Hôm nay,  

Phóng Sự Viện Việt Học: Chương Trình Việt Ngữ Căn Bản

02/10/201100:00:00(Xem: 5496)
Phóng Sự Viện Việt Học: Chương Trình Việt Ngữ Căn Bản, Trình Bày Phương Pháp Dạy Tiếng Việt Theo Âm Vị Học

1_phong_su-large-contentThầy cô giáo Viện Việt Học và Trung Tâm Việt Ngữ GĐPT Anora cùng trao đổi, thảo luận về phương pháp Âm Vị học.

Sáng Chủ Nhật 25 tháng 9 vừa qua, các thầy cô giáo dạy tiếng Việt của Viện Việt Học và một số phụ huynh học sinh đã tới Trung Tâm Việt Ngữ Gia Đình Phật Tử Anoma, thành phố Gardena, Los Angeles để trình bày Phương Pháp DạyĐọc Dạy Viết tiếng Việt theo Âm Vị Học. Các thầy cô gồm có: Thầy Trần Cường, cô Thuy Minh Hồng, cô Nguyễn Hồng Mai, thầy Nguyễn Minh Lân, cô Kim Ngân đã cùng nhau trao đổi với thầy Trần Văn Tiền, trưởng Trung Tâm, cô Chúc Tánh, trưởng Ban Giảng Huấn cùng 8 thầy cô về các kinh nghiệm dạy học bằng phương pháp nói trên.Theo cô Thuy Minh Hồng, phương pháp học và đọc tiếng Việt mà Viện Việt Học đã chọn là dựa vào Âm Vị học để soạn sách, không đi ngược lại các phương pháp cũ, chỉ cải tiến và hoàn hảo hóa mà thôi. Phương pháp đúc kết tinh hoa của mỗi giai đoạn phát triển cách đọc và viết tiếng Việt từ thời Tây đến Hội Truyền Bá Quốâc ngữ và qua nghiên cứu của nhiều nhà ngữ lí học Việt Nam và ngoại quốc, đặc biệt là Nguyễn Khắc Kham, Nguyễn Bạt Tụy, Lê văn Lý, Nguyễn Đình Hòa, Trần Ngọc Ninh, Nguyễn Hiến Lê, Doãn Quốc Sỹ, Phạm văn Hải, Đỗ Đình Tuân và nhà giáo Nguyễn Phước Đáng.. .Và gần đây, dựa vào công trình nghiên cứu mới nhất của các Học giả, Giáo sư, các nhà Nghiên cứu về tiếng Việt được trình bày tại hai Hội nghị do Viện Việt Học tổ chức: Hội Nghị về chữ Nôm và Hội nghị Quốc Tế về tiếng Việt . Tổng hợp các ý kiến trong các hội nghị này, vào năm 2008, Viện Việt Học đã bắt đầu thực hiện Chương Trình Việt Ngữ Thí Điểm, thử nghiệm phương pháp dạy đọc và viết tiếng việt theo Âm Vị học. Sau ba năm thành quả của phương pháp này thật đáng khích lệ. Với các em ở lớp vỡ lòng, từ 7 tới 9 tuổi, chưa biết đọc và viết tiếng Việt, sau 11 buổi học, mỗi buổi 1 tiếng rưỡi và sự hợp tác tích cực của phụ huynh, các em có thể đọc chính xác tới 80% một đoạn văn ngắn, một bản thực đơn.


2_phong_su-large-contentDemo phương pháp dạy lớp vỡ lòng.

Cũng theo cô Thuy Minh Hồng là Thầy Cô giáo và các bậc cha mẹ khi dạy các em, phải khai triển khả năng nghe, thấy, đọc và viết dựa vào các hình ảnh, học cụ, từ vựng quen thuộc trong nếp sống gia đình và học đường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ôi, tiếng nhạc thật vui Reo bên tai với tiếng chuông Báo mừng mùa Giáng Sinh Đã rộn rã đến. Mùa đông thật lạnh lẽo Nhưng trong nhà ấm nhiều Nhờ lò sưởi đốt lửa Với gia đình thương yêu
Tóm tắt: Ngày xưa có một người đàn bà góa sống với hai cô con gái. Vì trước nhà có hai cây hồng một ra hoa trắng, một ra hoa đỏ nên hai cô tên là Bạch Tuyết và Hồng Hoa. Hai cô thường vào rừng hái trái nên là bạn của muông thú. Vào một buổi tối mùa đông, có con gấu gõ cửa xin vào sưởi ấm, và từ đó gấu là bạn của hai cô. Nhưng khi mùa Xuân tới thì gấu từ giã để ra đi với lý do, mùa Xuân tuyết tan, bọn người lùn chui dưới tuyết chui lên và sẽ đi lấy trộm của cải của gấu. Gấu hẹn mùa đông sẽ trở lại. Khi gấu đi rồi, một hôm, bà mẹ sai hai con vào rừng kiếm củi. Hai cô suýt vấp phải một thân cây lớn ai đã đốn ngã xuống cỏ, và phát giác ra có một tên lùn đang bị vướng bộ râu vào keo cây. Tên lùn hét lớn, bảo hai cô gỡ râu hắn ra...
Các bạn thân mến, BN vui mừng được giới thiệu cuốn sách dành cho Thiếu Nhi, viết bằng Anh Ngữ với nhan đề: “Cậu Em Trai Tự Kỷ Quốc Anh” do Linh Vy (Sydney) là chị gái của Quốc Anh (Patrick) viết và soạn hình ảnh.
Mùa này nhiều ngày lễ, sao mà em nôn quá, cứ nó đến một ngày rồi nó đi một ngày, mau lắm. Nhưng em khôn (không) buồn rì (gì) đâu! Vì mới ăn con gà Tây thì giờ ngoài đường, nhà nào cũng treo đèn đón Giáng Sinh gồi (rồi).
Hôm nọ em buồn lắm Vì Pactrick của em Hư hỏng và khóc nhè Giận dữ và không nghe Em xé một cuốn sách Lại làm đổ thức ăn Sao mà mẹ cứ chiều Trong khi nó hư quá!
Tóm tắt: Ngày xưa có một bà góa sống với hai đứa con gái. Ttước nhà có hai cây bông hồng, một cây hoa trắng, một cây hoa đỏ nên hai cô tên là Bạch Tuyết và Hồng Hoa.
Mời quí vị phụ huynh và các bạn đọc Thông Báo của thầy Vũ Hoàng, chủ tịch Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ loan báo về các cuộc thi cho thiếu nhi vào dịp Tết:
Bài Làm Em Tập Đặt Câu 1. Con khoác áo ấm khi trời lạnh. 2. Con nghe tiếng chân con chuột chạy sột soạt trong bếp. 3. Con khoác tay khi đi bộ với bố mẹ. 4. Tập thể dục làm em toát mồ hôi. 5. Con thích xem phim hoạt họa trong TV. 6. Con chó Peyton ngoắt đuôi mừng khi em đến chơi nhà bác. 7. Học trò không được xé rách toạt sách vỡ (vở). 8. Mẹ kiểm soát bài làm ở nhà của con mỗi ngày. 9. Em thích nói lưu loát tiếng Việt. 10. Em thấy người bạn của em chạy thoăn thoắt ngoài đường.
Đêm hôm qua em ngủ rất ngon Vì bên ngoài trời mưa nhiều quá Trong giấc ngủ, em mơ thấy gì? Sáng ngày dậy, em không thể nhớ!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.