Hôm nay,  

Vài điều cơ bản để phòng bệnh viêm phổi Vũ Hán

22/02/202007:18:00(Xem: 6955)

Vài điều cơ bản để phòng bệnh viêm phổi Vũ Hán
 

Khanh Chu, D.D.S., M. Ed.

Cường  Nguyễn, M.D.

  

Sau đây là bài phỏng dịch từ Journal of Hospital Infection, xuất bản ngày 22 tháng 1 năm 2020, kèm theo vài ý kiến của Chu Khanh, Lê Quý Đôn và Nguyễn Cao Cường, Petrus Ký.

  

Một loại cực vi trùng (CVT) mới có tên là COVID-19 đã xuất hiện từ Trung Quốc vào khoảng tháng 12 năm 2019. Cho đến hôm nay, ngày 21 tháng 2 năm 2020, COVID-19 đã làm 78,000 người bị viêm phổi ở 32 quốc gia trên khắp thế giới. Hơn 2,200 người đã thiệt mạng.  
 

CVT COVID-19  thuộc vào loại CVT có tên là coronavirus. Cũng nên biết là trong cùng loại coronavirus có hai CVT khác gây ra bệnh phổi SARS-CoV (severe acute respiratory syndrome coronavirus) và MERS-CoV (Middle East respiratory syndrome coronavirus) mà tử vong từ 10 đến 37%.  SARS-CoV và MERS-CoV bắt nguồn từ con dơi, và chạy qua người từ cầy hương (civets) và lạc đà ở những chợ bán thú vật.
 

Giới khoa học đang có nghi ngờ là COVID-19 bắt nguồn từ con tê tê (pangolin) và có thể truyền bệnh từ người này sang người khác qua không khí và cả phân người . Do đó, điều cực kỳ quan trọng để không bị nhiễm trùng COVID-19 là ngăn chặn bất kỳ sự lây lan nào trong môi trường công cộng .

Ông Kamp ở Ruhr University Bachum, Germany, đã liệt kê tất cả những tài liệu  về CVT coronavirus và cho biết CVT coronavirus có thể làm bệnh nhân nhiễm bệnh từ 2 giờ đến 9 ngày sau khi bệnh nhân đụng chạm đến CVT coronavirus ở trên các loại vật liệu khác nhau như thép, plastic, và gỗ.
 

Khi nhiệt độ lên cao đến 30 ° C hoặc 40 ° C, sự tồn tại của MERS-CoV sẽ giảm xuống. Đó là lý do ông Tổng Bí Thư Trung quốc Đặng Tiểu Bình nới với tổng thống Trump rằng vào mùa hè, COVID-19 sẽ bớt đi. Tuy nhiên đây chỉ là dự đoán vì chúng ta chưa có nhiều dữ kiện về bệnh này. Ở nhiệt độ 4 °C, môt lọai CVT corona virus khác có tên là TGEV và MHV có thể sống đến hơn 28 ngày.  Thêm vào đó, nói chung thì các CVT có vẻ thích sống ở những môi trường ẩm thấp .

 

Chất liệu

Ở nhiệt độ

CVT coronavirus duy trì trong

Thép

20 ° C

48 giờ

Nhôm

21 ° C

2-8 giờ

Gỗ

nhiệt độ trong phòng

4 ngày

Giấy

nhiệt độ trong phòng

4-5 ngày

Thủy tinh

nhiệt độ trong phòng

4 ngày

Plastic

20 ° C

48 giờ

Găng tay giải phẩu

21 ° C

8 giờ

Teflon

21 ° C

5 ngày

 

 

Các cách vô hiệu hóa CVT coronavirus:
 

1-           Isopropyl alcohol (70%)  mua ở Costco có thể vô hiệu hóa 99.99% CVT coronavirus trong vòng 1  phút.

2-           Hydrogen peroxide mua ở các pharmacy với cường độ .5% cũng có kết quả tương tự sau 1 phút.

3-           Chlorhexidine digluconate, mot loai sà phòng khử trùng cho các bác sĩ giải phẳu lại không có hiệu quả với CVT coronavirus


 Nếu phải khử trùng một diên tích lớn thì dùng dung dich 1 phần bleach pha trong 50 phần nước lã để lau.
 

Quan trọng nhất vẵn là việc phải rửa tay  thuờng xuyên trong ngày. Tại sao? Khi quan sát các sinh viên, chúng ta đã thấy họ sờ tay vào mặt trung bình 23 lần mỗi giờ. Khi tay sờ vào mặt, đương nhiên là các vi trùng, vi khuẩn, và siêu vi khuẩn như COVID-19 sẽ có cơ hội xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Ở  Đài Loan, người ta đã thấy rằng đặt thêm các bồn rửa tay trong emergency department là biện pháp kiểm soát nhiễm trùng duy nhất bảo vệ nhân viên y tế khỏi bị nhiễm SARS-CoV.

 



 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
22 người đã thiệt mạng trong trận bão đi xuyên qua miền trung tiểu bang Tennessee, gồm một trận bão lốc nguy hiểm tàn phá khu vực thành phố Nashville.
Người đứng đầu Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết rằng các viên chức y tế công cộng đang hoạt động trong “lãnh thổ hoang dã” khi họ chiến đấu chống lại sự lây lang của vi khuẩn corona, mà đã lây nhiễm cho hơn 90,000 người tại 73 quốc gia và lãnh thổ tính tới chiều tối Thứ Hai, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba, 3 tháng 3 cho biết.
Một đội Cứu Hỏa Quận Cam có trạm tại thành phố Irvine đã tự cách ly sau khi được cho là đã tiếp xúc với một bệnh nhân có thể đã bị lây vi khuẩn corana, theo bản tin hôm Thứ Hai, 2 tháng 3 của Đài CBSLA cho biết.
Thị Trường Chứng Khoán Dow Jones đã gia tăng gần 1,300 điểm hôm Thứ Hai khi các chứng khoán bùng nổ trở lại sau 7 ngày tụt giốc trên hy vọng rằng các ngân hàng trung ương sẽ hành động để bảo vệ kinh tế toàn cầu khỏi ảnh hưởng của dịch bệnh vi khuẩn corona.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Tôi ưu sầu khi nghe tin gần đây Đức Đệ Ngũ Tăng Thống của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Thích Quảng Độ, đã từ trần tại Việt Nam. Tôi xin cầu nguyện cho bậc huynh trưởng tinh thần của chúng ta và xin gửi lời phân ưu đến với nhiều môn đồ pháp chúng của ngài.
6 người đã thiệt mạng tại tiểu bang Washington khi Hoa Kỳ vật lộn với hơn 100 trường hợp bị lây vi khuẩn corona, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 2 tháng 3.
Vào đêm trước ngày Super Tuesday bầu cử sơ bộ 3 tháng 3, Thượng Nghị Sĩ Amy Klobuchar kết thúc cuộc vận động tranh cư tổng thống của bà và được cho biết sẽ ủng hộ cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, theo bản tin của Yahoo cho biết hôm 2 tháng 3.
Hôm nay Thứ Bảy, 29-2-2020. Một ngày đặc biệt. Bốn năm dương lịch mới có một lần nhuận. Với tôi, hôm nay, cũng là một ngày đặc biệt. Tôi được môt người bạn trẻ, đưa đến chùa Liên Hoa, Houston, dự lễ truy điệu hòa thượng Quảng Độ.
Tại Trung Cộng, một lần nữa có 42 người chết vì bệnh phổi. Cho đến nay, 2912 người ở China đại lục đã trở thành nạn nhân của virus corona mới lạ. Theo Ủy ban Y tế Bắc Kinh, 202 ca nhiễm mới đã được thêm vào trên toàn quốc, nâng tổng số bệnh được chẩn đoán ở Trung Cộng lên hơn 80.000. Tuy nhiên, theo thông tin chính thức, hơn một nửa số người bị bệnh kể từ khi virus bùng phát đã được chữa khỏi.
Ngày 24/02/2020, Phát biểu khai mạc cuộc họp báo (1) về COVID-19 của TGĐ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, chấm dứt bằng lời kêu gọi: Đây là một mối đe dọa chung. Chúng ta chỉ có thể đối mặt với nó khi cùng nhau hợp sức, và chúng ta cũng chỉ có thể cùng nhau thắng nó.
Có thể có nhiều người bị lây corona tại tiểu bang Washington hơn các viên chức nhận ra. Đó là một kết luận của phân tích di truyền cho rằng vi khuẩn mới có theẻ đã và đang lây lan khắp tiểu bang trong vòng 6 tuầnmà không được phát hiện. Nếu là thật, thì có nghĩa là có thể hang trăm trường hợp không được chẩn đoán trong vùng này.
Ứng cử viên TT Đảng Dân Chủ Pete Buttigieg đã kết thúc cuộc vận động tranh cử tổng thống vào tối Chủ Nhật, theo tin của CNN cho biết vào Chủ Nhật, 1 tháng 3.
Vào chiều ngày Thứ Bảy 29/02/2020, tại quán E Patisserie Café (Garden Grove), đã có buổi họp mặt thân hữu trong cộng đồng Little Saigon để giới thiệu, ra mắt tổ chức phi lợi nhuận Rise.
Vi khuẩn corona đã bắt đầu tại Trung Quốc nhiều tháng trước, và kể từ đó, vi khuẩn này – và nỗi sợ hãi về nó – đã lây lan khắp thế giới, theo ký giả y tế của Đài CBS News là Bác Sĩ Janathan LaPook cho biết trong bài viết trên trang mạng của đài này vào Chủ Nhật, 1 tháng 3 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.