Hôm nay,  

Csvn Xin Ht Huyền Quang Cho Sáp Nhập 2 Giáo Hội Pg

25/08/200100:00:00(Xem: 4867)
SAIGON (VNN) - Bị áp lực quốc tế, CSVN đang tìm cách hòa dịu với chiến lược mới: Xin Linh Mục Nguyễn Văn Lý viết đơn xin khoan hồng và tự nguyện về hưu, và cử Thượng Tọa Quảng Liên (trùng tên với Hòa Thượng Quảng Liên) tới xin Hòa Thượng Huyền Quang cho sáp nhập 2 giáo hội Phật Giáo. Tin tổng hợp từ VNN như sau.

Trong những tháng vừa qua, nỗ lực đấu tranh đòi tự do tín ngưỡng của quý vị lãnh đạo các tôn giáo và đồng bào trong nước đã lên đến mức độ cao nhất từ trước đến nay. Điều này đã khiến Hà Nội phải tìm đủ mọi cách để đàn áp. Trước tiên là khống chế cụ Lê Quang Liêm của Phật giáo Hòa Hảo. Tiếp theo là huy động 600 công an bắt giữ linh mục Nguyễn Văn Lý, và sau cùng là cô lập chặt chẽ Hòa thượng Thích Quảng Độ để ngăn chặn kế hoạch của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất nghênh đón đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang về Sài Gòn chữa bệnh.

Lập tức ngay sau đó, cộng đồng người Việt tại hải ngoại đã đấu tranh mãnh liệt để vận động quốc tế áp lực buộc Cộng Sản Việt Nam phải chấm dứt những thủ đoạn đàn áp này. Áp lực mạnh mẽ của quốc tế cho thấy có những dấu hiệu Hà Nội phải nhượng bộ. Trong mấy ngày qua, Việt cộng cho cán bộ cao cấp tiếp xúc trực tiếp với linh mục Nguyễn Văn Lý để đề nghị ngài làm đơn xin khoan hồng, Cộng Sản sẽ trả tự do cho ngài, nhưng cha Lý phải ngưng chức "Chánh xứ" và về phục vụ tại tòa Tổng giám mục. Cha Lý đã thẳng thắn bác bỏ đề nghị này và đòi hỏi Việt cộng, hoặc phải đưa cha ra xử, hoặc phải trả tự do để ngài trở về nhận chức Chánh xứ An Truyền. Hiện cha Lý bị giam giữ tại phòng số 7, khu biệt giam C, lao Thừa Phủ, Huế. Sức khỏe của ngài rất suy yếu vì những ngày tuyệt thực trong thời gian qua. Thái độ cương quyết của linh mục Nguyễn Văn Lý làm Hà Nội vô cùng lúng túng, vì họ muốn giải quyết việc này trước khóa họp của Hội đồng Giám mục Việt Nam dự trù vào tháng 9 sắp tới.

Về phía Phật giáo, Việt cộng cho cán bộ đề nghị với Hòa thượng Thích Huyền Quang làm đơn xin để chúng đưa ngài về cư trú tại Quy Nhơn, nhưng Hòa thượng đã cương quyết cự tuyệt đề nghị này. Ngài đòi Hà Nội phải chấm dứt những thủ đoạn ngăn chặn, để Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tự do nghênh đón ngài vào chữa bệnh tại Sài Gòn. Sau đó, Hà Nội còn cử Thượng tọa Thích Quảng Liên đến đề nghị với Hòa thượng Thích Huyền Quang chấp nhận "hòa giải, sát nhập 2 giáo hội Phật giáo lại với nhau". Hòa thượng Thích Huyền Quang đã ôn tồn nói với Thượng tọa Quảng Liên: "Tôi với thượng tọa không có gì bất đồng phải hòa giải cả. Sở dĩ có 2 giáo hội là do nhà nước cộng sản đẻ ra, nếu muốn sát nhập, thì họ phải cử lãnh đạo cao cấp mời ngài Hòa thượng Thích Quảng Độ đến đây và chính thức nói chuyện với chúng tôi". Chắc chắn là Việt cộng không bao giờ dám chấp nhận thách thức này, vì như thế là mặc nhiên công nhận Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, điều mà chế độ từ bao nhiêu năm nay không bao giờ muốn.

Những người am hiểu tình hình Việt Nam nhận định rằng, Hà Nội muốn nhân dịp gọi là ngày "Quốc Khánh 2 tháng 9" của họ để thực hiện "chính sách khoan hồng" hầu tuyên truyền huênh hoang với thế giới. Nhưng thái độ kiên quyết của các vị lãnh đạo tôn giáo cho thấy, công cuộc đấu tranh này chỉ có một con đường lựa chọn "tự do tôn giáo hay là chết" như linh mục Nguyễn Văn Lý đã tuyên bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ Robert O’Brien đã tới thăm Việt Nam trong ba ngày bắt đầu từ Thứ Sáu, trong đó có các cuộc họp với Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc để “thảo luận về mối quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát đi hôm 22 tháng 11 năm 2020.
Chính quyền CSVN đã bị 5 cơ quan độc lập của Liên Hiệp Quốc gửi văn thư đòi phải trả lời về việc bắt giam 4 thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập và 2 thành viên Nhà Xuất Bản Tự Do, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát đi ngày 20 tháng 11 năm 2020.
Chính quyền CSVN tìm mọi cách để bịt miệng người dân mà hành động cụ thể và mới nhất là đe dọa đóng cử Facebook trong nước nếu công ty này không làm theo lời họ để kiểm duyệt nội dung các bài đăng có liên quan đến chính trị, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 19 tháng 11 năm 2020.
Miền Trung Việt Nam năm nay phải gánh chịu nhiều thiệt hại vì mùa mưa bão, hết trận bão này lại đến trận bão khác, hiện nay cơn bão Vamco mà Việt Nam tính là Bão Số 13 đang đổ bộ vào các tỉnh Miền Trung từ Quảng Bình vào tới Quảng Ngãi và số người thiệt mạng đã lên tới 4 người tính tới Thứ Sáu, 13 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Ba lãnh đạo của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam đã bị Viện kiểm sát Nhân dân thành phố Sài Gòn ra cáo trạng truy tố “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,” với mức án lên tới 20 năm tù, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Hơn một trăm tài xế xe buýt thuộc công ty Quảng An 1 tại Đà Nẵng đã đình công đòi công ty phải trả nợ lương trong mấy tháng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Đại diện của Liên Minh Châu Âu tại VN đã đặt vấn về “bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang đúng 1 tháng trước” với Bộ Công An CSVN hôm 6 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Sáu.
Chính phủ Mỹ đã quyết định đánh thuế lên mặt hàng vỏ xe của Việt Nam nhập cảng vào Mỹ vì lý do “chống trợ cấp dựa vào ngoại tệ” mà cụ thể là tiền đồng VN “bị định giá thấp,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 5 tháng 11 năm 2020.
Trong khi, không chỉ cấp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ kêu gọi lòng từ của mọi giới trong xã hội hướng về đồng bào đang hứng chịu can qua, mà mọi tôn giáo, mọi tổ chức, cơ quan công sở của người Việt v.v… khắp nơi trên toàn thế giới, cũng đang hành động như thế.
Tin cập nhật về bão lụt tại Miền Trung Việt Nam của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020, cho biết đã có tới 70 chết và mất tích và thiệt hại kinh tế lên tới hàng ngàn tỉ đồ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.