Hôm nay,  

Tiến trình đại dịch COVID-19 tại Đức Quốc

20/03/202008:20:00(Xem: 4550)
blank
 

Tiến trình đại dịch COVID-19 tại Đức Quốc

1)Những con số thống kê

Hiện tại ở Châu Âu đang tràn ngập những con số thống kê về các trường hợp nhiễm khuẩn SARS-CoV-2  và các con số tử vong vì vi khuẩn này  tại các quốc gia sở tại và trên toàn thế giới. Các con số này tăng triển từng giờ và sai biệt chút ít tùy theo độ bén nhạy của cơ quan thâu thập dữ kiện. Chẳng hạn vào lúc 11 giờ sáng 19.03.2020 thống kê của báo Morgenpost là tại nước Đức: số người nhiễm khuẩn 13.083/ số tử vong 31; buổi chiều cùng ngày lúc 16 giờ thống kê của ntv tăng lên: số người nhiễm khuẩn 13.484/số tử vong 43.

Riêng chiều ngày 19.03.2020 lúc 15:30 giờ tiểu bang Bayern  đã báo thêm 6 trường hợp tử vong vì COVID-19 gồm có một  bệnh nhân nữ 69 tuổi ở vùng Oberallgäu, một bệnh nhân nữ 86 tuổi ở vùng Traunstein , một  bệnh nhân nam 80 tuổi ở vùng Weilheim-Schongau, một bệnh nhân nam 99 tuổi ở Würzburg, một bệnh nhân nữ 80 tuổi  và một  bệnh nhân nam 87 tuổi ở vùng Freising. Sáu trường hợp tử vong này  đã  nâng tổng số tử vong ở Bang Bayern lên đến 14.

Tại Berlin con số người bị nhiễm khuẩn tính vào sáng ngày 19.03.2020 là 573 trường hợp, đến 16:30 giờ cùng ngày con số này lên đến 688  và chưa có người tử vong.

Các giới chức cũng tiên đoán con số người nhiễm khuẩn thực thụ ( Dunkelziffer ) có thể gấp đôi con số được công bố vì 80% người bị  nhiễm khuẩn chỉ có triệu chứng cảm cúm nhẹ hay hoàn toàn không có triệu chứng. Do đó những người Đức trở về từ vùng dịch như từ Trung Quốc, Iran, Ý, Áo…phải tự cách ly 14 ngày cho dù không triệu chứng và khi họ có biểu hiện ho sốt  thì sẽ được ưu tiên xét nghiệm tìm vi khuẩn. Viện Robert-Koch tại Berlin công bố là mỗi tuần nước Đức có thể làm xét nghiệm tìm SARS-CoV-2 cho 160.000 người. Ông  Söder, thống đốc tiểu bang Bayern , cho biết riêng tiểu bang Bayern có thể làm 2.700 xét nghiệm mỗi ngày.

2)Các biện pháp phòng chống  đại dịch

Cho đến cuối tuần qua  các chuyên gia Đức nhận ra tình hình lây nhiễm đã vượt quá tầm kiểm soát với con số người nhiễm khuẩn  tăng quá nhanh theo cấp số nhân( ngày 10.03.2020 : 1218 người nhiễm khuẩn / ngày 19.03.2020: 13.484 người nhiễm khuẫn ). Cứ theo đà phát triển này thì đến giữa tháng 5/2020 con số người nhiễm khuẩn sẽ tăng hơn một triệu và sau vài tuần nữa con số này sẽ tăng lên cả trên mười triệu người.  Trước tình hình khẩn cấp đó nước Đức và các quốc gia tại Âu Châu phải  đưa ra nhiều  biện pháp đối phó kể từ đầu tuần này như đóng cửa trường học , giảm các dịch vụ ăn uống , đóng cửa quán Bar Club, rạp chiếu phim, thính phòng, hủy các trận giao đấu thể thao… khuyến cáo dân chúng tránh tụ tập, tránh ra đường khi không cần thiết…Tại các quầy trả tiền trong siêu thị mọi người phải giữ khoảng cách 2 mét với nhau, tránh sử dụng tiền mặt và nên sử dụng thẻ tín dụng khi trả tiền…. Ngoài ra, khẩu trang chỉ nên dùng khi bị cảm ho và ưu tiên dành cho nhân viên y tế săn sóc bệnh nhân, kể cả găng tay và thuốc rửa tay diệt khuẩn. Theo viện Robert-Koch thì một người bình thường, không phải tiếp xúc gần gũi với nhiều người bị nhiễm bệnh , thì phương cách rửa tay với xà phòng tối thiểu 20 giây dưới giòng nước chảy là đủ giảm lượng vi khuẩn tới mức tối thiểu  để không bị lây nhiễm.

Ngày 18.03.2020 bà Angela Merkel , Thủ Tướng Đức , đã đọc một thông lệnh báo động tình trạng nghiêm trọng của quốc gia trước trận đại dịch SARS-CoV-2 và kêu gọi sự hợp tác của toàn dân để ngăn chận việc lây nhiễm gia tăng. Viện Robert-Koch cũng họp báo hàng ngày để giải trình các biện pháp cần thiết chống đại dịch , kể cả việc hợp tác với Telekom để theo dõi sự chuyển động , xê dịch của dân chúng hầu đánh giá hiệu quả của các biện pháp chống đại dịch hiện hành. Phải lưu ý là Telekom chỉ được phép theo dõi dân mà không nêu danh tánh (anonym ) để bảo mật cá nhân trong một xã hội dân chủ.

Từ  hôm  18.03.2020 có những nhóm cảnh sát kiểm soát  các khu phố có nhiều tiệm ăn và giải tán các nhóm tụ tập trong công viên.  Nếu các biện pháp cách ly tự nguyện không được tôn trọng đúng mức và con số lây nhiễm tiếp tục gia tăng mạnh thì chính quyền sẽ phải áp dụng chế độ thiết quân luật ( Ausgangssperre ) ,lúc đó dân chúng chỉ được phép rời nhà ở khi phải đi làm , đi mua thức ăn và khi phải giúp người khác.

Kể từ ngày 18.03.2020 biện pháp chống đại dịch nới rộng sang việc cấm du khách đến hai tiểu bang Meckenburg-Vorpommern và Schleswig-Holstein là hai tiểu bang vùng Bắc Đức có biển đẹp và dân Đức rất ưa chuộng . Cũng từ 18.03.2020  các công dân không thuộc khối Liên Minh Âu Châu không được nhập cảnh vào nước Đức.

Hãng máy bay Lufthansa sẽ giảm các chuyến bay xuống còn 5% kể từ 19.03.2020. Cùng lúc, Bộ ngoại giao tuyên bố  là sẽ có máy bay đưa cả chục ngàn người Đức đang du lịch tại nhiều nước trên thế giới trở về Đức trong vòng vài ngày, người nào không về kịp lúc này thì sau đó phải tự tìm phương tiện trở về nhà.

Toàn nước Đức  có bốn triệu người già và thương tật đang sống trong các viện dưỡng lão và viện chăm sóc . Họ chính là những người khi nhiễm khuẩn SARS-CoV-2  dễ  có tiến triển nặng và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy sự thăm viếng tại các viện dưỡng lão và viện chăm sóc  bị hạn chế tối đa.  Trong các viện này các nguyên tắc vệ sinh chống dịch phải được bảo đảm tuyệt đối.

3) Mục đích

Tất cả biện pháp chống đại dịch trên đều nhằm  mục đích :

  1. giảm thiểu các trường hợp nhiễm khuẩn  để  nhà thương luôn có đủ giường cho những trường hợp bệnh nặng  và nhất  là đủ giường trong khu Săn Sóc Đặc Biệt  ( Intensivstation )và đủ máy trợ thở khi người bệnh cần.Nước Đức là một quốc gia thịnh vượng có một nền y tế phát triển, tuy nhiên với số  lượng trên hai ngàn Bệnh Viện và trên hai mươi ngàn giường trong khu Săn Sóc Đặc Biệt trong toàn quốc  người ta vẫn lo lắng khi đại dịch tràn lan. Hiện tại giới chức Đức đã chuẩn bị thêm khu ngoại chẩn và giường bệnh cách ly trong các Sảnh Hội Trường lớn hay trong các khách sạn trên toàn nước Đức.
  2. làm sự lây lan trong cộng đồng chậm đi để có thời gian tìm ra thuốc chữa trị và chủng ngừa. Các nước trên thế giới đang nghiên cứu và thử nghiệm ráo riết để cho ra đời sớm thuốc chủng ngừa SARS-CoV-2. Cho đến bây giờ chỉ có hãng CureVac ở Tübingen/ Đức có triển vọng sáng chế thành công loại thuốc chủng ngừa này. Tuy nhiên vì lý do an toàn thuốc chủng này phải trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm và chỉ có thể tung ra thị trường vào đầu năm 2021.Bên cạnh đó thuốc chữa trị vẫn còn trong vòng thử nghiệm. Chloroquine được cho là có tác dụng diệt khuẩn SARS-CoV-2 rất tốt trong ống nghiệm nhưng chưa rõ tác dụng lên người nhiểm khuẩn. Có nơi cho là Chloroquine rất độc hại cho cơ thể vì thế không nên sử dụng thuốc này để chữa bệnh.

 

Tóm lại

Hôm nay giới truyền thông đã đưa tin số tử vong tại Ý lên đến 3405, cao hơn cả số tử vong chính thức được công bố ở Trung Quốc (3249). Thảm họa đại dịch đã đến rất gần nếu chúng ta không tuân theo lời khuyên của các giới chức có trách nhiệm : chỉ ra đường khi cần thiết, không tụ tập trên 10 người, giữ khoảng cách 2 mét, rửa tay thường xuyên, giữ vệ sinh khi ho nhảy mũi …

Tại Đức số tử vong còn  thấp vì các điều kiện và  biện pháp điều trị trong  phòng khám đến bệnh viện cho đến giờ rất  tích cực và dồi dào.

Viện Robert-Koch tiên đoán trận đại dịch này có thể diễn tiến từng đợt và có thể kéo dài đến 2 năm. Vì vậy các phương cách phòng chống và điều trị phải phát triển toàn diện và lâu dài.

Berlin , ngày 19.03.2020

BS Hoàng Thị Mỹ Lâm




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việt Nam đã đưa ra phản đối chính thức TQ theo sau việc chìm một tàu đánh cá VN được cho là đã bị đụng bởi một tàu hải giám TQ gần các đảo trong Biển Đông tranh chấp, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 4 tháng 2 năm 2020.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
New York hiện có 113,704 trường hợp bị lây COVID-19, theo Thống Đốc Cuomo cho biết trong cuộc họp báo vào sáng Thứ Bảy. Tiểu bang ghi kỷ lục cao mới về các trường hợp bị lây hôm Thứ Sáu với 10,841. Có 15,905 người đang nằm bệnh viện và 4,126 người đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, theo ông Cuomo cho hay. Tính đến nay, tiểu bang New York đã có 3,565 người thiệt mạng vì dịch vi khuẩn corona. Trong khi đó trên toàn thế giới có hơn 1.1 triệu người đã bị nhiễm vi khuẩn corona và hơn 60,000 người thiệt mạng, theo Đại Học Johns Hopkins cho biết. Tại Hoa Kỳ có 270,000 người bị lây và hơn 7,100 người thiệt mạng. Wyoming là tiểu bang duy nhất tại Mỹ chưa có báo cáo về người nào thiệt mạng vì COVID-19.
Con số trường hợp bị lây vi khuẩn corona hàng ngày tại Nhật đã tăng gấp đôi trong tuần qua, từ khoảng 40 vào những ngày cuối tháng 3 tới 97 hôm Thứ Năm và 89 hôm Thứ Sáu, theo Chính Phủ Thành Phố Tokyo cho biết mà CNN tường thuật. Nếu khuynh hướng này tiếp tục, thì kết quả là xấu tệ, theo Kentaro Iwata, chuyên gia kiểm sót lây nhiễm từ Đại Học Kobe cho biết. “Nhật Bản cần phải can đảm thay đổi, khi chúng ta biết rằng chúng ta đang đi sai đường,” theo Iwata phát biểu. Tính tới Thứ Sáu, Nhật Bản có 3,329 trường hợi bị lây được xác nhận và 74 người thiệt mạng. Trên toàn cầu tính tới Thứ Sáu có 1,097,909 trường hợp bị lây và 59,113 người thiệt mạng. Hoa Kỳ có 277,355 trường hợp bị lây và 7,381 người thiệt mạng. Ý có 119,827 trường hợp bị lây và 14,681 người thiệt mạng. Tây Ban Nha có 119,199 trường hợp bị lây và 11,198 người bị thiệt mạng. Đức có 91,959 trường hợp bị lây và 1,275 người thiệt mạng.
Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) vào chiều Thứ Sáu, 3 tháng 4 đã đưa ra hướng dẫn tự nguyện đối với người dân Mỹ để che miệng và mũi khi đi ra ngoài. Tổng Thống Trump nói rằng ông đã không dự định làm theo đề nghị này. “Tôi không nghĩ rằng tôi sẽ làm điều đó,” theo ông cho biết trong cuộc họp báo tại Bạch Ốc của lực lượng chống vi khuẩn corona. Hướng dẫn mới đến trong sự ứng phó với chứng cứ tích tục cho thấy con người có thể lây lan vi khuẩn corona mà không có triệu chứng của COVID-19. Bác Sĩ Jerome Adams nhấn mạnh rằng biện pháp nhằm ngăn chận khả năng các cá nhân bị lây nhiễm từ việc lây lan vi khuẩn đúng hơn là bảo vệ người mang khẩu trang.
Trợ giúp thêm cho các tiểu thương bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng sức khỏe đang trên đường đi tới. Thống Đốc California Gavin Newsom đã công bố một loạt nguồn tài trợ mới cho các cơ sở kinh doanh nhỏ và giúp các công nhân tại California là những người bị thất nghiệp vì COVID-19.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
Lệnh hoãn trên toàn tiểu bang bảo vệ những người thuê nhà ở trong các điều kiện đặc biệt gồm yêu cầu người thuê nhà đã trả tiền nhà trước ngày 27 tháng 3 năm 2020, và người thuê nhà thông báo cho chủ nhà bằng văn bản trước kỳ hạn trả tiền nhà rằng người thuê nhà cần hoãn tất cả hay một số tiền nhà bởi vì 3 điều kiện đặc biệt liên quan đến đại dịcjh COVID-19. Lệnh của Thống Đốc Newsom chủ ý xây dựng trên sắc lệnh trước đó của ông cho phép giới chức thẩm quyền đặc biệt thành phố hoãn các trục xuất những người thuê nhà vì ảnh hưởng đại dịch.
Tuy nhiên theo các chuyên gia, chỉ có mặt nạ đặc biệt với phân loại FFP (lọc mặt mảnh / filtering face piece) và phải rất khít với khuôn mặt mới có thể làm được điều này là ngăn chận được những giọt nhỏ trong không khí mà virus bay lơ lửng trong không khí, nhỏ đến mức mà một bảo vệ mũi-miệng đơn giản sẽ không ngăn chận nổi. Biện pháp phòng ngừa đã được chứng minh có hiệu quả vẫn là rửa tay kỹ lưỡng và giữ khoảng cách với người khác .!
Cuối cùng (hay nói chính xác hơn là cuối đời) rồi tôi cũng thấy một cây hoa gạo, mọc cạnh tường thành bao quanh Cung Điện Mandalay – kinh đô cuối cùng của vương triều Miến. Có thể vì mới đầu tháng ba, chưa tới giai đoạn mãn khai, và cũng vì tôi đứng khá xa (khoảng cách là cả một cái hào nước rộng) nên ảnh chụp những cành hoa gạo trông … không rõ nét! Kể cũng hơi đáng tiếc nhưng dù sao thì tôi cũng đã nhìn được tận mắt, và (tưởng) thế cũng đã đủ vui rồi.
Tin ngưng phát hành vé số trong 2 tuần cách ly toàn quốc làm sững sờ đến rơi nước mắt của nhiều bà con. Đây là cách kiếm sống duy nhất của hàng trăm ngàn người nghèo khổ, tàn tật, không nhà.
Một con vật cực nhỏ, mắt thuờng không thể thấy, có tên là Corona 19, đang làm đảo lộn cả thế giới siêu văn minh. Nhưng thật sự nó có phải là một con vật, tức một sinh vật, có đời sống, hay không? Nó có hoạt động vì nó làm cho cả thế giới đảo điên, làm cho vài tỷ người bị cô lập, hằng trăm ngàn người bịnh, hằng chục ngàn người mất mạng. Vậy nó sống thật! Nó sống nên nó đặt ra qui luật quyết định sanh tử cho loài người mà sức mạnh của siêu khoa học chưa ngăn chặn được, chưa phá vở được hệ thống quyền lực của nó. Cả chưa ai vi phạm. Răm rắp tuân hành!
Điều quan trọng nhất bạn cần làm là bảo vệ bản thân và bảo vệ những người bạn yêu thương. Nếu tiểu bang hoặc thành phố của bạn có Lệnh "ở trong nhà" (“shelter in place” policy), thì bạn phải ở nhà. Điều này giữ cho bạn khỏi bị lây nhiễm và truyền cho người khác. Ngay cả khi không có Lệnh như vậy, hãy ở nhà. Sơ đồ GIF này ( GIF diagram ) giải thích việc ở nhà của bạn có thể cứu hàng ngàn người. Chỉ nên có một người, người khỏe mạnh nhất, rời khỏi nhà vì lý do cần thiết như mua thức ăn và lấy thuốc men. Bạn có thể ra ngoài để tập thể dục, nhưng phải tránh đám đông. Nếu bạn đi ra ngoài: Hãy giữ khoảng cách xa người khác ít nhất 6 feet. Nếu có ai đến quá gần thì bạn hãy tránh xa. Cẩn thận khi chạm vào bất cứ vật gì, vì virus COVID-19 có thể tồn tại trong không khí trong vòng 3 giờ, trên những bìa cạc-tông trong vòng 24 giờ và các vật liệu bằng nhựa trong vòng 72 giờ. Nên rửa tay bằng xà-phòng và nước trong vòng 20 giây. Nhớ tắt nước lúc xoa xà-phòng để tiết kiệm nước.
Tuổi dù cao, mà không bệnh hoạn, thì sức khỏe tương đối vẫn còn khả quan. Tuy nhiên cơ thể về già, cũng như cái máy xe hơi chạy trên trăm ngàn dặm, có những bất thường, chẳng giống ai. Ta mất đi một số khả năng thích ứng với ngoại cảnh và bệnh tật, nên đã đau thì thường trầm trọng hơn và kéo dài lâu hơn. Dấu hiệu bệnh không giống như ở người trẻ. Chẳng hạn khi sưng phổi thì ta hay than phiền mệt mỏi, yếu sức toàn thân, rối loạn tâm thần, còn người trẻ thì có triệu chứng rõ ràng như ho, nóng sốt. Phản ứng của ta với bệnh tật cũng khác. Nhiều người có bệnh mà không nói ra vì tính tình chịu đựng, đôi khi nghĩ là dù có khai với bác sĩ, ông ta lại bảo tại già nó vậy, hoặc e ngại bác sĩ sẽ thực hiện nhiều thử nghiệm, lấy máu, phiền phức, đau đớn. Một số người cao tuổi có nhiều bệnh, uống nhiều thuốc khác nhau do nhiều bác sĩ cho toa. Họ cũng thường đi khám bác sĩ nhiều hơn người ở các tuổi khác. Những phức tạp, khác với bình thường đó đặt ra vấn đề tương quan giữa thầy thuốc
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.