Hôm nay,  

Công An Csvn Vào Cam Bốt Tìm Dân Thượng

25/05/200100:00:00(Xem: 9625)
PHNOM PENH (Reuters, AP, BBC) - Hội Tị nạn Quốc tế đã kêu gọi Thủ tướng Hun Sen của Cam Bốt bảo vệ an toàn cho những người Thượng mới đây từ Việt Nam chạy qua trú ẩn tại vùng đông-bắc hẻo lánh của Cam Bốt.

Trong một bức thư ngỏ gửi Hun Sen hôm thứ năm 24-5, tổ chức này có trụ sở ở Washington, nói các quan chức tỉnh Mondulkiri đã cưỡng bách hồi hương những người Thượng được sự bảo vệ của Cao ủy Tị nạn LHQ.

Ông Lionel Rosenblatt, chủ tịch danh dự của Hội, viết trong thư: “Tôi mới từ Mondulkiri trở về, nơi đây tôi nghe nhiều tin nói có những vụ trục xuất về Việt Nam.

“Chính quyền tỉnh hình như không chịu bảo vệ những người tị nạn theo quy ước quốc tế, mặc dù trên phương diện chính phủ trung ương của cả nước...đã có lời hứa cho họ tạm trú”.

Đặc biệt bản tin AP ghi là Hội Refugees International hôm Thứ Năm đã tố cáo rằng các thám tử CSVN đang săn lùng những người Thượng đang chạy trốn trên đất Cam Bốt.

Rosenblatt viết, “Việt Nam đã làm vấn đề xấu tệ hại thêm bằng cách gửi các cán bộ quân đội và công an qua biên giới để săn lùng người tị nạn và bắt họ về lại Việt Nam. VN phải ngưng ép buộc dân chúng chạy trốn và phải ngưng vị phạm chủ quyền Cam Bốt bằng cách gửi cán bộ quân đội và công an qua biên giới.”

Phó Thủ tướng Cam Bốt Sar Kheng tuần trước đã nói với ông Johanchah Assadi, đại diện vùng Cao ủy Tị nạn LHQ, rằng những người Thượng chạy từ Việt Nam qua sẽ được hưởng quyền tị nạn tạm thời cho đến khi điều kiện ở Việt Nam được cải tiến để họ có thể trở về.

Nhà cầm quyền tỉnh nói Hà Nội treo giải thưởng cho những ai trở về, tuy nhiên vẫn có tin tiếp tục xẩy ra những vụ cưỡng bách hồi hương hay mất tích.

Hôm thứ ba Cao ủy Tị nạn nói “cưỡng bách hồi hương mà không xét quyền xin tị nạn của họ là một điều không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, bản tin BBC hôm Thứ Năm tường thuật là Cao Ủy Tị Nạn LHQ (UNHCR) đã khám phá ra thêm 1 nhóm người Việt tị nạn đang trốn trong rừng Cam Bốt. Nhóm 52 người Việt này đã vượt biên giới vào Cam Bốt và trốn trong vùng hẻo lánh phía Đông Bắc khi Cao Ủy gặp họ. Họ lập tức xin tị nạn, nói là sợ bị truy bức nếu về VN.

Nhóm người này may mắn, vì chính các nhà hoạt động nhân quyền địa phương đã giúp Cao Ủy liên lạc với họ. Cao Ủy cũng nói là có nhận các tường trình là có 1 số người Thượng VN đã bị địa phương còng tay giải giao cho công an biên phòng CSVN.

Như vậy là có gần 250 người Thượng đã thành công trong việc rời bỏ VN, trong đó 38 người đã định cư tại Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có thật sự là Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao của chế độ CSVN muốn đem lại công lý cho nạn nhân là ông Võ Tấn Minh, 26 tuổi, đã chết trong lúc bị giam tại đồn công an thành phố Phan Rang-Tháp Chàm thuộc tỉnh Ninh Thuận hồi tháng 4 năm nay, khi bản tin đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 19 tháng 9 cho biết Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao quyết định khởi tố vụ án này vào ngày 19 tháng 9.
Một tác phẩm kinh điển của học giả Hồ Hưu Tường được in lại tại Sài Gòn. Người ta chưa rõ, tác phẩm có bị kiểm duyệt cắt xén gì hay không.
Một cuộc thanh trừng cấp trung ương đang diên ra... Con nhạn đầu tiên rớt sẽ là Thành Ủy Đà Nẵng. Lý do đưa ra: xài bằng cấp dỏm, nhận xe hơi của doanh nghiệp biếu tặng, bổ nhiệm cấp dưới không đúng...
Cựu tù nhân chính trị Nguyễn Văn Oai bị kết án tù 5 năm... theo các bản tin RFA, VOA và BBC. Bản tin RFA ghi rằng Cựu tù chính trị Nguyễn Văn Oai vào ngày 18 tháng 9 lại bị tòa án Việt Nam tuyên phạt 5 năm tù giam với cáo buộc ‘chống người thi hành công vụ’ và ‘vi phạm lệnh cưỡng chế’.
Báo Hà Nội Mới lo ngại khuynh hướng mới tại Sài Gòn: Lo ngại vì mức sinh thấp... Tỷ lệ sinh bình quân của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ở TP SG hiện thấp nhất cả nước.
Thi công còn dở dang ở một đoạn đi trên cao thuộc dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).
So với năm ngoái, giá bánh trung thu năm nay tăng khoảng 3 - 10% tùy loại, theo Thanh Niên (TNO).
Bi thảm: trên 35 tuổi, hàng triệu nữ công nhân bị sa thải vì doanh nghiệp "vắt chanh bỏ vỏ"...
Vậy là số lượng cử nhân đại học “ế việc” tiếp tục gia tăng... Baả tin VOV ghi rằng so với quý 1/2017, số thanh niên thất nghiệp tăng 26,6 nghìn người. Đặc biệt tình trạng cử nhân không có việc làm tăng mạnh.
Giữa Sài Gòn huyên náo, xô bồ, người sành điệu vẫn có thể tìm cho mình một không gian yên bình, đặc biệt là mang đậm bản sắc Nhật Bản. Tọa lạc trong những con hẻm trên đường Lê Thánh Tôn - Thái Văn Lung, khu phố Nhật được giới ăn chơi gọi là "Japan Town" hay "Little Japan" của Sài Gòn, theo Vnexpress.net.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.