Hôm nay,  

Di Trú Năm 2022 Và 2023, Phần 2

12/30/202200:00:00(View: 3488)

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải
(Robert Mullins International) Mỗi năm vào dịp Năm Mới, văn phòng RMI-USA tổng kết những sự kiện di trú đáng quan tâm trong năm qua cũng như những viễn ảnh di trú có thể xãy ra trong năm mới 2023.  Phần 2 chúng tôi trình bày những sự kiện di trú có thể xãy ra vào năm 2023 như sau:

Di Trú 2023

Duyệt xét ở lãnh sự

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng các cơ quan lãnh sự đang dần giảm thiểu tình trạng tồn đọng của các đơn xin chiếu khán đang chờ duyệt xét. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thấy thời gian chờ xếp lịch để phỏng vấn có phần lâu hơn trước.

Ngoài ra, ngày đáo hạn cấp chiếu khán định cư hoàn toàn không thay đổi vào năm 2022, có nghĩa là một số người đang phải đợi thêm một hoặc hai năm nữa cho đến khi họ có thể nộp đơn xin chiếu khán hoặc thẻ xanh.

Hoa Kỳ bắt đầu xét chiếu khán di dân ở Cuba vào năm 2023 để ngăn chặn di cư bất hợp pháp

Chính quyền Biden sẽ khôi phục hoàn toàn việc duyệt xét chiếu khán di dân tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana vào đầu năm 2023. Đây là một phần trong nỗ lực ngăn chặn di cư bất hợp pháp từ Cuba. Một con số kỷ lục người Cuba đang chạy trốn khỏi đất nước này và đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico để xin tị nạn.
Những người Cuba được bảo lãnh bởi thân nhân của họ ở Hoa Kỳ sẽ không cần phải đến Guyana để phỏng vấn với các viên chức lãnh sự Hoa Kỳ nữa. Thay vào đó, những người Cuba xin chiếu khán di dân sẽ được phỏng vấn tại Havana.

Bộ trưởng Lao động Hoa Kỳ nói rằng hệ thống di trú của Hoa Kỳ là “mối đe dọa đối với nền kinh tế của chúng ta”

Bộ trưởng Lao động Marty Walsh nói rằng cải tổ di trú là điều mà các nhà lập pháp nên quan tâm hàng đầu sau khi báo cáo việc làm tháng 11 cho thấy kết quả việc làm tốt hơn mong đợi, nhưng vẫn còn khoảng hở về kỹ năng.

Bộ trưởng Walsh cho biết khi ông đi công tác quanh đất nước, các doanh nghiệp nói với ông rằng họ thực sự cần những công nhân lành nghề, và nhu cầu đó đặc biệt rõ ràng trong các ngành chăm sóc sức khỏe, công nghệ và các lĩnh vực khác. Những doanh nghiệp như vậy luôn luôn phải tìm kiếm nhân viên.

Có khoảng 10,3 triệu việc làm còn trống chỗ ở Hoa Kỳ, nhiều việc làm dành cho những người lao động lành nghề mà không có sẵn người làm. Tất cả những người sử dụng lao động đã nói chuyện với Bộ trưởng Lao động đều nói rằng cải tổ di trú là cần thiết. Bộ trưởng nói rằng các nhà lập pháp ở Washington cần phải thay đổi hệ thống di trú của chúng ta vì nó là mối đe dọa cho nền kinh tế của chúng ta.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer cuối cùng cũng thừa nhận: Đảng Dân chủ không muốn bất kỳ luật di trú thực sự nào

Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer đã đưa ra một số tuyên bố đáng ngạc nhiên về quan điểm di dân của mình. Ông ấy nói chúng ta có một dân số không sinh trưởng ở mức cùng cấp độ mà nó đã từng. Cách duy nhất để chúng ta có một tương lai tuyệt vời ở Mỹ là nếu chúng ta chào đón và đón nhận những người di dân, những Người ước mơ và tất cả họ, bởi vì mục tiêu cuối cùng của chúng ta là giúp những Người ước mơ và tất cả 11 triệu người di dân bất hợp pháp có được con đường trở thành công dân .

Nói cách khác, vì tương lai của nước Mỹ và nền kinh tế Mỹ, Đảng Dân chủ muốn hợp pháp hóa bất kỳ ai đi qua biên giới của chúng ta vì bất kỳ lý do gì.

Thượng nghị sĩ Schumer muốn người Mỹ chào đón và đón nhận những người di dân. Ông ấy cảm thấy cải cách nhập cư có thể là vô vọng và ông ấy muốn hợp pháp hóa mọi người hiện đang ở Mỹ bất hợp pháp.

Chúng ta thấy rằng Thượng nghị sĩ Schumer đã đợi cho đến sau cuộc bầu cử để cho tất cả chúng ta biết rằng Đảng Dân chủ dự định bỏ qua chính sách di dân và chỉ hợp pháp hóa mọi người như thế nào.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders từng nói: “Chúa ơi, nếu bạn mở cửa biên giới, thế giới này còn rất nhiều người nghèo đói và bạn sẽ có nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới”. Và ông ấy đã đúng.

Các câu hỏi về di dân tại Tòa án Tối cao năm 2023


Ông Biden muốn chính phủ liên bang chỉ có thể trục xuất những người phạm tội hoặc những người là mối đe dọa đối với nước Mỹ. Một số tiểu bang, đặc biệt là Texas, nói rằng tất cả những người di dân bất hợp pháp nên bị trục xuất vì các tiểu bang phải trả quá nhiều chi phí để hỗ trợ họ, đặc biệt về giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Ưu tiên thi hành của ông Biden không kêu gọi thi hành ít hơn—mà là thi hành theo hướng dẫn.

 Tòa án Tối cao sẽ xem xét ba câu hỏi chính từ nay cho đến tháng 6 năm 2023:

 1. Khi nào một tiểu bang có thể phản đối chính sách di dân của liên bang tại tòa án? Nói cách khác, Texas thậm chí có quyền đưa vụ việc này lên Tòa án Tối cao hay không?

Texas cho biết chính sách của Biden đã gây hại cho tiểu bang vì nếu chỉ có thể trục xuất một số người nhất định, thì dân số không phải là công dân sẽ tăng lên.

 2. Các ưu tiên thi hành có vi phạm luật di dân không?

Câu hỏi tiếp theo mà các Thẩm phán phải xem xét là liệu chính sách thi hành di dân của Biden có bất hợp pháp hay không. Texas và Louisiana tranh luận rằng luật di dân yêu cầu chính phủ liên bang bắt và giam giữ tất cả những người không phải là công dân có một số tiền án hình sự hoặc lệnh trục xuất. Thực tế là chính phủ không có đủ nguồn lực để bắt giữ tất cả những người không phải là công dân có thể trục xuất.

 3. Nếu chính sách trục xuất của ông Biden là bất hợp pháp, tòa án cấp dưới có quyền ngăn chính sách này được áp dụng trên toàn quốc không?

Kết quả của vụ kiện này có thể xác định quyền hạn của các tòa án cấp dưới trong việc ngăn chặn hoặc thay đổi các chính sách và thông lệ về di dân bất hợp pháp của chính phủ.

Có bao nhiêu người nước ngoài bất hợp pháp mới sẽ đến vào năm 2023?

2,6 triệu người di dân bất hợp pháp có khả năng vượt biên giới phía Nam vào năm 2023. Đó là một con số gây sốc, nâng tổng số người vượt biên trái phép lên gần 7 triệu trong ba năm đầu tiên của Tổng thống Biden.

Ước tính 2,6 triệu người không bao gồm hàng trăm nghìn, có lẽ hàng triệu người sẽ vượt qua biên giới phía nam thành công. Nếu ước tính là chính xác, 6,9 triệu người vượt biên và người nước ngoài bất hợp pháp sẽ bị bắt giữ tại biên giới từ năm 2021 đến 2023.

Di dân bất hợp pháp đã thực sự được kiểm soát dưới thời chính quyền trước và nó thậm chí còn giảm trong những năm sau cuộc khủng hoảng tài chính. Bây giờ nó đã tăng lên nhiều hơn bất kỳ thời kỳ nào trong lịch sử.

Di dân như thế nào trong năm 2011-2012?

• Chính quyền Obama đã trục xuất 400.000 người nhập cư bất hợp pháp trong năm 2011.

• Chết chóc ở biên giới Mỹ-Mexico vẫn tiếp diễn. Do tăng cường thực thi dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico, những người di cư tiếp tục những cái chết khủng khiếp ở sa mạc và núi trong khu vực.

• Quốc hội một lần nữa thất bại trong việc đưa ra luật về lao động cho khách nước ngoài hiệu quả, vì vậy nông dân Mỹ phải quyết định xem là nên đối mặt các hình phạt của liên bang vì thuê lao động bất hợp pháp, hay là chịu mất mùa vì thiếu lao động hợp pháp. Ước tính có khoảng 70% người lao động nông nghiệp trên cả nước đang ở đây bất hợp pháp.

• Đảng Cộng hòa tiếp tục nhấn mạnh rằng chính sách di dân duy nhất mà họ sẽ ủng hộ là thực thi biên giới.

• Hệ thống cấp chiếu khán và thẻ xanh hiện tại đang làm tổn hại đến khả năng duy trì tính cạnh tranh của Hoa Kỳ. Các quan chức Hoa Kỳ không làm đủ để có thể giữ chân sinh viên nước ngoài có bằng Cao học về toán và khoa học từ các trường đại học Hoa Kỳ.

Nói cách khác, vấn đề di dân của năm 2012 và năm 2022-2023  là giống y như nhau.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: [email protected] Hoặc www.facebook.com/rmiodp 
 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Một cặp vợ chồng được mời đến phỏng vấn - đặc biệt là những cuộc phỏng vấn lần thứ hai - vì Sở di trú cảm thấy có một số lý do nào đó để họ tin rằng hai người này có cuộc hôn nhân giả tạo. Vì thế, nhân viên di trú sẽ không có vẻ thân thiện, không giúp đỡ và sẽ đưa ra những câu hỏi được chuẩn bị có thể làm cho cặp vợ chồng có những câu trả lời mâu thuẫn nhau.
Giả định rằng có một mối tình chân thật nào đó, cả hai người đều biết rằng ngày hết hạn chiếu khán du lịch hoặc du học đã gần kề, vì thế họ không màng đến việc cần có thời gian dài quen biết nhau. Tuy nhiên, nhân viên Sở di trú lại rất quan tâm về việc này.
Kết hôn ở Việt Nam hoặc đợi kết hôn sau khi hôn phu-thê đến Hoa Kỳ, cách nào tốt hơn? Đây là thắc mắc chung của nhiều người trước khi chọn xúc tiến một loại hồ sơ bảo lãnh. Nhưng câu trả lời không dựa vào yếu tố tổng quát, mà còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của cá nhân liên hệ. Hồ sơ diện vợ chồng thường được Tòa lãnh sự tin tưởng hơn. Với diện hôn phu - thê, lãnh sự sẽ có thể muốn biết lý do chánh đáng nào hai người lại chọn cách không kết hôn ở Việt Nam?
Nên bảo lãnh diện vợ - chồng hay hôn phu - thê? Bảo lãnh diện vợ - chồng không bảo đảm là hồ sơ sẽ được Lảnh sự dễ dàng chấp thuận, nhưng hồ sơ này sẽ dễ gây ấn tượng tốt đối với nhân viên lãnh sự hơn là hồ sơ hôn phu - thê. Bảo lãnh vợ - chồng thường đòi hỏi người bảo lãnh phải có ít nhất hai chuyến đi Việt Nam - một chuyến đi để gặp mặt trực tiếp và chuyến đi thứ hai để kết hôn. Đôi khi người bảo lãnh cần phải đi chuyến thứ ba chỉ để ký giấy hôn thú vì không đủ thời gian hoàn tất thủ tục xin hôn thú rất nhiêu khê trong lần thứ hai về Việt Nam. Đó là lý do tại sao một số người chọn bảo lãnh diện hôn phu - thê.
Một người vợ hoặc chồng là người ngoại quốc nhập cảnh Hoa Kỳ với loại chiếu khán (visa) phi-di-dân, không vi phạm diện nhập cảnh, có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh nếu họ hợp lệ để xin chiếu khán di dân. Ngoài ra cũng có một số trường hợp nộp đơn xin thẻ xanh theo diện đầu tư EB-5 trực tiếp kinh doanh, hay lao động EB-3. Chúng tôi sẽ viết về 2 diện EB này trong những kỳ tới.
Tiếp theo phần 1 kỳ trước, việc nhận con nuôi quốc tế từ Việt Nam sang Hoa Kỳ đã không còn giới hạn đối với trẻ em có nhu cầu đặc biệt, trẻ em trên năm tuổi và trẻ em trong nhóm anh chị em ruột. Chúng tôi tiếp tục giai đoạn 4 đến 6 trong thủ tục xin nhận con nuôi gồm có 6 giai đoạn.
Sau khi sở di trú USCIS xác định bạn hợp lệ và đủ điều kiện để nhận con nuôi thông qua đơn I-800A, nhà cung cấp dịch vụ nhận con nuôi của bạn sẽ cung cấp thông báo chuẩn nhận, nghiên cứu gia cư và bất kỳ thông tin cần thiết nào khác cho cơ quan nhận con nuôi tại Việt Nam như một phần trong đơn xin nhận con nuôi của bạn . Cơ quan nhận con nuôi của Việt Nam sẽ duyệt đơn của bạn để xác định xem bạn có phù hợp và đủ điều kiện để nhận con nuôi theo luật của Việt Nam hay không.
Vào ngày 24 tháng 6 năm 2022, một tòa án Quận hạt Hoa Kỳ ở California đã yêu cầu Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) phải duyệt xét đơn I-526/E mới (Đơn xin di dân của Doanh nhân nước ngoài) từ việc đầu tư di dân thông qua các Trung tâm vùng EB-5 đã được ủy quyền trước đây. Đạo luật về Liêm chính và Cải tổ EB-5, một phần của Luật chi tiêu Omnibus, có hiệu lực vào ngày 15 tháng 3 năm 2022. Nó đã tái ủy quyền và thực hiện các thay đổi đối với chương trình Trung tâm vùng sau khi hết hạn. Quyết định của tòa án trong vụ Behring Regional Center LLC kiện Mayorkas đã tuân theo quyết định của Sở di trú rằng tất cả các Trung tâm vùng trước đây cần phải tìm kiếm sự tái ủy quyền sau khi chương trình được khôi phục.
Từ nhiều năm qua chúng ta đã thấy chính phủ Hoa Kỳ ưu đãi những thường trú nhân,bảo lãnh vợ/chồng, con cái độc thân trên và dưới 21 tuổi bằng cách xét nhanh hơn trước gần một nửa thời gian? Và thường trú nhân có thể xin miễn giảm (đơn I-601A) cho người phối ngẫu mà từ trước chỉ có công dân Hoa Kỳ mới đủ tiêu chuẩn lập mẫu đơn này.
Các loại chiếu khán tôn giáo R-1 có thể xin được bằng cách nộp đơn xin chiếu khán phi di dân theo cách thông thường ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Loại chiếu khán dành cho người di dân đặc biệt phục vụ tôn giáo cần phải nộp mẫu đơn I-360 và phải được cơ quan di trú tại Hoa Kỳ phê chuẩn. Sau khi được chấp thuận, người phục vụ tôn giáo này có thể xin ở lại Hoa Kỳ làm việc tôn giáo với quy chế thường trú nhân
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.