Hôm nay,  

LHQ Báo Động: Các Nhóm Thiểu Số Tôn Giáo Bị Áp Bức

13/03/202000:00:00(Xem: 3714)

CAC NHOM TON GIAO THIEU SO BI AP BUC 01
Cư dân của khu vực người Duy Ngô Nhĩ chiếm đa số tại Tân Cương đi qua trạm kiểm soát công an.(nguồn: https://theconversation.com )

 

Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết.

Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.

Phát biểu hôm 22 tháng 8 năm 2019, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc nói rằng, “Người Do Thái đã bị sát hại trong các giáo đường Do Thái, bia mộ của họ bị đánh dấu bằng hình chữ vạn; Tín Đồ Hồi giáo bị bắn chết trong các nhà thờ Hồi giáo, các trang web tôn giáo của họ bị phá hoại; Tín Đồ Thiên Chúa Giáo bị giết khi cầu nguyện, nhà thờ của họ bị đốt cháy.”

 

1.Đàn áp tại Trung Quốc

 

Các phúc trình về sự đàn áp tôn giáo ở Trung Quốc đã gây rắc rối đặc biệt trong năm 2019. Hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ, nhóm dân tộc thiểu số Hồi Giáo, đang bị giam tù tại các trung tâm giam giữ ở khu vực Tân Cương, phía tây bắc Trung Quốc.

Nhà nhân chủng học Darren Byler, người đã thực hiện cuộc nghiên cứu trong khu vực từ năm 2011 đến 2018, viết rằng chính quyền Trung Quốc đã sử dụng kỹ thuật từ năm 2016 để theo dõi người Duy Ngô Nhĩ.

Ông viết rằng “chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu thu thập tài liệu sinh trắc học, chẳng hạn như DNA, ghi âm giọng nói với độ chính xác cao và chụp hình khuôn mặt, từ toàn bộ dân cư trong khu vực để theo dõi các hoạt động của người dân trên WeChat và trong cuộc sống hàng ngày của họ bằng cách sử dụng chữ ký giọng nói và hình mặt.”

 

2.Bạo động chống tín đồ Thiên Chúa Giáo tại Tích Lan

 

Vào ngày Lễ Phục Sinh tại Tích Lan, ít nhất 290 tín đồ Thiên Chúa Giáo bị giết chết bên trong các nhà thờ khi bom nổ tại nhiều thành phố.

Khoảng 7% trong số 21 triệu người dân Tích Lan theo Đạo Thiên Chúa, hầu hết là Công Giáo La Mã, theo học giả Công Giáo Mathew Schmalz, sống ở Tích Lan khi thực hiện nghiên cứu về Công Giáo ở đảo quốc phía tây nam và phía bắc. Ngày nay, Schmalz giải thích, những tín đồ Thiên Chúa Giáo này đã trở thành mục tiêu của một “hình thức phiến quân mới nổi dậy của Phật giáo.”

Lịch sử lâu dài của những căng thẳng với các tín đồ Thiên Chúa Giáo ở Tích Lan trở về thời quá khứ thuộc địa của đất nước này, bắt đầu từ thế kỷ 16, cũng như những căng thẳng về sắc tộc và tôn giáo ngày nay. Sau khi giành được độc lập, căng thẳng bắt đầu vào những năm 1960 với việc chính phủ Tích Lan lấy lại các trường học của nhà thờ.

Trong những năm gần đây, tổ chức Phật giáo cực hữa tại Tích Lan, Bodu Bala Sena - còn được gọi là Lực Lượng Phật Giáo - đã yêu cầu Đức Giáo Hoàng Francis xin lỗi về tội ác “tàn bạo” do thế lực thực dân gây ra.

 

3.Loại trừ tín đồ Hồi Giáo ở Ấn Độ

 

Tại Ấn Độ, sử gia Haimanti Roy đã tìm thấy bằng chứng về sự phân biệt tôn giáo trong một tài liệu công dân gần đây đã hoàn thành ở bang Assam phía đông bắc Ấn Độ. Quá trình này tuyên bố khoảng 1.9 triệu trong số 30.5 triệu người “ngoại quốc.” “Hầu hết là phụ nữ, các thành viên của giai cấp bị áp bức, các nhóm thiểu số tôn giáo hay nghèo,” theo Roy viết.

Phản ứng với bạo lực, quốc hội Ấn Độ vào ngày 10 tháng 12 năm ngoái đã thông qua Đạo Luật Quyền Công Dân, một đạo luật nhằm mục đích nhanh chóng theo dõi quyền công dân đối với các nhóm thiểu số tôn giáo bị đàn áp trốn chạy khỏi Bangladesh, Pakistan hoặc Afghanistan. Luật này bao gồm người Ấn Giáo, Thiên Chúa Giáo và các nhóm thiểu số tôn giáo khác nhưng không bao gồm người Hồi giáo.

 

4.Tương lai không chắc chắn của tín đồ Thiên Chúa Giáo Thổ Nhĩ Kỳ

 

Tín đồ Thiên Chúa Giáo đã sống trong khu vực mà ngày nay là Thổ Nhĩ Kỳ kể từ đầu kỷ nguyên Tây lịch, theo học giả Ramazan Kılınç cho biết. Nhưng số lượng của họ đang giảm dần. Tỷ lệ dân số Thổ Nhĩ Kỳ được xác định là Tín Đồ Thiên Chúa Giáo đã giảm từ gần 25% vào năm 1914 xuống dưới 0,5% hiện nay.

Kılınç giải thích rằng sau khi Đế Chế Ottoman tan rã, vào năm 1922, các tín đồ Thiên Chúa Giáo thỉnh thoảng phải chịu sự phân biệt đối xử. Nhưng dưới thời Tổng Thống Recep Erdogan, nhậm chức vào năm 2014, một chủ nghĩa dân tộc theo chủ nghĩa dân túy trỗi dậy của người Hồi Giáo đang làm xấu đi thái độ đối với các nhóm thiểu số Thiên Chúa Giáo.

 

5. ‘Diệt chủng’ của tín đồ Hồi Giáo Rohingya

 

Tại Miến Điện, một quốc gia đa số theo đạo Phật, hàng ngàn người Hồi Giáo Rohingya đã bị lực lượng quân đội tàn sát vào năm 2017. Tương lai của khoảng 1 triệu người tị nạn Rohingya trốn sang nước láng giềng Bangladesh hiện đang gặp rủi ro đáng kể, theo học giả Rubayat Jesmin cho biết.

Các trại tị nạn tại Bangladesh đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ trẻ, theo Jesmin cho biết. Họ là  những người có thể bị nhắm đến bởi những kẻ buôn người hứa cho họ việc làm. Người tị nạn Rohingyas hiện là những người không quốc tịch - lớn nhất thế giới, theo bà ấy lưu ý.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính phủ Trump đã quyết định chống lại việc mở lại các thị trường bảo hiểm y tế Obamacare (ACA) Healthcare.gov cho những khách hang mới, dù thất nghiệp lan tràn và nỗi sợ hãi gia tăng rằng nhiều người sẽ không có bảo hiểm y tế trong thời đại dịch.
Giữa nạn dịch thế kỷ Vũ Hán (Covid-19) mà bàn chuyện “phai Đoàn”, “nhạt Đảng” của Cộng sản Việt Nam có hợp thời không ? Không chỉ đúng và trúng mà còn khẩn trương, vì là chuyện sống còn của chế độ, theo cảnh báo của cơ quan tuyên truyền Tuyên giáo đảng.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
LOS ANGELES, CA – Ngày 1 tháng Tư, 2020 – Hôm nay, Hội Đồng Giám Sát Quận L.A. tham gia cùng với các viên chức chính quyền tiểu bang và quốc gia để vinh danh Ngày Thống Kê Dân Số Toàn Quốc, kêu gọi cư dân điền và gởi mẫu thống kê lại, đồng thời nhấn mạnh sự quan trọng của việc được đếm trong thống kê. “Hôm nay, chúng tôi nhân cơ hội nhắc nhở cư dân quận L.A. rằng trong thời điểm chưa từng có này, sự tham gia của quý vị vào thống kê dân số phải được tiếp tục,” Giám Sát Viên Kathryn Barger phát biểu. “Tham gia thống kê rất nhanh chóng và dễ dàng, quý vị có thể điền đơn an toàn ở nhà qua ba cách thức – điền trực tuyến trên mạng, qua điện thoại hay điền gởi qua bưu điện – cùng lúc tránh sự lan nhiễm vi khuẩn corona trong cộng đồng.”
Lương y Tạ Việt Hoàng tốt nghiệp trường châm cứu ở San Francisco và mở phòng mạch tại San Jose năm 1987 đến nay hơn 30 năm; bệnh nhân đa số là người Mỹ và có thêm đồng hương Việt Nam
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Lời phi lộ: Đại dịch Corona lan tràn khắp nơi cho nên việc phòng ngừa cho chính mình và tha nhân là điều cần thiết. Mặc dù có nhiều cách để phòng ngừa mà chúng ta đã biết qua truyền thông, báo chí nhưng nghĩ rằng thà dư hơn thiếu nên khi tình cờ thấy tin này của giới bác sĩ chuyên khoa Đức phổ biến tôi chuyển ngữ giới thiệu để rộng đường dư luận.
một Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ không chết như ngày nay nếu có một nhà nước biết trân trọng nguồn chất xám mà biểu tượng là hai trí tuệ kiệt xuất của Miền Nam như Giáo sư Phạm Hoàng Hộ, Giáo sư Nguyễn Duy Xuân, là hai thành viên sáng lập Viện Đại học Cần Thơ năm 1966, và sau 1975 cả hai có cùng một ý nguyện chọn ở lại
Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những sự kiện quan trọng trong tháng như sau: -Reuters ngày 2/3/2020: Hãng Samsung đang khởi công xây dựng một trung tâm khảo cứu và phát triển trị giá 220 triệu Mỹ Kim tại Việt Nam.
Tổng Thống Donald Trump cảnh cáo 2 tuần tới sẽ là “đau đớn” và “khó khăn” khi ông gia hạn biện pháp giữ khoảng cách nơi công cộng trên toàn quốc mà - nếu còn tiếp tục chung đụng – thì có nghĩa là sẽ có từ 100,000 tới 240,000 người Mỹ chết từ vi khuẩn corona, theo CNN cho biết hôm Thứ Ba, 31 tháng 3. Đó là thông điệp quả quyết từ một vị tổng thống đã mất nhiều tuần lễ để hạ thấp mức độ nghiêm trọng của vi khuẩn và nghi vấn về ảnh hưởng có thể có của nó tại Hoa Kỳ.
Các trường hợp bị lây vi khuẩn corona tại California đã tới 7,477, gồm 150 người thiệt mạng, tính tới Thứ Ba, 31 tháng 3, theo các số liệu mới nhất từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Các cư dân tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, ngày càng nghi ngờ về số người chết do vi khuẩn được Đảng Cộng Sản TQ báo báo là 2,500 người trong thành phố tính đến nay, với hầu hết mọi người đều tin con số thực sự phải là ít nhất 40,000.
Đáp lời mời của Tỉnh dòng SPC Saigon, Thầy Giuse – Huynh Trưởng Nghĩa Sinh, đã từ Hoa Kỳ về điều hợp một chương trình hội thảo với chủ đề “Kỹ năng Lãnh đạo Bản thân” - trong hành trình phục vụ đồng loại, cộng đoàn, Giáo hội và xã hội. Thành phần tham dự gồm có 125 Nữ tu Dòng Thánh Phaolô từ nhiều tỉnh thành về thường huấn
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.