Hôm nay,  

Csvn Bắt, Rồi Thả Phái Đoàn Db Đối Lập Cam Bốt

27/11/200000:00:00(Xem: 6406)
HÀ NỘI (AP) - Quân đội CSVN từ chối bình luận về tin bộ đội CSVN đã bắt lãnh tụ đối lập Sam Rainsy của Cambodia và một số ủng hộ viên của ông ta trong 1 cuộc tranh tra đường biên giới tranh chấp.

Vụ này xẩy ra tại địa phận của tỉnh An Giang hôm Thứ Bảy.

Theo 1 văn thư phổ biến ngày Thứ 7 của đối lập Cambodia, ông Rainsy và các dân biểu, nghị sĩ tháp tùng bị quân biên phòng CSVN bắt tại cửa khẩu Phum Den.

Tỉnh trưởng Takeo nói rằng dường như phía VN cấm ông Ramsy quay phim và chụp hình.
Phe dân tộc đối lập thường tố giác VN lấn đất, và mọi cuộc viếng thăm của các nhà lãnh đạo CSVN vài năm gần đây đều gặp các cuộc biểu tình phản đối của dân chúng Cambodia.

Tin AP ghi rằng lãnh tụ đối lập Cam Bốt Sam Rainsy và 25 ủng hộ viên đã bị bắt “trong một thời gian ngắn hôm Thứ Bảy bởi quân đội CSVN.” Một nhà ngoại giao tại tòa đại sứ CSVN ở Nam Vang giấu tên có nói rằng sứ quán không hay biết gì vụ bắt giam này.

Om Yentieng, cố vấn Thủ Tướng Hun Sen, nói là nhân viên ông đã nói chuyện với giới chức VN và rằng Sam Rainsy và cả nhóm đã được trả tự do và trên đường về Nam Vang. Các viên chức thuộc Đảng của Rainsy lại giải thích rằng Rainsy và 25 người tới thăm để giám sát việc phân phối lương thực cho 500 gia đình Cam Bốt gặp nạn lụt ở đó, bên cạnh mục tiêu xem “việc VN lấn đất Cam Bốt.”

Tioulong Saumura, một vị dân biểu thuộc Đảng Sam Rainsy, nói là phái đoàn đã vào lãnh thổ VN xuyên qua một điểm chận biên giới chính thức, “mà làng Den nơi Rainsy bị bắt thì trước kia là đất Cam Bốt, bây giờ thuộc quyền kiểm soát của VN.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổ chức theo dõi và bảo vệ nhân quyền Ân Xá Quốc Tế tồ cáo chính quyền CSVN bắt giam 128 tù nhân lương tâm và đòi CSVN phải thả các tù nhân này, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 13 tháng 5.
Sau khi xem xét, tìm hiểu và so sánh những hồ sơ đề cử, chúng tôi đã quyết định chọn Hòa Thượng Thích Không Tánh và Mục sư Nguyễn Hồng Quang để vinh danh và trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2019.
Vừa qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã công bố Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (Vesak 2019) sẽ diễn ra từ 12 đến 14/5 tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) với đại biểu đến từ 112 quốc gia, theo VnExpress.net.
Theo CafeF, mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 8%-10% trong năm 2019 đang gặp thách thức lớn. Số liệu mới nhất từ Bộ Công Thương CSVN cho thấy 3 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 58,51 tỉ USD, tăng 4,7% so cùng kỳ năm trước, nhưng lại thấp hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng 24,5% của quý I/2018.
Theo CafeF, Tour không đồng với chất lượng dịch vụ kém đã góp phần khiến lượng khách Trung Cộng đến Việt Nam sụt giảm.
Theo báo SGGP, mặc dù đang mùa khô, nhưng nhiều vụ sạt lở, sụt lún nghiêm trọng vẫn xảy ra ở Đồng Bằng Sông Cửu Long.
Thành phố Sài Gòn không những bị ngập lụt mà còn bị ngập rác tới 13,000 tấn mỗi ngày, theo bản tin của báo Môi Trường và Đô Thị cho biết hôm 10 tháng 5.
Bất cứ ai làm du lịch ở TP. Sài Gòn đều thuộc nằm lòng chương trình "City tour" (thăm viếng thành phố). Cứ hỏi là họ sẽ liệt kê ngay các địa điểm quen thuộc: Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP, Dinh Độc Lập, Chợ Bến Thành, Chợ Bình Tây, Chùa Ngọc Hoàng, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh..., theo Tuổi Trẻ online (TTO).
Đã thành quy luật, sau kỳ nghỉ cuối tháng 4, giá điện, giá xăng tăng dồn dập đã khiến giá các mặt hàng thiết yếu đều tăng theo, theo Thanh Niên online (TNO).
Theo Dân Trí, từ cuối năm 2018 đến nay, huyện miền núi Sơn Hòa ở tỉnh Phú Yên không có mưa. Khan hiếm nguồn nước tưới cộng với nắng nóng kéo dài khiến nhiều cánh đồng mía khô héo, chết khô trên đồng ruộng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.