Hôm nay,  

Chấm Phá: Mccain 2008?

31/08/200400:00:00(Xem: 9220)
Tại Đại hội đảng Cộng hoà khai mạc ngày hôm qua ở New York, điều lạ là các khuôn mặt sáng giá nhất của đảng được mời lên diễn đàn đều thuộc thành phần ôn hoà.
Hai người hiện diện ngay từ buổi mở hàng là Thống đốc New York George Pataki và cựu Thị trưởng New York, anh hùng của ngày tai biến 9/11 năm xưa: Rudolph Giuliani. Cả hai đều nổi bật ở quan điểm xã hội ôn hoà trong một tiểu bang mà Dân chủ chiếm ưu thế gấp năm Cộng hoà. Thống đốc California Arnold Schwarzenegger thì nổi tiếng về kỷ luật ngân sách mà rất trung dung về xã hội. Họ đều có những chủ trương làm phe bảo thủ xã hội (tôn sùng Thượng Đế và kỷ cương xã hội, chống phá thai, đồng tính...) chau mày. Nhưng được lòng quần chúng trong và ngoài đảng.
Nói về giới đồng tính, nhân vật khét tiếng bảo thủ về chính trị và an ninh là Phó Tổng thống Dick Cheney cũng tung ra quả bom cho truyền thông khi lên tiếng tuần qua là ông không chống hôn nhân đồng tính. Lý do gần: cô con gái Mary của ông là người đồng tính và đang ở trong ban tranh cử Bush-Cheney. Lý do xa: chỉ có 2% dân số Mỹ là đồng tính, vì vậy, sao gây rạn nứt tình đoàn kết mà đòi ghi vào Hiến pháp việc cấm hôn nhân giữa người đồng tính" Muốn hay không, quyền đó thuộc các tiểu bang.

Rõ ràng là đảng Cộng hoà đã đóng chốt được phe bảo thủ và đang vươn ra ngoài để tranh thủ các thành phần ôn hoà. Cũng vì vậy mà người sẽ giới thiệu Bush đêm Thứ Năm sẽ là Nghị sĩ Zell Miller của Georgia, một nhân vật Dân chủ.
Nhưng, ngôi sao rực sáng trong Đại hội chính là Nghị sĩ John McCain của Arizona. Năm xưa, ông là đối thủ của George W. Bush, đến khi bị bại ở vòng sơ bộ thì quay ra ủng hộ Bush, một cách cầm chừng và tùy vấn đề.
Điều lạ là từ vài tháng nay, ông triệt để ủng hộ Bush, đến nỗi đi vận động cùng Bush ở các tiểu bang còn ngang ngửa. Ông đả kích việc các cựu chiến binh bươi móc thành tích Việt Nam của John Kerry nhưng nặng nề phê phán lập trường phản chiến của Kerry. Là anh hùng thời Chiến tranh Việt Nam và dứt khoát ủng hộ việc Hoa Kỳ tham chiến tại Iraq, McCain còn được dư luận biết tới như một người không giáo điều và coi trọng đạo đức chính trị. Ông là sáng giá nhất đảng Cộng hoà đến nỗi Kerry nhiều lần mời ông đứng chung liên danh, mà bị từ chối.
Vì sao McCain vượt qua tỵ hiềm cũ với Bush để lên lưới làm tiên phong trong cuộc tranh cử này" Xưa kia, George H. Bush cũng cạnh tranh với Ronald Reagan, sau quay ra hợp tác, trở thành Phó Tổng thống tuyệt đối trung thành trong tám năm liền, trước khi đánh bại George Dukakis lên làm Tổng thống. Phải chăng McCain cũng nghĩ vậy" Ông ủng hộ Bush để tự chuẩn bị cho cuộc tranh cử 2008" Lúc đó, còn chỗ nào cho ngôi sao kia, Rudy Giuliani"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vấn đề năng lượng hiện nay vẫn là mối ưu tư hàng đầu cho tất cả các quốc gia trên thế giới, nhất là đối với những nước đang phát triển. Việt Nam với mức phát triển kinh tế hàng năm trên 7%, do đó nhu cầu có thêm năng lượng rất cần thiết nhất là điện năng. Ngoài việc tăng gia nguồn năng lượng cho phát triển, vấn đề
Tôi biết Trịnh Công Sơn khi anh chưa nổi tiếng, và qua Nguyễn Đình Toàn, tại một bàn cà phê ở quán Cái Chùa, đường Tự Do, Sài Gòn. Nói chưa nổi tiếng, là đối với đa số công chúng thưởng ngoạn. Cùng với đà cuộc chiến leo thang, người dân miền nam ngày càng thấm nhạc của anh. Anh ngồi chung bàn với Toàn và tôi, nhưng cứ chốc
Hoa Thịnh Đốn .- Làm sao để Việt Nam trở thành một cường quốc cả về thể chất lẫn tinh thần là nỗi trăn trở mới bùng lên ở trong nước của nhiều người sau cuộc thăm dò ý kiến dài ba tháng (27-3 – 30-6-06) của báo Thanh Niên. Câu hỏi của Thanh Niên là “Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ”
Ngay từ hiệp đầu, Iran đã hai lần đá rách lưới Mỹ… và sẽ còn thắng lớn. Nhật báo Times của Anh số ra Thứ Hai mùng bảy vừa qua đã có một bài quan điểm đáng chú ý của học giả và bỉnh bút William Rees-Mogg: Ngoại trưởng Anh Jack Straw bị bay chức vì áp lực từ phiá Hoa Kỳ. Từ Tổng trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld.
...VN cần sớm đạt quy chế PNTR với Mỹ, và đừng vì các lý do chính trị lạc hậu, như không tôn trọng nhân quyền và đòi kiểm soát văn hoá phẩm nhập nội, mà thiệt hại lớn về nhiều mặt khác... Sau khi vòng đàm phán Doha của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO bị tan vỡ hôm 24 tháng Bảy vì hồ sơ bảo hộ nông nghiệp của các nước
Tôi đã giáp mặt với chiến tranh. Như nhiều người Việt Nam khác từng sống trên mảnh đất quê hương. Nhưng ba mươi năm qua tôi nhìn chiến tranh từ xa, qua màn hình, qua những trang báo. Ngày tôi rời bỏ đất nước, tưởng như chiến tranh đã tàn, hòa bình đến rồi. Nhưng trên quê hương cũ âm vang bom đạn nào đã tắt. Chỉ vài năm
McDonald's Đi Ra Ngoài Các Ổ Bánh với Nhiều Món Ăn Mới Đầy Phẩm Chất OAK BROOK, Ill. (Ngày 8 tháng Tám, 2006) - Trên "đấu trường" các món ăn nhẹ, tuần qua, McDonald's đã "ra một chiêu" hùng hậu, khi giới thiệu món Snack Wrap mới của mình. Với thịt ức gà dòn, thơm ngọt, phô-mai
Tờ Tuần báo The Economist của Anh quốc xuất bản tại Luân Đôn số ngày 5-11/8/2006 có bài: “Vietnam: Good morning at last ” (tôi phóng dịch sau đây với nhan đề: Việt Nam trên đường phát triển) ghi nhận sự phát triển sáng sủa của nền kinh tế Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Bức tranh sáng chứng tỏ hai điều: Nói về đất nước
Tôi sinh truởng ở miền Nam lớn lên theo cuộc chiến, tôi biết Hà Nội qua sách vở, báo chí. Trong chiến tranh tôi nhìn về phương Bắc như một kẻ thù cần phải tiêu diệt, mộng ước của chúng tôi phải đặt chân lên Hà Nội bằng đôi giầy "sô". Nhưng những điều đó chỉ là một ảo tưởng. Kết thúc cuộc chiến 20 năm
Tháp Eiffel rất đẹp, rất đặc biệt, rất Paris. Tôi chỉ biết đồng ý với các bạn tôi từ Cali qua thăm viếng Paris. Viếng Paris hay viếng tháp Eiffel" Tôi nhìn cái tháp đen xì ấy đã hơn năm chục năm nay, nên không cò gì thương ghét đặc biệt. Có thể không có nó thì Paris rất thiếu thốn" Nhưng người dân
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.