Hôm nay,  

Suy Niệm: Đất Với Trời Xe Chữ Đồng (ii)

12/23/200100:00:00(View: 25105)
Lời Vâng Trọn Hảo - Nhưng mầu nhiệm Con Một Thiên Chúa ở cùng loài người tội lỗi chúng ta đã không thể hiện thực, nếu không có lời "FIAT" của Đức Maria. Mẹ đã khiêm hạ nói "Lời Vâng" trọn hảo với sứ thần Gabriel do Đấng Toàn Năng sai xuống từ trời: "Này tôi là tôi tá Chúa, xin hãy thành sự cho tôi theo lời Ngài!" (Lc 1:38)

Trong chuyến hành hương 8 ngày hồng ân kính viếng Đức Mẹ Medjugorje, vào sáng thứ hai mồng 1 tháng Mười vừa qua, 45 anh chị em chúng tôi (trong đó có một cụ bà Phật Tử 93 tuổi) đã tới Ngọn Đồi bên cạnh làng nhỏ Bijakovici, tiếng Croatia gọi là "Podbrdo", nơi Đức Mẹ lần đầu tiên hiện ra với Ivanka Ivankovic, Mirjana, Vicka Ivankovic, Ivan Dragicevic và Milka Pavlovic, khoảng lúc 6 giờ chiều, ngày 24 tháng Sáu, 1981. Các "thụ khải" đã nhìn thấy một bà trẻ đẹp, đầu đội triều thiên, bồng một em bé trên tay bà. Mặc dù bà vẫy tay với các em, mời gọi các em đến gần hơn, và mặc dù ý tưởng bà là Đức Mẹ đã ngay lập tức đi qua đầu óc các em, các em bị lẫn lộn và kinh ngạc nhiều bởi những gì các em trông thấy, đã không tới gần bà. Đức Mẹ im lặng, không nói gì.

Chúng tôi hân hoan và hăng hái cất bước trên những tảng đá lớn, hay viên đá nhỏ mầu đỏ để lên đồi, nay gọi là "Đồi Hiện Ra". Dọc con đường linh thiêng này đã được đặt các mầu nhiệm Mân Côi: Năm Sự Vui và Năm Sự Thương (chưa có Năm Sự Mầng).

Chúng tôi dừng lại suy niệm mầu nhiệm thứ nhất Năm Sự Vui: "Thiên thần truyền tin cho Đức Bà Maria. Ta hãy xin cho được lòng khiêm nhường". Bức tranh chạm nổi khổ lớn bằng đồng, do một nhà điêu khắc người Ý thực hiện, mô tả Đức Mẹ đang đứng và sứ thần Gabriel quỳ gối, cung kính trước chân dung Người. Sau lời vâng phục thiên ý, Đức Maria đã được thụ thai bởi quyền năng Chúa Thánh Thần, và trở nên Mẹ Thiên Chúa.

Hôm nay, chúng tôi cũng quỳ gối trước Mẹ Maria là Mẹ của Giáo hội và Mẹ của mỗi tín hữu hành hương, để tôn kính Người. Không còn hạnh phúc nào lớn hơn cho chúng tôi, mỗi khi chúng tôi quỳ trước ảnh thánh Đức Mẹ để sốt sắng dâng kinh Mân Côi. Chúng tôi nhớ lời nhắn nhủ của Mẹ hiền: "Chúng con hãy cầu nguyện kinh Mân Côi bằng trái tim của các con."

Đức Mẹ hiện ra tại Medjugorje đã ban cho nhân loại một số thông điệp về Giáng Sinh, tiêu biểu là hai thông điệp sau:

"Các con thân mến, đối với Giáng Sinh, lời mời gọi của Mẹ là chúng ta hãy cùng tôn vinh Chúa Yêsu. Mẹ giới thiệu Ngài cho các con một cách đặc biệt vào ngày ấy, và lời Mẹ mời gọi các con là vào ngày ấy chúng ta hãy tôn vinh Chúa Yêsu và sự ra đời của Ngài. Các con thân mến, vào ngày đó, các con hãy cầu nguyện nhiều hơn nữa và nghĩ về Chúa Yêsu nhiều hơn nữa. Mẹ cám ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ." (12-12-85)

"Các con thân mến, các con nói Giáng Sinh là một ngày lễ gia đình, vì vậy, hỡi các con thân mến, các con hãy đặt Thiên Chúa ở chỗ nhất trong các gia đình các con, ngõ hầu Ngài có thể ban cho các con bình an và bảo vệ các con, chẳng những khỏi chiến tranh, mà còn khỏi mọi cuộc tấn công của Satan trong thời gian hòa bình. Khi Thiên Chúa ở cùng các con, các con có mọi sự. Mẹ cám ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ." (25-12-91)

Mừng Giáng Sinh 2001, theo ý Đức Mẹ, là chúng ta hãy tôn vinh Chúa Yêsu, Cứu-Chúa chúng ta, và đặt Thiên Chúa ở chỗ nhất trong gia đình mình, trong chính trái tim mình. Người là Đấng duy nhất chúng ta vinh danh và tôn thờ.

Lời thánh ca huyền diệu âm vang bát ngát ân sủng trong linh hồn chúng ta: "Đêm thánh vô cùng, giây phút tưng bừng, đất với Trời xe chữ đồng…"

(Tu Viện Majella, Baldwin Park, GS 2001)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Sau khi bị cướp và về đến nhà sáng ngày 1/8, tôi viết vội lá đơn tố cáo gửi đi các nơi, vội vàng ăn cơm để chuẩn bị cho chuyến đi Thái Bình vì về tâm linh một khi đã hứa đi thắp hương viếng ai đó thì không thể không đi, nếu không sẽ không được như ý... ngó nghiêng một lúc không thấy có đuôi nào bám theo, tôi đi xe ôm ra bến xe
Muốn giữ vẹn đạo làm con thì bất cứ ai hễ là con người thì cũng phải lo tròn chữ HIẾU. Đặc biệt, trong nền luân lý Đông phương nói chung và Việt nam nói riêng, chữ Hiếu được xem là trọng yếu. Như chúng ta đều biết, Hiếu là tình cảm yêu thương tha thiết đậm đà, thiêng liêng cao quý của con cái
Những sự xúc động, những tình cảm vui buồn bởi cách cư xử đối với nhau khó mà cảm nhận rõ ràng trong những lúc bình thường chưa có biến cố gì, hoặc nếu có thì chỉ sơ sơ thôi, thì cái tình thương yêu, lòng hiếu thảo, điều ân nghĩa, cùng mọi sự ăn năn, hối hận đối với người thân như cha mẹ, vợ chồng, con cháu, họ hàng, bạn bè v...v… ít
Khu vực tôi ở có một con đường hai hàng thông cổ thụ, tàn lá giao nhau như lọng che, vừa tạo nét đặc thù, vừa luôn luôn cho bóng mát. Tôi lò dò mua căn nhà ở đây cũng vì cái lọng che lồng lộng giữa không gian, thoảng hương thông ngan ngát này. Có lẽ cũng vì con đường đẹp và râm mát nên rất nhiều người đi bộ chọn đi ngang đây. Tôi nghĩ
Tháng bảy hằng năm là ngày giổ của mẹ và năm nào cũng vậy, cứ đến ngày này ở Phan Thiết, cả gia đình xa gần tụ họp về căn nhà cũ, để cùng ôn lại quảng đời cơ cực của mẹ mà khóc. Riêng tôi, đời tên lính già biệt xứ, không nhà, mất nước, từ lâu chỉ còn biết rửa mặt bằng lệ mắt, để thay cho lòng hối hận của một đứa con
Ni-sư Chân Phước, vị nữ tu mà tôi yêu quý như mẫu thân, là một người tài hoa nhưng rất khiêm nhường, trầm lặng. Ni-sư là tác giả tập thơ “Đường Về”,
Đây là câu kết bài thơ không đề của Liên Ẩn Thiền Sư. Nội dung bài thơ rất đơn giản, ngôn từ mộc mạc, thân thương như những lời nhắc nhở của thầy với trò, của cha mẹ với con cái, của bằng hữu với thân quen .... tùy người đọc đứng ở góc độ nào cũng cảm nhận được năng lượng truyền từ đối tượng mình. Bài thơ chỉ có thế
Suốt chặng đường đời, trong chúng ta, biết bao lần đã cất bước đi về   Đông, tạt qua Tây, xuống Nam, lên Bắc; chúng ta đi vì đủ mọi lý do, vì nhu cầu, vì hoàn cảnh, vì sự đẩy đưa của tình thế, vì cả sự tò mò, mạo hiểm ...... Nhưng chúng ta được sinh ra, rồi đến và đi như mơ, cõi ta-bà là một giấc mơ dài, là một cơn đại mộng
- Thời còn cắp sách đến trường trung học, tôi mê nhất cuốn tiểu thuyết dã sử Tiêu Sơn Tráng Sĩ của Khái Hưng
Có một vấn đề vô cùng quan trọng và cũng hết sức gần gủi với nếp sống đạo đức luân lý
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.