Hôm nay,  

Ủy Ban 6 Tháng 1 Gửi Trát Đòi Cho Kevin McCarthy Và 4 DB GOP Khác

12/05/202221:37:00(Xem: 2327)

download (2)
y ban Đặc biệt Hạ viện đã gửi trát đòi cho Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy và 4 Dân biểu GOP khác, bao gồm Jim Jordan của Ohio, Andy Biggs của Arizona, Mo Brooks của Alabama và Scott Perry của Pennsylvania. (Nguồn: YouTube)


WASHINGTON - Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 đã gửi trát đòi cho Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy và 4 Dân biểu GOP khác,  theo APnews đưa tin ngày Thứ Năm, 12 tháng 5 năm 2022.

Hành động này đánh dấu lần đầu tiên cuộc điều tra lưỡng đảng gửi trát đòi cho các thành viên đương nhiệm của Quốc hội. Bước tiến lớn xảy ra chưa đầy một tháng trước khi Ủy ban Đặc biệt Hạ viện dự định bắt đầu một loạt các phiên điều trần công khai.

Cùng với ông McCarthy, các Dân biểu Cộng hòa khác cũng bị gửi trát đòi là DB Jim Jordan của Ohio, Andy Biggs của Arizona, Mo Brooks của Alabama và Scott Perry của Pennsylvania. Tất cả 5 vị Dân biểu Cộng hòa trước đó đã từ chối yêu cầu tự nguyện hợp tác điều tra của Ủy ban.

Sau thông báo, ông McCarthy cho biết: “Ủy ban đã không tiến hành cuộc điều tra hợp pháp. Họ giống như đang muốn nhắm vào các đối thủ chính trị mà thôi.”

Chủ tịch Ủy ban 6 tháng 1, Dân biểu Bennie Thompson, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Ủy ban Đặc biệt Hạ viện đã biết rằng một số đồng nghiệp của chúng tôi có thông tin liên quan đến cuộc điều tra về vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 và các sự kiện dẫn đến vụ bạo loạn đó. Trước khi tổ chức phiên điều trần vào tháng tới, chúng tôi mong muốn tạo cơ hội cho các thành viên thảo luận các vấn đề với ủy ban một cách tự nguyện. Rất tiếc, các cá nhân nhận trát đòi ngày hôm nay đã từ chối và chúng tôi buộc phải thực hiện bước này để có thể đảm bảo ủy ban tìm ra sự thật liên quan đến ngày 6 tháng 1.”

Tháng 1 năm 2022, ông McCarthy đã từ chối yêu cầu của Ủy ban 6 tháng về việc cung cấp thông tin liên quan đến cuộc điều tra, nói rằng ông “không có gì khác để bổ sung.” Lãnh đạo Khối thiểu số tại Hạ viện, người được cho là sẽ trở thành chủ tịch Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ, ban đầu nói rằng cựu tổng thống Donald Trump phải chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn, nhưng sau đó đã lên tiếng ủng hộ Trump.



Theo một đoạn ghi âm bị rò rỉ, vài ngày sau sự kiện Điện Capitol, McCarthy được ghi lại nói với đảng Cộng hòa rằng ông sẽ yêu cầu Trump từ chức tổng thống, và lo ngại rằng những bình luận mang tính kích động do các đồng nghiệp GOP của ông đưa ra có thể kích động thêm bạo lực.

Thông cáo báo chí của Ủy ban nói rằng McCarthy “đã liên lạc với Tổng thống Trump trước, trong và sau vụ bạo loạn vào ngày 6 tháng 1.”

Ủy ban cho biết, ông McCarthy cũng đã nói chuyện với các nhân viên Tòa Bạch Ốc trong cuộc tấn công và thảo luận về Điện Capitol với họ trước và sau cuộc bạo động.

Thông cáo báo chí nói thêm rằng McCarthy “tuyên bố đã có một cuộc thảo luận với Tổng thống ngay sau vụ bạo loạn, trong đó Tổng thống Trump đã thừa nhận một số lỗi gây ra vụ tấn công.”

Ủy ban cho biết DB Scott Perry “trực tiếp tham gia vào các nỗ lực Bộ Tư pháp và đưa Jeffrey Clark”, một viên chức DOJ vào thời điểm đó giữ chức Bộ trưởng Tư pháp vào tháng 1 năm 2021. Clark đã bị cáo buộc cố gắng lôi kéo DOJ tham gia vào các nỗ lực của Trump để lật ngược kết quả bầu cử.

Ông Perry cũng “có nhiều cuộc trao đổi với Tòa Bạch Ốc về một số vấn đề liên quan đến cuộc điều tra của Ủy ban Đặc biệt, bao gồm các cáo buộc rằng máy bỏ phiếu Dominion đã bị hư hỏng,” theo thông cáo báo chí của ủy ban.

Ủy ban cũng lưu ý rằng DB Jim Jordan đã liên lạc với Trump vào ngày 6 tháng 1 và đã tham gia các cuộc họp về “chiến lược lật ngược cuộc bầu cử năm 2020” trong những tuần trước vụ bạo loạn.

Chưa đầy hai tuần trước khi ban hành trát đòi hầu tòa mới nhất, Ủy ban đã gửi thư tới Brooks, Biggs và DB GOP Ronny Jackson ở Texas, yêu cầu họ tự nguyện hợp tác. Các điều tra viên nói rằng họ muốn hỏi Biggs về sự tham gia của ông trong việc lập kế hoạch các sự kiện dẫn đến vụ bạo loạn và thảo luận về tuyên bố của Brooks rằng “Trump đã yêu cầu hủy bỏ cuộc bầu cử năm 2020.”

Một số nỗ lực của họ đã được trình bày chi tiết trong các văn bản do Cựu chánh văn phòng Bạch Ốc Mark Meadows đưa ra cho Ủy ban.

Perry đã nhắn tin cho Meadows vào ngày 26 tháng 12 năm 2020: “Còn 11 ngày nữa là tới 6 tháng 1, 25 ngày nữa là tới lễ nhậm chức rồi. Chúng ta phải bắt đầu thôi!”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HOA KỲ – Cuộc tấn công vào Ukraine của Nga đêm qua đã làm dấy lên làn sóng kêu gọi các đồng minh phương Tây ‘đuổi’ Nga ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, bằng cách đưa Nga ra khỏi cái gọi là hệ thống thanh toán toàn cầu Swift. Nhưng giờ đây, nỗi sợ hãi về thiệt hại tài sản thế chấp đang khiến ý tưởng bị đình trệ, theo WSJ đưa tin ngày Thứ Năm, 24 tháng 2 năm 2022.
TAIPEI - Cùng ngày Nga triển khai cuộc xâm lược Ukraine, Lực lượng không quân của Đài Loan cảnh cáo 9 máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không Đài Loan, theo tin Reuters ngày Thứ Năm, 24 tháng 2 năm 2022.
Chiến tranh tại Ukraine bùng nổ. Chính phủ Ukraine đã chính thức tuyên bố tình trạng chiến tranh khi Thiết giáp xa và Không lực Nga đã vượt qua biên giới và tấn công một căn cứ quân sự của Ukraine. Sau đây là bản tổng hợp những nhận định của báo chí quốc tế về tình hình càng lúc càng nóng bỏng tại miền đất Đông Âu này.
Rạng sáng thứ Năm, 24 tháng 2, Quân lực Nga đã tấn công Ukraine từ 3 phía, trong đó có mũi tấn công từ Belarus, một nước chư hầu Nga và giáp biên giới phía Bắc Ukraine. Phóng viên quốc tế nhìn thấy bằng mắt các phi đạn bắn vào Ukraine, trong khi nhiều quân xa và xe tăng chạy trên đường ra ngoài thành phố, và các gia đình chen chúc vào các trạm xe điện ngầm để tránh phi đạn. NATO và Liên minh châu Âu thống nhất trong việc lên án các hành động man rợ của Nga và ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như quyền tự vệ của Ukraine. Nhiều lãnh đạo thế giới lên án cuộc xâm lăng, tuyên bố trừng phạt kinh tế và tài chánh đối với Nga và các cá nhân lãnh đạo Nga.
Khi Vladimir Putin phóng tên lửa vào thủ đô Kyiv của Ukraine và xua đại quân cùng chiến xa xâm lăng xứ sở lân bang này một cách trắng trợn, coi thường công luận quốc tế, ông ta không chỉ có chủ đích tiến chiếm một vùng đất làm trái độn bảo vệ lãnh thổ Nga. Mục đích tối hậu trong đầu Putin xa hơn thế nhiều. Ông ta muốn đặt Hoa Kỳ và đồng minh thành trọng điểm của cuộc tranh chấp, và không ngần ngại buộc tội Hoa Kỳ và đồng minh đã đẩy nước Nga vào tình thế bắt buộc phải khởi chiến để tự vệ.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên dân biểu liên bang địa hạt 45 (ChenForCongress) xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 10 Tháng 03 2022.
UKRAINE: Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tiến quân vào Ukraina trong đêm theo giờ Âu Châu.
HOA KỲ – Cơ quan Kiểm soát và Phòng bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã ban hành hướng dẫn mới về vắc xin COVID-19, mở rộng thời gian khuyến cáo giữa hai liều vắc xin ban đầu lên 8 tuần cho một số người trên 12 tuổi, đặc biệt là nam giới trẻ tuổi, theo TheHill đưa tin ngày Thứ Tư, 23 tháng 2 năm 2022.
Tin TheHill ngày Thứ Tư, 23 tháng 2 năm 2022, đã tóm tắt 5 điểm quan trọng về đường ống Nord Stream 2
HOA KỲ – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố các lệnh trừng phạt đối với công ty đứng sau dự án đường ống khí đốt Nord Stream 2 của Nga, để đáp trả Moscow quyết định đưa quân vào miền đông Ukraine, theo TheHill đưa tin ngày Thứ Tư, 23 tháng 2 năm 2022.
HOA KỲ – Một người đàn ông ở New Mexico đã bị kết tội hãm hiếp và sát hại một cụ bà 79 tuổi ngay trong phòng ngủ nhà bà ở Anaheim. Chính DNA và hồ sơ di truyền đã giúp tố cáo tội ác của ông ta trong vụ án kéo dài hàng thập niên, theo OCRegister đưa tin ngày Thứ Tư, 23 tháng 2 năm 2022.
Từ cuối năm 2021, Nga đã di chuyển quân đến vùng biên giới Ukraine và gây ra một cuộc khủng hoảng mới tại Âu Châu sau khi hỗ trợ vùng Donbas ly khai và chiếm Crimea của Ukraine vào 2014. Một tài liệu của tình báo Hoa Kỳ Washington Post đã thu thập được vào tháng 12 năm vừa qua cho biết rằng Nga dự định một cuộc tấn công vào Ukraine với 175,000 quân. Đây là một thử thách mà khối NATO đang phải đối phó. Tin giờ chót cho hay, Nga vừa công nhận Donetsk và Luhanks thuộc vùng Donbas độc lập và điều quân Nga vào vùng này vào ngày 21-2-2022. Tình hình trở nên nghiêm trọng và phức tạp hơn.
Mấy thế hệ người Việt liên tiếp vừa qua, ít nhiều, đều là nạn nhân của thời cuộc hay của chế độ hiện hành nhưng chắc chưa có ai ngồi cặm cụi (nhiều năm trời) để ghi lại những nhận xét tỉ mỉ và chính xác của mình về “những loại nhà nước” hiện nay – như Vũ Biện Điền:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.