Hôm nay,  

Công An Csvn Vào Cam Bốt Tìm Dân Thượng

25/05/200100:00:00(Xem: 9600)
PHNOM PENH (Reuters, AP, BBC) - Hội Tị nạn Quốc tế đã kêu gọi Thủ tướng Hun Sen của Cam Bốt bảo vệ an toàn cho những người Thượng mới đây từ Việt Nam chạy qua trú ẩn tại vùng đông-bắc hẻo lánh của Cam Bốt.

Trong một bức thư ngỏ gửi Hun Sen hôm thứ năm 24-5, tổ chức này có trụ sở ở Washington, nói các quan chức tỉnh Mondulkiri đã cưỡng bách hồi hương những người Thượng được sự bảo vệ của Cao ủy Tị nạn LHQ.

Ông Lionel Rosenblatt, chủ tịch danh dự của Hội, viết trong thư: “Tôi mới từ Mondulkiri trở về, nơi đây tôi nghe nhiều tin nói có những vụ trục xuất về Việt Nam.

“Chính quyền tỉnh hình như không chịu bảo vệ những người tị nạn theo quy ước quốc tế, mặc dù trên phương diện chính phủ trung ương của cả nước...đã có lời hứa cho họ tạm trú”.

Đặc biệt bản tin AP ghi là Hội Refugees International hôm Thứ Năm đã tố cáo rằng các thám tử CSVN đang săn lùng những người Thượng đang chạy trốn trên đất Cam Bốt.

Rosenblatt viết, “Việt Nam đã làm vấn đề xấu tệ hại thêm bằng cách gửi các cán bộ quân đội và công an qua biên giới để săn lùng người tị nạn và bắt họ về lại Việt Nam. VN phải ngưng ép buộc dân chúng chạy trốn và phải ngưng vị phạm chủ quyền Cam Bốt bằng cách gửi cán bộ quân đội và công an qua biên giới.”

Phó Thủ tướng Cam Bốt Sar Kheng tuần trước đã nói với ông Johanchah Assadi, đại diện vùng Cao ủy Tị nạn LHQ, rằng những người Thượng chạy từ Việt Nam qua sẽ được hưởng quyền tị nạn tạm thời cho đến khi điều kiện ở Việt Nam được cải tiến để họ có thể trở về.

Nhà cầm quyền tỉnh nói Hà Nội treo giải thưởng cho những ai trở về, tuy nhiên vẫn có tin tiếp tục xẩy ra những vụ cưỡng bách hồi hương hay mất tích.

Hôm thứ ba Cao ủy Tị nạn nói “cưỡng bách hồi hương mà không xét quyền xin tị nạn của họ là một điều không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, bản tin BBC hôm Thứ Năm tường thuật là Cao Ủy Tị Nạn LHQ (UNHCR) đã khám phá ra thêm 1 nhóm người Việt tị nạn đang trốn trong rừng Cam Bốt. Nhóm 52 người Việt này đã vượt biên giới vào Cam Bốt và trốn trong vùng hẻo lánh phía Đông Bắc khi Cao Ủy gặp họ. Họ lập tức xin tị nạn, nói là sợ bị truy bức nếu về VN.

Nhóm người này may mắn, vì chính các nhà hoạt động nhân quyền địa phương đã giúp Cao Ủy liên lạc với họ. Cao Ủy cũng nói là có nhận các tường trình là có 1 số người Thượng VN đã bị địa phương còng tay giải giao cho công an biên phòng CSVN.

Như vậy là có gần 250 người Thượng đã thành công trong việc rời bỏ VN, trong đó 38 người đã định cư tại Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hơn 500 công nhân may đình công đòi quyền lợi tại Quảng Nam... Báo Dân Trí ghi rằng vào sáng ngày 16/10, hơn 500 công nhân dệt may của Công ty TNHH MTV U World Sports Việt Nam (địa chỉ tại Khánh Tân, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đã đồng loạt đình công phản đối việc công ty áp dụng hình thức trả lương mới, “ép” công nhân phải tăng ca nhiều giờ và bị cắt các khoản phụ cấp.
Chính cán bộ quan chức đã gây ra nạn lũ lụt chết người thê thảm như hiện nay. Đó là lời thú nhận của nhiều người trách nhiệm.
Một cửa hàng xăng dầu của Petrolimex ở quận Bình Thạnh (Sài Gòn) treo băng-rôn hưởng ứng chương trình “Nhận diện hàng Việt Nam – Tự hào hàng Việt Nam 2017.”
Trước đây ở Sài Gòn, khi nói đến hàng thời trang xuất cảng người ta chỉ nghĩ đến các trung tâm thương mại như Sài Gòn Square, chợ Nga, Taka Plaza... nhưng nay loại hàng này được bày bán rộng rãi ở hầu hết các cửa hàng hoặc bán qua mạng, theo Thanh Niên (TNO)
Số người nước ngoài tại Nhật Bản tăng kỷ lục... Dân Việt Nam ở Nhật Bản tăng hơn 16% trong vòng một năm. Bản tin NHK ghi rằng tính đến cuối tháng 6 vừa qua, có 2,47 triệu người nước ngoài hiện đang sinh sống tại Nhật Bản, một con số cao kỷ lục.
Thủy sản Việt Nam sẽ gian nan hơn khi vào Hoa Kỳ. Báo Pháp Luật kể rằng: Mỹ đưa ra 'luật mới' với hải sản Việt Nam.
Một chợ công nhân ở quận Thủ Đức, Sài Gòn, chỉ họp vào buổi chiều.
Lịch Xuân 2018 triển lãm tại đường sách Sài Gòn.
Vậy là phải di dời: Hơn 15 nghìn người sẽ nhường đất cho sân bay Long Thành... Bản tin VnExpress ghi rằng để làm sân bay Long Thành, hơn 4.800 hộ gia đình với trên 15.500 nhân khẩu và 26 tổ chức sẽ bị thu hồi đất và ảnh hưởng.
Một trí thức trẻ sắp ra tòa: Ngày 25/10 xử sơ thẩm Phan Kim Khánh.... Nhà văn Nguyễn Tường Thụy trong bài viết trên mạng RFA hôm 13/10/2017 ghi nhận rằng: “Ông Phan Văn Dung, bố của Phan Kim Khánh vừa cho tôi biết qua điện thoại, sáng nay, 12/10,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.