Hôm nay,  

Hội Chợ Văn Hoá Việt ở Houston, TX

18/09/202321:23:00(Xem: 7047)

Sinh hoạt cộng đồng


van hoa
Hội Văn Hoá Khoa Học Việt Nam (VCSA) tại Houston đã đứng ra tổ chức Hội Chợ Văn Hoá Việt nam (VCF) 2023 để duy trì và phổ biến văn hóa Việt Nam đến cộng đồng Việt Mỹ ở Houston. Xin tường trình với quý vị về buổi Hội Chợ khi dư âm với niềm hãnh diện còn vương lại trong tâm tư sau một ngày tham dự Hội Chợ. Ngày 16 tháng 9 năm 2023,  Hội Chợ Văn Hoá Việt được tổ chức ở Trung Tâm hội họp lớn nhất Houston, NRG. Vào hội trường tôi thật ngỡ ngàng với sự đồ sộ của một hình tượng trống đồng đại diện cho văn hoá cổ Vietnam. Trống đồng Việt Nam được tìm thấy ở nhiều nơi trên đất nước Việt, từ Cao Bằng, Lạng Sơn... vào Thanh Hóa, đến Vũng Tàu...  Ngoài ra,  trống đồng Việt Nam còn lan truyền đến những nước lân cận như Nam Duong, Thai Lan.
    Trống đồng Việt Nam có nhiều loại, nó khởi nguồn từ trống Đông Sơn. Với sự hoàn thiện kỹ thuật chế tạo là trống đồng Ngọc Lữ. Trống đồng Việt Nam khởi đầu khoảng trăm năm trước AD. trống đồng là sản phẩm đầy trí tuệ của người Việt cổ. Trống đồng không chỉ có chức năng nhạc khí mà còn có những chức năng khác như làm biểu tượng cho quyền lực, tôn giáo. 
    Ngày nay, dường như người ta chỉ còn thấy trống đồng ở các viện bảo tàng,  trống đồng đã vắng mặt trong cuộc sống đời thường kể cả những dịp hội hè, lễ tết Công trình hình tượng trống đồng hôm nay được dựng lên để nhắc nhở chúng ta và những thế hệ trẻ về văn hóa Việt được lưu lại qua thông điệp trống đồng. Công trình được thiết kế và xây dựng lên bởi các thiện nguyện viên của Việt Cultural Fest, qua nhiều tháng làm việc với đầy nỗ lực. Xin quý vị xem bức hình chụp để có thể mường tượng được công trình công phu của tác phẩm Trống Đồng này.
    Sau đó tới phần nghi lễ Quốc Ca Mỹ Việt: Khách mời đặc biệt, Ông Sylvester Turner, Thị trưởng thành phố Houston có bài phát biểu chúc mừng VietFest và ghi nhận sự đóng góp của cộng đồng người Việt đối với thành tựu chung của thành phố và VCF đã giúp duy trì những di sản truyền thống và sự hội nhập của người Việt ở Houston. Chị Teresa Trịnh đã thay mặt VCF nhận proclaimation từ Ông Thị Trưởng.

blank

Ban tổ chức cho biết năm nay số khán giả tham dự lên trên 9,500 người, một thành quả vượt bực so với các hội chợ từ trước ở Houston. Phần lớn khán giả là những gia đình trẻ đi tham dự hội chợ với các em thiếu nhi.
    VCF tổ chức hội chợ rất chú đáo, có các dịch vụ lo sức khỏe cho cộng đồng, quảng cáo từ nhiều hãng, các loại hàng kim hoàn, áo dài, đèn lồng trung thu, cũng có trình diễn áo dài, thi hoa hậu, biểu diễn võ thuật vovinam, múa lân cùng các trò vui chơi, giải trí như đó vui để học, cờ tướng mang sắc thái của người Việt.  

blank

Cửa hàng thư pháp rất được khán giả yêu thích, các nghệ nhân đã phục vụ khách hàng vô vụ lợi, hoan hô các anh. Năm nay những hàng quán bán thức ăn phục vụ người đi hội chợ rất đông khách: có quán bán thức ăn quyên tiền cho các tổ chức từ thiện, những quán bán đồ ăn mặn và cũng có những quán bán đồ ăn chay. Thực khách kiên nhẫn xếp hàng dài để chờ mua thức ăn. Vì quá đông nên đã không đủ bàn ghế cho khách hàng: người này chưa ăn xong, chưa đứng dậy thì đã có những người chờ sẵn sửa soạn ngồi vào.

 
blank

Ngoài ra khán giả còn có thể đi xem những kiến trúc nổi tiếng ghi những hình ảnh của quê nhà như Văn Miếu, Quốc tử Giảm với Khuê Văn Các. Văn miếu được xây dựng từ năm 1070,đời lý Thánh Tông. Năm 1076, lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử giám ở bên cạnh Văn miếu, có thể coi đây là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam. 
Khi vào cửa hội chợ,  phía bên tay phải, khán giả thấy một không gian rất tao nhã là nơi triển lãm tranh ảnh của Nhóm Bạn Yêu Nghệ Thuật COFFA ( Circle Of Friends For Arts). Năm nay nhóm COFFA đã phối hợp với các nhiếp ảnh gia thân hữu, hội ảnh bạn như HAVN-H, APA, và Hội Ảnh Trung Hoa để cùng nhau cống hiến cho cộng đồng Việt Mỹ ở Houston gần ba mươi tác phẩm với đề tài truyền thống và văn hóa Vietnam. 

blank

Triển lãm đã được thưởng lãm của rất đông người.  Phía trước không gian triển lãm của nhóm COFFA là 4 tranh ảnh với kích thước lớn từ 40 x 30 incches đến 60 x 80 inches để diễn tả văn hóa và tiến triển hội nhập của người Việt ở Hoa Kỳ. 
    Một nhóm khách thường lãm người Mỹ đã tò mò và hỏi về 4 bức tranh hình này, Một thành viên COFFA đã giải thích cho họ như sau:
    Bức tranh Hai Bà Trưng diễn tả chúng ta có một nguồn gốc Vietnam. Hai Bà đã chiến đấu để giải phóng Vietnam ra khỏi ách cai trị của Tàu năm 40 AD. Kế đến là bức hình Hồ Hoàn Kiếm 60x80 in;Truyền thuyết kể rằng, Hoàng đế Lê Thái Tổ được Long Vương ban tặng một thanh kiếm thần để chống lại nhà Mình Trung Quốc. Sau khi đánh đuổi quân Trung Quốc, một con rùa vàng đã nổi lên thu thập thanh kiếm này và biến mất trở lại hồ.
    Bức tranh thứ 3 “Tết Cổ Truyền Vietnam” 40x30 inches acrylic on canvas, tranh vẽ những em bé thuộc thế hệ hai sinh ra ở Hoa Kỳ; Các thiếu nhi mặc áo dài, khăn đóng dự lễ Tết cổ truyền với dưa hấu, bánh chưng xanh với bối cánh hoa mai vàng, anh đào hồng nhạt rực rỡ. Các em quay quần cùng nhau vui đùa dưới bóng mát của ba lá cờ Mỹ, Việt và Tiểu Bang Texas. Ba lá cờ thể hiện sự giao lưu giữa tuyền thống Việt và văn hóa mới của miền đất hứa Hoa Kỳ. Bức tranh này cũng diễn tả sự hội nhập và tiến hoá của thế hệ trẻ Vietnam vào xã hội Hoa Kỳ.  
    Bức hình lớn thứ tư “Giấc Mơ Tương Lai” diễn tả sự vươn lên, như hỏa tiễn bay bổng lên vũ trụ được chào đón với tương lai sáng lặng của thế hệ trẻ cùng với những giấc mơ tuyệt vời.
Có lẽ it người biết những năm gần đây, trọng trách tổ chức Hội Chợ Văn Hoá Việt đã dần chuyển giao cho thế hệ trẻ. Nhưng không thể không nhắc đến thế hệ tiếp nối, họ vẫn là điểm tựa cho các bạn trẻ, như chị Anhlan Nguyen, Chị Thành Lê, anh Thăng Lê, chị Teresa Trịnh, chị Chritine Trần trong bản tổ chức hội chợ VCF. Tác giả CVN Arts đã cố gắng vẽ bức tranh ba cô bé và các chú bé xúng xính trong tà áo dài khăn đóng, mừng rỡ cùng nhau ríu rít trò chuyện trong lễ Tết Vietnam như dấu hiệu tốt cho một tương lai. Hội Chợ Văn Hoá Việt này đâu chỉ là nơi những người Việt hoài niệm về một kỷ niệm xưa ở quê nhà, mà để gặp gỡ nhau, giao lưu. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy một thế hệ trẻ đã biết đâu là nguồn cội và trách nhiệm giữ gìn bản sắc Việt  để cho tương lai và những năm sau nữa. Ong cộng đồng người Việt vẫn thấy ấm áp với những  Hội Chợ Văn Hoá Việt ngày càng đông vui và đầy ý nghĩa.
    Những dòng cuối của bài viết này xin dành để cảm ơn Hội Văn Hoá Khoa Học Việt Nam ở Houston, ban tổ chức VCF và nhất là những tình nguyện viên trẻ tuổi đã thầm lặng chung tay làm nên một ngày hội cho văn hóa Việt thật vui và tràn đầy ý nghia. Được biết hơn hai trăm tình nguyện viên trẻ đã đóng góp hăng say trong việc tổ chức hội chợ năm nay.
    Dư âm đọng lại sau một ngày Hội Văn Hoá Việt, đáng để tự hào và hẳn là món quà vô giá cho cộng đồng Việt ở Houston và Hoa Kỳ?
    Hội chợ Văn Hoá Viết của cộng đồng Houston 2023 đã chấm dứt vào lúc 7 giờ tối cùng ngày. 
 
Cấp Văn Nguyễn,  
COFFA and VCF Team Member
Houston, TX 9/17/2023
Photos: COFFA Collection
blankblank

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một loạt các biến thể mới của Omicron đang khiến số ca nhiễm COVID-19 gia tăng và số trường hợp bị bệnh nặng cũng nhiều hơn. Trong tuần cuối cùng của tháng 8, đã có hơn 650 người chết vì COVID-19, tăng 10% so với tuần trước đó, và có 17,000 trường hợp mới phải vào bệnh viện.
“Tim đập liên hồi.” “Bồn chồn trong dạ.” “Tim muốn rớt ra ngoài.” “Nẫu ruột.” Đây là những cụm từ được nhiều người sử dụng để mô tả nỗi sợ hãi và lo âu. Thường thì chúng ta có thể cảm thấy được những cảm giác lo lắng, sợ hãi ở lồng ngực hoặc trong bụng chứ không phải ở não. Nhiều nền văn hóa có truyền thống gắn liền sự hèn nhát và dũng cảm với hình ảnh trái tim hoặc lòng dạ hơn là với bộ não.
Thêm một nhóm tác giả đưa đơn kiện công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI vì bị trộm văn, cáo buộc "những vi phạm trắng trợn và có hại" đối với bản quyền của họ thông qua việc công ty sử dụng sách lậu để đào tạo chatbot AI ChatGPT. "Trọng tâm của các thuật toán này là hành vi trộm cắp có hệ thống trên quy mô lớn", theo đơn khiếu nại được nộp hôm thứ Ba tại New York, theo báo Rolling Stone.
Chiều thứ sáu ngày 15/9/2023, tại trụ sở cộng đồng miền Nam California ở đường Brookhurst, thành phố Garden Grove, cộng đồng miền Nam California đón tiếp đại diện của nhiều đồng hương Việt Nam ở khắp nước Mỹ về đây dự Đại Hội Bán Nhiệm Kỳ (2021- 2024) của cộng đồng người Việt quốc gia liên bang Hoa Kỳ.
VOA: Việt Nam bắt giam chuyên gia năng lượng Ngô Thị Tố Nhiên, vài ngày sau chuyến thăm của TT Biden. Theo tin từ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA. Việt Nam vừa bắt giữ một chuyên gia năng lượng vài ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến thăm Hà Nội và công bố nhiều sáng kiến chung, bao gồm cả việc bảo vệ nhân quyền, theo Reuters.
Các luật sư cũ của Rudy Giuliani nói rằng Giuliani nợ họ hơn 1,3 triệu USD và họ đang kiện Giuliani để lấy số tiền đó. Davidoff Hutcher & Citron, một công ty luật gần đây đã đại diện cho Giuliani trong bối cảnh nhiều rắc rối pháp lý khác nhau của Giuliani, cho biết Giuliani cho đến nay chỉ thanh toán 214.000 USD trong hóa đơn, với khoản thanh toán gần đây nhất là 10.000 USD chỉ cách đây vài ngày, CNN đưa tin.
Khoảng đầu thập niên 2000, trong một lần gặp thi sĩ Nguyễn Chí Thiện [1939-2012] tôi có hỏi về bản thảo tập thơ “Tiếng vọng từ đáy vực” của thi sĩ và những tài liệu liên quan, ông nói đã đưa hết cho bà Jean giữ. Qua đó tôi biết bà Jean Libby, là giảng viên sử học và sắc tộc học tại đại học cộng đồng trong vùng Vịnh San Francisco và là một người quan tâm đến những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, có nhiều gắn bó với cộng đồng người Việt ở California...
Quân đội Hoa Kỳ đã đưa ra lời kêu gọi dị thường tới người dân ở tiểu bang South Carolina: Hãy giúp chúng tôi tìm thấy chiếc máy bay chiến đấu bị mất tích của chúng tôi. NBC News đưa tin, có vẻ như đã xảy ra bất trắc trong chuyến bay gần liên căn cứ Joint Base Charleston vào chiều Chủ nhật và một máy bay phản lực F-35 Lightning II đã bị rơi.
Tối Thứ Bảy 16-9-2023, tại sân khấu của Robert Moore Theater, thành phố Costa Mesa, Quận Cam, Nam Cali gần 900 người đã đến dự đêm nhạc giao hưởng mừng sinh nhật 90 tuổi và sự cống hiến trọn đời cho nghệ thuật của nhạc sĩ Lê Văn Khoa do Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ và giàn nhạc giao hưởng Vietnames America Philharmonic thực hiện...
Liên đoàn Công nhân United Auto và Công ty xe Ford Motor đã tổ chức các cuộc đàm phán "hiệu quả hợp lý" vào thứ Bảy. Công đoàn trước đó đã bày tỏ sự không đồng tình với quyết định tạm thời sa thải công nhân tại Nhà máy lắp ráp Michigan của Ford, đồng thời tuyên bố rằng quyết định này "sẽ không hiệu quả".
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.