Hôm nay,  

Cam Bốt: Sẽ Siết Đối Lập Thêm

2/20/201700:00:00(View: 3656)
blankDu khách đưa tay chào khi thăm đền Angkor Wat ở tỉnh Siem Reap hôm 17/2/2017. Đất nước Cam Bốt sẽ kém dân chủ hơn: Các dân cử Cam Bốt sẽ họp vào Thứ Hai về một tu chính, để cho chính phủ quyền giải tán và cấm các đảng đối lập hoạt động tới 5 năm khi lãnh tụ đối lập phạm “tội hình sự.” Nghĩa là, Hun Sen sẽ làm Thủ Tướng suốt đời. (Photo AFP/Getty Images)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Một cuộc biểu tình gần tòa đại sứ Mỹ ở Manila hôm 15/9/2017 đã đốt hình nộm của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump (trên) và của Tổng Thống Philippine Rodrigo Duterte (bị hình nộm Trump cỡi cổ)
Hai công ty trực thăng của Nga và Trung Quốc -- Russian Helicopters và Avicopter -- đồng ý vê kỹ thuật sản xuất chung kiêu trực thăng vận tải hạng nặng,
Bản tin CafeF ghi rằng số lượng ô tô nguyên chiếc nhập cảng trong tháng 8 là 7.830 chiếc tăng 12,8% so với tháng trước, trị giá đạt 187,8 triệu USD tăng 12,7%. Như vậy sau khi lượng nhập cảng ô tô xuống mức thấp nhất trong tháng 7-2017 sang tháng 8 số lượng xe nhập cảng đã tăng gần 900 chiếc,
Bản tin VTV cho biết trong 300 tấn gà sạch lần đầu tiên được xuất đi Nhật vừa qua, doanh nghiệp Việt chỉ giữ vai trò nuôi gia công... Báo Diễn đàn doanh nghiệp phân tích, gà xuất đi Nhật là sản phẩm của một tập đoàn xuyên quốc gia, giống gà của Bỉ,
Bản tin NHK cho biết Liên Âu đang xét lại kế hoạch nới lỏng quy định nhập cảng thực phẩm Nhật Bản. Các quy định siết kỹ trên được đưa ra sau tai nạn hạt nhân Fukushima, dự kiến sẽ được nới lỏng vào mùa Thu năm nay,
Bản tin VinaNet ghi rằng tổng kim ngạch xuất cảng của 10 nhóm hàng xuất cảng lớn nhất đạt 96,83 tỷ USD, chiếm 71,71% tổng kim ngạch xuất cảng của cả nước từ đầu năm đến ngày 31/8/2017 là hơn 135,03 tỷ USD.
Ấn Độ và Nhật Bản hôm Thứ Năm đồng ý tiến hành công trình xe lửa cao tốc ở tiêu bang Gujarat của Ấn Độ, trong khi Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe thăm nơi này.
Martin Batalla Vidal, một người trong diện DACA đang cư ngụ ở New York, hôm 14/9/2017 nói chuyện trong cuộc biểu tình trước một tòa án New York
Bản tin VnEconomy ghi rằng xuất cảng nhóm hàng mực và bạch tuộc năm nay tăng trưởng rất mạnh, với mức tăng kim ngạch lên đến 63% trong 7 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhiều quan chức CSVN đề nghị mở khu đèn đỏ ở 3 đặc khu kinh tế sắp triển khai là Vân Đồn ở tỉnh Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và Phú Quốc tại tỉnh Kiên Giang.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.