Hôm nay,  

Hậu COVID-19: Góc Nhìn Từ Người Dân Việt Nam

25/05/202018:03:00(Xem: 4367)

                                                                                       A person wearing a suit and tie

Description automatically generated

  

Hơn một tháng qua từ 6h ngày 16/4/2020 đến 18h ngày 23/5/2020 đúng 36 ngày, các trường học và những phương tiện đi lại, sinh hoạt công cộng đã bắt đầu hoạt động trở lại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm mới nào của Covid-19 trong cộng đồng. Khác hơn các nước lớn khác, Việt Nam bảo vệ được thành quả  bước đầu trong việc khống chế dịch Covid-19. Theo truyền thông trong nước và các bản tin quốc tế Globalnews.ca, Voatiengviet.com,  bbc.com, đều nêu cao hình ảnh của Việt Nam trong cảnh quang của sự sống yên bình của giai đoạn hậu Covid-19 sau khi chính phủ VN ra lịnh dỡ bỏ chế độ cách ly toàn xã hội hôm 23/4/2020. Viêt Nam đang củng cố vị thế danh tiếng trên trường quốc tế cũng như tăng cường niềm tin của người dân vào tương lai của đất nước.

Thông qua quyết tâm, nỗ lực đẩy lùi dich bịnh, VN đang xây dưng hình ảnh để trở thành môt điểm đến an toàn nhằm thu hút các nhà đầu tư thế giới. Sau những thắng lợi chống Covid-19, Việt Nam sẽ phục hồi kinh tế.  Thông qua viêc họat động xuất khẩu khẩu trang và bộ dung cụ xét nghiệm đang giúp VN giảm bớt tác động tiêu cực của `Covid-19 đến nền kinh tế VN. Thật không ngờ VN lại có thể tự sáng chế, tự sản xuất bộ dụng cụ kiểm tra, xét nghiệm, Test Kit, Covid-19, rất hữu hiệu và đang được sản xuất hàng loạt và cho xuất khẩu sang các nước Iran, Phần Lan, Malaysia...Bộ dung cụ xét nghiêm của Viêt Nam đã được WHO và chính phủ Anh  phê duyệt  và được phép xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Hồi đầu tháng Tư-2020, VN đã xuất khẩu hơn 80 triêu khẩu trang đến các nước Hàn Quốc, Nhât Bản. Pháp cũng muốn mua một số lượng lớn khẩu trang VN. Vừa rồi VN cũng đã tặng hơn một triêu khẩu trang cho các nước Campuchia, Lào, Nga và Hoa Kỳ... Cũng nhờ khống chế sớm dịch Covid-19, VN đang nổi lên là một quốc gia ĐNA lần đâu tiên vực dậy ngành du lịch trước một số quốc gia trong vùng như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines....

Theo đánh giá của Ngân Hàng Thế Giới-WB-cuối tháng 5 này, Quốc Hộii VN sẽ thông qua Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên Minh Châu Âu và VN-EVFTA- Theo đó sẽ giảm thuế đến mức 99% hàng hóa giao dịch. LMCÂ là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của VN, sau Mỹ. Hy vọng thỏa thuận sẽ được ký kết và có hiêu lực vào đầu tháng 7 năm 2020. EVFTA,theo WB hôm 19/5, có thể thúc đẩy tăng trưởng GDP của VN tăng lên từ 2,4% đến 12% trong 10 năm tới. Đây là thời điểm tốt để VN có cơ hội cải cách sâu hơn, khắc phục các lổ hổng pháp lý cũng như các vấn đề  thực thi  và thu được toàn bộ lợi ích của thỏa thuận.
 

Hôm 29/4/2020 ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ đang cộng tác với các quốc gia bạn bè trong khu vực Thái Bình Dương tong đó có Nhât Bản, Úc, New Zealand và Việt Nam  để thúc đẩy kinh tế toàn cầu  và tìm cách tái cấu trúc ‘chuỗi cung ứng’ nhằm ngăn chận dich Covid-19 tái phát. Bản tin Zing News của VN cũng nhận định là VN sẽ là đối tác đươc Mỹ hướng tới trong viêc di dời “ chuỗi cung ứng’, ‘dây chuyền sản xuất’ ra khỏi TQ. Theo báo Lao Động của VN, đây là “cơ hội ngàn năm có một” cho VN. https://voatiengviet.com/a/my-quyet-tam-dua-chuoi-cung-cap-ra-khoi-trung-quoc-co-hoi-tram-nam-co-mot-cho-viet-nam/5424756.html

Dịch Covid-19 tác động trưc tiếp và gián tiếp đến quan hệ ngoại giao, chính trị, thương mại và kinh tế giữa VN và TQ, đặc biệt tình hình Biển Đông. Khi Covid-19 xuất hiện tại TQ, Chính Phủ Việt Nam đã nghi ngờ những lời trấn an của Bắc Kinh về quá trình gây nhiễm trong những ngày đầu. Việt Nam đã nhanh chóng quyết tâm đóng cửa biên giới với TQ không cho công dân và du khách TQ nhập cảnh Việt Nam, trong khi nhiều nước khác còn do dự tiếp tục cho dân và du khách TQ nhập cảnh. Lúc ban đầu Bắc Kinh thấy hành động này của VN là thiếu thân thiện với TQ. Nhưng quan điểm này của Bắc Kinh dần dần thay đổi, vì TQ ngày càng có nhiều cas Virus Corona thuộc chủng mới ngoài lãnh thổ TQ. Vì thế, đến lúc đó TQ cũng phải cấm nhập cảnh công đân của các nước có dich bệnh Covid-19, trong đó có VN, Ý và các nước châu Âu. Tuy nhiên việc đóng cửa biên giới va không cho người TQ nhâp canh Việt Nam đã gây ra tác động tiêu cực đến nền kinh tế của VN, mặc dầu thế, chính sự không tin tưởng vào TQ lại là điều lí giải cho sự thành công của VN trong chiến lược chống đại dich Covid-19. 

Nhưng ngay sau khi dich Covid-19 tại TQ có dấu hiệu tạm lắng, VN lại khẩn trương mở cửa biên giới nối lại quan hệ kinh tế, thuơng mại với TQ. Bắc Kinh phải ghi nhận rằng quyết tâm của VN, tiếp tục quan hệ kinh tế và thương mại với TQ là kiên quyết biết dường nào.

Tuy nhiên tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng hơn trước đó, điều này chứng tỏ bọn lãnh đạo Bắc Kinh vẫn ngoan cố ‘chứng nào tật đó’, lợi dụng việc thế giới đang dồn hết trí lực chống lại bịnh dịch Covid-19, TQ đã gia tăng hành động quân sự, củng cố yêu sách chủ quyền và chèn ép các nước có tranh chấp với TQ trên Biển Đông. Nhất là lênh cấm đánh cá trên Biển đông. Lênh này của TQ đã xâm phạm trắng trợn, thô bạo chủ quyền lãnh hải của VN tại Biển Đông. 

Do đó, mặc dầu VN luôn coi trong mối quan hệ kinh tế thương mại với TQ. Việt Nam cần phải thoát khỏi ảnh huởng của Trung Quốc là điều kiện tiên quyết để có được môt nền độc lâp bền vững và một nền tư do lâu dài để phát triên kinh té giảm thiểu tối đa sự thâm thủng trên cán cân mậu dịch với TQ mà VN là nạn nhân gánh chịu sự chênh lệch ấy.

Thế mới biết đẩy lùi được đại dịch Covid-19 không phải là chuyện tình cờ mà nó đến từ ý chí quyết chiến thắng, từ trí tuệ sáng tạo của toàn dân Việt Nam.  Hôm nay sức sống Việt Nam lại đứng vùng lên, nụ cười đầy sinh động Việt Nam, đã trở lại trên đường phố, trên làng mạc, trên cùng khắp nẻo đường đất nước Việt Nam.../.  

Đào Như

Chicago 

May-25-2020


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi còn trẻ, đôi lúc, tôi cũng (thoáng) có ý định sẽ trở thành một người cầm bút. Ở một xứ sở mà phần lớn người ta đều cầm cuốc, cầm búa, cầm kìm hay cầm súng… mà định cầm viết thì quả là một chuyện khá viển vông – nếu không muốn nói là hơi xa xỉ. Lúc không còn trẻ (nữa) tôi mới ngộ ra rằng: bút viết nó chọn người, chứ không phải là ngược lại – trừ khi mình cứ cầm đại thì không kể. Tôi không được (hay bị) lựa và cũng không có máu liều – như phần lớn quí vị trong Hội Nhà Văn Việt Nam Đương Đại – nên chuyện viết lách kể như … trớt quớt!
Di sản tinh thần của Bố trong cộng đồng người Việt Nam rất mạnh và vững chắc. Mọi người gọi Bố là “Anh Hùng Mũ Đỏ.” Sự kính ngưỡng thật là tuyệt vời. Con không nghĩ được một thứ gì thích hợp hơn để mô tả một người đã sống một cuộc đời thực sự anh hùng.
Các trường hợp lây lan vi khuẩn corona đang gia tăng ở một số tiểu bang và các chuyên gia cảnh báo tỷ lệ trường hợp bị bệnh có thể tăng cao hơn vào mùa hè này khi các tiểu bang mở cửa trở lại. Nhưng chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ cho biết một đợt vi khuẩn thứ hai vào cuối năm nay là không thể tránh khỏi, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 13 tháng 6. Hơn 2 triệu người tại Hoa Kỳ đã bị nhiễm vi khuẩn và ít nhất 117,073 người thiệt mạng, theo Đại Học Johns Hopkins cho biết. Một tiên đoán được phổ biến bởi Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) hôm Thứ Sáu phỏng đoán số người chết sẽ lên tới 130,000 vào ngày 4 tháng 7.
Cảnh Sát Trưởng Thành Phố Atlanta Erika Shields đã từ chức hôm Thứ Bảy, 13 tháng 6 năm 2020 chưa đầy 24 giờ sau khi một trong những nhân viên cảnh sát của bà đã bắn chết một người đàn ông da đen, theo CNN cho biết. Thị Trưởng Thành Phố Atlanta Keisha Lance Bottoms kêu gọi nhân viên cảnh sát nào đã bắn chết người đàn ông phải bị sa thải. Sự thay đổi lãnh đạo của Ty Cảnh Sát Atlanta đến khi nhiều người biểu tình xuống đường đòi có hành động theo sau cái chết của Rayshard Brooks, 27 tuổi. Brooks đã bị bắn tại bãi đậu xe của tiệm Wendy’s tại phía nam Atlanta vào đêm Thứ Sáu sau khi ông ấy xô xác tới các cảnh sát và bỏ cạy với một trong những súng điện của cảnh sát, theo Phòng Điều Tra của tiểu bang Georgia (GBI) cho biết.
PALMDALE, Calif. – Các nhà chức trách ở thành phố Palmdale, miền Nam California đang điều tra cái chết của một người đàn ông da đen 24 tuổi được tìm thấy treo trên cây gần Tòa Thị Chính, mà ban đầu họ mô tả là một vụ tự tử rõ ràng, gây phẫn nộ trong cộng đồng. Một người qua đường báo cáo đã nhìn thấy xác của Robert Fuller vào khoảng 3 giờ sáng Thứ Tư, 10 tháng 6. Các nhân viên khẩn cấp đã tới hiện trường và thấy rằng anh ta dường như đã chết vì tự tử, theo các viên chức của Cảnh Sát Quận Los Angeles cho biết.
Trong một cử chỉ hòa giải hiếm hoi, Tổng Thống Donald Trump tuyên bố vào tối Thứ Sáu rằng ông sẽ điều chỉnh lại lịch cho một cuộc tập họp vận động tranh cử dự kiến diễn ra tại Tulsa vào ngày Thứ Sáu, ngày kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ ở Hoa Kỳ, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 13 tháng 6. Thông báo về cuộc tập họp đã gây ra một vụ náo động hồi đầu tuần này vì lịch sử của Tulsa là một trong những sự kiện bạo lực chủng tộc tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ: vụ thảm sát hàng trăm người Mỹ gốc Phi Châu bị tấn công bởi một đám đông người da trắng đã cướp bóc và đốt cháy nhiều cơ sở kinh doanh và nhà ở thuộc sở hữu của người da đen ở quận Greenwood, một khu phố mà sau đó được gọi là "Phố Wall Đen."
Nuôi dưỡng nền dân chủ giống như kẻ trồng cây: khi còn là hạt giống phải chống đỡ quạ tha gà mổ; cây còn non trẻ cần ngăn ngừa sâu bọ; đến lúc trưởng thành già nua phải chặt bớt những cành lớn không thì một cơn bão lớn sẽ làm đổ ngã thân cây. Việt Nam chưa có dân chủ nên tranh đấu đòi dân chủ. Nền dân chủ non trẻ tại Phi Luật Tân bị đe dọa trở lại độc tài. Dân chủ ở Mỹ trưởng thành lâu đời nay lại nảy sinh ra dấu hiệu già nua thoái hóa thành một hình dạng gì chưa nhận biết được.
Đại dịch Covid 19 (ghi chú: do Wuhan Virus gây ra) khiến cả thế giới tiếp tục hồi hộp. Hơn 7,5 triệu người trên toàn thế giới đã bị nhiễm virus corona mới, 185.457 trong số họ ở Đức và các trường hợp nhiễm dịch địa phương xảy ra lặp đi lặp lại. Tất cả các tin tức về cuộc khủng hoảng corona từ Đức, Châu Âu và thế giới có thể được tìm thấy trong bản tin tức FOCUS Online.
Cho dù quý vị sống ở vùng đô thị hay khu vực hẻo lánh, vùng ngoại ô hoặc đang đi thuyền từ cảng này sang cảng khác, việc trả lời Thống Kê Dân Số 2020 hết sức quan trọng đối với cộng đồng của quý vị. Nhưng cộng đồng không luôn là một vị trí địa lý, chẳng hạn như một thị trấn hoặc một khu phố. Điều quan trọng không chỉ là nơi quý vị sinh sống mà còn là quý vị là ai. "Cộng đồng" của quý vị có thể bao gồm những người tương tự như quý vị hoặc đang làm những công việc tương tự như quý vị trong cuộc sống, bất kể họ sống ở đâu.
Bắc Kinh đã đóng cửa hai thị trường vào Thứ Sáu, 12 tháng 6 năm 2020 và trì hoãn sự trở lại của học sinh tiểu học sau khi 3 trường hợp nhiễm vi khuẩn corona mới xuất hiện ở thủ đô - lần đầu tiên sau 2 tháng không bị nhiễm bệnh trong thành phố. Họ làm bùng dậy lo ngại về sự hồi sinh dịch bệnh sau khi Trung Quốc kiểm soát các bệnh lây lan vi khuẩn corona trong nước. Phần lớn các trường hợp trong những tháng gần đây đã được thử nghiệm khi họ từ nước ngoài về nhà. Nhưng chính quyền địa phương đã công bố một trường hợp mới không có lịch sử du lịch gần đây bên ngoài thủ đô vào Thứ Năm, tiếp theo là 2 trường hợp nữa vào Thứ Sáu.
Chính phủ Trump hôm Thứ Sáu, 12 tháng 6 năm 2020 đã hoàn tất một quy định sẽ loại bỏ các biện pháp bảo vệ không phân biệt đối xử với người đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, và chuyển giới (LGBTQ) khi nói đến chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế. "Bộ Y Tế Và Dịch Vụ Nhân Đạo Hoa Kỳ (HHS) tôn trọng phẩm giá của mỗi con người, và như chúng tôi đã thể hiện trong phản ứng của chúng tôi trước đại dịch, chúng tôi mạnh mẽ bảo vệ và thực thi các quyền dân sự ở mức độ tối đa được luật pháp của chúng ta cho phép khi được Quốc Hội thông qua," theo Roger Severino, người chỉ đạo Văn Phòng Quyền Dân Sự trong Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Đạo, trong văn bản tuyên bố rằng quy định của HHS đã trở thành quyết định cuối cùng. Quy định này được thiết lập để có hiệu lực vào giữa tháng 8.
Bắc Hàn hôm Thứ Sáu, 12 tháng 6 năm 2020 cho biết họ đã từ bỏ các nỗ lực theo đuổi mối quan hệ ngoại giao với Bạch Ốc vì 2 năm sau cái bắt tay lịch sử giữa Tổng Thống Donald Trump và Kim Jong Un "thậm chí là một tia lạc quan" cho hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên đã "biến mất vào một cơn ác mộng đen tối." Tuyên bố của Bộ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Ri Son Gwon, được công bố trên truyền thông nhà nước, thể hiện dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Bình Nhưỡng dường như đã từ bỏ việc cải thiện quan hệ với chính quyền Trump và làm việc hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán Đảo Triều Tiên." Nhóm chữ này hình thành nên cơ sở của một thỏa thuận mơ hồ giữa Trump và Kim Jong Un khi hai nhà lãnh đạo bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh được biên đạo kỹ lưỡng tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm 2018.
Chính quyền CSVN lại bắt thêm một nhà báo trong Hội Nhà Báo Độc Lập tại VN là ông Lê Hữu Minh Tuấn hôm 12 tháng 6 năm 2020 tại Sài Gòn và hiện đang giam tại Trại Giam Chí Hòa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Sáu.
Dân Biểu Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã có thông báo sau đây về quyết định của Thống Đốc Gavin Newsom cho phép những tiệm nail và các dịch vụ chăm sóc cá nhân khác mở cửa vào ngày 19/06/2020. “Tôi xin cảm ơn Thống Đốc đã đưa ra hướng dẫn công nghiệp và đồng ý cho tiệm nail mở cửa lại vào tuần tới”. Ông Rouda nói. “Những người thợ làm móng của California, gần ¾ trong số này người Mỹ gốc Việt, xứng đáng với sự cho phép và minh bạch như những ngành chăm sóc cá nhân khác. Tôi sẽ tiếp tục làm việc với những lãnh đạo doanh nghiệp Quận Cam và đội ngũ nhân viên của Thống Đốc để bảo đảm rằng những tiệm nail sẽ cung cấp một môi trường sạch sẽ và an toàn cho nhân viên và khách hang.”
Sau một thời gian điều tra, công an Hà Nội đã công bố kết luận cho rằng dân Đồng Tâm có kế hoạch tiêu diệt công an, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm 12 tháng 6 năm 2020 cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.