Hôm nay,  

Công An Csvn Vào Cam Bốt Tìm Dân Thượng

25/05/200100:00:00(Xem: 8222)
PHNOM PENH (Reuters, AP, BBC) - Hội Tị nạn Quốc tế đã kêu gọi Thủ tướng Hun Sen của Cam Bốt bảo vệ an toàn cho những người Thượng mới đây từ Việt Nam chạy qua trú ẩn tại vùng đông-bắc hẻo lánh của Cam Bốt.

Trong một bức thư ngỏ gửi Hun Sen hôm thứ năm 24-5, tổ chức này có trụ sở ở Washington, nói các quan chức tỉnh Mondulkiri đã cưỡng bách hồi hương những người Thượng được sự bảo vệ của Cao ủy Tị nạn LHQ.

Ông Lionel Rosenblatt, chủ tịch danh dự của Hội, viết trong thư: “Tôi mới từ Mondulkiri trở về, nơi đây tôi nghe nhiều tin nói có những vụ trục xuất về Việt Nam.

“Chính quyền tỉnh hình như không chịu bảo vệ những người tị nạn theo quy ước quốc tế, mặc dù trên phương diện chính phủ trung ương của cả nước...đã có lời hứa cho họ tạm trú”.

Đặc biệt bản tin AP ghi là Hội Refugees International hôm Thứ Năm đã tố cáo rằng các thám tử CSVN đang săn lùng những người Thượng đang chạy trốn trên đất Cam Bốt.

Rosenblatt viết, “Việt Nam đã làm vấn đề xấu tệ hại thêm bằng cách gửi các cán bộ quân đội và công an qua biên giới để săn lùng người tị nạn và bắt họ về lại Việt Nam. VN phải ngưng ép buộc dân chúng chạy trốn và phải ngưng vị phạm chủ quyền Cam Bốt bằng cách gửi cán bộ quân đội và công an qua biên giới.”

Phó Thủ tướng Cam Bốt Sar Kheng tuần trước đã nói với ông Johanchah Assadi, đại diện vùng Cao ủy Tị nạn LHQ, rằng những người Thượng chạy từ Việt Nam qua sẽ được hưởng quyền tị nạn tạm thời cho đến khi điều kiện ở Việt Nam được cải tiến để họ có thể trở về.

Nhà cầm quyền tỉnh nói Hà Nội treo giải thưởng cho những ai trở về, tuy nhiên vẫn có tin tiếp tục xẩy ra những vụ cưỡng bách hồi hương hay mất tích.

Hôm thứ ba Cao ủy Tị nạn nói “cưỡng bách hồi hương mà không xét quyền xin tị nạn của họ là một điều không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, bản tin BBC hôm Thứ Năm tường thuật là Cao Ủy Tị Nạn LHQ (UNHCR) đã khám phá ra thêm 1 nhóm người Việt tị nạn đang trốn trong rừng Cam Bốt. Nhóm 52 người Việt này đã vượt biên giới vào Cam Bốt và trốn trong vùng hẻo lánh phía Đông Bắc khi Cao Ủy gặp họ. Họ lập tức xin tị nạn, nói là sợ bị truy bức nếu về VN.

Nhóm người này may mắn, vì chính các nhà hoạt động nhân quyền địa phương đã giúp Cao Ủy liên lạc với họ. Cao Ủy cũng nói là có nhận các tường trình là có 1 số người Thượng VN đã bị địa phương còng tay giải giao cho công an biên phòng CSVN.

Như vậy là có gần 250 người Thượng đã thành công trong việc rời bỏ VN, trong đó 38 người đã định cư tại Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SÀI GÒN -- 1 người đàn ông có quốc tịch Mỹ đã nhất định không ký tên vào biên bản xử phạt bằng cách bỏ luôn xe và bỏ đi
Bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm Thứ Sáu cho biết CSVN đã đặt mua 12 tàu tuần tra cao tốc của Ấn Độ.
Tại Sài Gòn, qua bao nhiêu năm tháng, có những khu phố, con đường đến nay vẫn còn lưu dấu tích của các cộng đồng người nước ngoài đã đến sinh sống, buôn bán, trong đó có người Ấn Độ
Nhà hàng Thiền Ý (đường Trần Qúy Cáp, Q. Bình Thạnh) phục vụ buffet chay.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vẫn là cái gai đối với chính quyền CSVN.
Ngày 13 tháng 8 vừa qua tàu thăm dò Hải Dương Địa Chất 8 của TC đã quay trở lại khu vực Bãi Tư Chính
Đại biểu Quốc Hội CSVN Nguyễn Thanh Thủy đã đưa ra đề nghị thật rất lạ cho rằng để tiết kiệm ngân sách thì cán bộ nên đi xe gắn máy, xe đạp hay xe buýt đến sở làm
Nhờ thương chiến Mỹ-Trung mà nông sản Mỹ ào ạt nhập cảng vào Việt Nam với giá rẻ chưa từng có, theo bản tin của báo mạng VietnamNet cho biết hôm 16 tháng 8.
Phó Giám Đốc Sở Nông Nghiệp Hà Nội đã chết vì rơi từ lầu chung cư xuống đất vào chiều ngày 15 tháng 8, theo bản tin của Báo Dân Trí cho biết hôm 16 tháng 8.
33% số người Việt Nam lao động tại Nam Hàn là bất hợp pháp, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 15 tháng 8.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.