Hôm nay,  

Việc gì cũng có thể xảy ra

12/29/202220:38:00(View: 3327)
Thông tin -- Đời sống

bao moi

Số báo "Mới" cuối cùng 1691 (12/28/2022) 


 

Cô bỏ báo đưa tôi đọc trang đầu in thư cảm tạ của Ban Điều Hành và thông báo:

 

– Đây là tờ báo Mới cuối cùng, báo sẽ đình bản.

 

Khuôn mặt của cô bỏ báo buồn hiu hắt, tôi cũng buồn. Cô bỏ báo là vợ của một ký giả đã qua đời. Mỗi lần cô đến bỏ báo đậu xe trước cửa văn phòng, cô thư ký chạy ra bưng báo tiếp tay với cô, tôi cũng chạy ra giúp. Tờ báo dày, in ấn rất đẹp, bài vở rất phong phú. Đặc biệt tờ báo này không đả kích bất cứ ai, có tính cách văn nghệ hơn chính trị. Tôi quen với chủ báo từ khi tờ báo mới thành lập. Tờ báo rất thành công, làm báo mà mua được building làm tòa soạn đâu phải chuyện dễ?

 

Tôi hỏi cô bỏ báo:

 

– Em có biết tại sao báo đình bản?

 

Cô giọng nói nhỏ nhẹ nói:

 

– Em cũng không biết.

 

Tờ báo là đứa con tinh thần của chủ báo, 34 năm làm báo, chủ báo bỏ hết tâm sức của mình, tim óc của mình, cùng anh chị em cộng tác với tờ báo, mỗi một tuần phát hành một số. Về sau này, tôi gửi bài cho báo, đề tài địa ốc, sinh hoạt cộng đồng, người thật, việc thật. Tôi rất bùi ngùi khi nghe báo đóng cửa. Vài năm về trước báo Trẻ đóng cửa, vì người con trai vừa qua đời vì bệnh Covid-19, và bây giờ đây là tờ báo thứ 2 đóng cửa. Thường thường cơ sở truyền thông không làm nữa thì chủ bán cho người khác tiếp tục, có thể chủ mới đổi tên, thân chủ quảng cáo vẫn như cũ, nhưng tờ báo này đóng cửa với thư cảm tạ như sau:

 

– Kính thưa quý độc giả thân yêu của Báo Mới,

– Kính thưa toàn thể cộng đồng người Việt California,

– Kính thưa quý thân chủ và doanh nghiệp góp mặt quảng cáo.

 

Thấm thoát thời gian đã trôi qua 34 năm, một khoảng thời gian đủ dài để đo lường được lòng ưu ái của quý vị, để Báo Mới đồng hành cùng quý vị cho đến ngày hôm nay.

 

Ban Điều Hành Báo Mới xin trân trọng nói lời cảm ơn chân thành đối với tình yêu của quý vị dành cho bổn báo.

 

Đến nay vì lý do sức khỏe, chúng tôi muốn nói lời chia tay với quý vị trong nỗi niềm thương yêu tiếc nuối.

 

Chúng tôi xin trân trọng báo tin:

 

Báo Mới sẽ đình bản vào ngày 30 tháng 12 năm 2022. Đây là số Báo Mới cuối cùng 1691.

 

Kính mong quý độc giả thân yêu thông cảm sâu sắc cho quyết định này.

 

Lời từ giã rất ngắn không biết Ban Điều Hành báo có rơi nước mắt không nhưng độc giả chúng tôi rất xúc động. Cô bỏ báo chia tay ra về trong nỗi bùi ngùi thương cho tờ báo.

 

Cô bỏ báo vừa đi thì thị trưởng thành phố Westminster, Charlie Chí Nguyễn đến thăm chúng tôi, và Kevin Dũng ở San Diego vừa đến. Kevin Dũng là một trong những người cộng tác với tuần báo Tôi Yêu Tiếng Nước Tôi, sẽ phát hành báo Xuân trong tuần tới. Thị trưởng Charlie và Kevin Dũng cầm tờ báo Mới trên tay đọc ngay Thư Cảm Tạ ở trang đầu. Hai người yên lặng không ai nói với nhau lời nào, tôi cũng im lặng, bùi ngùi với tin tờ báo đình bản.

 

Ở Orange County có nhiều báo của người tị nạn Việt Nam nhất. Vài tờ nhật báo xuất bản mỗi ngày một số, sau này còn lại 2 số một tuần, 1 số một tuần, làm cho độc giả cũng ao ước báo trở lại mỗi ngày một số. Ở miền Bắc California, có báo Thằng Mõ của Huỳnh Lương Thiện, báo Thằng Mõ của Không Quân Lê Văn Hải ở San Jose một tuần 3 số rất dày, dày hơn cuốn tiểu thuyết, và nhật báo Calitoday của Nguyễn Xuân Nam. Ở Los Angeles, có Saigon Times, Thằng Mõ, Epoch Times tiếng Việt, VietAmerican. Sách, báo, TV, radio là nhu cầu cần thiết của độc giả như cơm ăn, áo mặc.

 

Một đồng hương thân với chúng tôi nói:

 

– Mỗi ngày không đọc sách báo cảm thấy mất đi thú vị của cuộc đời.

 

TV, radio ra đời, chia độc giả với sách, báo nhưng sách, báo lúc nào đọc cũng được, nửa đêm về sáng thức dậy đọc sách, báo cũng được, ra biển ngồi câu cá, lên rừng bắn chim, ngồi nghỉ cũng đọc sách báo được, ngồi đợi bác sĩ cũng đọc sách báo được, lên xe đò, xe hơi, lên máy bay, xuống tàu thủy cũng đọc sách báo. Sách báo là nhu cầu cần thiết của những người thích đọc.

 

Có nhiều đồng hương mắt kém, bác sĩ dặn:

 

– Mỗi ngày nên hạn chế nhìn vào máy tính, đọc nhiều trên máy tính, điện thoại có thể bị mù mắt một ngày nào đó.

 

Trên thế gian này, mỗi giây, mỗi phút đều có sự biến đổi, có những việc xảy ra mình không thể đoán trước được, thí dụ đi trên con đường đó, nếu đến trước 1 phút hay sau 1 phút thì không bị tai nạn xảy ra, nhưng đến đúng giờ đó, ngày đó thì bất trắc xảy đến. Người này thương người kia bao nhiêu năm từ trung học đến đại học, bỗng chốc đám cưới với người mới quen, cho nên mọi việc xảy ra trong cuộc đời này không ai biết được. Không ai đoán được việc gì sẽ xảy ra ngày mai, tuần sau, tháng sau hay năm sau, vậy mà những người làm thương mại cứ cuối năm đặt ra kế hoạch năm tới mình sẽ làm gì, từ tháng Giêng đến tháng 12, và dự định đó có khi đúng, có khi sai vì những việc xảy ra còn tùy theo tình trạng chính trị, kinh tế, v.v.

 

Người làm nông thì tùy theo thời tiết, tùy theo mưa gió thuận hòa, nếu mưa bão ào tới thì nhà nhà nông làm sao thu hoạch tốt đẹp như dự định?

 

Người ta đi cấy lấy công,
Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề.
Trông trời, trông đất, trông mây,
Trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm.
Trông cho chân cứng đá mềm,
Trời yên biển lặng mới yên tấm lòng.

    

Thôi thì sống theo số mạng, mạng của mình giao cho ông Trời, nếu Trời cho mình hưởng thì mình sẽ hưởng, nếu không cho thì phải chịu vậy.

 

Năm mới sắp đến, mấy hôm nay trời mưa, vườn cây xanh mướt, đường sạch sẽ, mát mẻ, tâm hồn con người cởi mở theo mùa Xuân. Mùa Xuân là mùa của hy vọng, của yêu thương, hy vọng mọi sự tốt đẹp cho mọi người. Người trẻ đi vào dòng chánh pháp, hành pháp, lập pháp, và tư pháp. Người trẻ vẫn giữ phong tục tập quán Việt Nam, vẫn nói tiếng Việt thông thạo và yêu quê hương Việt Nam.

 

Báo Mới đi vào lịch sử người Việt tị nạn hải ngoại, là tờ báo có hình thức đẹp, bài vở phong phú, vẫn để lại sự yêu thương trong lòng độc giả.

 

– Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 29/12/2022)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Một vụ cháy lớn tại khách sạn-sòng bạc Grand Diamond City ở Campuchia tại thị trấn Poipet nơi biên giới giữa Thái Lan và Campuchia vào cuối ngày thứ Tư đến sáng thứ Năm đã giết chết ít nhất 19 người khi một số người nhảy từ cửa sổ tầng trên để thoát khỏi ngọn lửa. .
Đức Giáo Hoàng Francis thường xin lời cầu nguyện cho nhiều người đang cần giúp đỡ. Tuy nhiên, vào cuối bài phát biểu hàng tuần tại Vatican vào thứ Tư 28/12/2022, ngài có một yêu cầu bất ngờ: “Tôi muốn xin tất cả các bạn một lời cầu nguyện đặc biệt cho Đức Giáo hoàng Danh dự Benedict, người đang âm thầm nâng đỡ Giáo hội.”
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) thông báo ông đã vận động được ngân khoản $17,266,950 Mỹ kim cho 15 dự án cộng đồng trong địa hạt 47 của ông thông qua dự luật ngân sách 2023 của chính phủ liên bang. Dự luật $1.7 ngàn tỷ Mỹ kim đã thông qua Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 23 tháng 12, cũng như thông qua Thượng Viện trước đó và nay đã được Tổng Thống Joe Biden ký thành luật.
✱ Taiwan News: Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết tính đến 6 giờ sáng thứ Hai (26/12), 71 máy bay quân sự và 7 tàu hải quân của PLA đã xuất hiện xung quanh Đài Loan, một con số kỷ lục... ✱ Global Times: PLA áp dụng biện pháp quân sự nhằm răn đe trực tiếp và mạnh nhất đối với các lực lượng ly khai chủ trương một "Đài Loan độc lập" - Người dân Hoa lục muốn cuộc chiến nổ ra ở eo biển Đài Loan để thống nhất đất nước Trung quốc...
Các tổ chức viện trợ quốc tế cung cấp thực phẩm quan trọng và các hỗ trợ khác cho người dân Afghanistan đã ngừng hoạt động và nói rằng họ sẽ không quay trở lại cho đến khi Taliban cho phép phụ nữ quay lại làm việc. Cuối tuần qua, Taliban đã thêm các nữ nhân viên NGO vào danh sách ngày càng dài những nơi mà phụ nữ bị cấm làm việc, bao gồm các trường đại học và các công việc trong khu vực tư nhân.
Trung Quốc đại lục đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 lớn đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt nguồn từ đó 3 năm trước với ước tính 250 triệu người bị nhiễm vi khuẩn coronavirus trong 20 ngày đầu tiên của tháng khi chính sách "zero COVID" đã kết thúc.
Nhắc lại sự ra đời của Chúa Jesus trong chuồng bò, Đức Giáo Hoàng Francis đã quở trách những kẻ “tham lam” vì của cải và quyền lực mà làm hại những người dễ bị tổn thương, bao gồm cả trẻ em, trong một bài giảng đêm Giáng sinh lên án chiến tranh, nghèo đói và chủ nghĩa tiêu dùng tham lam.
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật quốc phòng trị giá 847 tỷ đô la trong đó có lệnh xóa bỏ chính sách cưỡng bách quân nhân phải tiêm vaccine ngừa COVID-19. Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, được ký bởi Biden vào thứ Sáu, quy định rằng yêu cầu này sẽ bị bãi bỏ trong vòng 30 ngày kể từ ngày dự luật trở thành đạo luật, theo Politico đưa tin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.