Hôm nay,  

CSVN Sửa Đổi Luật Lao Động Cho Lập Công Đoàn Độc Lập?

25/05/201900:00:00(Xem: 5225)
HÀ NỘI -- Lần đầu tiên chính quyền CSVN có thể cho phép thành lập công đoàn độc lập theo dự thảo Luật Lao Động đã được Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội CSVN công bố hôm Thứ Sáu, với nhiều ngờ vực từ quần chúng và các nhà quan sát, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết  hôm 24 tháng 5.

Bản tin viết như sau.

“Do áp lực của EU và các định chế quốc tế, bộ LĐ-TB&XH Việt Nam đã công bố dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó lần đầu tiên bổ sung các quy định về việc thành lập tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp ngoài hệ thống Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

“Đây là mong muốn, là yêu cầu mà người lao động Việt Nam đòi hỏi từ nhiều năm qua cũng như các quyền biểu tình, quyền tư do lập hội, quyền đình công nhưng không được chính quyền Việt Nam đáp ứng. Hàng chục năm qua, nhà cầm quyền Việt Nam nhân danh là tổ chức duy nhất đại diện cho người lao động đã duy trì Tổng Liên đoàn lao động như là bộ máy cai trị thứ hai để khống chế người lao động, viên chức theo quỹ đạo của đảng cộng sản.

“Cái tên của trẻ sinh non và thiểu năng

“Dư luận tỏ ra cảnh giác, nghi ngờ rằng việc cho phép thành lập “công đoàn ngoài quốc doanh” này là không thực tâm, là nhằm đối phó với quốc tế. Căn cứ vào não trạng, tư duy của chế độ độc tài toàn trị, căn cứ vào thực trạng hệ thống tổ chức và hoạt đông của hệ thống chính trị cầm quyền hiện nay, căn cứ vào nội dung dự thảo, có thể khẳng định rằng quy định việc thành lập công đoàn ngoài quốc doanh chỉ là một trò chơi mà giấy khai tử đã lồng sẵn trong giấy khai sinh. Những tổ chức công đoàn tự do hay độc lập ngoài quốc doanh muốn ra đời khó hơn là voi đẻ trứng và nếu có cơ may hiếm hoi nào đó hiện diện nó sẽ bị bóp chết từ trong trứng nước hoặc đã được quốc doanh hóa từ trong ruột và chỉ là công đoàn độc lập tự do cuội do đảng sinh ra.

“Trước hết, xem xét nội dung các điều quy định trong dự thảo về “Công đoàn ngoài quốc doanh” người ta thấy ngay nó giống như cái cửa mở của ngỏ ngách hẹp đã treo sẵn sợi dây thòng lọng.

“Người Việt có câu, danh chánh thì ngôn thuận, trong khi đảng nhà nước đã lập ra tổ chức khổng lồ là Tổng Liên đoàn lao động VN cưỡng bách tất cả công nhân lao động viên chức nhà nước tham gia. Tổng liên đoàn này hút máu 3% lương của người lao động và còn chia phần trong 14.000 tỉ đồng ngân sách cùng với các hội đoàn quốc doanh khác, có cả Luật Công Đoàn với những ưu quyền sử dụng tài sản, quyền lợi quốc gia cho bè nhóm của họ. Họ có cả hệ thống truyền thông từ báo Lao Động cấp trung ương đến cấp ngành, địa phương.

“Thế nhưng với tổ chức công đoàn ngoài quốc doanh, dự thảo không dám ghi nhận cái tên chính thức mà chỉ gọi là “tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở”. Định danh ấy bó hẹp vai trò chức trách của tổ chức công đoàn ngoài quốc doanh chỉ bé như con kiến so với con voi khổng lồ Tổng Liên Đoàn Lao động. Sự định danh bé mọn như vậy đã quy ước mặc định cho nó không thể lớn, không có cơ may trưởng thành mà như đứa trẻ sinh non vốn mang trong người sự thiểu năng phát triển.”

Bản tin cũng cho biết thêm thông tin rằng, “Nhưng dù sao trước sức ép quốc tế, nhà cầm quyền Việt Nam phần nào phải xuống thang, người lao động Việt Nam còn phải đấu tranh mạnh mẽ hơn để có thể xây dựng tổ chức đại diện thật sự của mình. Trước hết là phải thay đổi triệt để, phải triệt tiêu những dây thòng lọng và giấy khai tử trong dự thảo này. Phải định danh rõ ràng cho tổ chức công đoàn ngoài quốc doanh và quy đinh điều kiện ra dời, hoạt động quyền hạn của nó khả thi và bảo đảm những quyền an toàn chính tri tối thiểu cho người hoạt động công đoàn theo quy ước quốc tế.”

Đành chờ xem thực tế sẽ như thế nào vì chế độ CSVN thường không làm đúng như nói, nhất là trện văn bản giấy tờ tượng trưng chỉ để tuyên truyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ Thương Mại Hoa Kỳ tuyên bố sẽ đánh thuế chống phá giá lên mặt hàng cá tra nhập cảng từ Việt Nam lên tới 7,74 M/kg làm cho cá tra VN “hết đường vào Mỹ,” theo bản tin của trang mạng Sputnik cho biết hôm Thứ Ba.
HANOI -- Hàng ngàn ngư dân mất việc do cửa biển bồi lắng, báo Người Lao Động đưa ra lời báo động như trên.
SAIGON/HANOI -- Tình hình nhân quyền Việt Nam vẫn rất mực tệ hại... Trong khi các giới chức quốc tế tìm hiểu tình hình tôn giáo bị đàn áp ở VN, các tù nhân lương tâm vẫn bị ngược đãi trong tù.
QUANG NAM -- Từ Hoa Kỳ, một Việt kiều về nước để tìm cái chết, theo tin của báo Người Lao Động và Nông Nghiệp VN...
HANOI -- Báo nguy đưa ra từ ngành bất động sản Việt Nam: Người Trung Quốc núp bóng người Việt lập vi bằng gom đất...
HANOI-- Các công ty taxi báo động đỏ: không cạnh tranh nổi với các công ty Uber, Grab...
HANOI -- Lại thặng dự nông sản... Thế là nông dân níu áo chính quyền. Bản tin VietnamNet kể chuyện: Hà Nội họp khẩn 'giải cứu' nghìn tấn củ cải ế... Sáng hôm 16/3/2018, huyện Mê Linh (Hà Nội) đã họp khẩn với các sở ngành liên quan và một số DN bán lẻ trên địa bàn Hà Nội để tìm cách “giải cứu” tình trạng củ cải của nông dân xã Tráng Việt đổ bỏ trắng đồng.
Sau khi Việt Nam ký kết tham gia CPTPP, 100% thuế nhập khẩu đối với với tất cả hàng hóa sẽ hạ xuống 0% trong vòng 7- 10 năm nữa. Khi người tiêu dùng trong nước sẽ được hưởng lợi như thế về các hàng hóa nhập từ 11 nước tham gia CPTPP thì hàng xách tay qua các kênh không chính thức lâu nay có nguy cơ hết làm ăn được, theo báo Tiền Phong.
Vài năm gần đây, sự xuất hiện của các cửa hàng tiện lợi kinh doanh hàng tiêu dùng mang phong cách thời trang Nam Hàn, Nhật Bản, đã thu hút sự quan tâm của người dân trong nước, đặc biệt là giới trẻ, theo Thanh Niên (TNO).
HANOI-- Thương lái Trung Quốc liên tục quậy phá VN... Bản tin trên các báo Việt Nam Mới và VietnamNet ghi rằng, “Thương lái Trung Quốc lùng mua đặc sản Việt: Cảnh báo 'bỏ bom' ...”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.