Hôm nay,  

Thanh niên hết còn yêu Mác, nghe Bác

25/07/202317:00:00(Xem: 2663)
Chính luận

vn court

Chuyện thanh niên trong nước chán Mác và hết  muốn nghe theo Bác, phai nhạt lý tưởng, thờ ơ với Đảng là mối lo hàng đầu hiện nay của đảng CSVN. Vấn đề này không mới, nhưng lại được các cơ quan báo chí, truyền thông của đảng  nhắc đi lặp lại mãi chứng tỏ tình hình mỗi ngày một nghiêm trọng, nhất là khi các chứng bệnh tham nhũng, “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” lan rộng trong đảng viên, từ cơ sở lên trung ương.
 
Càng phức tạp hơn khi thanh niên không còn tơ tưởng đến những hoạt động bảo vệ lý tưởng chính trị của đảng là đoàn viên của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, một tổ chức ngoại vi và là lực lượng hậu bị của đảng. Kế đến là những Thanh niên và Sỹ quan trẻ trong Quân đội và Công an. Trong khi đó Sinh viên và học sinh  cũng đã “chán đến tận mang tai” việc phải học Chú nghĩa Mác và tư tưởng ông Hồ do Bộ giáo dục áp đặt.  Vì vậy, nếu có cơ hội du học thì đa số không muốn về nước sau khi học xong.

Hãy đọc: “100% du học sinh không muốn quay về. Và rất khó cho những người đã trở về áp dụng những gì được học vào thực tế tại Việt Nam, theo kết quả một nghiên cứu của TS Phạm Thị Liên, thuộc Đại học Công nghệ Sydney. Sinh viên du học xong, trở về hay không trở về - một đề tài tưởng cũ, nhưng thỉnh thoảng lại được xới lên trên báo chí lẫn trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng, lựa chọn – về hay ở lại – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà còn là phản ánh khả năng tiếp nhận nguồn vốn con người của một nền kinh tế. Một ví dụ thường được nêu lên là trong số 17 quán quân "Đường lên đỉnh Olympia" đi du học Úc, chỉ 2 người chịu về nước.” (BBC, ngày 24 tháng 9 2019).

Tại sao có tình trạng “một đi không về” trong Thanh niên, những người luôn luôn được Đảng coi là “rường cột của Quốc gia”?

BẰNG CHỨNG

Bởi vì họ đã chán ngấy với tuyên truyền xa rời thực tế của Đảng. Hãy đọc về tình hình này trong Quân đội: “Hiện nay, một bộ phận đoàn viên, thanh niên ở đơn vị cơ sở có nhận thức sai lệch về ý nghĩa, tầm quan trọng của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng; có biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, lười học tập và rèn luyện, giải quyết các mối quan hệ còn chưa hài hòa, có hiện tượng gây gổ, mất đoàn kết; phai nhạt lý tưởng, giảm sút niềm tin, ít quan tâm đến tình hình đất nước, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hóa dân tộc. Một số đoàn viên, thanh niên có biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ, hẹp hòi, buông thả, không khép mình vào tổ chức; nghiêm trọng hơn, còn một số ít đoàn viên, thanh niên sa vào các tệ nạn xã hội, bị lôi kéo, kích động, truyền bá các sản phẩm văn hóa xấu độc… Những biểu hiện trên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến bản chất, truyền thống tốt đẹp của quân đội, đến phẩm chất người quân nhân cách mạng, hình ảnh ‘Bộ đội cụ Hồ’”. (theo Học viện Chính trị, ngày 15/03/2023).

Báo cáo không cho biết số quân nhân trẻ phai nhạt lý tưởng đảng là bao nhiêu, nhưng họ chiếm tới 80% quân số trên 5 triệu quân, gồm lực lượng chính quy, dự bị và nhân dân tự vệ. Thành phần trẻ xuống cấp và phai nhạt lý tưởng trong lực lượng Công an cũng là mối bận tâm thứ hai hiện nay. Theo lời Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm thì: “Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND vẫn còn hạn chế, bất cập: Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số ít cấp ủy, tổ chức đảng ở cơ sở còn thấp, chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ chưa cao, còn hình thức; việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình chưa nghiêm. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng ở một số cấp ủy, tổ chức đảng chưa được chú trọng, kịp thời, thiếu sắc bén. Một bộ phận cán bộ, chiến sĩ thiếu tu dưỡng, rèn luyện, thiếu gương mẫu; giảm sút ý chí chiến đấu, vi phạm kỷ luật, thậm chí vi phạm pháp luật đến mức phải bị xử lý.” (báo đảng CSVN, ngày 08/08/2022).

Giống như Quân đội, tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống và thờ ơ với những vấn đề của đất nước của Công an đã có từ lâu, ít nhất cũng từ năm 2019. Thời ấy, Học viện chính trị Công an đã phải đối phó với “Các quan điểm sai trái, thù địch đã và đang tìm mọi cách len lỏi, tác động vào mọi mặt đời sống xã hội, lôi kéo, kích động nhằm tạo ra sự bất ổn về tư tưởng chính trị, phai nhạt lý tưởng cộng sản trong học viên, là mối đe dọa cực kỳ nguy hiểm, là cội nguồn nguyên nhân, mầm mống của sự thoái hóa, biến chất về tư tưởng, đạo đức, lối sống.” (Học viện Chính trị Công an, ngày 19/7/2019).

Sau đó hai năm, ngày 09/12/2021, đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng đã mở phong trào “ngăn chặn từ sớm, từ xa những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”, bắt đầu từ đoàn viên và đảng viên trẻ” trên không gian mạng.

Đến ngày 22/07/2023, một bài viết của Trường Chính trị Phạm Hùng Tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Trước những tác động của mặt trái kinh tế thị trường hiện nay, xu hướng toàn cầu hóa, nhiều thanh niên đã có những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Phai nhạt lý tưởng cách mạng, dao động, giảm sút niềm tin vào mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; nhận thức sai lệch về ý nghĩa, tầm quan trọng của lý luận và học tập lý luận chính trị, lười học tập chủ nghĩa Mác -Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.”


Nguyên nhân của tình hình này từ đâu? Bài báo giải thích: “Bởi do những ưu điểm của mình như: nhạy bén, dễ tiếp cận cái mới, muốn khẳng định mình, mà chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như còn hạn chế trong việc nhận thức các vấn đề chính trị - xã hội nên thanh niên thường dễ bị lôi kéo, kích động. Các thế lực thù địch luôn coi thanh niên là đối tượng đặc biệt để lợi dụng thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy“tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.”

Nhưng “các thế lực thù địch” là những ai, ở đâu, hay ngay trong mỗi thanh niên? Đảng và nhà nước CSVN chưa bao giờ nói ra “những kẻ thù” này vì họ không biết nên cứ nói bừa cho xong, hay biết  “đó là những kẻ nội thù” mà không dám thừa nhận.

Vì vậy, Tác giả Lê Thị Kim Liên của Trường Chính trị Phạm Hùng, Vĩnh Long mới “phóng tác” rằng: “Trong tình hình hiện nay, các thế lực phản động trong và ngoài nước luôn tìm mọi cách tác động vào giới trẻ. Các thế lực này dùng nhiều chiêu trò, cách thức kích động như lợi dụng dân chủ, tôn giáo để đánh vào sự nông nổi của một số ít bạn trẻ nhằm tạo ra một thế hệ thanh niên sống theo chủ nghĩa thực dụng, thích ăn chơi, lười lao động, sống vụ lợi,ích kỷ, vô cảm... Với một bộ phận nhỏ thanh niên chưa tốt này, chúng lợi dụng công nghệ thông tin, truyền thông và đặc biệt là lợi dụng môi trường internet,tạo các kênh tuyên truyền trên mạng xã hội để phát tán tài liệu có nội dung phản động, ấn phẩm văn hóa đồi trụy để xâm nhập, móc nối, tác động với mục đích làm “chuyển hóa” nội bộ, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong suy nghĩ và tư tưởng của thanh niên.”

Tố cáo văng mạng như thế, nhưng Tác giả không nêu ra được bằng chứng để “lột mặt nạ” các “thế lực thù địch” của Thanh niên.

QUÂN ĐỘI CỦA AI?

Song song với những tố cáo ngớ ngẩn này, Tuyên giáo còn chỉ trích đòi hỏi Quân đội phải độc lập và không để cho Đảng sử dụng để cầm quyền độc tài. Lập luận này xuất hiện trên kênh Tuyên giáo, theo đó: “Hiện nay, các thế lực chống đối và thù địch đang tăng cường sử dụng các phương tiện truyền thông, internet, blog, mạng xã hội, các đài phát thanh chương trình Việt ngữ, báo, tạp chí, nhà xuất bản tiếng Việt, các website; lập nên những “diễn đàn” (forum) hòng tập hợp những phần tử bất mãn, chống đối và cả những kẻ đã bị kỷ luật giờ quay lại chống phá… nhằm “tập hợp ý kiến”, nhân danh “đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực”, “phản biện xã hội”, “hiến kế cho Đảng”… Từ đó, trích dẫn, bình luận và  phát tán những thông tin xấu, độc nhằm chống phá, xuyên tạc về vai trò của công tác chính trị trong quân đội nhân dân Việt Nam.” (Tuyên Giáo, ngày 17/07/2023).

Nhưng “công tác chính trị trong quân đội” là gì? Đó là Quân đội phải “tuyệt đối trung thành và bảo vệ Đảng”; phải học tập và thấm nhuần Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh và chấp hành đường lối cai trị độc tài của Đảng. Do đó, không lạ khi thấy Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã “suy tôn” Quân đội và Công an là “lá chắn”, là “thanh bảo kiếm” bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ khỏi tan.

Tuy nhiên, dưới mắt nhân dân yêu chuộng tự do và dân chủ thì Quân đội và Công an đã bị đảng sử dụng để đàn áp các cuộc biểu tình hòa bình đòi công bằng và chống bất công. Hành động sử dụng Quân Đội và Công An sai mục  đích đã diễn ra ở:
 
– Vụ cưỡng chế đất của nông dân ở Văn Giang, Hưng Yên năm 2012;

– Vụ cá chết và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ngày 30 tháng 6 năm 2016  do chất thải gây ô nhiễm từ Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa ở Hà Tĩnh, sau đó lan vào Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

– Vụ cưỡng chế đất của nông dân ở Đồng Tâm, Hà Nội năm 2020.

Vậy mà nhà nước vẫn chối bay và để cho Tuyên giáo “thay trắng đổi đen” rằng: “ Các thế lực thù địch cho rằng: Đảng Cộng sản Việt Nam sử dụng công tác chính trị là nhằm mục đích biến quân đội thành “công cụ bạo lực tiêu diệt tất cả những ai chống lại Đảng”(!?). Họ sử dụng các kỹ thuật cắt xén, lắp ghép hình ảnh của các cuộc hành quân, tập trận, hình ảnh hỗ trợ lực lượng an ninh trong công tác phòng, chống bạo loạn, trấn áp tội phạm… để rồi dựng lên câu chuyện quân đội “được Đảng điều đi để dập tắt một cuộc biểu tình của nhân dân”(!?) và “sẵn sàng dùng lực lượng đó để đàn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến.” (Tuyên giáo, ngày 17/07/2023).

Nhưng tại sao Tuyên giáo lại sợ một Quân đội “đứng ngoài chính trị”, không hoàn toàn phụ thuộc vào Đảng trong khi Quân đội là con cái của dân? Theo quan điểm “còn đảng còn mình” thì Quân đội và Công an thuộc về đảng, không phải của dân. Bằng chứng này đã được Tuyên giáo thú nhận: “Bất luận trong hoàn cảnh nào cũng luôn kiên định nguyên tắc Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt đối với Quân đội nhân dân; tách rời sự lãnh đạo của Đảng, Quân đội ta sẽ mất phương hướng chiến đấu, phân rã về chính trị, tư tưởng, tổ chức, không còn sức mạnh để chiến thắng quân thù. Bài học đắt giá về sự sụp đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và các nước Đông Âu trước đây vẫn còn nguyên giá trị”

Thì ra, vì sợ nhân dân nổi lên chống độc tài và đòi dân chủ, tự do mà Tuyên giáo phải giương cổ lên khẳng định quyền lực tối cao của Đảng với Quân đội. Nói cách khác, Đảng CSVN phải dựa vào Quân đội và Công an để tồn tại.  Nhưng liệu Thanh niên Việt Nam có ngây thơ mãi không?

– Phạm Trần

(07/023)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Putin sẽ không đổi hướng hành động đối với vấn đề Ukraine cho đến khi cuộc bầu cử năm 2024 của Hoa Kỳ hoàn tất, theo CNN hôm thứ Sáu dẫn lời bốn quan chức Hoa Kỳ. Theo các quan chức, ông Putin đang hy vọng rằng việc Tổng thống Mỹ Joe Biden có khả năng bị mất quyền lực sẽ khiến Washington cắt giảm hỗ trợ cho Kiev.
Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, Tập Cận Bình đã tập trung vào việc đảm bảo an ninh cho chế độ của mình. Ông đã thanh trừng bất cứ ai có tiềm năng là đối thủ chính trị, tái cơ cấu quân đội và bộ máy an ninh nội bộ, xây dựng một nhà nước giám sát kiểu Orwell, và thúc đẩy thông qua các luật pháp mới với mục đích đàn áp mọi chống đối, phản biện, nhân danh an ninh quốc gia. Nền tảng cho tất cả những công cuộc cải cách này là cái mà Tập gọi là “khái niệm an ninh quốc gia toàn diện”, một khuôn khổ nhằm bảo vệ hệ thống xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc và chính quyền điều hành của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), sự bảo vệ bao gồm cả chính cá nhân Tập.
Ăn theo một một chế độ ăn uống nào đó suốt đời không phải là việc tốt nhất nếu bạn muốn khỏe mạnh và sống lâu, bởi vì nhu cầu của cơ thể đối với các chất dinh dưỡng đa dạng thay đổi trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời - và tùy theo mức độ hoạt động thể chất của chúng ta. Từ nhiều năm nay, chất béo và chất bột/đường thường là chất dinh dưỡng chính của những người muốn ăn uống lành mạnh. Nhưng trong những năm gần đây, sự quan tâm đến chất đạm (protein) đã tăng lên.
Giữa tình hình nhiệt độ toàn cầu tăng cao kỷ lục và những trận mưa như trút nước, thật khó để phủ nhận rằng thời tiết năm 2023 khá là bất thường. Mọi người nhanh chóng đổ lỗi cho biến đổi khí hậu – và điều này không sai: Sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra đóng vai trò lớn nhất. Một nghiên cứu gần đây đã xác định rằng đợt nắng nóng bắt đầu từ tháng 6 năm 2023 và kéo dài mấy tuần liền ở Texas và Mexico hầu như không thể xảy ra nếu không có sự nóng lên toàn cầu.
Một nhóm khoa học giả quốc tế đã thấy bằng chứng lâu đời nhất về cà ri bên ngoài Ấn Độ và cho thấy ý nghĩa lịch sử của hành trình mà các thành phần gia vị này đã trải qua để đến đó. Các nhà nghiên cứu từ Úc, Việt Nam và Trung Quốc đã tìm thấy món ăn này – được biết đến với hương vị cay nồng của đất, có nguồn gốc từ Nam Á và hiện đã phổ biến trên toàn cầu – có lẽ đã được đưa đến bàn ăn của người Việt Nam hơn 1800 năm trước nhờ mạng lưới thương mại hàng hải.
Những bức vẽ của Pigcasso, một chú heo được nhà hoạt động vì quyền động vật người Nam Phi Joanne Lefson nhận nuôi, được bán ra với giá khoảng 26,000 MK cho mỗi bức, theo cuốn sách mới của Lefson, “Pigcasso: Nàng họa sĩ lợn triệu phú đã cứu một khu bảo tồn” (Pigcasso: The Million-dollar artistic pig that saved a sanctuary).
Elk Grove, California (1 tháng 7, 2023) - Sòng bài Sky River Casino rất hân hạnh thông báo cùng quý khách kế hoạch khởi công xây dựng khách phòng The Humidor, một nơi đặc biệt sang trọng chuyên về các loại rượu Whisky, Bourbon và xì gà. Theo dự trù, The Humidor sẽ được khai trương vào cuối năm nay.
Công dân Hoa Kỳ sẽ KHÔNG cần chiếu khán để đến Châu Âu bắt đầu từ năm 2024. Tuy nhiên, trước khi đi du lịch, họ sẽ phải điền vào một mẫu đơn trực tuyến. Nó được gọi là European Travel Information and Authorization (Hệ thống Khai báo thông tin và Cấp phép Du lịch Châu Âu). Điều này là cần thiết cho mỗi du khách và sẽ có phí $8.00 USD cho mỗi du khách. Người Mỹ vẫn sẽ dễ dàng đi du lịch đến Châu Âu sau khi họ hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến đơn giản này.
DUBAI – Tổ chức Hồi giáo (Islamic State – IS) đã thông báo về cái chết của thủ lãnh Abu Hussein al-Husseini al-Quraishi, đồng thời cho biết tân thủ lãnh lên thay là Abu Hafs al-Hashimi al-Quraishi, theo tin Reuters.
WASHINGTON – Các viên chức Hoa Kỳ cho biết, 2 thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ đã bị bắt với cáo buộc chuyển giao tài liệu an ninh quốc gia nhạy cảm cho Trung Quốc, theo tin Reuters.
Như nhiều người đã tiên liệu, cựu tổng thống Donald Trump đã không nhận tội hôm thứ Năm tại phiên điều trần (27 phút) buộc tội ông âm mưu lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 trước cuộc tấn công vào Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Trump xuất hiện trước tòa tại một tòa án liên bang ở Washington, chỉ cách nơi những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol để cố gắng giữ quyền lực cho Ông chỉ vài dãy nhà. Trump đã không nhận bất cứ tội nào trong cả 4 tội danh trong bản cáo trạng, gồm (1) Âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ. (2) Âm mưu cản trở một thủ tục tố tụng chính thức. (3) Cản trở và cố gắng cản trở một thủ tục tố tụng chính thức. (4) Âm mưu chống lại dân quyền (đặc biệt là quyền đi bầu).
Sống chết là vấn đề lớn nhất của đời người. Trong đạo Phật, chữ sanh tử (sống chết) là một từ được nhắc đến thuộc loại nhiều nhất, bởi vì đạo Phật không là gì khác hơn là con đường thoát khỏi sanh tử, dập tắt sanh tử khổ đau. Và trái ngược với sanh tử là Niết-bàn, tạm hiểu là thoát khỏi sanh tử.
Chiều 1-7, Hội thảo chủ đề "Phật giáo - Tầm nhìn lịch sử và thực hành" (Buddhism - A Historical and Practical Vision) do Hội Tăng Ni nghiên cứu sinh Việt Nam tại Ấn Độ liên kết với chùa Hương Sen (California, Hoa Kỳ) tổ chức tại Đại học Sharda, bang UP, Ấn Độ.
Bộ trưởng thể thao của Somalia hôm thứ Tư đã công khai xin lỗi và ra lệnh đình chỉ chức Chủ tịch liên đoàn điền kinh quốc gia sau khi một nữ vận động viên chạy nước rút dường như chưa qua đào tạo đại diện cho Somalia tại Đại hội Thể thao Thế giới ở Trung Quốc và mất hơn 20 giây để hoàn thành cuộc đua 100 mét, trong khi các vận động viên nước khác chạy chỉ khoảng 10 giây.
Trích trang đầu sách: “Little Saigon quả là báu vật Trời-Phật-TổTiên ban cho đàn lưu dân Việt. Bấy lâu nay không thiếu người tìm hiểu gốc gác của Little Saigon: hình thành như thế nào?, tự bao giờ? và nhiều nữa... Có phải Little Saigon tự nhiên mà có? Vậy thì ai đã thành lập Little Saigon? Ai đặt tên Little Saigon? Ai thực sự tranh đấu để chính quyền công nhận tên Little Saigon? “Việt Eden Địa đàng hạ giới” cống hiến cho quý bạn một số các chi tiết lý thú.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.