Chiếc xe tự lái "cấp 3" đầu tiên đã được bán ở Mỹ - gần một năm sau khi Mercedes-Benz bật đèn xanh để bán những chiếc xe được trang bị phần mềm lái tự động, có tên là "Drive Pilot".
Fortune đưa tin, ít nhất một chiếc xe tự lái cấp 3 hiện đã được bán ở Bắc Mỹ, dựa trên thông tin từ Bộ phương tiện cơ giới (DMV) của California. Đây là một trong số 65 xe được bán trong tiểu bang.
Tất cả các phương tiện đều được phân loại theo hệ thống xếp hạng bậc thang sáu cấp do Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (SAE) phát triển - trong đó cấp 0 là hoàn toàn thủ công và cấp 5 là hoàn toàn tự động mà không cần có sự can thiệp của con người.
Hầu hết xe tự lái trên đường hiện nay đều ở cấp độ 1 hoặc cấp độ 2. Điều này có nghĩa là chúng cung cấp các tính năng "hỗ trợ người lái", bao gồm phanh khẩn cấp tự động, cảnh báo điểm mù, canh làn đường và kiểm soát hành trình thích ứng.
Nhưng trong khi các tính năng hỗ trợ này hoạt động, người lái xe vẫn nắm quyền điều khiển phương tiện và phải liên tục giám sát chúng.
Ở xe tự lái cấp 3 - như ô tô được trang bị hệ thống Drive Pilot của Mercedes-Benz - người ngồi ở ghế lái sẽ không cần chủ động lái xe khi các tính năng lái tự động được kích hoạt.
Chúng có thể được triển khai trong một số tình huống nhất định, chẳng hạn như khi điều khiển lái xe trên đường cao tốc. Theo một video quảng cáo, Drive Pilot nắm toàn quyền điều khiển hệ thống lái, nghĩa là người lái xe có thể rời mắt khỏi đường và rời tay khỏi vô lăng.
Hai chiếc xe cấp 3 đầu tiên được bật đèn xanh để bán ở Hoa Kỳ là các mẫu S-Class và EQS Sedan của Mercedes-Benz với hỗ trợ Drive Pilot, chỉ có sẵn ở California và Nevada - bởi vì đây là những tiểu bang duy nhất đã cấp chứng nhận cho công ty.
Mercedes ban đầu được SAE cấp chứng nhận ở cấp 3 vào tháng 1 năm 2023, trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên nhận được chứng nhận như vậy. Các nhà sản xuất khác đang nghiên cứu công nghệ tương tự, bao gồm cả BMW trên dòng xe 7 Series.
Gửi ý kiến của bạn