Hôm nay,  

Quốc Tế Đòi CSVN Thả Phan Kim Khánh

18/09/201900:00:00(Xem: 4847)

Hôm 16 tháng 9, các tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế đã lên tiếng đòi chính quyền CSVN trả tự do cho sinh viên Phan Kim Khánh, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.

Bản tin RFA viết như sau.

Tổ chức nhân quyền Freedom Now và hãng luật quốc tế Dechert LLP, thay mặt sinh viên Phan Kim Khánh, hôm 16/9 vừa gửi đơn lên Nhóm Làm việc của Liên Hiêp Quốc (UN) về bắt giữ người tùy tiện, cáo buộc chính phủ Việt Nam đã vi phạm luật quốc tế khi bắt giữ Phan Kim Khánh.

Phan Kim Khánh (25 tuổi) bị công an tỉnh Thái Nguyên bắt giữ hôm 21/3/2017 và bị kết án tù 6 năm và 4 năm quản chế hôm 25/10 cùng năm, với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ Luật Hình sự cũ.

Ông Karl Horberg, đại diện của Chương trình Freedom Now, được thông báo của tổ chức này trích lời cho biết: “Những năm qua Việt Nam đã gia tăng việc đàn áp đối lập trên mạng. Việc bỏ tù Phan Kim Khánh là một biểu tượng đáng ngại cho tình trạng tự do internet đang xấu đi. Việc chính quyền tiếp tục giam giữ Khánh đang vi phạm quyền con người căn bản bao gồm quyền tự do bày tỏ ý kiến (của Khánh). Freedom Now kêu gọi chính phủ Việt Nam ngay lập tức trả tự do cho Khánh vô điều kiện; chúng tôi tin tưởng là Nhóm làm việc của UN về bắt giữ người tùy tiện sẽ sớm có kết luận tương tự”.

Freedom Now và Dechert LLP cho rằng chính phủ Việt Nam đã vi phạm các nghĩa vụ quốc tế của mình theo Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, và Tuyên ngôn quốc tế về Nhân quyền.

Theo thông cáo báo chí của Freedom Now và Dechert LLP, trước khi bị bắt, Phan Kim Khánh là sinh viên và là nhân viên một công ty phần mềm. Lúc rảnh rỗi, Khánh quản lý những trang web và tài khoản mạng xã hội với những tin tức về tham nhũng, chính trị, kinh tế, môi trường và các vấn đề khác. Những bài viết của Khánh kêu gọi dân chủ đa nguyên, phi chính trị hóa quân đội, tự do bầu cử và tự do báo chí.

Phan Kim Khánh đã bị giam giữ trong nhiều tháng mà không được gặp gia đình và luật sư. Phiên tòa xử Khánh hôm 25/10/2017 bị canh gác nghiêm ngặt và chỉ có cha của Khánh được vào tòa.

Sau phiên tòa, Phan Kim Khánh đã tìm cách kháng án nhưng giới chức ở nhà tù đã không gửi đơn kháng án của Khánh theo yêu cầu. Ngoài ra, Khánh còn bị đối xử bất công trong tù, bị đe dọa đưa đi biệt giam và không được nhận đồ tiếp tế nếu Khánh tiếp tục tìm cách kháng án. Theo Freedom Now, sức khỏe của Khánh đang xấu đi do tình trạng giam giữ trong nhà tù.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế, tính đến tháng 6 năm 2019, có ít nhất 133 người đang bị giam giữ ở Việt Nam vì thực hành các quyền tự do cơ bản.

Trong hình là nhà hoạt động sinh viên Phan Kim Khánh.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau khi thôn Hoành ở xã Đồng Tâm bắt giữ gần 40 cán bộ an ninh, trong đó có 1 tướng cảnh sát hồi tháng 4/2017, vì đã tấn công để giải tỏa nhằm dọn đất trống cho tư bản làm dự án kinh doanh, bây giờ Công an CSVN bắt đầu chiến dịch bắt 100 người dân bị cho là tham gia cuộc nổi dậy Đồng Tâm.
HANOI -- Trong khi quán bar Hà Nội biểu diễn màn trang phục hở hang với biểu tượng Công giáo, nhiều hội Cờ Đỏ mọc lên tại Việt Nam, hung hăng y hệt Hồng Vệ Binh... Bản tin RFA ghi về Hội Cờ Đỏ tại Việt Nam: “Hồng Vệ Binh” của thời đại internet...
Nợ lương là một hiện tượng xảy ra với nhiều nơi tại Việt Nam. Có khi nợ cả vài trăm công nhân hay cán bộ... và kéo dài nhiều năm. Nổi bật trong tuần này là hai trường hợp ở Quảng Ngãi và Hà Tĩnh.
Một sự thật đang thấy: Việt Kiều đang nuôi dưỡng đảng và nhà nước Cộng Sản VN... bởi vì, người thân của Việt Kiều tại VN trở thành con tin để thu hút đôla về: kiều hối 14 tỷ USD được chuyển về VN vào năm 2015.
SAIGON -- Bom hóa học đã bùng nổ ở Sài Gòn, gây kinh hoàng nhiều ngàn người sau khi 1 tấn khí độc xì ra ở huyện Bình Chánh.
Báo Kiến Thức ghi nhận: Việt Nam ham đẻ con trai, đang thiếu 4 triệu phụ nữ... Bản tin cũng báo động thêm: Không chỉ lười đẻ và thích đẻ con trai, dân số Việt Nam đang có tốc độ già hóa thuộc top nhanh nhất thế giới.
Bộ ngoại giao Trung Cộng tố cáo Hoa Kỳ đe dọa chủ quyền và an ninh của họ trong vùng khi đưa khu trục hạm Chaffee tới Biển Đông, đến cách Hoàng Sa chỉ 16 hải lý, viện cớ thực hành quyền tự do hàng hải.
Người dân VN chịu nhiều tai ương bão lụt, mà mới đây nhất là vụ mưa lớn, vỡ đập tại các tỉnh phiá bắc của miền Trung làm ít nhất 4 người chết, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Trong vụ xử án cựu đại biểu Quốc Hội CSVN Châu Thị Thu Nga tham nhũng hôm 9 tháng 10, khi bà Nga khai trước toà số tiền 12 tỉ đồng VN để chạy dự án thì loa bên phòng truyền thông báo chí bị mất âm thanh tới 2 lần, theo bản tin Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Ba.
Tình trạng công nhân tại VN ngày càng thê thảm khi các công ty trả lương thấp, hoặc nợ lương kéo dài hết năm này tới tháng nọ, theo bản tin của Đài VOV.VN hôm Thứ Ba cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.