Hôm nay,  

Quốc Tế Đòi CSVN Thả Phan Kim Khánh

9/18/201900:00:00(View: 4981)

Hôm 16 tháng 9, các tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế đã lên tiếng đòi chính quyền CSVN trả tự do cho sinh viên Phan Kim Khánh, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.

Bản tin RFA viết như sau.

Tổ chức nhân quyền Freedom Now và hãng luật quốc tế Dechert LLP, thay mặt sinh viên Phan Kim Khánh, hôm 16/9 vừa gửi đơn lên Nhóm Làm việc của Liên Hiêp Quốc (UN) về bắt giữ người tùy tiện, cáo buộc chính phủ Việt Nam đã vi phạm luật quốc tế khi bắt giữ Phan Kim Khánh.

Phan Kim Khánh (25 tuổi) bị công an tỉnh Thái Nguyên bắt giữ hôm 21/3/2017 và bị kết án tù 6 năm và 4 năm quản chế hôm 25/10 cùng năm, với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ Luật Hình sự cũ.

Ông Karl Horberg, đại diện của Chương trình Freedom Now, được thông báo của tổ chức này trích lời cho biết: “Những năm qua Việt Nam đã gia tăng việc đàn áp đối lập trên mạng. Việc bỏ tù Phan Kim Khánh là một biểu tượng đáng ngại cho tình trạng tự do internet đang xấu đi. Việc chính quyền tiếp tục giam giữ Khánh đang vi phạm quyền con người căn bản bao gồm quyền tự do bày tỏ ý kiến (của Khánh). Freedom Now kêu gọi chính phủ Việt Nam ngay lập tức trả tự do cho Khánh vô điều kiện; chúng tôi tin tưởng là Nhóm làm việc của UN về bắt giữ người tùy tiện sẽ sớm có kết luận tương tự”.

Freedom Now và Dechert LLP cho rằng chính phủ Việt Nam đã vi phạm các nghĩa vụ quốc tế của mình theo Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, và Tuyên ngôn quốc tế về Nhân quyền.

Theo thông cáo báo chí của Freedom Now và Dechert LLP, trước khi bị bắt, Phan Kim Khánh là sinh viên và là nhân viên một công ty phần mềm. Lúc rảnh rỗi, Khánh quản lý những trang web và tài khoản mạng xã hội với những tin tức về tham nhũng, chính trị, kinh tế, môi trường và các vấn đề khác. Những bài viết của Khánh kêu gọi dân chủ đa nguyên, phi chính trị hóa quân đội, tự do bầu cử và tự do báo chí.

Phan Kim Khánh đã bị giam giữ trong nhiều tháng mà không được gặp gia đình và luật sư. Phiên tòa xử Khánh hôm 25/10/2017 bị canh gác nghiêm ngặt và chỉ có cha của Khánh được vào tòa.

Sau phiên tòa, Phan Kim Khánh đã tìm cách kháng án nhưng giới chức ở nhà tù đã không gửi đơn kháng án của Khánh theo yêu cầu. Ngoài ra, Khánh còn bị đối xử bất công trong tù, bị đe dọa đưa đi biệt giam và không được nhận đồ tiếp tế nếu Khánh tiếp tục tìm cách kháng án. Theo Freedom Now, sức khỏe của Khánh đang xấu đi do tình trạng giam giữ trong nhà tù.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế, tính đến tháng 6 năm 2019, có ít nhất 133 người đang bị giam giữ ở Việt Nam vì thực hành các quyền tự do cơ bản.

Trong hình là nhà hoạt động sinh viên Phan Kim Khánh.

 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
BÌNH DƯƠNG (VB) -- Đại sư Garchen Rinpoche thuộc dòng truyền thừa Drikung Kagyu đã tới thăm và hoằng pháp trong các ngày cuối tuần -- Thứ Bảy 22/7/2017 và Chủ Nhật 23/7/2017
HANOI/ BIỂN ĐÔNG -- Trong khi Biển Đông căng thẳng hơn, với tàu Trung Quốc vào biển cướp bóc ngư dân Việt thường xuyên, các quan chức chính phủ tìm mua vũ khí Mỹ với điều kiện phải hối lộ 25% tổng giá trị
LONDON - Chiến hạm của hải quân hoàng gia Anh sẽ được huy động tới Biển Đông để hành xử quyền tự do hàng hải tại khu vực Trung Cộng tranh giành chủ quyền biển,
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đề cử một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, ông Daniel Kritenbrink, làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam kế tiếp, sau ông Ted Osius, Toà Bạch Ốc thông báo hôm 26/7.
TIỀN GIANG, VN -- 102 công nhân của công ty TNHH MTV Wondo Vina tại xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã bị ngộ độc do ăn cà ri gà với bánh mì đã phải vào bệnh viện cấp cứu,
Trung Quốc càng ngày càng bành trướng thế lực quân sự tại Biển Đông mà cụ thể gần đây nhất là đã đưa hàng chục tàu ngầm loại dò tìm vào thử nghiệm ở Biển Đông,
Sau khi tòa án CSVN tại Hà Nam xử và kết án 9 năm tù và 5 năm quản thúc cho nhà đấu tranh Trần Thị Nga, Mỹ, Liên Âu, và các tổ chức nhân quyền quốc tế như Ân Xá Quốc Tế và Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo
HÀ TĨNH, VN -- Lòng người dân ở Hà Tĩnh hãy còn chưa nguôi về thảm họa môi trường mà nhà máy Formosa đã gây ra và sự bồi thường không thỏa đáng,
Bản ti Dân Làm Báo viết rằng, “Sáng nay 25/07/2017 tòa án cộng sản tỉnh Hà Nam mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bà Trần Thị Nga với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước XHCN VN”, theo khoản 1 điều 88 BLHS.
HANOI -- Nhà hoạt động Lê Đình Lượng, tức facebooker Lỗ Ngọc, đã bị Cơ quan An Ninh Điều Tra Công an tỉnh Nghệ An bắt khẩn cấp vào chiều ngày 24 tháng 7.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.