Hôm nay,  

Thông Cáo Kết Quả Giải Văn Học Phan Thanh Giản

08/06/202111:08:00(Xem: 9387)
blank

    

Thông Cáo Kết Quả 
Giải Văn Học Phan Thanh Giản 

  

    Theo thẩm định của Ban Giám Khảo Giải Văn Học Phan Thanh Giản: không có tác phẩm nào đoạt được giải nhất và giải nhì, Ban Tổ Chức quyết định sẽ trao giải khuyến khích cho hai tác phẩm được coi là khá nhất trong các tác phẩm dự giải;  có hội ý với Ban Giám Khảo. Đó là tác phẩm Đi Về Phía Tây của ông Vũ Phan ở Việt Nam và Tình Đời Tinh Người của ông Nguyễn Văn Hưởng ở California. Mỗi vị sẽ nhận  $ 2,500.00.

  

   Ban Giám Khảo gồm năm nhà văn, nhà báo, không phải là thành viên của Hội Phan Thanh Giản đã hoạt động văn hóa trước và sau 75, từ trong nước tới hải ngoai: Trương Anh Thụy, Lê thị Huệ, Trần Doãn Nho, Nguyễn văn Sâm và Từ Thức.      
          

Chủ đề của giải: MIỀN NAM VIỆT NAM TRƯỚC VÀ SAU 1975

GIẢI NHẤT :$15.000 US; GIẢI NHÌ : 5000 US   
  

Ban Giám Khảo làm việc theo thể thức độc lập, không có trao đổi, thương lượng hay ảnh hưởng lẫn nhau. Không ai biết kết qủa bầu chọn của ai; tùy theo nhận định, quan niệm, thẩm thức của từng giám khảo. Cuộc bầu chọn đã tiến hành qua ba giai đoạn. Hai giai đoạn đầu loại bớt để chỉ còn hai tác phẩm. Giai đoạn cuối xem tác phẩm nào nhất và tác phẩm nào nhì. Giai đoạn này nhà văn Lê Thị Huệ “muốn rút tên ra khỏi ban giám khảo”; không tham dự.
  
Chỉ có bốn giám khảo quyết định chung cuộc về giải văn học Phan Thanh Giản: Trương Anh Thụy, Trần Doãn Nho, Nguyễn văn Sâm và Từ Thức. Cả bốn vị đều đi đến kết quả là chẳng tác phẩm nào được giải. BanTổ Chức tuyệt đối không can dự vào công việc của Ban Giám Khảo.   

 


Tổng cộng có 32 người hứa sẽ gởi bài nhưng giờ chót chỉ có 29 bài gởi dự giải. Các tác giả gởi bài dự giải hầu hết ở Hoa Kỳ, Việt Nam và Úc Châu. Không có ai ở Âu Châu. Trong số đó có cả cựu học sinh trường Trung Học Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm trước đây. Cô Phan Khanh, một thành viên cốt cán trong Ban Tổ Chức  đã loại bỏ 20 bài trước vì phần hình thức không theo đúng tiêu chuẩn thể lệ đề  ra. Chỉ còn chín (9) tác phẩm được chuyển qua Ban Giám Khảo để thẩm định.

 

     Kết qủả về giải Văn Học Phan Thanh Giản “có thể nói là lớn nhất từ trước đến nay đối với Việt Nam, cả Bắc cũng như Nam, không những là về trị giá, mà về tầm vóc vì sẽ được phổ biến rộng rãi, trong cũng như ngoài nước” sẽ được chính thức công bố vào ngày 15/08/2021 nhân có buổi Triển Lãm và Hội Thảo Phan Thanh Giản do gia đình cựu học sinh trung học Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm tại Cần Thơ ở Houston tổ chức tại:

Trung Tâm Sinh hoạt Mai Vàng
9525 WILCREST  Dr
HOUSTON, TX 77099
ĐT (346) 312-5728 

  

Nhằm không để lịch sử chỉ được viết bởi kẻ thắng cuộc nên Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản năm 2018 tổ chức cuộc tuyển chọn Giải Văn Học  PhanThanh Giản này; những mong có tác phẩm phản ảnh được đời sống của những người trong cuộc. Chính họ đã phải bắt đầu những tháng ngày “vo gạo bằng nước mắt”, kể từ 30/4/75 xe tăng Cọng quân tiến vô Saigon ủi sập cổng sắt dinh Độc Lập.

  

  Số tiền 15,000.00 còn lại sẽ chuyển giao cho Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành: Bác Sĩ Thái Ngọc Ẩn để  xử dụng vào các công tác giáo dục. Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản thành lập năm 2014 tại Arizona. Trụ sở hội tại thành phố Boston, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ ngày 25 tháng 6 năm 2018.

  

 Ngày 6 tháng 6 năm 2021
  

 T. M Ban Tổ Chức

  Phan Thanh Tâm

 Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản 



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Họa Sĩ Vũ Hối đã vĩnh viễn ra đi vào lúc 5 giờ 15 phút ngày 19/08/2022, hưởng thọ 90 tuổi.
Về các mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã đạt đến một tình trạng tồi tệ như thế nào, năm cuốn sách mới đây đã đưa ra năm lời giải thích dị biệt, nhưng thường trùng lặp nhau. Nhìn chung, các cuốn sách cho rằng, mặc dù Mỹ có thể đã làm quá mức về các chính sách trước đây trong tinh thần cam kết, nhưng sẽ là một sai lầm nguy hiểm nếu Mỹ đi quá xa trong chiều hướng khác...
Thiếu mưa trầm trọng và các đợt nóng không ngưng đang làm khô cạn các con sông tại Hoa Kỳ, Châu Âu, Châu Á và Trung Đông. Nhiều con sông đang co cụm chiều dài và chiều rộng. Những mảng đáy sông trồi lên trên mặt nước là điều thường thấy. Một số con sông quá khô cạn, đến độ chúng trở nên không thể di chuyển trên đó.
Vào ngày 4 tháng 3, chỉ hơn một tuần sau khi Nga xâm lược Ukraine, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya đã bị quân Nga đánh chiếm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động bị đánh chiếm bằng quân sự. Trong những tuần gần đây, nhiều cuộc pháo kích đã xảy ra tại đây, cả hai bên Nga và Ukraine đều đổ lỗi cho nhau đứng sau vụ pháo kích. Trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19 tháng 8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý để một phái đoàn thanh sát viên đến kiểm tra nhà máy điện hạt nhân theo tin từ báo DN, Thụy điển ngày 19 tháng 8 năm 2022.
Cindy Trinh là một nhiếp ảnh gia trẻ hiện sinh sống tại New York. Ngoài công việc chính, cô còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, nhất là chống nạn kỳ thị người châu Á. Việt Báo trân trọng giới thiệu loạt ảnh chủ đề cô chụp trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu...
“Cuộc chiến đang ở vào tình trạng mà Nga không thể di dịch bất cứ nơi nào khác nữa bởi vì các vũ khí mà Tây phương đã cung cấp cho chúng tôi. Chúng tôi hiện đang sử dụng để chận đứng Nga,” theo Zagorodnyuk cho biết. “Nhưng không may cùng lúc chúng tôi lại không có đủ vũ khí cho cuộc phản công toàn diện quan trọng, chính xác,” theo ông nói thêm.
Viện Việt-Học trân-trọng kính mời quý đồng-hương tham dự Buổi Hội-thảo Giới thiệu công-trình chú giải sách Nôm quí -- Quan Âm Tế Độ...
Những lo ngại về tỷ lệ sinh giảm xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Quyết định của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ trong vụ Dobbs v. Jackson có thể buộc phụ nữ sinh con trái với mong muốn của họ, trong khi một bài xã luận gần đây của Anh thậm chí còn đề xuất đánh thuế đối với những người không có con.
Việc lục soát tư dinh ở Florida của cựu tổng thống Donald Trump theo lệnh của tòa án liên bang đã tập trung sự chú ý vào Đạo Luật Gián Điệp năm 1917 (Espionage Act of 1917). Có một phần của luật được liệt kê là 1 trong 3 vi phạm tiềm ẩn của Trump mà Bộ Tư Pháp đang điều tra
Tuổi thọ của người Mỹ ở mức thấp so với các quốc gia phát triển trên thế giới, theo một báo cáo mới phổ biến từ The Commonwealth Fund. Báo cáo này nhấn mạnh rằng mặc dù chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, Hoa Kỳ lại có nhiều ca tử vong lẽ ra có thể phòng ngừa hơn các quốc gia có thu nhập trung bình và cao khác. Tuổi thọ ở Hoa Kỳ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào nơi họ cư ngụ, những người ở miền Nam có tỷ lệ tuổi thọ thấp nhất. Mississippi và West Virginia đều có tỷ lệ tuổi thọ khoảng 74 tuổi, trong khi California và Hawaii là gần 81 tuổi.
Khu nghỉ dưỡng Harrah's Resort Nam California thông báo hiện đang nhận đặt chỗ cho buổi khai trương rất được mong đợi của nhà hàng mới Gordon Ramsay HELL'S KITCHEN, được sáng tạo bởi đầu bếp nhiều sao Michelin cũng là nhân vật truyền hình nổi tiếng, Gordon Ramsay. Nhà hàng sẽ chính thức khai trương, bắt đầu phục vụ vào Thứ Sáu, ngày 12 tháng 8 năm 2022, lúc 4:00 chiều. Nhà hàng Gordon Ramsay HELL’S KITCHEN đầu tiên và là địa điểm lớn nhất cho đến nay tại California sẽ có sức chứa lên đến 332 thực khách.
Vắc-xin và các mũi tăng cường phòng ngừa COVID sẽ giúp làm giảm mối đe dọa của COVID, cho phép nhiều người tụ tập, đi du lịch và ăn mừng với cảm giác an tâm hơn. Vắc-xin và các mũi tăng cường mang đến sự bảo vệ tốt nhất nhằm chống lại những hệ lụy xấu nhất của COVID, tuy nhiên mọi người vẫn còn nhiều thắc mắc xung quanh các mũi tăng cường.
Nên bảo lãnh diện vợ - chồng hay hôn phu - thê? Bảo lãnh diện vợ - chồng không bảo đảm là hồ sơ sẽ được Lảnh sự dễ dàng chấp thuận, nhưng hồ sơ này sẽ dễ gây ấn tượng tốt đối với nhân viên lãnh sự hơn là hồ sơ hôn phu - thê. Bảo lãnh vợ - chồng thường đòi hỏi người bảo lãnh phải có ít nhất hai chuyến đi Việt Nam - một chuyến đi để gặp mặt trực tiếp và chuyến đi thứ hai để kết hôn. Đôi khi người bảo lãnh cần phải đi chuyến thứ ba chỉ để ký giấy hôn thú vì không đủ thời gian hoàn tất thủ tục xin hôn thú rất nhiêu khê trong lần thứ hai về Việt Nam. Đó là lý do tại sao một số người chọn bảo lãnh diện hôn phu - thê.
Chiều Thứ Năm ngày 11 tháng 8 năm 2022, Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 803 S. Santa Ana, CA 92704 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Vu Lan năm 2022.
Tu Viện Huệ Quang do HT Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL.2566-2022 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 8 năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.