Hôm nay,  

Csvn: Tư Doanh Không Dẫn Tới Chủ Nghĩa Tư Bản

19/11/200000:00:00(Xem: 4680)
SAIGON (SGT) - Trong một hội nghị đặc biệt về kinh tế để góp ý cho Đại Hội Đảng lần thứ 9, các chuyên gia CSVN lần đầu tiên sửa đổi lý thuyết Karl Marx, cho rằng tư doanh sẽ không dẫn tới chủ nghĩa tư bản, và rằng giá trị thặng dư còn do công người chủ phương tiện sản xuất.
Sự phát triển một thế hệ mới của những người làm kinh doanh trong các khu vực tư nhân sẽ không dẫn đến sự hình thành và sự phát triển một loại giai cấp tư bản, theo lời một giáo sư.

Đào Công Tiến, người dẫn đầu nhóm tiến hành một cuộc thăm dò về sự liên hệ giữa quyền sỡ hữu kinh doanh, văn hoá và quản trị quốc doanh, đưa ra ý kiến trong một cuộc hội thảo đuợc tổ chức tuần truớc bởi Đaị Học Quốc Gia TPHCM.

Tiến, cũng là giám đốc của Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học Kinh Tế, khẳng định, "Giá trị thặng dư đuợc tạo ra không chỉ do nhân viên, nhưng cũng do bởi chủ; chủ, nhân viên và lợi ích xã hội đi với nhau từ giá trị thặng dư.”

Sự bóc lột không phải là bản chất của tiến trình sản xuất và sự phân phối về giá trị thặng dư, nhưng tùy thuộc vào cách mà giá trị thặng dư đuợc phân phốiá, ông nói tại một cuộc hội thảo gồm có khoảng 50 nhà nghiên cứu hàng đầu. Buổi hội thảo đuợc tổ chức để đúc kết lại những góp ý cho Đại Hội Đảng lần thứ 9 sắp đến.

Tương Lai, một nhà xã hội học, cho rằng nhà nước nên chỉ huy nền kinh tế trong tiến trình toàn cầu hoá bởi các nhóm kinh tế mạnh, thay vì cố gắng làm cho khu vực quốc doanh trở thành khu vực chủ đạo.

Trần Trác, phó chủ tịch của Southern Economic Division, cho rằng trong nền kinh tế thị truờng, lãnh vực tư nhân được đẩy mạnh thành hình thức những nông trại, xí nghiệp tư, những công ty có cổ phần, những công ty hữu hạn. Sự phát triển về lãnh vực tư nhân đuợc mạnh mẽ từ khi Luật Xí Nghiệp có hiệu lực năm nay và công việc nông trại mức độ lớn đã đuợc công nhận chính thức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào ngày 18/03/2021 vừa qua, Tiến sĩ Richard Darga, Khoa trưởng Giảng huấn tại Đại học Công lập Chicago đã đến chủ tọa lễ đúc kết Khóa III chương trình Anh ngữ Quốc tế (IEL-International English Language) được tổ chức trực tuyến tại Hoa Kỳ dành cho các học viên người Việt chuẩn bị thi TOEFL hay IELTS để nhập học chương trình thạc sĩ tại Chicago.
Giữ im lặng trước nhân viên công lực để không bị rơi vào tình trạng tự buộc tội mình mà không biết là quyền hạn hiến định đối với các nước dân chủ pháp trị, nhưng tại Việt Nam người giữ im lặng bị chụp mũ là mắc bệnh tâm thần rồi đưa vào bệnh viện tâm thần như trường hợp nhà hoạt động nhân quyền Trịnh Bá Phương, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 22 tháng 3 năm 2021.
Ông Trần Nguyên Chuân đã bị tòa án tỉnh Daklak kết án 6 năm rưỡi tù giam với tội danh “hoạt động lật đổ chính quyền” hôm 19 tháng 3 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu.
Lại có thêm nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu với bút danh Diệu Anh bị tòa án CSVN tại tỉnh Phú Yên sắp xử về tội bị cáo buộc là “tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 18 tháng 3 năm 2021.
Các tổ chức người Việt và người Mỹ gốc Á trên khắp nước Mỹ đã lên án chuyến bay trục xuất người gần đây tới Việt Nam, cho rằng việc trục xuất những người tị nạn là một điển hình khác của bạo lực chống người Á Châu, theo bản tin của Al Dia News cho biết hôm 16 tháng 3 năm 2021.
2 người tại Việt Nam đã có các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng sau khi chích ngừa thuốc AstraZeneca để ngừa Covid-19, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 15 tháng 3 năm 2021.
Bốn người, gồm bà Vũ Thị Kim Phượng- 51 tuổi; ông Lê Văn Lạc- 55 tuổi; bà Nguyễn Thị Kim Duyên 43 tuổi và ông Lê Văn Sang- 49 tuổi, đã bị tòa án tỉnh Bình Phước, Việt Nam kết án tù từ 5 năm tới 13 năm hôm 11 tháng 3 năm 2021 về tội “hoạt động lật đổi chính quyền,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường trình hôm 12 tháng 3 năm 2021.
Lại có thêm một Facebooker, Trần Quốc Khánh, 61 tuổi, bị công an CSVN ở tình Ninh Bình, miền Bắc VN, bắt tạm giam vì bị cáo buộc “xuyên tạc, phỉ báng chính phủ,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 10 tháng 3 năm 2021.
Trong phiên xử phúc thẩm vụ án Đồng Tâm, tòa án tại Hà Nội đã giữ nguyên bản án sơ thẩm cho 6 người kháng án, mà trong đó có 2 bản án tử hình cho 2 người con tranh của cụ Lê Đình Kình, một bản án chung thân, một bản án 16 năm tù, một bản án 13 năm tù, và một bản án 6 năm tù, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm Thứ Ba, 9 tháng 3 năm 2021.
Sáu người kháng cáo trong vụ án Đồng Tâm đã được đem ra xử phúc thẩm tại Hà Nội hôm 8 tháng 3, mà trong đó các luật sư của những bị cáo đã chỉ trích các thủ tục bất công của tòa án CSVN, gồm việc tịch thu biên bản tự đánh máy và không cho hỏi những vấn đề của vụ án, không cho gọi nhân chứng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 8 tháng 3 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.