Hôm nay,  

Thiên Vũ tại thủ đô Cali Công Tố Viên Hồ Quang Thiên Vũ làm lễ tuyên thệ nhậm chức Chánh Biện Lý Thủ Phủ Sacramento.

06/01/202309:29:00(Xem: 6491)

Thiên Vũ tại thủ đô Cali
Công Tố Viên Hồ Quang Thiên Vũ làm lễ tuyên thệ nhậm chức Chánh Biện Lý Thủ Phủ Sacramento.


blank

 
Người Mỹ gốc Việt đầu tiên tại Ca li được bầu vào chức vụ này.
 

(CA News) Vào lúc 12:15 trưa ngày thứ ba 3 tháng 1, 2023 Chánh Biện Lý Hồ Quang Thiên Vũ đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức tại Kotsiopoulos Library Galleria ở Thủ Phủ Sacramento đánh dấu một một điểm mới của nền Tư pháp Hoa Kỳ khi một người Việt Nam đầu tiên trên đất Mỹ đắc cử vào chức vụ Chánh Biện Lý tại Thủ Phủ Sacramento.

blank
.
Mở đầu buổi lễ Tuyên Thệ Nhậm Chức của Chánh Biện Lý là Toán Quân Danh Dự của Cảnh Sát Cơ Động tiến vào vị trí hành lễ với lời Tuyên Thệ Dưới Cờ: “Pledge of Allegiance” và sau đó là Quốc Ca Hoa Kỳ được hát bởi một Sỉ Quan Cảnh Sát người Mỹ gốc Việt Duke Nguyễn.

Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Liên Bang Carlton Davis chủ tọa Lễ Tuyên Thệ khi xướng lời tuyên thệ và Chánh Biện Lý Hồ Quang Thiên Vũ đã lập lại lời tuyên hứa: “ Tôi, Hồ Quang Thiên Vũ xin thề trung thành và bảo vệ Hiến Pháp Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ cũng như luật lệ của Tiểu Bang California chống lại mọi kẻ thù, ngoại quốc cũng như trong nước, luôn luôn tôn trọng sự bình đẳng, quyền căn bản của mọi người, không phân biệt chủng tộc, màu da, phái tính...”

Hiện diện trong Lễ Tuyên Thệ có trên 500 quan khách trong đó hơn 80 Thẩm Phán Liên Bang và Tiểu Bang, Thị Trưởng các Thành phố Sacramento, Elk Grove, Folsom, Arden-Arcade, Citrus Heights, Rancho Cordova, Carmichael, Florin, Antelope, North Highlands. Cảnh Sát Trưởng của các Thành Phố trực thuộc Sacramento, Sacramento Sheriff cùng với gia đình và thân nhân của tân Chánh Biện Lý.
 

Về phía Cộng Đồng Việt Nam tại Sacramento cùng với đại diện các cộng đồng thuộc các sắc dân thiểu số như Hmong, Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Nam Hàn người ta nhận thấy có sự hiện diện của Phái Đoàn Việt Nam đến từ San Jose: Hội Đồng Hương Ninh Thuận, Phan Rang, Ông Cao Hồng Giám Đốc Việt Museum.

Trả lời cho Nhật Báo Sacramento Bee, Hồ Quang Thiên Vũ đã trả lời: “Hiểu rõ vai trò của tôi trong việc bảo vệ công lý tại Thủ Phủ Sacramento . Kể từ ngày lập quốc đến nay, trước tôi đã có đến 35 Chánh Biện Lý. Tôi là Chánh Biện Lý thứ 36. Hôm nay ở đây tôi đã nhìn về họ. Mỗi người trong 35 Chánh Biện Lý trước đây đều là những Công Tố Viên tài ba, những luật sư giỏi, vài người trong số sau này đã trở thành những thẩm phán tài năng. Nhưng với riêng tôi đây là một ngày lịch sử. Trong số 2400 Chánh Biện Lý được bầu khắp Hoa Kỳ, tôi là người Mỹ Á Châu thứ 5 nhưng là người Mỹ gốc Việt thứ nhất được bầu vào chức vụ này. Do đó, tôi là người Việt Nam tị nạn Cộng Sản, đại diện cho sắc dân thiểu số trong guồng máy tư pháp Hoa Kỳ. .”



Khi các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ như ABC, CBS, NBC, CapRadio phỏng vấn, ông đã phát biểu: “Các phiếu bầu đã bày tỏ ước mong của dân chúng tại Thủ phủ Sacramento là muốn có một đời sống an lành không bị đe dọa, không bị áp bức, không bị kỳ thị. Tôi đã hứa trong cuộc vận động tranh cử, và tôi sẽ thực hiện những gì mà dân chúng mong muốn là có một đời sống an bình và hạnh phúc.” Nhiệm vụ hàng đầu của Chánh Biện Lý là đảm bảo sự bình đẳng và quyền được bảo vệ không phân biệt màu da, chủng tộc, giới tính.”

Tưởng cũng nên nhắc lại, Chánh Biện Lý Hồ Quang Thiên Vũ từng là Công Tố Viên nổi tiếng trong vụ án “Kẻ Sát Nhân của Tiểu Bang Vàng, Joseph DeAngelo, người đã sát thủ và hiếp dâm hàng chục nạn nhân trải dài trong tiểu bang California trong suốt 2 thập niên 70 và 80. Với kinh nghiệm công tố ông cũng là Giáo Sư dạy môn biện hộ trước Tòa tại Trường Đại Học Luật Mcgeorge Law School ở Sacramento. Công Tố Viên Hồ Quang Thiên Vũ được trao giải “Công Tố Viên năm 2017” (Annual Prosecutor of 2017) do Hiệp Hội Luật Sư Thủ Phủ Sacramento và Hiệp Hội Công Tố Viên gốc Á Châu lập nên.

Ông nói kinh nghiệm là một người Việt Nam tị nạn Cộng Sản cũng đã giúp ông đi đến quyết định tranh cử chức vụ Chánh Biện Lý tại thủ phủ Sacramento. “ Là một di dân, một người tị nạn. Tôi hiểu rõ sự nghèo khổ và sự khó khăn khi chúng ta sống trong cảnh túng thiếu. Tôi cũng hiểu rõ những đau đớn khi chúng ta bị kỳ thị. Quý vị thấy không, chúng ta có Nữ Thần Công Lý, một tay cầm thanh gươm biểu tượng cho trách nhiệm và tay kia cầm một cái cân biểu tượng cho sự bình đẳng, công bằng và lẽ phải.”

Công Tố Viên Hồ Quang Thiên Vũ là người Việt Nam đầu tiên tại Hoa Kỳ đắc cử vào chức vụ Chánh Biện Lý này. Trước đây ông là cư dân của thành phố San Jose, từng là Phó Biện Lý của Contra Costa County, Santa Clara County, và Sacramento County . Ông cũng là trưởng nam của ông bà Phó Tế Hồ Quang Nhựt ở San Jose, một người trước đây có nhiều sinh hoạt trong Cộng Đồng Việt Nam, đương kim Tổng Thư Ký Hội Đồng Quản Trị IRCC-Viet Museum và từng là Đại Biểu chính thức của Đảng Cộng Hòa trong nhiều năm tại California (California Republican Official Delegate)
--

Giao Chi San Jose. [email protected] (408) 316 8393




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trái cây hay quả được thành hình từ phần bầu nhụy của hoa. Trái cây thường có hai phần: phần thịt mọng nước có thể ăn được và hột cứng. Ngược lại với rau được dùng như món ăn chính, trái cây thường là món ăn thêm, điểm tâm, tráng miệng hoặc ăn vặt. Trái cây là thực phẩm ưa thích của loài người vì tính cách bổ dưỡng và tiện lợi của nó.
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
Vào ngày 6 tháng 2 năm 2020 vừa qua, bà Loretta C. Biggs, Chánh án quận của Hoa Kỳ, đã ngăn chận một văn thư hạn chế của Sở di trú Hoa Kỳ có thể ngăn cấm nhiều sinh viên quốc tế không thể trở về hoặc ở lại Hoa Kỳ.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
Một thám tử tại Thành Phố New York được gọi tới hiện trường phạm tội tại một khu kỹ nghệ của quận Brooklyn, New York, nơi ông ấy được báo cáo có một gái mại dâm đã được phát hiện chết, theo tin của CNN hôm 30 tháng 1 năm 2020.
Ai cũng biết Phở là một món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam. Ngày nay Phở được yêu thích và hiện diện khắp nơi trên toàn cầu nên có thể gọi Phở đã trở nên một món ăn quốc tế.
Viên chức đứng đầu an ninh bầu cử của cộng đồng tình báo Hoa kỳ đã công bố bản tóm tắt gửi các nhà lập pháp vào tuần qua cảnh báo rằng cộng đồng tình báo tin là Nga đã thực hiện các bước để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với mục đích giúp TT Trump thắng cử, theo 3 nguồn tin thông thạo vấn đề này nói với hãng thông tấn CNN.
Trong lần xuất hiện đầu tiên trên sân khấu tranh luận sơ bộ của Đảng Dân Chủ, cựu Thị Trưởng Thành Phố New York Michael Bloomberg đã được yêu cầu tranh luận về một vấn đề đang làm náo loạn chiến dịch của ông: những cáo buộc ông đưa ra những nhận xét thô thiển về phụ nữ.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Từ khi dịch bệnh Corona bùng phát đến nay có nhiều nhà bình luận về tình hình chính trị của ĐCSTQ có thể sụp đổ và chế độ CS không còn đứng vững ở Trung Quốc.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
Chúng tôi, một số Quân Nhân Tiểu Khu Pleiku và các Anh Chị Em Học Sinh Liên Trường Pleiku, hàng năm đứng ra tổ chức: LỄ TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CHẾT THẢM TRÊN TỈNH LỘ 7 NỐI LIỀN PLEIKU VÀ TUY HÒA
Thành phố Garden Grove, phối hợp cùng Học khu Garden Grove (GGUSD) mang đến cộng đồng sự kiện nghệ thuật ‘Art in the Park’ tổ chức năm thứ 2 vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng Ba, 2020, từ 11:00 giờ đến 2:00 giờ trưa, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.