Hôm nay,  

LHQ Tố CSVN Trả Thù Giới Đấu Tranh

20/09/201900:00:00(Xem: 4192)

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc nói rằng chính quyền VN đã  trả thù các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 19 tháng 9.

Bản tin RFA viết như sau.

Một báo cáo mới của Tổng thư Ký Liên Hiệp Quốc nhận định chính phủ Việt Nam đang tiến hành các hoạt động trả thù qua đàn áp, đe dọa đối với các nhà hoạt động nhân quyền, và gia đình họ, tìm cách ngăn chặn họ tiếp xúc với Liên Hiệp Quốc.

Thông cáo báo chí của Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết như vậy hôm 19/9. Thông cáo cho biết báo cáo này sẽ được trình bày tại Hội đồng Nhân quyền ở Geneva, Thụy Sĩ vào cùng ngày.

Báo cáo nhận định tình trạng trả thù các nạn nhân, các thành viên của xã hội dân sự đang tăng lên ở nhiều quốc gia, phản ánh qua số các trường hợp được báo cáo tăng lên trên toàn cầu. Báo cáo dựa trên thống kê ở gần 50 nước.

Trong phần phụ lục Việt Nam của báo cáo, Liên Hiệp Quốc đã nói đến từng trường hợp cụ thể ở Việt Nam từ năm 2018 đến nay. Cụ thể, trường hợp của 5 người Thượng ở Tây Nguyên đã bị tra tấn, thẩm vấn vì các hoạt động tôn giáo và sử dụng mạng xã hội, bị cấm không được báo cáo với các tổ chức nhân quyền quốc tế. Chính phủ Việt Nam nói rằng những người Thượng này đã tuyên truyền thông tin bịa đặt về chính sách của Nhà nước, nói xấu chính phủ.

Báo cáo cũng đề cập đến trường hợp của bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ của tù nhân lương tâm Trương Minh Đức. Bà thanh đã bị trả thù vì tham gia vào phiên Kiểm điểm định kỳ phổ quát về Việt Nam ở Geneva hôm 21/9 năm nay. Bà đã bị an ninh giam giữ và thẩm vấn ở sân bay thành phố Hồ Chí Minh sau khi trở về nước và bị cấm xuất cảnh sau đó vì lý do an ninh quốc gia.

Bà Bùi Thị Kim Phương, vợ tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển, theo báo cáo, cũng bị chính quyền cấm xuất cảnh sang Geneva để trình bày về tình trạng của chồng mình.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc của đề cập đến trường hợp của ông Nguyễn Văn Ân thuộc giáo xứ Kẻ Gai. Ông Ân bị truy nã vì đã tường trình một vụ bao lực xảy ra vào tháng 12 năm 2017 có liên quan đến Hội Cờ Đỏ, và báo cáo lên Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo và tín ngưỡng vào tháng 2/2018.

Liên Hiệp Quốc nhận định việc chính phủ nhiều quốc gia sử dụng lý do an ninh quốc gia và chống khủng bố để ngăn cản những nhà hoạt động tiếp xúc với Liên Hiệp Quốc.

Trợ lý của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền Andrew Gilmour cho biết một số các trường hợp bị chính quyền đe dọa, sách nhiễu sẽ được trình bày tại phiên hỏi đáp với các quốc gia thành viên vào ngày 19/9.

Ông Gilmour được thông cáo trích lời nói rằng “các quốc gia thành viên cần phải chịu trách nhiệm về cacsc hành động của mình và phải có đền bù khi có hành động trả thù xảy ra”.

Ảnh minh họa: Một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở Geneva vào ngày 5 tháng 11 năm 2018.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sợ dân dùng cách trả tiền lẻ qua trạm gây tắt nghẽn tại các trạm thu phí để bày tỏ sự chống đối việc lạm dụng thu phí đường lộ BOT, cho nên Tổng Cục  Đường Bộ Việt Nam vừa ra lệnh cấm dừng xe quá 5 phút tại các trạm thu phí BOT, theo bản tin của báo Dân Trí cho biết hôm 16 tháng 1.
Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng muốn nắm Bộ Công An để điều khiển trực tiếp nhằm bảo vệ đảng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Việt Nam không có tự do và cũng không có dấu hiệu cải thiện tự do, theo phúc trình năm 2018 của Freedom House của Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 16 tháng 1.
HANOI -- Nhân quyền vẫn thê thảm tại Việt Nam... Ba trường hợp điển hình cho thấy chế độ bàn tay sắt CSVN tuần qua ở VN là: Nguyễn Văn Oai, Đoàn Văn Diên, Vũ Văn Hùng...
HANOI -- Chuyện chỉ xảy ra tại thiên đường xã hội chủ nghĩa VN: Bị động thai phải nhập viện điều trị dưỡng thai nhưng sau khi được các y bác sĩ thăm khám, một nữ hộ sinh đã cấp nhầm thuốc phá thai khiến thai nhi bị hỏng.
Gần trăm món ăn đường phố, món chiên tiêu biểu của VN cùng nhiều hoạt động trải nghiệm ẩm thực quốc tế đã được giới thiệu đến du khách, người dân Sài Gòn trong Liên hoan ẩm thực món ngon các nước lần thứ 12, từ ngày 11 đến 14-1-2018, theo Tuổi Trẻ online (TTO).
Trong năm 2017, trên địa bàn Quận 9 Sài Gòn đã xảy ra 34 vụ tai nạn giao thông làm 33 người chết. Trong đó, tại đường Nguyễn Duy Trinh và đường Đỗ Xuân Hợp đã có 14 vụ tai nạn làm 14 người chết, theo báo Tuổi Trẻ (TTO).
Theo báo Xe Giao Thông, ước tính có khoảng 10.000 ô tô nguyên chiếc (CBU) đã được nhập cảng về nước trong tháng 12/2017, với giá trị vào khoảng 273 triệu USD, là tháng có mức nhập cảng cao nhất về lượng xe và giá trị nhập cảng.
BEIJING, Trung Quốc -- Giới chức Trung Quốc phá bỏ nhà thờ Thiên Chúa giáo... Bản tin NHK ghi rằng giới chức tỉnh Sơn Tây ở Trung Quốc lục địa đã cho nổ một nhà thờ Thiên Chúa giáo với lý do công trình này được xây dựng bất hợp pháp.
Tổng cộng có 26 bức tranh của các họa sĩ tên tuổi thành danh tại Pháp và tại miền Nam VN trước 1975 (Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Nguyễn Trung, Văn Đen ...) sẽ được trưng bày và bán đấu giá trong chương trình mang tên “Hội họa miền Nam VN và cảm hứng lãng mạn phương Đông” từ ngày 7 - 13.1 tại Hôtel des Arts Saigon (76 - 78 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3), theo báo Thanh Niên (TNO).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.