mọi chuyện không còn như cũ... Giới trí thức Bên Thắng Cuộc cũng xét lại... Bên Thua Cuộc ngậm ngùi, trong khi thời gian bôi xóa dần mọi chuyện.
Dinh Vạn Thủy Tú là một điểm du lịch nổi tiếng ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đến đây du khách có thể tìm hiểu về tục thờ cá ông (cá voi), một nét văn hóa - tín ngưỡng độc đáo của ngư dân vùng biển Nam Trung Bộ, theo Báo Ảnh Việt Nam.
Từ khoảng giữa tháng 4, thương lái đã đến tận vườn của nông dân trồng chôm chôm vụ nghịch tại 2 tỉnh Bến Tre và Vĩnh Long thu mua với giá cao ngất ngưởng: chôm chôm Rong-riêng hơn 60,000 đồng/kg, chôm chôm đường 55,000 đồng/kg, chôm chôm Java 30,000 đồng/kg, tức loại nào cũng tăng từ 10,000 – 20,000 đồng/kg so cách đây 1 tháng, cũng là mức giá cao nhất trong hơn 2 năm qua, theo Thanh Niên (TNO).
HANOI -- Tai nạn giao thông là nan đê tại Việt Nam. Báo An Ninh Tiền Tệ ghi theo bản tin TTXVN cho biết rằng trong 4 tháng đầu năm 2018, đã có 2.788 người chết vì tai nạn giao thông.
Dịp nghỉ dài ngày (30-4 và 1-5) tới đây, du khách chọn tour nước ngoài nhiều hơn hẳn so với tour trong nước nên hiện nhiều công ty du lịch đã khóa sổ phần lớn tour ngoại, theo báo Người Lao Động (NLĐO).
Sáng 21/4, mô hình xe bus sách ra mắt tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1) đã thu hút đông đảo người dân và du khách tham quan, theo VnExpress.net.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.