Hôm nay,  

Mỹ Sắp Giúp Hải Quân Csvn Để Chận Hoa Lục

11/29/200000:00:00(View: 4628)
LONDON (VB) - Hoa Kỳ có ý định tạo sức mạnh quân sự cho Hà Nội để ngăn bớt sức mạnh Trung Quốc. Đó là bản phân tích hôm 24/11/2000 của tạp chí Jane’s của Bộ Quốc Phòng Anh.

Một phân tích gia về Á Châu thuộc Phòng Tổng Hợp Tình Báo JID (Jane’s Intelligence Digest) lượng định như sau. Các phân tích gia khu vực tin là việc Chủ Tịch TRung Quốc Giang Trạch Dân mới đây viếng thăm Lào và Cam Bốt - 2 nước mà VN trước giờ vẫn ảnh hưởng - là một nỗ lực để làm cân bằng chuyến thăm Hà Nội của TT Clinton.

Nhờ các chương trình cải tổ, thực hiện từ thập niên 1990s, đã giúp hiện đại hóa nền kinh tế VN và bây giờ VN đã giao thương rộng rãi trong vùng Đông Nam Á. Các đối tác thương mại chính là Hồng Kông, Nhật, Singapore và Nam Hàn.

Lực lượng lao động lớn lao của VN vừa rẻ vừa học lực khá, và hiện đang thu hút sự chú ý của nhiều hãng. Ngoài ra, các cộng đồng người Việt hải ngoại, hiện đã vững vàng ở nhiều nước như một di sản cuả dân tị nạn, tức ‘thuyền nhân’, sẽ hỗ trợ Hà Nội nhiều trong các nỗ lực tăng tốc giao thương với quốc tế.

CSVN nổi tiếng nhờ hiệu quả quân sự, trong 50 năm qua dày dạn chiến trường. Tuy nhiên, vai trò VN đang tăng đã cho thấy vị trí của VN trong an ninh khu vực, cũng như tầm quan trọng kinh tế. VN có truyền thống hướng nội, chú trọng vào bộ binh như ưu tiên chính trong nhiêù năm. Tuy nhiên, bây giờ Hà Nội lại hướng ngoại, vào chương trình hợp tác quân sự với các nước Á Châu khác.

Các hiệp ước ký năm nay với Ấn Độ và Nhật bao gồm các kế hoạch cho một loạt các cuộc tập trận hải quân song phương trong tương lai gần, trong khi chính phủ Singapore đã đồng ý trên nguyên tắc tham dự các cuộc tập trận với VN. Các tàu vũ trang của Tuần Duyên VN (Vietnamese Coast Guard) và của Sở Thuế Quan (Customs Office) dự kiến cũng sẽ tham dự dần dần vào các bước tiến này. Một số sĩ quan CSVN cũng đang tu nghiệp ở Nhật.

Trong khi củng cố vị trí quốc phòng mới, CSVN đang xây dựng các lực lượng không quân và hải quân. Không Quân CSVN đã nhận sự giúp đỡ của Do Thái để nâng cấp một số trong nhóm 150 chiến đấu cơ MIG-21, và Ấn Độ mới đây đã đề nghị trợ giúp kỹ thuật thêm.

CSVN cũng có kế hoạch mua thêm các chiến đấu cơ SU-27 mặc dù đang có 12 chiếc này rồi. Cũng như tăng tài trợ quỹ huấn luyện phi công, nhiều người trong đó trước giờ không nhiều giờ bay. Hà Nội hiện đang ý thức về hiểm họa Trung Quốc với chủ nghĩa bành trướng, và CSVN nhờ hỗ trợ của Nga đang cải tiến hiệu năng hoạt động của Hải Quân CSVN.

Đơn đặt hàng sáng giá mới nhất của Hải Quân CSVN là 4 tàu chiến phi đạn Tarantul do Nga chế tạo, và chiếc đầu tiên trong 2 tàu chiến loại này mà nội hóa [do VN chế tạo] hiện đang cho chạy thử. Những tàu chiến mới này đóng ở một xưởng Sài Gòn với trợ giúp của Phòng Tạo Mẫu Severnoye, sẽ được trang bị các phi đạn Zvezda SS-N-25 bắn trên mặt nước tới mục tiêu trên mặt nứơc (surface to surface). Các tàu ngầm đầu tiên của CSVN, một cặp tàu Sang O mua từ Bắc Hàn, hiện đang hoạt động. Các bản tin tình báo nói là các tàu này hoạt động ở vùng biển gần biên giới Hoa-Việt.

VN đang đặt ưu tiên cao trong việc bảo vệ quyền lợi quốc gia tại vùng trọng yêú chiến lược Quần Đảo Trường Sa ở Bể Đông. Một trận hải chiến năm 1988 dẫn tới kết quả Bắc Kinh đã giành được quyền kiểm soát một số đảo này từ tay Hà Nội. CSVN đang sợ một cú đánh tương tự từ Hoa Lục, và trong 2 năm qua đã thấy VN tăng cường hiện diện quân sự trên vùng đaỏ này.

Quân đội CSVN hiện chiếm ít nhất 25 đảo nhỏ trong vùng, và truyền thông VN đã liên tục làm tin về Trường Sa. Thêm nữa Hải Quân VN tuần tiễu đường biển quanh TRường Sa liên tục.

Người ta tin rằng Hoa Kỳ muốn có thêm hiện diện cuả hải quân CSVN tại vùng biển như là cái thắng hữu dụng ngăn chận tham vọng của Trung Quốc, và người Mỹ có vẻ như sẽ sắp hỗ trợ cho việc nâng cấp Hải Quân CSVN.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Một sự kiện rất bất ngờ làm cho nhiều người VN phân vân không biết có phải Đảng CSVN muốn gửi đi một thông điệp nào đó cho TQ khi Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phút đột nhiên đến thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến VN và TQ vào ngăm 1979 tại Nghĩa Trang Liệt Sĩ Quốc Gia Vị Xuyên hôm 8 tháng 12 năm 2021, và ông Phúc là vị lãnh đạo cao nhất của Đảng CSVN đến tưởng niệm tại nghĩa trang này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 10 tháng 12 năm 2021.
Trong vòng 4 năm đã có tới hơn 25,000 đảng viên Đảng CSVN bị kỷ luật vì “suy thoái hoặc có biểu hiện ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’, qua các tệ nạn tham nhũng, quan liêu là nguy cơ của đảng cầm quyền, theo đánh giá của Trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương Đảng Trương Thị Mai, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm Thứ Năm, 9 tháng 12 năm 2021.
Báo cáo mới đặc biệt của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ) công bố hôm 8 tháng 12 năm 2021 đã cho biết rằng chính quyền CSVN hiện đang cầm tù 23 nhà báo và liệt VN danh sách các nước bỏ tù ký giả nhiều nhất thế giới, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm Thứ Năm, 9 tháng 12 năm 2021.
Dân oan đã trở thành quốc nạn trong nhiều thập niên qua tại VN với những sự kiện bi thảm đã xảy ra giữa người dân bị cưỡng chiếm nhà cửa ruộng vườn và giới quan lại cường hào ác bá, mà cụ thể mới nhất là vụ một gia đình tại Sài Gòn bị cưỡng chế đã dùng xăng dầu để chống lại công an làm cho 4 công an phải bị thương, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) loan tin hôm 8 tháng 12 năm 2021.
Thủ Tướng Campuchia Hun Sen đã phô lộ thái độ phục tùng nước lớn TQ quá lộ liễu khi ông đòi chính quyền CSVN phải “cách chức Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - cựu Tư lệnh Bộ đội biên phòng, hiện nay là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam trong buổi lễ có sự hiện diện của Đại sứ Trung Quốc Vương Văn Thiên (Wang wenTian),” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 7 tháng 12 năm 2021.
Các nhà máy ở Việt Nam đang gặp khó khăn về việc thiếu công nhân vì nhiều người lao động nhập cư quay trở về quê nhà sau đợt đóng cửa TP. Sài Gòn. Đợt đóng cửa thành phố để hạn chế vi rút Covid đã khiến họ bị kẹt lại ở TP. Sài Gòn suốt nhiều tháng trong năm ngoái, theo một đối tác tại công ty đầu tư mạo hiểm Cento Ventures nói với Reuters hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021. Cuộc di cư ồ ạt ra khỏi thành phố và các tỉnh công nghiệp lân cận đã làm dấy lên lo ngại tình trạng thiếu hụt lao động sẽ làm chậm đà phục hồi từ mức sụt giảm kỷ lục GDP trong quý thứ ba.
Tin thêm về tình hình mua lũ tại Miền Trung Việt Nam mà đã diễn ra mấy ngày nay cho biết hiện số người thiệt mạng đã lên tới 18 người, hàng ngàn nhà bị ngập nước, và khoảng 25,000 học sinh không thể tới trường, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021.
Ít nhất 11 người thiệt mạng vì lũ lụt dâng cao tại nhiều tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021.
Blogger nổi tiếng Huỳnh Thục Vy đã bị công an bắt hôm 1 tháng 12 năm 2021 trong thời gian bà vì con còn nhỏ nên không thể thọ án tù 2 năm 9 tháng vì tội danh “xúc phạm quốc kỳ” đã bị tuyên án vào ngày 30 tháng 11 năm 2018, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021.
Chùa Thiên Quang tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kêu cứu vì bị chính quyền yêu cầu dẹp bỏ, trong khi các Thầy trong Chùa này lên tiếng báo động vì lý do Chùa này theo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không chịu vào Giáo Hội nhà nước, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.