Hôm nay,  

Bàn tay trong mùa COVID-19

06/03/202000:21:00(Xem: 6377)
blank

Bàn tay trong mùa COVID-19

 

Cường C. Nguyễn, M.D, AGAF, FACG, FASGE

Tuấn Nguyễn, D.V.M., D.T.M.

 

Vào thời điểm này, những ai lưu tâm đến sức khỏe và COVID-19 chắc cũng đã nghe đến việc phải rửa tay thuờng xuyên và tránh không đưa tay lên mặt ngõ hầu vi trùng không len lỏi vào mắt, mũi, miệng để gây bệnh.

Chúng ta cũng đã biết là trong một tiếng đồng hồ, một người bình thường có thể sờ lên mặt vài chục lần. Sau đây là vài mẹo vặt để giảm thiểu việc đưa tay lên mặt.

 

1- Để sẵn một hộp Kleenex gần chỗ ngồi

Nếu bạn thấy ngứa mũi hay ngứa mắt, không nên dụi mắt hay mũi bằng tay không mà nên dùng một tờ Kleenex. Có hộp Kleenex ở gần cũng tiện dụng khi phải hắt xì. Nếu không có sẵn Kleenex , ít nhất chúng ta cũng nên dùng tay áo để chặn lại nước miếng hay nước mũi vì mỗi lần hắt xì, những giọt nước này bay vào không khí với tốc độ 100 miles một giờ và có thể chứa cả trăm ngàn con vi trùng trong đó.

 

2- Tìm hiểu tại sao hay sờ vào mặt

Có người khi suy nghĩ thường vuốt tay lên trán, hoặc khi lúng túng thì dụi tay vào cằm. Khi biết được động cơ nào làm mình sờ vào mặt, mình nên tự nhắc bằng nhiều cách, thí dụ như viết một tờ giấy dán trên bàn làm việc hay trên dashboard của xe hơi để nhớ. Chắc không thể thay đổi ngay lập tức thói quen sờ mặt nhưng lâu dần cũng hy vọng sẽ có đổi thay.

 

3- Không để bàn tay rảnh rỗi

Nếu lúc nào bạn cũng cầm trong tay một chìa khóa hay một đồ vật nho nhỏ nào thì bàn tay không rảnh rỗi để làm phiền cho khuôn mặt.

 

4- Đeo kính thay vì contact lenses

Nếu bạn bị cận thị thì bây giờ là lúc không nên dùng contact lenses mà nên dùng kính đeo mắt vì: kính sẽ là một rào chắn bàn tay bạn chạm vào mắt và chặn những bọt nước từ người kế cận khi họ ho hoặc hắt hơi. Hơn nữa, khi bạn đeo contact lenses, có chắc tay bạn hoàn toàn sạch không?

 

4- Đeo mặt nạ khẩu trang

Mặt nạ khẩu trang sẽ ngăn cản bàn tay của bạn đụng vào mặt.

Tuy nhiên, nếu các bạn đang khỏe mạnh, chúng tôi khuyên các bạn đừng dùng biện pháp này vì nhiều lý do. Trước nhất là chúng ta không có đủ mặt nạ cho nhân viên y tế. Họ là những người cần mặt nạ khẩu trang nhất để họ không bị nhiễm COVID-19. Họ có khỏe mạnh để làm việc thì mới có người chăm sóc bệnh nhân. Sau nữa, đeo mặt nạ đúng cách làm ta rất khó chịu nếu không quen đeo. Giới y tế thay mặt nạ khẩu trang sau mỗi lần gặp một bệnh nhân. Đấy mới là cách dùng mặt nạ khẩu trang đúng theo sách vở. Với giá của mặt nạ khẩu trang hiện thời, ngân khoản cho việc này không đáng so với với lợi ích ít ỏi cho người không có bệnh.

Phỏng theo bài của Jenny Gross trong The New York Times, ngày 5/3/2020


 



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các cửa hàng tại Mỹ đang chạy đua để bổ sung hàng hóa trên các ngăn bị trống và những người mua sắm thầm lặng nôn nóng chuẩn bị cho việc bị gián đoạn vì dịch corona, nhưng các cửa tiệm đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu tăng cao.
Giới Chức Lãnh Đạo của Bộ Tộc, hôm nay, đã thông báo sẽ tạm đóng cửa cơ sở Pechanga Resort Casino, vì trận dịch COVID-19. Việc đóng cửa sẽ bắt đầu từ 12 p.m. Thứ Hai 16 Tháng Ba và kéo dài cho tới cuối Tháng Ba.
Dẫn nhập: Wuhan Virus xuất phát từ China vào tháng 12.2019 và sau đó lây lan sang Nam Hàn, Nhật, Âu-Mỹ, Phi Châu. Hiện tại trở thành một đại dịch. Trước sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 trên thế giới, nhiều quốc gia đã có những biện pháp thích nghi để ngăn chận sự truyền nhiễm.
Với rất ít dụng cụ thử nghiệm coronavirus, Mỹ vẫn chưa đủ khả năng thẩm định ai đã nhiễm bệnh, và dựa theo kinh nghiệm của những quốc gia đã bị nạn dịch rồi, con số này chắc hẳn cao hơn nhiều. Điều đáng sợ là người ta có thể bị nhiễm lâu đến 14 ngày mà không có triệu chứng gì
Tại hải ngoại, trứng gà là một loại thực phẩm phổ thông, bổ dưỡng và rẻ tiền. Trong thời gian vài năm gần đây,sản xuất và kinh doanh trứng gà tại đa số quốc gia hải ngoại bị bắt buộc phải ghi thêm mã số "lý lịch" trên vỏ trứng và trên hộp
Muốn sống hạnh phúc thì phải xa lìa mộng ảo. Chứ không phải chạy theo huyễn hóa của đời. Như Phật dạy trong Kinh Bát Nhã: “Điên đảo một khi đã viễn ly, Thì Niết Bàn hiện ra ngay trước mắt.”
Đối diện với sự gia tang mạnh các trường hợp lây lan dịch corona, hôm Thứ Bảy, 14 tháng 3, Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia Châu Âu thứ 2 ban hành các biện pháp hạn chế nơi công cộng, kêu gọi mọi người ở trong nhà.
QUẬN CAM -- Mùa dịch bệnh nguy cấp đã buộc hủy bỏ nhiều sinh hoạt tại Quận Cam.
Một nhóm bạn vùng Nam California đã lập nhóm Wisdom Today để thực hiện các băng hình song ngữ Anh-Việt trên mạng YouTube... các băng hình này sẽ thích nghi cả cho thế hệ trẻ ở hải ngoại kém tiếng Việt, và cả cho người trong Việt Nam muốn học tiếng Anh.
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Sáu đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để giải ngân 50 tỉ đô la của liên bang để chống lại dịch corona ngay cù ông bác bỏ trách nhiệm cá nhân đối với sự thất bại của chính phủ ông lúc đầu của đại dịch, theo bản tin của CNN cho biết hôm 13 tháng 3.
Chứng khoán Hoa Kỳ đã tăng cao nhất kể từ năm 2008 khi Wall Street lấy lại sức trong lúc suy yếu của phiên chợ hôm Thứ Sáu sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để chống lại dịch corona đang lan nhanh.
Nạn dịch Covid-19 đã lan tràn khắp nơi trên thế giới, hơn trăm quốc gia có người nhiễm bệnh, trừ miền băng giá Antarctica. Tổ chức Y tế Liên Hiệp Quốc đã chính thức gọi đây là đại dịch toàn cầu.
Tại Đức, hơn 3300 ca nhiễm Wuhan virus (virus corona mới) được biết đến. Điều này xuất hiện từ một đánh giá của dpa, trong đó có tính đến các số liệu báo cáo của các tiểu bang. Trong một cuộc khảo sát tương tự từ ngày hôm trước, giá trị là hơn 2400 ca nhiễm.
Mà có riêng chi bà Bình, ông Thọ, ông Phát, bà Định … (và ngay cả đến ông Hồ) cũng đều chọn thái độ “thức thời” tương tự vì họ biết cái đảng (cướp) của mình rõ hơn ai hết. Chỉ có những thường dân ngây thơ như chúng ta thì vẫn cùng nhau lên tiếng “đòi hỏi phải truy tố những kẻ đã sát hại cụ Kình.” Làm sao có thể can thiệp vào chuyện trừng phạt đảng viên của một đảng cướp cho dù đây là “một vú án một tội ác trời không dung, đất không tha” chăng nữa?
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.