Hôm nay,  

Công An Csvn Vào Cam Bốt Tìm Dân Thượng

25/05/200100:00:00(Xem: 10222)
PHNOM PENH (Reuters, AP, BBC) - Hội Tị nạn Quốc tế đã kêu gọi Thủ tướng Hun Sen của Cam Bốt bảo vệ an toàn cho những người Thượng mới đây từ Việt Nam chạy qua trú ẩn tại vùng đông-bắc hẻo lánh của Cam Bốt.

Trong một bức thư ngỏ gửi Hun Sen hôm thứ năm 24-5, tổ chức này có trụ sở ở Washington, nói các quan chức tỉnh Mondulkiri đã cưỡng bách hồi hương những người Thượng được sự bảo vệ của Cao ủy Tị nạn LHQ.

Ông Lionel Rosenblatt, chủ tịch danh dự của Hội, viết trong thư: “Tôi mới từ Mondulkiri trở về, nơi đây tôi nghe nhiều tin nói có những vụ trục xuất về Việt Nam.

“Chính quyền tỉnh hình như không chịu bảo vệ những người tị nạn theo quy ước quốc tế, mặc dù trên phương diện chính phủ trung ương của cả nước...đã có lời hứa cho họ tạm trú”.

Đặc biệt bản tin AP ghi là Hội Refugees International hôm Thứ Năm đã tố cáo rằng các thám tử CSVN đang săn lùng những người Thượng đang chạy trốn trên đất Cam Bốt.

Rosenblatt viết, “Việt Nam đã làm vấn đề xấu tệ hại thêm bằng cách gửi các cán bộ quân đội và công an qua biên giới để săn lùng người tị nạn và bắt họ về lại Việt Nam. VN phải ngưng ép buộc dân chúng chạy trốn và phải ngưng vị phạm chủ quyền Cam Bốt bằng cách gửi cán bộ quân đội và công an qua biên giới.”

Phó Thủ tướng Cam Bốt Sar Kheng tuần trước đã nói với ông Johanchah Assadi, đại diện vùng Cao ủy Tị nạn LHQ, rằng những người Thượng chạy từ Việt Nam qua sẽ được hưởng quyền tị nạn tạm thời cho đến khi điều kiện ở Việt Nam được cải tiến để họ có thể trở về.

Nhà cầm quyền tỉnh nói Hà Nội treo giải thưởng cho những ai trở về, tuy nhiên vẫn có tin tiếp tục xẩy ra những vụ cưỡng bách hồi hương hay mất tích.

Hôm thứ ba Cao ủy Tị nạn nói “cưỡng bách hồi hương mà không xét quyền xin tị nạn của họ là một điều không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, bản tin BBC hôm Thứ Năm tường thuật là Cao Ủy Tị Nạn LHQ (UNHCR) đã khám phá ra thêm 1 nhóm người Việt tị nạn đang trốn trong rừng Cam Bốt. Nhóm 52 người Việt này đã vượt biên giới vào Cam Bốt và trốn trong vùng hẻo lánh phía Đông Bắc khi Cao Ủy gặp họ. Họ lập tức xin tị nạn, nói là sợ bị truy bức nếu về VN.

Nhóm người này may mắn, vì chính các nhà hoạt động nhân quyền địa phương đã giúp Cao Ủy liên lạc với họ. Cao Ủy cũng nói là có nhận các tường trình là có 1 số người Thượng VN đã bị địa phương còng tay giải giao cho công an biên phòng CSVN.

Như vậy là có gần 250 người Thượng đã thành công trong việc rời bỏ VN, trong đó 38 người đã định cư tại Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAIGON -- Từ cuối tháng 7/2016, khi trò chơi Pokemon GO xuất hiện tại Việt Nam, ngày nào giới trẻ Sài Gòn cũng đổ xô ra khu vực trung tâm thành phố hay các công viên để chơi trò này,
SAIGON -- Cho đến nay, xổ số điện toán kiểu Mỹ xuất hiện tại VN chưa tròn hai tháng thì gần đây đã có kẻ giả danh đại lý chính thức của Công ty Việt Nam (Vietlott)
SAIGON -- Lâu nay, quan niệm “trần sao âm vậy” đã khiến hàng hóa cho thị trường vàng mã phục vụ ngày rằm tháng Bảy ngày càng trở nên phong phú hơn.
Bản tin Dân Làm Báo ghi rằng, vào khoảng 13 giờ chiều ngày 19/8/2016, một nhóm gồm 7 người mặc thường phục đã kéo đến chợ Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai)
Bản tin nói, theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngày 19/8, bão số 3 đã gây mưa vừa, mưa to kéo dài trên địa bàn tỉnh gây thiệt hại về tài sản, may mắn không gây thiệt hại về người.
Tỉnh Yên Bái cũng là nơi dự kiến sẽ làm tuyến xe lửa cao tốc tới Côn Minh bên Trung Quốc -- và người ta chưa rõ có yếu tố nào liên hệ tới chính phủ Trung Quốc hay không.
Bản tin này nói rằng trong khoảng 2 tháng qua, Ban Việt ngữ Đài Á Châu Tự Do nhận được một số tin nhắn kêu cứu từ trại giam Xuân Nguyên, Hải Phòng và từ một vài nhà tù khác ở Việt Nam.
CĂN CỨ KHÔNG QUÂN ANDERSON - Trong 1 cuộc phô diễn sức mạnh quân sự, lần đầu tiên không lực Hoa Kỳ tổ chức bay đội hình 3 thế hệ phóng pháo cơ chiến lược là B-52, B-1 và B-2.
Sáng 18-8 tại Yên Bái. Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn bị bắn đã chết. ...Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tức khắc lên Yên Bái
Hơn 4.000 Giáo dân xứ Quý Hòa mang theo rất nhiều biểu ngữ như: "Formosa cút khỏi Việt Nam", "Hãy chung tay bảo vệ môi trường",…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.