Hôm nay,  

Cây Chổi Vũ Hán - Ngôi Làng Toàn Cầu

3/30/202019:16:00(View: 4830)

Ngày rồi cũng tới! Tagaytay, phố cao nguyên nơi tôi sinh sống bị cô lập, nội bất xuất ngoại bất nhập (lockdown). Tất cả cư dân thị trấn du lịch nằm cạnh thủ đô Manila (55 cây số về hướng nam) đều bị cấm ra đường trừ khi cần phải mua nhu yếu phẩm và thuốc men. Mỗi nhà chỉ được một người, mỗi tuần chỉ được một ngày. Bởi lệnh cấm, những trạm kiểm soát nằm dọc lề đường của phố nhỏ nhanh chóng dựng lên. Xe hơi xe máy lăn bánh tới, lính đeo khẩu trang kín mít giơ tay chận lại, đo nhiệt độ, hỏi giấy tờ và lý do tại sao đi ra ngoài. Người nào thân nhiệt nóng sốt sẽ được gửi ngay lập tức tới khu cách ly dành cho người nghi nhiễm cúm Vũ Hán.

 

Mà không phải chỉ riêng phố Tagaytay của Philippines, phố lớn Vũ Hán của Trung Cộng nơi dịch cúm được phát hiện cũng đã từng bị đóng cửa. Ý tiếp theo! Rồi kinh đô Công giáo cũng đóng. Rồi Tây Ban Nha, Mã Lai. Ấn Độ của hơn 1 tỷ dân mới đây nối bước; cùng lúc thủ đô Manila, đảo Luzon và nhiều đảo lớn của Philippines bế môn tỏa cảng! Việt Nam không còn cấp visa cho du khách nữa. Thung Lũng Điện tử và Quận Cam của nước Mỹ cũng đã đóng cửa.

 

Mà không phải chỉ có quốc gia hoặc phố thị; nhà thờ Công giáo (gần như trên phương diện toàn cầu) cũng đã đóng cửa im lìm, mặc dù Giáo hội đang cử hành nghi thức mùa Chay, chặng đường 40 đêm ngày ăn chay và cầu nguyện. Tấm hình gợi xúc cảm tới nhiều người ghi lại giây phút Đức Giáo hoàng Phanxicô đứng lặng lẽ từ một khung cửa sổ trên lầu. Ngài mặt buồn thiu giơ tay ban phép lành tới công trường Thánh Phêrô rộng mênh mông không một bóng người! Nối tiếp là hình ảnh ngài đi bộ trên những con đường trống vắng tới nhà thờ Đức Bà Cả để cầu nguyện.

 

Mà không phải chỉ có tôn giáo, giờ này trường học, thương xá, quán càfe quán rượu quán ăn của Âu Châu, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia đều cửa đóng then cài. Phố xá trên toàn thế giới tự nhiên hóa ra phố ma! Dân chúng hốt hoảng vét sạch hàng hóa bày bán trong siêu thị… Thị trường chứng khoán chao đảo!

 

Thế giới những ngày của tháng 3 năm 2020 đang ồn ào bỗng nhiên trở nên yên lặng. Kinh đô Vatican trống vắng. Khu hành hương Mecca Hồi Giáo cũng thế. Thủ đô Manila bao lâu nay kẹt xe cứng ngắc, xe hơi, xe bus, xe jeepney đuôi nối đuôi ồn ào nóng nẩy rú còi tin tin, bỗng nhiên trống trơn sạch bóng. Cứ như có cây chổi thần của ai đó phất lên! Vậy là biến… biến mất tất cả con người! Cây chổi này mắt thường nhìn không ra; tác giả đặt tên cây chổi Vũ Hán; nơi đã phát sinh đại dịch viêm phổi chủng mới họ Corona.

 

Cây chổi Vũ Hán uy quyền tuyệt đối tính tới thời điểm hiện tại. Không ai có khả năng cản được đường đi của chổi. Chổi tới đâu, nơi đó trở nên sạch bóng người, bởi không ai dám hoặc là bị cấm bước ra đường. Chính trị và tôn giáo, hai đề tài nhậy cảm, thông thường nhiều người né tránh, nhưng cây chổi Vũ Hán thì không! Chổi không kiêng nể chủ nghĩa cộng sản hay chủ nghĩa tư bản! Trung Cộng, Việt Nam hoặc Ý, Mỹ? Chổi thản nhiên quét sạch! Chổi cũng không e ngại tôn giáo. Vatican hoặc Mecca, hai nơi thánh thiêng thông thường chen chân người, giờ này chổi quét sạch bóng. Phi trường quốc tế, LAX của Los Angeles hoặc SGN của Sài Gòn, thông thường tấp nập khua vang bước chân người giờ này vắng hoe như chùa Bà Đanh… Cứ tưởng như đang ngồi coi phim giả tưởng sản xuất bởi kinh đô điện ảnh Holywood!

 

Điểm đặc biệt nhất mà cây chổi Vũ Hán đang tấn công và thử thách là mô hình sinh hoạt của “Ngôi Làng Toàn Cầu.” Từ lâu rồi, truyền thông liên mạng và kỹ nghệ siêu việt đã biến trái đất của năm châu với 24 múi giờ khác nhau hóa ra chỉ một ngôi làng của 1 múi giờ. Tất cả mọi sinh hoạt trên trái đất, ngay cả tại những vùng đất hẻo lánh, thí dụ, rừng núi Amazon, hoặc, lấy một thí dụ, thánh địa Mecca (chỉ dành riêng cho người) Hồi giáo, đều có thể xuất hiện trên những trang lưới mạng. Kỹ nghệ siêu đẳng thiên niên kỷ thứ 3 thật sự đã mang người dân của nhiều sắc tộc, nhiều ngôn ngữ của năm châu lại gần và sinh hoạt cùng một lúc với nhau. Ngày hôm nay, một người hoặc rất nhiều người đều có khả năng ăn sáng tại Tokyo, ăn trưa tại Taipei và ăn tối tại Sài Gòn, hoặc ngược lại. Chỉ với một cái vé nho nhỏ cầm trong tay, mấy tiếng đồng sau, thiên hạ đã có thể hòa mình và sống với một nền văn hóa hoàn toàn mới lạ. Đặc biệt nhất, bởi phương tiện di chuyển liên tục và nhanh chóng của ngôi làng, rất nhiều người có thể di chuyển liên quốc gia hoặc liên lục địa trong một khoảng thời gian thật ngắn. Phân tích dưới lăng kiếng kinh tế, thông tin liên lạc toàn cầu và di chuyển liên quốc gia liên lục địa đã kích thích sự phát triển nền kinh tế toàn cầu. Ngôi làng toàn cầu nhờ thế có thêm nhiều hàng hóa để sản xuất, để buôn bán và để hưởng thụ nhiều hơn.

 

Nhưng thật bất ngờ, mô hình và sinh hoạt của ngôi làng toàn cầu giờ này đang bị đe dọa. Cây chổi Vũ Hán nương theo thực trạng ngôi làng toàn cầu đi (hoặc len lỏi) tới khắp nơi; để rồi quét sạch tất cả mọi người trên đường phố, tại cơ sở tôn giáo, trường học và thương xá. Giờ này, bởi những nhát chổi không hề nương tay của cây chổi Vũ Hán, thế giới chỉ còn những tiệm cung cấp thực phẩm, thuốc tây và bệnh viện đèn sáng mở cửa.

 

Cây chổi Vũ Hán rõ ràng đang phát đi một tín hiệu tới cư dân của ngôi làng toàn cầu. Tín hiệu này đang được và sẽ tiếp tục được giải mã dưới nhiều lăng kiếng, đặc biệt nhất, lăng kiếng của y khoa, kinh tế và tôn giáo. Nhiều chi tiết và dữ kiện mới trong lãnh vực y khoa, kinh tế và tôn giáo liên quan tới cây chổi Vũ Hán sẽ được đưa lên bàn mổ để phân tích và học hỏi. Nhưng! Nói nhanh và gọn, chổi Vũ Hán, như đã trình bày ở trên, đang thách thức ngành y khoa, giật sập nền kinh tế và đóng cửa tất cả những sinh hoạt tôn giáo của thế giới.

 

Nguyễn Trung Tây

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Con số người thất nghiệp thực sự trên toàn nước Mỹ thì “thực sự cao hơn nhiều” so với con số 6.6 triệu người được báo cáo khai thất nghiệp hôm Thứ Năm, theo Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tiểu Bang Florida Marco Rubio cho biết.
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.
Nhìn chung, không ai có thể lường đoán sau khi virus bị tiêu diệt, một trật mới cho thế giới hay bang giao Trung Quốc và Hoa kỳ theo một mô hình nào. Tuy nhiên, công đồng quốc tế nhận ra điều chắc chắn là: Gian trá của Trung Quốc đối với dân trong nước và quốc tế đã phơi bày, lệ thuộc vào kinh tế của Trung Quốc sẽ mang đến thảm hoạ, tốc độ toàn cầu hoá sẽ chậm lại, tại các nước phong trào bài ngoại sẽ tăng lên, hợp tác về truyền thông xã hội dân sự sẽ chặt chẻ hơn, tinh thẩn đoàn kết tương trợ và ý thức về giá trị sức khoẻ và môi trường được đề cao hơn.
Một hội đồng khoa học uy tín đã nói với Bạch Ốc vào tối Thứ Tư rằng nghiên cứu cho thấy vi khuẩn corona có thể lây lan không chỉ bằng nhảy mũi hay ho, mà cũng qua nói chuyện, hay có thể ngay cả hít thở nữa, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Năm. “Trong khi nghiên cứu đặc biệt về vi khuẩn corona gần đây là hạn chế, các kết quả của những nghiên cứu hiện có phù hợp với vi khuẩn chuyển thành dạng mịn hoặc hỗn dịch keo trong không khí từ việc thở bình thường,” theo lá thư, được viết bởi Bác Sĩ Harvey Fineberg, chủ tịch ủy ban Hàn Lâm Viện Khoa Học Quốc Gia, cho biết.
Nga đã gửi cho Hoa Kỳ dụng cụ y khoa hôm Thứ Tư để giúp chống lại đại dịch vi khuẩn corona, một đột ngột trong mối quan hệ công khai đối tới TT Nga Putin sau khi ông nói chuyện vể khủng hoảng với TT Mỹ Trump.
Vài tháng trước, cả thế giới chưa quan tâm đến dịch vi khuẩn corona lây lan, nếu họ nghe nói về nó. Bây giờ, đại dịch này đã ảnh hưởng hầu hết mọi nơi trên toàn cầu, và số trường hợp được xác nhận bi lây sắp vượt hơn 1 triệu nay mai, theo Tổng Giám Đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên hôm 1 tháng 4. “Khi chúng ta bước vào tháng thứ 4 kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, tôi quan tâm sâu xa về sự gia tăng nhanh chóng và lây lan trên toàn cầu,” theo ông cho biết.
Tỉnh Hà Nam tại miền trung Trung Quốc đã thực hiện biện pháp quyết liệt phỏng tỏa một quận nằm giữa thành phố này khi chính quyền cố gắng ngăn chận đợt sóng dịch vi khuẩn corona thứ hai giữa lúc đẩy mạnh việc hồi sinh nền kinh tế. Các biện pháp giống như giới nghiêm có hiệu lực hôm Thứ Ba, 31 tháng 3 tại quận Jia, gần thành phố Pingdingshan, với dân số 600,000 cư dân được lệnh phải ở trong nhà, theo thông báo trên một microblog của một viên chức nhà nước cho biết.
Chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị gửi tiền trực tiếp để giúp người dân giữa cơn đại dịch, nhưng những người cần tin nhất có thể sẽ chờ đợi lâu hơn để thấy mình có tiền, theo CNN cho biết hôm 1 tháng 4. Đợt gửi tiền đầu tiên có thể gửi đi trong 3 tuần, và sẽ đến những người mà Sở Thuế IRS đã có thông tin trương mục ngân hang trên hồ sơ. Điều không rõ là nó cần bao lâu để tiền đến những người khác – nhưng các chuyên gia nói có thể mt nhiều tuần hay ngay cả nhiều tháng.
Chính phủ Trump đã quyết định chống lại việc mở lại các thị trường bảo hiểm y tế Obamacare (ACA) Healthcare.gov cho những khách hang mới, dù thất nghiệp lan tràn và nỗi sợ hãi gia tăng rằng nhiều người sẽ không có bảo hiểm y tế trong thời đại dịch.
Giữa nạn dịch thế kỷ Vũ Hán (Covid-19) mà bàn chuyện “phai Đoàn”, “nhạt Đảng” của Cộng sản Việt Nam có hợp thời không ? Không chỉ đúng và trúng mà còn khẩn trương, vì là chuyện sống còn của chế độ, theo cảnh báo của cơ quan tuyên truyền Tuyên giáo đảng.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
LOS ANGELES, CA – Ngày 1 tháng Tư, 2020 – Hôm nay, Hội Đồng Giám Sát Quận L.A. tham gia cùng với các viên chức chính quyền tiểu bang và quốc gia để vinh danh Ngày Thống Kê Dân Số Toàn Quốc, kêu gọi cư dân điền và gởi mẫu thống kê lại, đồng thời nhấn mạnh sự quan trọng của việc được đếm trong thống kê. “Hôm nay, chúng tôi nhân cơ hội nhắc nhở cư dân quận L.A. rằng trong thời điểm chưa từng có này, sự tham gia của quý vị vào thống kê dân số phải được tiếp tục,” Giám Sát Viên Kathryn Barger phát biểu. “Tham gia thống kê rất nhanh chóng và dễ dàng, quý vị có thể điền đơn an toàn ở nhà qua ba cách thức – điền trực tuyến trên mạng, qua điện thoại hay điền gởi qua bưu điện – cùng lúc tránh sự lan nhiễm vi khuẩn corona trong cộng đồng.”
Lương y Tạ Việt Hoàng tốt nghiệp trường châm cứu ở San Francisco và mở phòng mạch tại San Jose năm 1987 đến nay hơn 30 năm; bệnh nhân đa số là người Mỹ và có thêm đồng hương Việt Nam
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.