Hôm nay,  

Csvn Bị Tố Cáo Xiết Chặt Trần Độ, Gia Đình

13/10/199900:00:00(Xem: 7152)
HANOI, Vietnam (AP) — Một người từng có thời trong Đảng CSVN và đã trở thành người chỉ trích đảng nói rằng ông và gia đình đang bị theo dõi chặt chẽ và điện thoại của ông bị canh gác kỹ.
Tướng Trần Độ, trong một lá thư gửi các lãnh tụ CSVN ghi ngày 22.7, than phiền rằng nhà ông tại trung tâm thủ đô Hà Nội và nhà của các con ông ở thành phố Sài Gòn đã bị công an canh gác chặt chẽ.
Một bản sao đã được một người vô danh chuyển bằng fax đến hãng thông tấn quốc tế AP hôm Thứ Ba.
Ông nói rằng đường dây điện thoại của ông, nguyên đã không gọi ra nước ngoài được trong tháng Hai và tháng Ba, luôn luôn bị nhiễu âm nên không nghe rõ những người ở ngoại quốc gọi về và thơ từ của ông cứ bị kiểm duyệt hoặc mất.

Cách đây ba năm, ông đã lên tiếng phê bình những việc làm sai trái của đảng cộng sản và nhà cầm quyền, đồng thời ông tố cáo mạnh mẽ nạn tham nhũng, nên ông đã bị khai trừ ra khỏi đảng hồi tháng Giêng, sau đó.
Ông nói, ông không chống chủ nghĩa xã hội, mà chỉ chống hình thức đang áp dụng tại VN.
“Tôi không chống chủ nghĩa xã hội, nhưng tôi không hỗ trợ cái gọi là chủ nghĩa xã hội đã thất bại trên thế giới và gây ra đói nghèo tại VN,” theo lời ông. “Tôi ủng hộ mô hình chủ nghĩa xã hội khác, tương tự như kiểu Đặng Tiểu Bình, nhưng không tìm thấy kiểu nào như vậy ở VN.”
Ông nói với AP: “Tôi muốn đảng tự canh tân để duy trì vai trò và uy tín. Tuy nhiên, thế lực bảo thủ không muốn lắng nghe lời trung thực của tôi; họ ghét tôi. Guồng máy nhà nước tại VN là hệ thống đàn áp. Họ không muốn nghe ai nói cả.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga, trong chuyến công du hải ngoại lần đầu kể từ khi nhậm chức vào tháng trước, đã đồng ý với đối tác Việt Nam xúc tiến hợp tác quốc phòng và an ninh trong việc đối đầu với ảnh hưởng lan rộng của Trung Quốc trong khu vực, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Nhiều tỉnh tại Miền Trung Việt Nam tiếp tục bị ảnh hưởng nặng bởi mùa bão lụt năm nay mà cho đến nay đã có ít nhất 90 người chết, 34 người mất tích và hàng chục ngàn gia đình phải di tản, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020.
Miền Trung Việt Nam, từ Hà Tĩnh, Quảng Trị vào đến Phú Yên và lên các tỉnh Cao Nguyên tiếp tục mưa to và lụt lớn khiến ít nhất đã có 62 người thiệt mạng và mất tích, theo bản tin của báo Dân Trí hôm 17 tháng 10 và Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 16 tháng 10 cho biết.
Mẹ của tử tù Hồ Duy Hải là bà Nguyễn Thị Loan đã báo động về tình trạng sức khỏe của con bà “tụt giốc sau nhiều tháng gia đình không được thăm gặp và gửi đồ ăn tiếp tế,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 15 tháng 10 năm 2020.
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Trung Cộng luôn luôn là mối đe dọa cho chủ quyền của Việt Nam từ việc họ xây đảo nhân tạo, quân sự hóa và xâm chiếm các đảo trên Biển Đông đến việc họ thường xuyên đưa tàu khảo sát vào vùng biển của VN mà cụ thể là hiện một tàu khảo sát đi với tàu hải giám TQ đã vào vùng biển cách tỉnh Quảng Ngãi khoảng 70 hải lý, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư, 14 tháng 10 năm 2020.
Chương trình học bổng Tám Thánh Tử Đạo được tổ chức từ năm 2014 để tưởng niệm Tám Phật tử hy sinh vì Đạo ngày 8/5/1963 đồng thời nhằm tiếp sức đến trường cho những học sinh nghèo mà hiếu học ở Thừa Thiên Huế.
Ít nhất 18 người thiệt mạng và hơn một chục người bị mất tích sau các trận lụt ngập nhà cửa tại miền Trung Việt Nam và biển động đã lật chìm nhiều tàu đánh cá, theo chính quyền cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020, khi một trận bão khác đe dọa đổ bộ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Nhiều tổ chức quốc tế, gồm Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã lên án việc Hà Nội bắt bỏ tù người bất đồng chính kiến Phạm Đoan Trang hôm 6 tháng 10 và đã yêu cầu chính quyền CSVN trả tự do cho cô Phạm Đoan Trang, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 12 tháng 10 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.