Hôm nay,  

Kỷ Niệm 41 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân Việt Nam - 20-7-1979 / 20-7-2020

20/07/202013:17:00(Xem: 3406)

Tran Chi Phuc                                                             

41 năm trước vào ngày 20-7-1979, tại thủ đô Geneva, Thụy Sĩ, 65 quốc gia họp bàn cứu vớt thuyền nhân Việt Nam đang lênh đênh biển cả và khốn khó các trại tị nạn Đông Nam Á. Kết quả từ hội nghị quốc tế này là có hơn 1 triệu người Tị Nạn Cộng Sản Việt Nam được định cư khắp thế giới.Từ lớp người đông đảo này, họ bảo lãnh thân nhân từ quê nhà sang, sinh con đẻ cái và sau mấy chục năm tạo nên Cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại lớn mạnh.

Bắt nguồn từ những người tị nạn Cộng Sản được các nước tự do dân chủ nhận định cư, cho nên gốc rễ của Cộng đồng Việt Nam Hải ngoại là Chống Cộng và yêu chuộng tự do nhân quyền. Việt Cộng- tên gọi tắt của Cộng Sản Việt Nam- lúc nào cũng muốn nhuộm đỏ cộng đồng người Việt tại hải ngoại bằng mọi thủ đoạn, âm mưu hiểm độc với thế lực của một chế độ đang cai trị 90 triệu dân.

Những năm sau này, có một số người từ trong nước sang định cư bằng du học, bằng hôn thú và trở thành công dân nước bản xứ một cách dễ dàng. Chính những người tị nạn Cộng sản vượt biển vượt biên đã mở một con đường để cho những người sau này dựa theo mà tiến bước, hòa nhập vào đời sống nơi xứ người. Con đường đó đã hình thành bởi mạng sống, bởi những gian khổ mà lớp người tị nạn đầu tiên đã trải qua.

45 năm trôi qua kể từ khi Việt Cộng chiếm Miền Nam, Cộng đồng Việt Nam Hải ngoại lớn mạnh. Nhiều người lớn tuổi đã qua đời, những đứa bé đã lớn lên NHƯNG lịch sử của người tị nạn Việt Nam lúc nào cũng cần được hâm nóng.

Hội nghị Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân Việt Nam ngày 20-7-1979 tại Geneva Thụy Sĩ được 65 quốc gia tham dự là vì lương tâm thế giới xúc động trước thảm cảnh thuyền nhân Việt Nam. Nhiều chiếc thuyền mong manh giữa đại dương làm mồi cho sóng dữ và hải tặc. Ghe thuyền tị nạn đến bờ Thái Lan, Mã Lai bị xua đuổi và bị kéo trở lại ra khơi vì các trại tị nạn Đông Nam Á đã quá đông đúc. Kết quả của hội nghị quốc tế là nhiều quốc gia đồng ý nhận định cư thêm các người tị nạn Việt Nam. Từ đó các trại tị nạn tiếp tục mở cửa và không còn cảnh xua đuổi và kéo ghe thuyền tị nạn ra khơi nữa.

Những thuyền nhân năm xưa, trong đó có tôi, mãi biết ơn tấm lòng thế giới đã mở rộng vòng tay cứu vớt người Việt Nam Tị nạn Cộng sản. Biết ơn những thuyền nhân đã bỏ mình vì sự hi sinh của họ đã làm thế giới xúc động mà giang tay cứu giúp những thuyền nhân còn sống. Có thể nói người chết cứu người sống.

Trong hoàn cảnh thế giới dửng dưng với người tị nạn khắp thế giới thì chúng ta lại càng trân quí tấm lòng của họ vào những năm xưa với Hội nghị Quốc tế Cứu Thuyền nhân Việt Nam 20-7-1979 tại Geneva Thụy Sĩ.

Mỗi năm cứ đến ngày 20 Tháng Bảy thì lòng tôi lại bồi hồi, nhớ lại những tháng ngày vượt biển và trại tị nạn. Đã có những ý kiến chọn ngày 20 Tháng Bảy là ngày biết ơn quốc tế cứu thuyền nhân Việt Nam trở thành Ngày Thuyền Nhân Việt Nam. Theo tôi thì để tránh sự tranh luận đôi khi không cần thiết tạo ra mất hòa khí thì Ngày 20 Tháng Bảy là ngày kỷ niệm quốc tế cứu thuyền nhân Việt Nam. Thuyền nhân nào, bộ nhân nào còn nhớ kỷ niệm thì cùng nhau hồi tưởng và kể lại cho con cháu nghe.

Tôi đã cùng bằng hữu tổ chức Đêm 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân tại San Jose, tối Thứ Bảy 18-7-2009 và Đêm 40 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân tại Quận Cam 20-7-2019 để tỏ lòng biết ơn thế giới và nhắc nhở con cháu biết về lịch sử gian khổ tị nạn của thế hệ đi trước.

Mời quí vị nghe ca khúc Cám Ơn Tấm Lòng Thế Giới qua hình ảnh của hai đêm nhạc năm 2009 tại San Jose và năm 2019 tại Quận Cam.

https://www.youtube.com/watch?v=Q-MTX14PnRc

https://www.youtube.com/watch?v=k7ZANhTowso

Thời gian sẽ phôi pha nhiều thứ, năm tháng trôi đi, hi vọng lịch sử Thuyền Nhân , Bộ Nhân của người Việt Nam Tị nạn Cộng Sản thập niên 70,80 vẫn không phai mờ.

California 20-7-2020

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW YORK (VB) -- Một phụ nữ gốc Việt kiện một công ty Mỹ, theo tin Bloomberg hôm 27/7/2020. First Eagle Investment Management LLC bị bà Oanh Nguyen, cựu nhân viên phân tích/nghiên cứu của hãng này, kiện vì cho rằng bà bị sa thải sau khi than phiền về kỳ thị tính phái và sắc tộc.
DAYTONA BEACH, Fla. (VB) — Một cặp vợ chồng gốc Việt đã bị cảnh sát bắt tại thị trấn Daytona Beach hôm Chủ Nhật, theo tin hôm 27/7/2020 của thông tấn WESH/2. Cặp này bị cáo buộc đã tấn công một phụ nữ vì tranh giành một chỗ đậu xe nơi mặt tiền bờ biển. Cảnh sát nói một trong 2 nghi can đã rút súng ra bắn một phát.
Việt Nam đang di tản 80,000 người – hầu hết là du khách địa phương – ra khỏi thành phố nghỉ mát nổi tiếng Đà Nẵng sau khi 3 cư dân đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona, theo chính quyền VN cho biết, theo bản tin của CNN hôm Thứ Hai, 27 tháng 7 năm 2020. Chính quyền VN đang gấp rút kềm chế khả năng lây lan mới còn trong trứng nước sau khi quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận trường hợp lây lan cộng đồng đầu tiên với Covid-19 trong vòng 100 ngày hôm Thứ Bảy.
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã công bố kế hoạch tài trợ vì vi khuẩn coronoa của Cộng Hòa hôm Thứ Hai, 27 tháng 7 năm 2020, theo bản tin của CNBC cho biết. Sau đây là những gì CNBC cho biết về dự luật, khi các nhà lãnh đạo Cộng Hòa công bố các chi tiết. Dự luật sẽ nâng cao tiền trợ cấp thất nghiệp liên bang ở mức 70% tiền lương trước đó của công nhân, thay thế $600 mỗi tuần mà các tiểu bang đã ngưng trả trong tuần này.
Nhiều nhà lập pháp và khuôn mặt uy tín cộng đồng đang bày tỏ niềm tôn kính đối với thần tượng đấu tranh dân quyền và dân biểu Hoa Kỳ, là Dân Biểu John Lewis của Tiểu Bang Georgia, hôm Thứ Hai, 27 tháng 7 năm 2020 khi quan tài của ông được quàn tại Thủ Đô Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN cho biết. Lewis là nhà lập pháp da đen đầu tiên được quàn tại Tòa Nhà Vòm (Rotunda) của Thủ Đô Hoa Kỳ, theo các sử gia quốc hội cho biết.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Tất cả họ đều nói cùng một giọng, và làm chung một điệu – theo nhận xét của Huỳnh Ngọc Chênh: Ông Đinh Thế Huynh bị bệnh nặng phải qua Nhật chữa. Trước đó ông Phùng Quang Thanh thì đi Pháp, ông Nguyễn Bá Thanh thì bỏ cả tiền triệu đô la qua tận nước Mỹ để nhờ họ cứu mạng. Nghe nói hai ông Chung và Thưởng vừa rồi lâm bệnh cũng đi Nhật và Pháp điều trị.
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
SINGAPORE (VB) --- Cẩn trọng, chúng ta đang sống giữa các gián điệp... Thông tấn AsiaOne hôm 27/7/2020 loan tin thêm chi tiết về chuyện một người đàn ông Singapore hôm 24/7/2020 thú nhận đã làm gián điệp cho Trung Quốc để lấy các thông tin nhạy cảm từ Hoa Kỳ. Và một bạn học cũ của điệp viên Singapore này là một người Mỹ gốc Việt đã kể thêm chi tiết mới.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Bắc Hàn mới chỉ tuyên bố trường hợp bị nhiễm Covid-19 đầu tiên, đổ lỗi thuận tiện nhất cho một người đào ngũ đã chạy trốn sang Nam Hàn và rồi đào tẩu trở lại Bắc Hàn, được cho là mang theo vi khuẩn với người này. Đó là theo tin của truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA, đưa ra trường hợp này sau khi họp với bộ chính trị của Đảng Công Nhân, tại nơi mà Kim Jong Un đã xuất hiện hiếm hoi cho dù ông có ở đó trực tiếp hay chỉ qua màn hình ảo, thì vẫn chưa rõ.
Các nhà lập pháp tại Quốc Hội đã bị chia rẽ về việc có nên gia hạn tiền trợ cấp thất nghiệp hay không, với các nhà Dân Chủ thì nó nên được gia hạn sang năm tới bởi vì kinh tế vẫn còn suy yếu và những người thất nghiệp nói rằng họ gặp khó khăn trong việc tìm việc làm cũng như chăm sóc con em. Tuy nhiên, các nhà lập pháp Cộng Hòa thì quan ngại rằng cho tiền thất nghiệp như vậy có thể làm cho người dân không trở lại sở làm, sẽ làm chậm sự hồi phục kinh tế.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.