Hôm nay,  

Mỹ Tăng Mạnh Nhập Khẩu Từ Việt Nam

10/06/201900:00:00(Xem: 2262)
Theo CafeF, trong 4 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ mà Mỹ nhập khẩu từ Việt Nam đã tăng trưởng 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các loại thuế quan mà Tổng thống Trump áp dụng kể từ khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc nổ ra đến nay đã khiến các nhà sản xuất Mỹ chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc, đúng như mong muốn của ông.

Tuy nhiên, các nhà máy vẫn nằm ngoài Mỹ. Theo dữ liệu mới được Cục Thống kê Mỹ công bố hôm qua, một số quốc gia và vùng lãnh thổ đang được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại mà ông Trump đã khởi xướng.

Theo đó, trong 4 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ mà Mỹ nhập khẩu từ Việt Nam đã tăng trưởng 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy các nhà nhập khẩu Mỹ đang tìm kiếm những nhà cung cấp thay thế từ thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, kim ngạch nhập khẩu từ Đài Loan cũng tăng 22%, từ Hàn Quốc tăng 17% và từ Bangladesh tăng 13%.

Ngược lại, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc giảm khoảng 12%, một hệ quả tất yếu sau quá trình đàm phán thương mại đã kéo dài suốt 1 năm nay.

Mới đây ông Trump đã mở rộng cuộc chiến thương mại của mình sang cả Mexico với lời đe dọa sẽ đánh thuế 5% tất cả các hàng hóa nhập khẩu từ nước này. Mặc dù có những trường hợp nhà sản xuất sẽ phải chịu chi phí thuế quan, các chuyên gia kinh tế đều cho rằng phần lớn trường hợp sẽ là các nhà nhập khẩu phải chịu chi phí – và họ có thể lựa chọn giữa tự chịu đựng hoặc đẩy trách nhiệm cho người tiêu dùng.

Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố thuế quan sẽ buộc các nhà sản xuất phải mang nhà máy về Mỹ, và đó cũng là lời hứa cốt lõi trong chiến dịch tranh cử của ông. Tuy nhiên, chính ông cũng phải thừa nhận rằng điều đó đã không xảy ra. Tháng trước, ông viết trên Twitter rằng "nhiều công ty bị ảnh hưởng bởi thuế quan sẽ rời khỏi Trung Quốc để đến Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác".

Nhiều công ty Mỹ (đặc biệt là những công ty bán mũ nón, da giày và hàng may mặc) có nguồn nguyên liệu đầu vào phụ thuộc rất lớn vào Trung Quốc. Trong trường hợp này thì Mỹ không có nhà máy để sản xuất những thứ họ cần, chưa tính đến chuyện tiền lương ở Mỹ rất cao và thị trường lao động nước này không ở trong trạng thái dư thừa. Do đó chuyển về Mỹ hoàn toàn không phải là 1 lựa chọn.

Theo Matt Priest, CEO của Footwear Distributors and Retailers of America, điểm đến đầu tiên mà các công ty da giày nghĩ đến sẽ là Việt Nam, nơi đã có sẵn một số công ty và dễ dàng nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc. Chuyên gia này còn cho rằng "quan điểm mọi thứ đều phải được sản xuất ở Mỹ hoàn toàn phớt lờ những nguyên tắc kinh tế cơ bản của thế kỷ 21 về chuỗi cung ứng toàn cầu".

Và kể cả trước khi ông Trump bắt đầu áp thuế, một số nhà máy đã rời khỏi Trung Quốc vì chi phí nhân công tăng cao. Trong suốt thập kỷ vừa qua, kim ngạch nhập khẩu của Mỹ từ các thị trường như Việt Nam và Hàn Quốc đã tăng trưởng vững chãi. Trong khi Đài Loan và Hàn Quốc tập trung nhiều hơn vào những sản phẩm công nghệ cao như smartphone và chip bán dẫn, những nơi như Việt Nam phù hợp với ngành may mặc và da giày nhờ chi phí nhân công rẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khó khăn hàng đầu đến nay của ngành hàng không Việt Nam vẫn là tình trạng quá tải ở một số sân bay lớn. Trong khi đó, tiến độ mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất rất chậm chạp, còn xây dựng sân bay Long Thành thì mất nhiều thời gian nữa, theo báo Tiền Phong online (Tienphong.vn).
Trên địa bàn TP Sài Gòn, chung cư số 155-157 Bùi Viện (Q.1) là một trong số hàng trăm chung cư cũ, đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, phải tiến hành di dời khẩn cấp. Tuy nhiên, cư dân tại đây
Các hãng bia ngoại đang thu lợi khủng do người Việt uống bia ngày càng nhiều. Với doanh số đạt hàng tỉ USD và liên tục tăng trưởng mạnh qua từng năm, Việt Nam (VN) đang trở thành thị trường bia đầy hấp lực, khiến cả doanh nghiệp nội lẫn ngoại cùng chen chân quyết đấu.
Được mệnh danh là tuyến đường nội đô đẹp nhất TP. Sài Gòn, kết nối nhanh sân bay Tân Sơn Nhất với quốc lộ 1A, ngay khi đưa vào hoạt động, đại lộ đã thúc đẩy sự phát triển rầm rộ cho thị trường bất động sản khu Đông Bắc Sài Gòn, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
Phong trào chơi thể thao trong nước ngày càng lên cao. Các shop hàng thể thao đang mọc lên như nấm. Hàng loạt thương hiệu đồ dùng thể thao nổi tiếng thế giới đã có mặt tại Việt Nam, theo Tuổi Trẻ online (TTO).
Theo ENTERNEWS, hiện nay tại Việt Nam có nhiều doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài. Thậm chí chủ doanh nghiệp đã xuất cảnh ra nước ngoài, nhưng các cơ quan nhà nước vẫn không biết làm sao để giải quyết vấn đề này. Cứ mỗi khi doanh nghiệp phá sản, chủ “biến mất” là hàng trăm, hàng nghìn lao động lại khốn khổ vì bị nợ lương, nợ BHXH, BHYT.
Trong một phiên họp quốc hội CSVN chiều 5/6, nhiều đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện về thực trạng tăng trưởng du lịch của Việt Nam.
Quân và dân Trung Cộng luôn luôn gây sự ở Biển Đông mà cụ thể và mới nhất là vụ một tàu cá VN bị tàu TC tấn công và cướp hải sản tại gần Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 7 tháng 6.
Nhà nước CSVN được bầu vào thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm 7 tháng 6 theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Sáu.
Trong số hơn 2.400 tỷ đồng nợ thuế tại Cục Hải quan TP. HCM, nợ khó đòi chiếm gần 70% với trên 1.400 tỷ đồng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.