Hôm nay,  

Phóng Sự Viện Việt Học: Chương Trình Việt Ngữ Căn Bản

02/10/201100:00:00(Xem: 5545)
Phóng Sự Viện Việt Học: Chương Trình Việt Ngữ Căn Bản, Trình Bày Phương Pháp Dạy Tiếng Việt Theo Âm Vị Học

1_phong_su-large-contentThầy cô giáo Viện Việt Học và Trung Tâm Việt Ngữ GĐPT Anora cùng trao đổi, thảo luận về phương pháp Âm Vị học.

Sáng Chủ Nhật 25 tháng 9 vừa qua, các thầy cô giáo dạy tiếng Việt của Viện Việt Học và một số phụ huynh học sinh đã tới Trung Tâm Việt Ngữ Gia Đình Phật Tử Anoma, thành phố Gardena, Los Angeles để trình bày Phương Pháp DạyĐọc Dạy Viết tiếng Việt theo Âm Vị Học. Các thầy cô gồm có: Thầy Trần Cường, cô Thuy Minh Hồng, cô Nguyễn Hồng Mai, thầy Nguyễn Minh Lân, cô Kim Ngân đã cùng nhau trao đổi với thầy Trần Văn Tiền, trưởng Trung Tâm, cô Chúc Tánh, trưởng Ban Giảng Huấn cùng 8 thầy cô về các kinh nghiệm dạy học bằng phương pháp nói trên.Theo cô Thuy Minh Hồng, phương pháp học và đọc tiếng Việt mà Viện Việt Học đã chọn là dựa vào Âm Vị học để soạn sách, không đi ngược lại các phương pháp cũ, chỉ cải tiến và hoàn hảo hóa mà thôi. Phương pháp đúc kết tinh hoa của mỗi giai đoạn phát triển cách đọc và viết tiếng Việt từ thời Tây đến Hội Truyền Bá Quốâc ngữ và qua nghiên cứu của nhiều nhà ngữ lí học Việt Nam và ngoại quốc, đặc biệt là Nguyễn Khắc Kham, Nguyễn Bạt Tụy, Lê văn Lý, Nguyễn Đình Hòa, Trần Ngọc Ninh, Nguyễn Hiến Lê, Doãn Quốc Sỹ, Phạm văn Hải, Đỗ Đình Tuân và nhà giáo Nguyễn Phước Đáng.. .Và gần đây, dựa vào công trình nghiên cứu mới nhất của các Học giả, Giáo sư, các nhà Nghiên cứu về tiếng Việt được trình bày tại hai Hội nghị do Viện Việt Học tổ chức: Hội Nghị về chữ Nôm và Hội nghị Quốc Tế về tiếng Việt . Tổng hợp các ý kiến trong các hội nghị này, vào năm 2008, Viện Việt Học đã bắt đầu thực hiện Chương Trình Việt Ngữ Thí Điểm, thử nghiệm phương pháp dạy đọc và viết tiếng việt theo Âm Vị học. Sau ba năm thành quả của phương pháp này thật đáng khích lệ. Với các em ở lớp vỡ lòng, từ 7 tới 9 tuổi, chưa biết đọc và viết tiếng Việt, sau 11 buổi học, mỗi buổi 1 tiếng rưỡi và sự hợp tác tích cực của phụ huynh, các em có thể đọc chính xác tới 80% một đoạn văn ngắn, một bản thực đơn.


2_phong_su-large-contentDemo phương pháp dạy lớp vỡ lòng.

Cũng theo cô Thuy Minh Hồng là Thầy Cô giáo và các bậc cha mẹ khi dạy các em, phải khai triển khả năng nghe, thấy, đọc và viết dựa vào các hình ảnh, học cụ, từ vựng quen thuộc trong nếp sống gia đình và học đường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Giải Sinh Viên, Học Sinh VN gương mẫu năm 2013 được thành lập bởi Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali và Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt từ năm 2010 , năm nay có tới 5 giải thưởng, được gia hạn tới ngày 26 tháng 7 năm 2013.
Hôm nay ngày lễ Cha Cha đi với cả nhà Ra chơi ngoài bãi biễn Cùng em vui hát ca
“Công cha như núi Thái Sơn”, câu này nói lên tình thương cao cả của người cha dành cho các con. Tiếng “cha” mà em thường gọi là “bố” nghe thân thương và gần gũi nhất cuộc đời em.
Ngày lễ Mẹ đã qua, ngày lễ Cha cũng qua rồi, nhưng hai hình ảnh thân thương nhất đời vẫn còn in đậm trong tâm tưởng của chúng ta. Năm nay, các bạn viết rất nhiều về hai ngày lễ đặc biệt này: Mẹ và Cha.
Chương trình Việt Ngữ Căn Bản Viện Việt Học đã làm Lễ Bế Giảng cho niên học 2012-2013 vào lúc 3:00 giờ chiều Thứ Bảy ngày 15 tháng 6 vừa qua.
Tuần này Bảo Ngọc giới thiệu với các bạn bài viết mới của bạn Mai Hân, do chú Nguyễn Minh Lân Viện Việt Học gửi cho Trang Thiếu Nhi Việt Báo.
Chỉ còn 6 tuần lễ nữa là tới ngày trao giải thưởng “Bé Viết Văn Việt”, cùng với chương trình “Viết Về Nước Mỹ”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.