Hôm nay,  

1 Phụ Nữ Đã Bị Bắn Chết Bên Trong Tòa Nhà Quốc Hội, 3 Người Khác Chết Vì Cấp Cứu Y Tế Khi Những Người Biểu Tình Ủng Hộ Trump Tấn Công Vào QH

06/01/202117:21:00(Xem: 9711)

 

Người phụ nữ bị bắn bên trong Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn vào xế trưa Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021 đã được tuyên bố chết tại một bệnh viện trong vùng, theo một phát ngôn viên của Cảnh Sát Thủ Đô xác nhận với CNN hôm Thứ Tư.

“Vâng, người phụ nữ lớn tuổi đã bị bắn bên trong Tòa Nhà Quốc Hội đã được tuyên bố chết tại một bệnh viện trong vùng,” theo phát ngôn viên của Sở Cảnh Sát Thủ Đô là Dustin Sternbeck cho biết. Sternbeck nói rằng, “các chi tiết bổ sung sẽ được thông báo khi Sở Cảnh Sát Thủ Đô điều tra.”

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã lên án vụ bạo loạn nói rằng, “Đây là các kết quả bầu cử bị gián đoạn trong một nước cộng hòa bé nhỏ.” Cựu Tổng Thống Bush đã công bố tuyên bố lên án cơn bão tràn vào tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ vào trưa Thứ Tư, mô tả nó như là “bệnh hoạn” và “đau lòng.”

Trong khi đó quyền bộ trưởng tư pháp Mỹ gọi các cuộc bạo loạn là “một cuộc tấn công không thể tha thứ” vào nền dân chủ.

Quyền Bộ Trưởng Tu Pháp Jeffrey A. Rosen đưa ra tuyên bố vào chiều Thứ Tư gọi vụ bạo động tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ là “một vụ tấn công không thể tha thứ vào cơ chế nền tảng của nền dân chủ của chúng ta.”

Cảnh sát Thủ Đô Hoa Kỳ đã tức khắc bảo vệ tòa nhà khi những người biểu tình bao quanh Tòa Nhà Quốc Hội và tòa nhà đã được phong tỏa.

Trong khi đó, Thống Đốc Virginia Ralph Northam nói rằng ông đã công bố tình trạng khẩn cấp cũng như thiết quân luật từ 6 giờ chiều, giờ Miền Đông cho các khu vực Arlington và Alexandria chung quanh Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.

Tin CNN cùng ngày cũng cho biết rằng khoảng 20 người đã được nhìn thấy bị Cảnh Sát Thủ Đô bắt đưa lên xe van vào lúc 5 giờ rưỡi chiều sau khi có mặt tại Tòa Nhà Văn Phòng Thượng Viện Russell.

Ngoài ra, Tổng Thống Trump cuối cùng cũng đã kêu gọi những người ủng hộ ông “hãy về nhà” sau nhiều giờ bạo loạn bắt đầu, nhưng dành nhiều thời gian trong video dài một phút để than thở và nói dối về sự thất cử của ông. Trong đó có lúc ông Trump nói với đám đông “hãy về nhà,” nhưng còn nói thêm rằng, “Chúng tôi yêu thích các bạn. Các bạn rất là đặc biệt.”

Tuy nhiên, sau đó vào chiều tối Trump lại biện minh cho các hành động của đám đông và ca ngợi họ.

Liên quan đến cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư, bản tin CNN cho biết thêm rằng Stephanie Grisham, cựu giám đốc truyền thông Bạch Ốc và là thư ký báo chí và chánh văn phòng cho đệ nhất phu nhân Melania Trump, đã nạp đơn từ chức vào xế trưa Thứ Tư, có hiệu lực tức thì, sau khi xảy ra các cuộc biểu tình bạo động, theo một viên chức Bạch Ốc cho hay.

Trong khi đó, công ty truyền thông xã hội Twitter hôm Thứ Tư đã chận đứng trương mục của Tổng Thống Trump trong vòng 12 giờ, và cảnh báo lần đầu rằng họ có thể đình chỉ vĩnh viễn trương mục của ông.

Đóng tạm thời phản ảnh sự vi phạm của Trump đối với các luật lệ của Twitter, theo công ty này cho biết.

Trong khi đó, bản tin của AP hôm Thứ Tư nói rằng Cảnh Sát Trưởng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn Robert Contee nói rằng số người chết hôm Thứ Năm gồm một phụ nữ đã bị Cảnh Sát Thủ Đô bắn, cũng như 3 người khác đã chết trong “các cuộc cấp cứu y tế.”

Cảnh sát cho biết cả cảnh sát và những người ủng hộ Trump đều đã triển khai các chất kích thích hóa học trong thời gian chiếm Tòa Nhà Quốc Hội kéo dài nhiều giờ trước khi được dọn dẹp vào chiều tối Thứ Tư bởi cảnh sát.

Người phụ nữ bị bắn vào đầu ngày Thứ Tư khi đám đông cố phá hàng rào ở cửa Tòa Nhà Quốc Hội nơi cảnh sát đã chống đỡ một bên kia. Bà đã được đưa vào bệnh viện với vết thương bị đạn bắn và chết sau đó.

Bản tin của CNN thì cho biết là Cảnh Sát Trưởng Thủ Đô Contee đã không cho biết 3 người này có dính vào bất cứ cách nào với việc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hay không. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
có khoảng 2,000 chiến binh vào trú đóng trong các hành lang và khuôn viên tòa nhà Quốc Hội vào sáng Thứ Tư 13/1/2021, cùng lúc trong khi Hạ Viện tranh luận và bỏ phiếu luận tội Tổng Thống Trump về tội kích động nổi loạn.
Video nghiên cứu về: Sám Hối có lợi ích gì? Khi tôi sám hối, ai là người xóa bỏ tội lỗi hay tha tội cho tôi? / What benefits of repentance? When I pay my penance, who clears or forgives my sins?
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Bất cứ người dân Quận Cam nào từ 65 tuổi trở lên hiện đều có đủ điều kiện để được chích ngừa chống lại vi khuẩn corona, theo các viên chức y tế quận cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021, qua bản tin của báo OC Register hôm Thứ Ba.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
Vào ngày 6 tháng 1, 2021, vào khoảng 5:00 giờ chiều giờ Hoa Thịnh Đốn, sau khi cuộc bạo loạn nhằm phá hoại tiến trình bầu cử Hoa Kỳ tại tòa nhà Quốc Hội đã chấm dứt, người ta thấy trên màn hình TV của đài MSNBC hình ảnh trơ trọi một lá Cờ Vàng VNCH bị bỏ rơi trên khán đài bên ngoài. Bên cạnh lá cờ đại diện cho cộng đồng người Việt tị nạn nằm trơ trọi còn có những lá cờ Trump, cờ nam quân thời nội chiến, cờ của các nhóm khủng bố nội địa, những lá cờ đại diện cho thượng tôn da trắng, cho sự thù hằn và kỳ thị chủng tộc. Cả thế giới nhìn thấy hình ảnh này. Một số cá nhân và hội đoàn người Mỹ gốc Việt đã lên án việc đánh phá nền dân chủ Hoa Kỳ qua bản kiến nghị ký tên từ nhiều cá nhân, hội đoàn, cơ quan truyền thông, v.v. cũng như nhiều bạn trẻ đã lên tiếng phản đối việc sử dụng và nhân danh cờ vàng tại cuộc bạo động này. Việt Báo trích đăng một số ý kiến, bài viết, quan điểm của một số dân cử*, hội đoàn và cá nhân người Mỹ gốc Việt.
Khi chúng tôi đến sở cứu hỏa của Anaheim thì người đến đó cũng không nhiều, góc đường Orangewood và đường Rampart, thành phố Anaheim. Năm phút sau, chúng tôi được đưa vào phòng chích ngừa. Người phụ trách chích ngừa hỏi một số câu trước khi họ đưa mũi kim chích lên cánh tay chúng tôi. Người chích thuốc cho người khác thì khuôn mặt tươi cười, nói năng thản nhiên, còn người được chích thuốc thì khuôn mặt căng thẳng, hình như họ sợ việc gì sẽ xảy đến, nếu bị phản ứng thì sẽ làm sao?
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.