Hôm nay,  

CSVN Sửa Đổi Luật Lao Động Cho Lập Công Đoàn Độc Lập?

25/05/201900:00:00(Xem: 6637)
HÀ NỘI -- Lần đầu tiên chính quyền CSVN có thể cho phép thành lập công đoàn độc lập theo dự thảo Luật Lao Động đã được Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội CSVN công bố hôm Thứ Sáu, với nhiều ngờ vực từ quần chúng và các nhà quan sát, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết  hôm 24 tháng 5.

Bản tin viết như sau.

“Do áp lực của EU và các định chế quốc tế, bộ LĐ-TB&XH Việt Nam đã công bố dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó lần đầu tiên bổ sung các quy định về việc thành lập tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp ngoài hệ thống Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

“Đây là mong muốn, là yêu cầu mà người lao động Việt Nam đòi hỏi từ nhiều năm qua cũng như các quyền biểu tình, quyền tư do lập hội, quyền đình công nhưng không được chính quyền Việt Nam đáp ứng. Hàng chục năm qua, nhà cầm quyền Việt Nam nhân danh là tổ chức duy nhất đại diện cho người lao động đã duy trì Tổng Liên đoàn lao động như là bộ máy cai trị thứ hai để khống chế người lao động, viên chức theo quỹ đạo của đảng cộng sản.

“Cái tên của trẻ sinh non và thiểu năng

“Dư luận tỏ ra cảnh giác, nghi ngờ rằng việc cho phép thành lập “công đoàn ngoài quốc doanh” này là không thực tâm, là nhằm đối phó với quốc tế. Căn cứ vào não trạng, tư duy của chế độ độc tài toàn trị, căn cứ vào thực trạng hệ thống tổ chức và hoạt đông của hệ thống chính trị cầm quyền hiện nay, căn cứ vào nội dung dự thảo, có thể khẳng định rằng quy định việc thành lập công đoàn ngoài quốc doanh chỉ là một trò chơi mà giấy khai tử đã lồng sẵn trong giấy khai sinh. Những tổ chức công đoàn tự do hay độc lập ngoài quốc doanh muốn ra đời khó hơn là voi đẻ trứng và nếu có cơ may hiếm hoi nào đó hiện diện nó sẽ bị bóp chết từ trong trứng nước hoặc đã được quốc doanh hóa từ trong ruột và chỉ là công đoàn độc lập tự do cuội do đảng sinh ra.

“Trước hết, xem xét nội dung các điều quy định trong dự thảo về “Công đoàn ngoài quốc doanh” người ta thấy ngay nó giống như cái cửa mở của ngỏ ngách hẹp đã treo sẵn sợi dây thòng lọng.

“Người Việt có câu, danh chánh thì ngôn thuận, trong khi đảng nhà nước đã lập ra tổ chức khổng lồ là Tổng Liên đoàn lao động VN cưỡng bách tất cả công nhân lao động viên chức nhà nước tham gia. Tổng liên đoàn này hút máu 3% lương của người lao động và còn chia phần trong 14.000 tỉ đồng ngân sách cùng với các hội đoàn quốc doanh khác, có cả Luật Công Đoàn với những ưu quyền sử dụng tài sản, quyền lợi quốc gia cho bè nhóm của họ. Họ có cả hệ thống truyền thông từ báo Lao Động cấp trung ương đến cấp ngành, địa phương.

“Thế nhưng với tổ chức công đoàn ngoài quốc doanh, dự thảo không dám ghi nhận cái tên chính thức mà chỉ gọi là “tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở”. Định danh ấy bó hẹp vai trò chức trách của tổ chức công đoàn ngoài quốc doanh chỉ bé như con kiến so với con voi khổng lồ Tổng Liên Đoàn Lao động. Sự định danh bé mọn như vậy đã quy ước mặc định cho nó không thể lớn, không có cơ may trưởng thành mà như đứa trẻ sinh non vốn mang trong người sự thiểu năng phát triển.”

Bản tin cũng cho biết thêm thông tin rằng, “Nhưng dù sao trước sức ép quốc tế, nhà cầm quyền Việt Nam phần nào phải xuống thang, người lao động Việt Nam còn phải đấu tranh mạnh mẽ hơn để có thể xây dựng tổ chức đại diện thật sự của mình. Trước hết là phải thay đổi triệt để, phải triệt tiêu những dây thòng lọng và giấy khai tử trong dự thảo này. Phải định danh rõ ràng cho tổ chức công đoàn ngoài quốc doanh và quy đinh điều kiện ra dời, hoạt động quyền hạn của nó khả thi và bảo đảm những quyền an toàn chính tri tối thiểu cho người hoạt động công đoàn theo quy ước quốc tế.”

Đành chờ xem thực tế sẽ như thế nào vì chế độ CSVN thường không làm đúng như nói, nhất là trện văn bản giấy tờ tượng trưng chỉ để tuyên truyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Miễn nhiệm sớm Nguyễn Tấn Dũng có phải là vi hiến? Hay chỉ là thủ đoạn cần thiết để không cho Dũng cựa quậy gì lạ khi Tổng Thống Obama sắp thăm Việt Nam?
Bản tin ghi rằng theo Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPSG cho biết mỗi năm có khoảng 29.000 sinh viên Việt Nam đến Mỹ, chi tiêu khoảng 1 tỉ USD.
SAIGON -- Cầu Ghềnh ở Biên Hòa sập, Sài Gòn không còn tàu lửa ra vào hằng ngày. Nhiều nhân viên gác chắn bỗng dưng rãnh rỗi, 'bất đắc dĩ' vì không biết phải làm gì.
SAIGON -- Hiện nay, đàn voi nhà ở Đắk Lắk, đặc biệt là số voi phục vụ du lịch ở khu du lịch sinh thái Buôn Đôn đã quá già yếu, mất khả năng sinh sản,
SAIGON -- Vừa qua, nhiều nông dân Đà Lạt trồng cà phê đã có cuộc tranh tài gay cấn và hấp dẫn tại cuộc thi tuyển chọn cà phê ngon Đà Lạt, đặc biệt với giám khảo là những chuyên gia thế giới, theo Tuổi Trẻ (TTO).
SAIGON -- Cứ 2 năm tổ chức một lần vào ngày 21/3 sau Tết nguyên đán, Hội sách TP Sài Gòn trở thành một lễ hội văn hóa sôi nổi của thành phố - ngày hội của ngành xuất bản và quần chúng yêu sách.
SAIGON -- Vừa qua, được sự chấp thuận của Liên bộ Tài chính- Công thương, giá xăng trong nước đã tăng 4.87%, và dầu DO tăng 3.02%, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
HANOI -- Có vẻ như sau mỗi kỳ đại hội Đảng, khi một chính phủ mới lên thay, những cuộc thanh trừng hay trả thù tay chân của nhau lại diễn ra?
Việt Nam đang đối mặt hạn hán dữ dội cộng với việc TQ chận nước đầu nguồn sông Cửu Long làm nước mặn tràn vào cùng đất canh tác ở các tình Đồng Bằng Sông Cửu Long
Trung Quốc không ngừng quân sự hóa Biển Đông bất chấp các phản đối của Mỹ và cộng đồng quốc tế, bằng chứng cụ thể là TQ “rất có thể đã triển khai tên lửa chống hạm YJ-62, có tầm bắn 400 km,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.