Hôm nay,  

Thơ Bé

01/02/200400:00:00(Xem: 8882)
tn_02012004_2tn_02012004_3
Các bạn ơi!
Trong dịp Tết Nguyên Đán, các bạn thiếu nhi ăn nhiều quá, chơi nhiều quá nên không ai chịu làm thơ gửi cho Mỹ Lan. Mỹ Lan phải "cầu cứu" Ông La Fontaine, để gửi tới các bạn một bài thơ ngụ ngôn, do cụ Nguyễn Văn Vĩnh dịch ra Việt Ngữ.


CON LỪA
VÀ CON CHÓ CON

Tài tự nhiên, xin ai chớ ép,
Gượng nên công có đẹp mẽ gì"
Mấy đời những đứa ngu si,
Làm ra mặt thiệp nó thì nên duyên.
Ai cũng mến là "thiên chi phó",
Bẩm sinh ra sẳn có mấy người.
Ai tài thì cũng mặc ai,
Lừa ngu, chuyện nọ, là bài dạy khôn:
Gã lừa ấy đến hôn ông chủ,
Nghĩ thầy ta há phụ không yêu!
Chó kia phỏng lớn bao nhiêu,


Ông, bà bữa sớm bữa chiều cho ăn.
Lại có lúc quá thân hôn hít,
Lại có khi quấn quít xoa đầu,
Trò vè phỏng có chi đâu.
Chỉ giơ chiếc vó, gâu gâu một hồi.
Đùa bỡn có thế thôi mà quí,
Còn ta đây động tí thì đòn,
Rầy ta, há lại không khôn,
Cũng là như rứa phỏng còn khó chi.
Nhân thấy chủ đang khi đắc ý,
Lừa ta bèn rủ rỉ đến bên:
Móng chân cùn cụt đưa lên,
Vuốt cằm ông chủ mà rên một hồi.
Chủ vội thét: Lừa toi. Quái lạ!
Đem gậy đây, sửa gã một phen.
Nói rồi cầm gậy đả liền,
Để lừa rối rít như điên như cuồng.
Thế là thôi hết tấn tuồng.

(trích bài "L" âne et Le Petit Chien
trong Les Fables De La Fontaine,
Nguyễn Văn Vĩnh dịch)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mấy hôm nay trời nóng quá, tôi suốt ngày ở trong nhà bật máy lạnh, bất đắc dĩ mới ra ngoài, tôi sợ nắng và nóng. Sáng nay có việc phải lên Ventura, nhân dịp tôi ghé Chùa, lạy Phật.
Việc đi nghỉ hè mỗi năm là đã định sẵn nhưng kỳ này em tưởng sẽ không đi được vì ông ngoại em bị bệnh nặng nằm nhà thương. Các cô dì chú bác từ các tiểu bang khác đã về thăm ông ngoại cấp tốc.
Thấm thoát cũng lại đến ngày phát giải “Viết Về Nước Mỹ”, và cũng như mọi năm, gia đình thiếu nhi Việt Báo vinh hạnh được dự chung giải thưởng” Bé Viết Văn Việt”.
Ngày xửa ngày xưa, ở một vương quốc nọ, có một vị vua và hoàng hậu sống rất thuận hòa và hạnh phúc. Họ có đến mười hai hoàng tử rất khôi ngô, tuấn tú.
Ban Đại Diện Trung Tâm Việt Ngữ Nam California trân trọng thông báo đến quý vị: Khóa Huấn Luyện và Tu Nghiệp Sư Phạm kỳ thứ 28 sẽ được tổ chức vào ngày 29, 30 và 31 tháng 7 năm 2016 với chủ đề:
Tuần trước, tôi đã gửi cho từng em bản quốc ca Việt Nam mà mọi người thường hát mỗi khi chào cờ tại đây. Tôi cũng nhờ phụ huynh giúp các em tập hát,
Em đã nghĩ (nghỉ) 2 tuần và em không thít (thích) nghĩ (nghỉ) hè nữa. Em muốn đi học lại. Em nhớ thầy, cô và các bạn. Ở nhà em cứ chơi game hoài, em đã chán rồi.
Tiệc tùng, vui chơi, xem pháo bông khắp bầu trời nước Mỹ, đến hôm nay cũng vừa qua chưa đầy một tuần lễ. Không biết với các bạn thì sao, riêng với BN, thì không khí đầy khói và mùi pháo,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.