Hôm nay,  

Putin Và Kim Thảo Luận Các Vấn Đề Quân Sự, Cuộc Chiến Ukraine Và Vệ Tinh

13/09/202321:25:00(Xem: 1544)

download

Hôm thứ Tư (13/9), Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên sau 4 năm. (Nguồn:YouTube)

 

MOSCOW   Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp nhau để thảo luận về các vấn đề liên quan đến quân sự, cuộc chiến ở Ukraine và khả năng hỗ trợ của Nga cho chương trình vệ tinh của Bình Nhưỡng, theo Reuters.

 

Putin đã đưa Kim đi tham quan địa điểm phóng hỏa tiễn vũ trụ tiên tiến nhất của Nga ở vùng Viễn Đông và thảo luận về khả năng đưa một phi hành gia người Bắc Hàn vào vũ trụ. Kim đã hỏi thăm về các hỏa tiễn khi được Putin dẫn đi tham quan Sân Bay Vũ Trụ Vostochny (Vostochny Cosmodrome).

 

Sau chuyến tham quan, cả 2 nhà lãnh đạo đã hội đàm trong vài giờ với các bộ trưởng của mình, thảo luận trực tiếp về các vấn đề thế giới và các lĩnh vực hợp tác khác.

 

Các viên chức Hoa Kỳ và Hàn Quốc bày tỏ lo ngại rằng Kim có thể cung cấp vũ khí và đạn dược cho Nga, nước này vốn đã tiêu hao một lượng lớn vũ khí và đạn dược trong hơn 18 tháng chiến tranh với Ukraine. Moscow và Bình Nhưỡng đều phủ nhận những thông tin này.

 

Washington cảnh báo sẽ thực hiện thêm các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ hoạt động chuyển giao vũ khí nào từ nước này sang nước kia, đồng thời cho biết Putin đang “khẩn cầu” Kim giúp đỡ sau khi mất hàng chục ngàn quân lính ở Ukraine.

 

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng ra tín hiệu Moscow phải cẩn trọng trong hành động của mình. Guterres nói với các phóng viên: “Bất kỳ hình thức hợp tác nào của bất kỳ quốc gia nào với Bắc Hàn đều phải chú ý không vi phạm chế độ trừng phạt do Hội Đồng Bảo An áp đặt,” và nói thêm rằng nó “rất có liên quan” đến trường hợp của Nga và Bắc Hàn.

 

Putin cho biết Kim hiện có kế hoạch thăm các nhà máy hàng không quân sự và dân sự ở thành phố Komsomolsk-on-Amur của Nga, cũng như đi thị sát Hạm Đội Thái Bình Dương của Nga ở Vladivostok.

 

Theo Điện Kremlin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ tới Bình Nhưỡng để đàm phán thêm vào tháng tới. Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn KCNA đưa tin ông Putin đã nhận lời mời của ông Kim tới thăm Bắc Hàn trong tương lai.

 

Putin và Kim gọi nhau là “đồng chí” trong bữa trưa. Tổng thống Nga cũng liên tục nhắc nhở nhà lãnh đạo Bắc Hàn rằng Liên Xô đã ủng hộ Bắc Hàn, và cũng chính Liên Xô là nước đầu tiên công nhận Bắc Hàn chỉ sau hơn 75 năm kể từ ngày nước này được thành lập.

 

Anh kêu gọi Bắc Hàn chấm dứt các cuộc đàm phán vũ khí với Nga, và cho biết chuyến thăm của ông Kim cho thấy Moscow đã bị ‘ghẻ lạnh’ như thế nào trên trường thế giới.

 

Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine, Kyrylo Budanov, nói với NV Radio của Ukraine rằng Bắc Hàn đã cung cấp vũ khí cho Nga được hơn một tháng.

 

Nga đã cùng với Trung Quốc phản đối các biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Hàn, ngăn chặn nỗ lực do Hoa Kỳ dẫn đầu và lần đầu tiên công khai chia rẽ Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc kể từ khi bắt đầu trừng phạt Bình Nhưỡng vào năm 2006.

 

Trong khi Kim đang ở Nga, Bắc Hàn đã phóng hai hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn từ một khu vực gần thủ đô Bình Nhưỡng xuống biển ngoài khơi bờ biển phía đông nước này.

 

Đây là lần đầu tiên Bắc Hàn thực hiện vụ phóng khi Kim đang ở nước ngoài, thể hiện mức độ ủy quyền ngày càng cao và hệ thống kiểm soát các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của Bình Nhưỡng ngày càng tinh vi hơn.

 

Trong phái đoàn đến Nga cùng Kim, đáng chú ý có sự xuất hiện của Giám đốc Munitions Industry Department Jo Chun Ryong. Có thể thấy chương trình nghị sự giữa Nga và Bắc Hàn sẽ tập trung vào hợp tác công nghiệp quốc phòng.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, đã không nhận tội đối với cáo buộc nói dối về tình hình sử dụng ma túy của mình khi mua một khẩu súng ngắn. Đây là vụ truy tố hình sự đầu tiên đối với con của một đương kim tổng thống Hoa Kỳ. Vào tháng trước, Hunter Biden, 53 tuổi, đã bị cáo buộc ba tội danh liên quan đến việc khai man để mua một khẩu súng ngắn Colt Cobra vào năm 2018 và sở hữu súng bất hợp pháp vì có sử dụng ma túy. Phiên tòa kéo dài 25 phút tại tòa án liên bang Wilmington, Delaware. Thẩm phán Christopher Burke đặt ra các điều kiện để Hunter Biden được tại ngoại trong khi chờ xét xử, bao gồm việc phải có viên chức quản chế nếu muốn ra khỏi địa phương, không được phép sử dụng ma túy và rượu bất hợp pháp và cũng không được đi xin việc làm. Thẩm phán Burke cho biết Hunter Biden đã được xét nghiệm ma túy nhiều lần và đều có kết quả âm tính.
Một số dân cử Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ đã lật đổ Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Kevin McCarthy; lục đục nội bộ trong đảng khiến Quốc Hội càng thêm hỗn loạn sau khi vừa mới hòa hoãn được nguy cơ đóng cửa chính phủ. Kết quả cuộc bỏ phiếu có tỷ lệ 216-210, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Hạ Viện loại bỏ người lãnh đạo của mình, với 8 dân cử Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu và 208 dân cử Đảng Dân Chủ bỏ phiếu thống nhất loại bỏ McCarthy. McCarthy nói với các phóng viên rằng ông sẽ không tham gia tranh cử chủ tịch Hạ Viện nữa.
Bao thu rồi, bước chân đã dẫn đi đâu, đến đâu, hay vẫn loanh quanh lẩn quẩn nơi ao tù nước đọng? Phương trời siêu tuyệt ngày đêm sáng ngời với hai vầng nhật-nguyệt, không ngừng dọi con đường sỏi đá lô nhô. Lối mòn ai người đi trước, không dẫm theo đó mà đi. Loay hoay một đời, trán nhăn tóc bạc, cuối cùng vẫn dậm chân tại chỗ.
Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố hôm thứ Ba rằng Giải Nobel Vật lý năm 2023 được chia cho ba người đoạt giải vì công trình tiên phong của họ trong việc phát triển “các công cụ mới để khám phá thế giới điện tử bên trong nguyên tử và phân tử”.
Theo trang CNN, hơn một trăm con cá heo được phát hiện đã chết ở Amazon, Brazil trong tình hình hạn hán và nhiệt độ nước cao kỷ lục, có nơi nước nóng hơn 102 độ F. Theo Viện Mamirauá Institute, một cơ sở nghiên cứu được Bộ Khoa Học Brazil tài trợ, xác những con cá heo đều được tìm thấy ở Hồ Tefé trong 7 ngày qua. Viện cho biết số lượng cá heo chết cao như vậy là bất thường và nguyên nhân có thể là do nhiệt độ hồ cao kỷ lục và đợt hạn hán lịch sử ở Amazon. Tin tức này làm tăng thêm mối lo ngại của các khoa học gia khí hậu về những tác động của con người và tình trạng hạn hán khắc nghiệt đang xảy ra trong khu vực.
NEW YORK, Donald Trump đã công kích Bộ trưởng Tư Pháp New York và thẩm phán trong phiên tòa xét xử cáo buộc gian lận bắt đầu hôm thứ Hai, theo Reuters.
Cuộc Chiến Tranh Lạnh mới đang diễn ra do cuộc chiến Ukraine mà Hoa Kỳ cho là cơ hội bằng vàng để làm suy yếu Nga. Sự trỗi dậy quá mạnh của Trung Quốc khiến Hoa Kỳ dùng sức mạnh kinh tế của mình gom cả Âu Châu, Úc Đại Lợi, Nhật Bản, Nam Triều Tiên thành một NATO Toàn Cầu để kiềm hoãn Hoa Lục mà tại Đông Nam Á, Việt Nam là trọng điểm chiến lược...
Nếu cảm thấy mình ngủ không đủ giấc, quý vị không đơn độc! Có ít nhất một phần ba người trưởng thành không ngủ đủ thời gian được khuyến nghị, và phụ nữ gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn so với nam giới. Giấc ngủ có tầm quan trọng không nhỏ, bởi vì thiếu ngủ không chỉ liên quan đến các bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường type 2 và trầm cảm mà còn ảnh hưởng đến khả năng học tập và làm việc. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) cho thấy những sinh viên không ngủ đủ giấc thường có điểm trung bình thấp hơn và kết quả học tập giảm sút. Không chỉ sinh viên, khả năng tập trung làm việc cũng bị ảnh hưởng tương tự.
Dân cử Đảng Dân Chủ Dianne Feinstein, TNS 90 tuổi của California, đã tạ thế vào ngày 28 tháng 9 năm 2023.
Tổng thống Joe Biden đã thúc ép các dân cử Đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội ủng hộ dự luật tiếp tục cung cấp viện trợ cho Ukraine, nói rằng ông “phát ốm và mệt mỏi” trước tình hình chính trị khiến cho chính phủ suýt phải đóng cửa, theo Reuters.
Trên những dãy núi hùng vĩ, mỗi ngày hàng trăm con khỉ xuống chùa Linh Ứng, xã Vĩnh An, Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) xin đồ ăn khiến nhiều du khách thích thú. Trong suốt 15 năm qua, ngôi chùa Linh Ứng đã trở thành nơi cưu mang hàng trăm con khỉ sống nơi vách đá. Bởi mỗi ngày mới bắt đầu, đàn khỉ được Đại đức Thích Tĩnh Hải trụ trì chùa Linh Ứng mang ngô ra chiêu đãi. Những năm gần đây, khi các dãy núi đá vôi được cấp phép khai thác cũng là lúc bầy khỉ đến gần với chùa Linh Ứng hơn với lý do nơi sinh sống bị hẹp lại, cộng với tiếng nổ mìn ngày 2 đến 3 lần nên đàn khỉ sợ tìm về chùa để trú ngụ, sinh tồn. Tôi chứng kiến cảnh hàng chục con chạy tán loạn mỗi khi có tiếng nổ mìn, nhìn cảnh tượng ấy nhiều người đến chùa không khỏi thương xót. Đặc biệt có lúc một con khỉ vừa qua đời giữa sân chùa thì nhiều con khác đã đưa đi chôn cất, nhìn cảnh ấy tôi không khỏi rớt nước mắt.
Nức lòng vạch cỏ rong tìm Non xa nước rộng đường chim mịt mù Sức cùng dạ mỏi tìm mô Rừng phong bóng ngả nghe hồ ve ngâm
một công ty Mỹ bị phạt vì hối lộ cán bộ VN. Một công ty sản xuất hóa chất có trụ sở tại Charlotte đã đồng ý trả hơn 218 triệu USD tiền phạt sau các cuộc điều tra liên bang cho thấy công ty này đã nhiều năm hối lộ các quan chức chính phủ nước ngoài để đổi lấy hoạt động kinh doanh, theo một thông cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết. .
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã được được vinh danh chiến thắng ở hai hạng mục của giải thưởng 10Best Readers’ Choice Awards của báo USA Today phiên bản 2023. Đầu tiên là giải Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất ngoài địa phận Las Vegas, xếp hạng số 1 theo bình chọn của người hâm mộ trên toàn quốc, và nhà hàng cao cấp The Pines Modern Steakhouse của Yaamava cũng được bình chọn là Nhà Hàng Sòng Bài Xuất Sắc Nhất năm nay.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.