Hôm nay,  

LHQ Tố CSVN Trả Thù Giới Đấu Tranh

20/09/201900:00:00(Xem: 4004)

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc nói rằng chính quyền VN đã  trả thù các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 19 tháng 9.

Bản tin RFA viết như sau.

Một báo cáo mới của Tổng thư Ký Liên Hiệp Quốc nhận định chính phủ Việt Nam đang tiến hành các hoạt động trả thù qua đàn áp, đe dọa đối với các nhà hoạt động nhân quyền, và gia đình họ, tìm cách ngăn chặn họ tiếp xúc với Liên Hiệp Quốc.

Thông cáo báo chí của Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết như vậy hôm 19/9. Thông cáo cho biết báo cáo này sẽ được trình bày tại Hội đồng Nhân quyền ở Geneva, Thụy Sĩ vào cùng ngày.

Báo cáo nhận định tình trạng trả thù các nạn nhân, các thành viên của xã hội dân sự đang tăng lên ở nhiều quốc gia, phản ánh qua số các trường hợp được báo cáo tăng lên trên toàn cầu. Báo cáo dựa trên thống kê ở gần 50 nước.

Trong phần phụ lục Việt Nam của báo cáo, Liên Hiệp Quốc đã nói đến từng trường hợp cụ thể ở Việt Nam từ năm 2018 đến nay. Cụ thể, trường hợp của 5 người Thượng ở Tây Nguyên đã bị tra tấn, thẩm vấn vì các hoạt động tôn giáo và sử dụng mạng xã hội, bị cấm không được báo cáo với các tổ chức nhân quyền quốc tế. Chính phủ Việt Nam nói rằng những người Thượng này đã tuyên truyền thông tin bịa đặt về chính sách của Nhà nước, nói xấu chính phủ.

Báo cáo cũng đề cập đến trường hợp của bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ của tù nhân lương tâm Trương Minh Đức. Bà thanh đã bị trả thù vì tham gia vào phiên Kiểm điểm định kỳ phổ quát về Việt Nam ở Geneva hôm 21/9 năm nay. Bà đã bị an ninh giam giữ và thẩm vấn ở sân bay thành phố Hồ Chí Minh sau khi trở về nước và bị cấm xuất cảnh sau đó vì lý do an ninh quốc gia.

Bà Bùi Thị Kim Phương, vợ tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển, theo báo cáo, cũng bị chính quyền cấm xuất cảnh sang Geneva để trình bày về tình trạng của chồng mình.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc của đề cập đến trường hợp của ông Nguyễn Văn Ân thuộc giáo xứ Kẻ Gai. Ông Ân bị truy nã vì đã tường trình một vụ bao lực xảy ra vào tháng 12 năm 2017 có liên quan đến Hội Cờ Đỏ, và báo cáo lên Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo và tín ngưỡng vào tháng 2/2018.

Liên Hiệp Quốc nhận định việc chính phủ nhiều quốc gia sử dụng lý do an ninh quốc gia và chống khủng bố để ngăn cản những nhà hoạt động tiếp xúc với Liên Hiệp Quốc.

Trợ lý của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền Andrew Gilmour cho biết một số các trường hợp bị chính quyền đe dọa, sách nhiễu sẽ được trình bày tại phiên hỏi đáp với các quốc gia thành viên vào ngày 19/9.

Ông Gilmour được thông cáo trích lời nói rằng “các quốc gia thành viên cần phải chịu trách nhiệm về cacsc hành động của mình và phải có đền bù khi có hành động trả thù xảy ra”.

Ảnh minh họa: Một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở Geneva vào ngày 5 tháng 11 năm 2018.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HANOI -- Lò ông Trọng nóng rồi, nhưng chưa thấy củi đưa vào... Tuy nhiên, lần này, các quan chức dầu khí đang có dấu hiệu gặp nguy. Thông tấn Nga Sputnik ghi rằng Tổng công ty Khí Việt Nam-Công ty cổ phần vi phạm ở 6 hạng mục, làm thất thoát của nhà nước gần 150 tỷ đồng (con số này khoảng 6.6 triệu USD)... khi đầu tư, thực hiện các dự án. Vậy, ai chịu trách nhiệm, trong khi Thanh tra Bộ Xây dựng đã “vạch” ra từ tháng 8/2017. Dư luận đặc biệt quan tâm, số tiền vi phạm đó, giờ đang ở đâu?
National Geographic đưa ra bức tranh lớn về rác nhựa làm ứ đọng các dòng nước trên thế giới. Được phát minh vào cuối thế kỷ thứ 19, nhựa không được đưa vào sản xuất cho đến khoảng năm 1950, khi mà các nhà khoa học bắt đầu lấy nó ra từ dầu khí. Hiện nay, chúng ta có 9.2 tỉ tấn nhựa trên địa cầu, mà trong đó 6.9 tỉ tấn là phế thải.
HANOI -- Kinh doanh tại Việt Nam chưa thấy lạc quan, đặc biệt là tình hình doanh nghiệp. Một bản tin trên báo VnEconomy cho biết: Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam chưa mấy sáng sủa...
Lâu nay, khi đến với vùng cù lao An Bình tỉnh Vĩnh Long, ngày càng có nhiều du khách ưu tiên chọn “homestay” (sống tại nhà dân), khiến hình thức du lịch này ngày càng phổ biến, theo thegioidulich.com.
Đầu thàng 4-2018, 5 bộ, ngành gồm: Tài chính, Công Thương, Công an, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cùng ra tay siết chặt công tác quản lý hàng xách tay và ngành hải quan đã “ách” lại các lô hàng vượt chỉ tiêu miễn thuế. Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng trôi qua, hàng hiệu dỏm mang danh hàng xách tay vẫn tràn lan trên thị trường, theo Thanh Niên (TNO).
Trung Quốc ra độc chiêu hại Việt Nam: mượn dao giết người...
Ngân Hàng Thế Giới (World Bank, viết tắt WB) lo sợ chính phủ CSVN sẽ dẫn nền kinh tế cả nước đi trật hướng...
Vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu UBND TP.Đà Lạt phải có giải pháp triệt để nghiêm cấm hàng rong vỉa hè các khu vực công cộng trên địa bàn thành phố, theo Thanh Niên (TNO).
Lâu nay Sài Gòn đã có nhiều quán tiệm, cửa hàng treo bảng hiệu với những cái tên rất lạ và độc đáo.
HANOI-- Kềm kẹp Internet để kềm kẹp các nhà hoạt động dân chủ, đó là mục tiêu của nhà nước CSVN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.