Hôm nay,  

Toàn Cầu Hóa Áp Lực Csvn Cho Mở Rộng Tư Doanh

17/06/200100:00:00(Xem: 6467)
HANOI (KL) – Tin của Asia Pulse – Nhà nước CSVN đang tính cho phép khu vực tư nhân góp phần lớn hơn nữa trong việc xây dựng hạ tầng cơ sở. CSVN đang tính thử thu hút vốn đầu tư và đẩy nhanh việc phát triển kinh tế nhà nước.

Tủ tiền của nhà nước CSVN không thể nào cung cấp đủ vốn để theo kịp với các nhu cầu vẫn gia tăng để có một hạ tầng cơ sở khá hơn như viễn thông, giao thông, nước và điện. Kết quả là chính quyền CSVN đang có kế hoạch cho tái cấu trúc các công ty lớn của nhà nước thành những đơn vị nhỏ hơn, giảm bớt tính chất độc quyền và tạo thêm cơ hội cạnh tranh để lấn vào khu vực tư nhân. Vì các lãnh vực này cần có sự nhúng tay của nhà nước hay những chủ chốt độc quyền, nên việc kiểm soát chặt chẽ hơn nữa sẽ được nhà nước cộng sản đưa ra.

Hiện nay, các xí nghiệp tư chỉ được phép tham gia xây dựng hạ tầng cơ sở tại Việt Nam. Có một số lãnh vực cần đầu tư lớn và việc kinh doanh cần phải thận trọng đối với nhà nước CS, không nên bỏ vốn ra quá nhiều. Trong lãnh vực khác như vận chuyển, cung cấp nước và viễn thông, nhà nước nắm phần lớn, vốn và các hoạt động của các lãnh vực này đang bị các cán bộ và công nhân viên nhà nước lạm dụng. Việc này khiến cho các tư nhân đầu tư đã phải thận trọng, họ thích kinh doanh không bị khống chế và cạnh tranh tự do.

Mặc dầu có một số giới hạn các nhà thầu xây cất và công ty phát triển hạ tầng cơ sở, hạ tầng cơ sở của Việt Nam thu hút được trên 20% tổng số vốn đầu tư mỗi năm. Trong tiến trình “đổi mới”, hạ tầng cơ sở đã tiến hành nhanh, có nhiều lãnh vực tiến bộ đáng chú ý. Khoảng giữa năm ngoái, hệ thống đường xá VN đã đạt 18,6km cho 100 cây số vuông, bằng con số của những quốc gia khác tại vùng Đông Nam Á. Mạng luới đường xe lửa chiếm 0,8km cho 100 cây số vuông, một tỷ số cao nhất trong vùng.

Ngoài ra, kỹ thuật về đầu máy xe lửa, tiêu chuẩn tu bổ và tài quản lý đã thấy có khả quan. Các hải cảng được xây để mở rộng. Các hải cảng như Hải Phòng, Tiên Sa, Dung Quất, Qui Nhơn và Nha Trang, cũng như các cảng Saigon đang được nâng cấp. Việt Nam có khoảng 20 phi cảng, nhưng chỉ có 4 điện thoại cho 100 nguời dân.

Việt Nam có đủ các dạng dự án về thủy điện và nhiệt điện, các dự án điện này mới đây đã cho hòa vào mạng tải. Trong số dự án điện năng có các dự án như thác Hoà Bình tại miền Bắc, thác Trị An tại Miền Nam, Thác Mô, Vĩnh Sơn, Sông Phà, Phả Lại, Bà Rịa-Vũng Tầu, Phú Mỹ và Thủ Đức. Các dự án điện tại miền Nam trước đây là các dự án của chế độ cũ đã bị cộng sản Bắc Việt cho du kích phá hoại khiến phải đình lại. Hàng ngàn cây số đường điện được nối vào mạng luới tải điện của quốc gia.

Về hệ thống cung cấp nước sạch cũng đã được nâng cấp và cho bành trướng tại các thành thị lớn và nhiều vùng quê. Nhưng nước cung cấp không được xử lý cho sạch, nên các du khách nước ngoài thường vị mắc phải bịnh tiêu chẩy hay ói mửa mặc dầu nước đã được đun sôi. Trong bốn thành phố lớn như Hanoi, Hải Phòng, Đà Nẵng và Saigon, dân chúng có thể được dùng 100-120 lít nước mội ngày, đạt được 70-85% nhu cầu. Tại thôn quê chỉ có khoảng 32% được hưởng tiện ích nước máy dùng hàng ngày dưới sự kiểm soát của các chủ tịch địa phương.

Việt Nam chi ra khoảng 5 tỷ Mỹ kim hàng năm để phát triển hạ tầng cơ sở, một số tiền làm đẹp, nhưng không đủ để thoả mãn những nhu cầu cho nền kinh tế đang tăng trưởng và lợi tức của dân chúng đang đi lên. Một số công kỹ nghệ đã được tái cấu trúc cho phép tư nhân được góp phần thêm để cạnh tranh hơn nữa.

Về viễn thông, công ty bưu chính và viễn thông của nhà nước đã để cho các công ty kinh doanh điện thoại khác nằm trong lãnh vực quân đội, nhà đèn và hỏa xa xử dụng hạ tầng cơ sở của ngành này.

Theo kế hoạch CSVN, các hãng quốc doanh ưu thế có thể được tách ra thành nhiều phần. Như công ty chuyên về thiết kế, công ty chuyên về xây đường và công ty chuyên về tu bổ hạ tầng cơ sở, các công ty này đều nằm dưới ô dù công ty mẹ, nhà cung cấp dịch vụ độc quyền do đảng CSVN kiểm soát.

Nhưng hoạch định này kể tất cả các biện pháp đã đưa ra không thể nào có được một sân chơi bình đẳng và công bằng đối với các tư nhân đầu tư một khi những người cộng sản ăn chia với nhau để cho kinh doanh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
28 tổ chức xã hội dân sự trong nước và quốc tế cùng lên án chính quyền CSVN đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang và kêu gọi lập tức trả tự do cho bà hôm 26 tháng 10 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba.
Biển Đông bây giờ ngoài việc Trung Quốc âm mưu xâm chiếm còn có nạn các tướng lãnh của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam lùm xùm đủ thứ chuyện nên chính quyền Hà Nội đã cách chức nhiều tướng tá và thay thế bằng các nhân sự mới trong lúc TQ đưa tàu tuần tra cỡ lớn vào hoạt động và Mỹ Nhật tập trận để răn đe, theo các bản tin hôm 25 tháng 10 năm 2021 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật.
Tiền từ ngoại kiều gửi về Sài Gòn trong 9 tháng của năm 2021 tăng từ 10% tới 20% với số tiền 5.1 tỉ đô la so với năm ngoái, nhưng Quốc Hội CSVN thì báo cáo tình trạng người dân đói khổ vẫn còn nhiều trong thời đại dịch, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 20 tháng 10 năm 2021.
Sau một năm bị bỏ tù, nhà báo Phạm Đoan Trang hôm 18 tháng 10 năm 2021 đã bị Viện Kiểm Sát Nhân Dân Hà Nội truy tố về tội danh “ tuyên truyền chống nhà nước,” với mức án có thể lên tới 20 năm tù giam, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 19 tháng 10 năm 2021.
Để đáp ứng nhu cầu tinh thần thiết thực của cộng đoàn tín hữu Giáo điểm Khe Thơi và thể theo lời đề nghị của Cha Quản nhiệm, Đại diện Liên đoàn Nghĩa Sinh Giáo phận Vinh và Giáo phận Hà Tĩnh đã lên đường hành hương dâng hiến Thánh tượng Đức Mẹ Lộ Đức tại Khe Thơi để xin Mẹ Maria cầu bàu cùng Chúa ban bình an cho quê hương sau những trải nghiệm cơ cực của đại dịch Covid-19.
Nhóm rapper Huu Long đã bị phạt 45 triệu đồng VN vì đăng tải trên YouTube bài nhạc rap “Thích Ca Mâu Ni” có nội dung và hình ảnh xúc phạm đến Phật Giáo, và cùng lúc Rapper Chị Cả cũng bị phạt 35 triệu đồng VN vì bản nhạc “"Censored" (Mua cho con chiếc còng tay),” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 14 tháng 10 năm 2021.
Tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng là Tổng giám đốc Khu du lịch Đại Nam đối với một số nghệ sĩ nổi tiếng trong nước về việc quyên góp tiền cứu trợ cho đồng bào nạn nhân bão lụt vài năm qua, đã tạo sóng gió trong hoạt động từ thiện và buộc công an CSVN phải điều tra các trương mục ngân hàng của Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng và Trấn Thành, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 13 tháng 10 năm 2021.
Lại có thêm một Facebooker, ông Đinh Văn Hải bị công an CSVN tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xông vào một ngôi chùa hôm 7 tháng 10 để bắt với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước,” khi ông này đang tạm ở trong chùa vì tình trạng dịch bệnh không đi đâu được, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021.
Lại có thêm một Facebooker, ông Võ Hoàng Thơ lấy tên trên Facebook là Minh Long, đã bị công an CSVN tại Cần Thơ, VN bắt và khởi tố về tội “chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021.
Người phụ nữ -- bà Hoàng Phương Lan, mà trong những ngày qua dư luận bàn tán xôn xao về việc bà bị cưỡng bức thử nghiệm Covid-19 một cách bạo hành ở Bình Dương và sau đó còn xử phạt bà nữa -- đã thông báo cho biết bà sẽ kiện cơ quan đã cưỡng ép bà, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 5 tháng 10 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.