Hôm nay,  

Tài Liệu Mật Csvn Chỉ Thị Chống Ki Tô Giáo

14/11/200000:00:00(Xem: 5472)
HÀ NỘI (Reuters) - Một nhóm Nhân quyền trụ sở ở Mỹ đã công bố những tài liệu mật của đảng Cộng sản Việt Nam, làm hại luôn đến những lời rêu rao của Hà Nội là vẫn tôn trọng tự do tôn giáo. Việc này xẩy ra chỉ trước có vài ngày cuộc viếng thăm của Tổng Thống Clinton.

Tổ chức Freedom House trụ sở ở Washington cho biết 8 tài liệu của Cộng sản Việt Nam có ghi thời gian từ năm 1998 đến giữa năm 2000 cho thấy có "một chiến dịch phối hợp liên tục để chặn đứng và chống lại các phong trào Thiên chúa giáo đang lớn lên ở Việt Nam".

Tổ chức này nói: "Mặc dù Việt Nam đã ký vào quy ước quốc tế về nhân quyền bảo đảm quyền tự do tôn giáo, các tài liệu đó là bằng chứng không thể chối cãi chính sách đàn áp tôn giáo của Việt Nam được liên tục thi hành hết ngày này qua ngày khác".

Reuters đã được xem bản dịch các tài liệu đó. Một số tài liệu có đóng triện "tối mật" ở trên, còn những tài liệu khác chỉ có chữ "mật", trong đó có nói đến nhu cầu "phải chặn đứng ngay tôn giáo đang lan truyền rộng lớn". Những tài liệu này phần lớn nói đến đạo Tin Lành và sự lan rộng của đạo này trong dân thiểu số Hmong sống ở miền núi. Người ta ước lượng có đến 10% của 78 dân Việt Nam theo Thiên chúa giáo.

Một tài liệu của Sở Tôn giáo và Dân tộc ít người ở Lao Cai gần biên giới Trung Quốc, ghi 10 điều cần phải làm để chặn đứng sự lan rộng của Thiên chúa giáo, trong đó có câu nói "phải nỗ lực làm việc để kềm chế những người truyền giáo và cải tiến tuyên truyền trong quần chúng".

Tài liệu tỏ ý lo ngại rằng các nhà thờ Thiên chúa giáo đã làm sụp đổ chủ nghĩa cộng sản ở Liên Sô và các nước Đông Âu. Tài liệu viết: "Chúng ta phải thận trọng kiểm soát tư tưởng và hoạt động của các tôn giáo, các hội và tổ chức tôn giáo, không buông lỏng cảnh giác trong việc cai quản các tập thể xã hội và thờ phượng của mọi tôn giáo".

Freedom House nói những tài liệu đó chứng tỏ những lời nói công khai và tuyên bố ngoại giao của Hà Nội về tự do tôn giáo "không đúng với những việc làm ở trong nước". Tổ chức này còn nói: "Chính sách của Việt Nam bắt nguồn từ luận điệu cho rằng các giáo hội Công giáo và Tin Lành có liên hệ đến kẻ thù đế quốc, trong quá khứ cũng như hiện tại, thực tế và tưởng tượng".

Tổ chức Nhân quyền Human Right Watch ở Mỹ trong một tường trình công bố tuần qua cho biết tự do tôn giáo ở Viêt Nam vẫn bị kìm hãm ngặt nghèo và hơn 20 tín đồ của các tôn giáo hiện đang bị cầm tù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
28 tổ chức xã hội dân sự trong nước và quốc tế cùng lên án chính quyền CSVN đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang và kêu gọi lập tức trả tự do cho bà hôm 26 tháng 10 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba.
Biển Đông bây giờ ngoài việc Trung Quốc âm mưu xâm chiếm còn có nạn các tướng lãnh của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam lùm xùm đủ thứ chuyện nên chính quyền Hà Nội đã cách chức nhiều tướng tá và thay thế bằng các nhân sự mới trong lúc TQ đưa tàu tuần tra cỡ lớn vào hoạt động và Mỹ Nhật tập trận để răn đe, theo các bản tin hôm 25 tháng 10 năm 2021 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật.
Tiền từ ngoại kiều gửi về Sài Gòn trong 9 tháng của năm 2021 tăng từ 10% tới 20% với số tiền 5.1 tỉ đô la so với năm ngoái, nhưng Quốc Hội CSVN thì báo cáo tình trạng người dân đói khổ vẫn còn nhiều trong thời đại dịch, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 20 tháng 10 năm 2021.
Sau một năm bị bỏ tù, nhà báo Phạm Đoan Trang hôm 18 tháng 10 năm 2021 đã bị Viện Kiểm Sát Nhân Dân Hà Nội truy tố về tội danh “ tuyên truyền chống nhà nước,” với mức án có thể lên tới 20 năm tù giam, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 19 tháng 10 năm 2021.
Để đáp ứng nhu cầu tinh thần thiết thực của cộng đoàn tín hữu Giáo điểm Khe Thơi và thể theo lời đề nghị của Cha Quản nhiệm, Đại diện Liên đoàn Nghĩa Sinh Giáo phận Vinh và Giáo phận Hà Tĩnh đã lên đường hành hương dâng hiến Thánh tượng Đức Mẹ Lộ Đức tại Khe Thơi để xin Mẹ Maria cầu bàu cùng Chúa ban bình an cho quê hương sau những trải nghiệm cơ cực của đại dịch Covid-19.
Nhóm rapper Huu Long đã bị phạt 45 triệu đồng VN vì đăng tải trên YouTube bài nhạc rap “Thích Ca Mâu Ni” có nội dung và hình ảnh xúc phạm đến Phật Giáo, và cùng lúc Rapper Chị Cả cũng bị phạt 35 triệu đồng VN vì bản nhạc “"Censored" (Mua cho con chiếc còng tay),” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 14 tháng 10 năm 2021.
Tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng là Tổng giám đốc Khu du lịch Đại Nam đối với một số nghệ sĩ nổi tiếng trong nước về việc quyên góp tiền cứu trợ cho đồng bào nạn nhân bão lụt vài năm qua, đã tạo sóng gió trong hoạt động từ thiện và buộc công an CSVN phải điều tra các trương mục ngân hàng của Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng và Trấn Thành, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 13 tháng 10 năm 2021.
Lại có thêm một Facebooker, ông Đinh Văn Hải bị công an CSVN tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xông vào một ngôi chùa hôm 7 tháng 10 để bắt với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước,” khi ông này đang tạm ở trong chùa vì tình trạng dịch bệnh không đi đâu được, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021.
Lại có thêm một Facebooker, ông Võ Hoàng Thơ lấy tên trên Facebook là Minh Long, đã bị công an CSVN tại Cần Thơ, VN bắt và khởi tố về tội “chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021.
Người phụ nữ -- bà Hoàng Phương Lan, mà trong những ngày qua dư luận bàn tán xôn xao về việc bà bị cưỡng bức thử nghiệm Covid-19 một cách bạo hành ở Bình Dương và sau đó còn xử phạt bà nữa -- đã thông báo cho biết bà sẽ kiện cơ quan đã cưỡng ép bà, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 5 tháng 10 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.