Hôm nay,  

Biden Muốn Quốc Hội Chi 100 Tỷ MK Để Hỗ Trợ Cho Israel Và Ukraine

19/10/202320:54:00(Xem: 1891)

download (1)
Biden đã có bài phát biểu sau chuyến thăm ngắn tới Israel. Tổng thống được cho là sẽ yêu cầu Quốc Hội cấp 100 tỷ MK hỗ trợ cho Israel và Ukraine. (Nguồn:YouTube)

 

WASHINGTON, Tổng thống Joe Biden đã phát động một sứ mệnh mới nhằm thuyết phục người dân Hoa Kỳ trong việc chi thêm hàng tỷ MK để hỗ trợ Israel và Ukraine, đồng thời cho rằng chỉ có sự tham gia của Hoa Kỳ mới có thể ngăn chặn sự hỗn loạn toàn cầu, theo Reuters.

 

Biden nói: “Sự lãnh đạo của Hoa Kỳ gắn kết thế giới lại với nhau. Các liên minh của Hoa Kỳ giúp cho chính nước Mỹ chúng ta được an toàn. Hamas và Putin đại diện cho những mối đe dọa khác nhau, nhưng chúng có điểm chung: Cả hai đều muốn tiêu diệt một nền dân chủ sát vách.”

 

Biden được cho là sẽ yêu cầu Quốc Hội cấp 100 tỷ MK, bao gồm 60 tỷ MK cho Ukraine và 14 tỷ MK cho Israel. Gói chi tiêu mới cũng sẽ bao gồm 10 tỷ MK viện trợ nhân đạo, 14 tỷ MK cho an ninh biên giới và 7 tỷ MK cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

 

Một nửa trong số 60 tỷ MK mà Biden yêu cầu dành cho Ukraine sẽ dùng để thay mới và hiện đại hóa kho vũ khí của Hoa Kỳ.

 

Sau bài phát biểu của Biden, Republican National Committee chỉ trích ông đã quá ‘nuông chiều’ Iran. RNC cho biết: “Biden nên BẮT ĐẦU buộc Iran phải chịu trách nhiệm bằng cách thực thi mạnh mẽ các lệnh trừng phạt về dầu mỏ và đảo ngược chính sách nhân nhượng của ổng, vốn đã đút túi cho họ hàng chục tỷ MK.”

 

Tổng thống Biden thừa nhận rằng nhiều người dân Hoa Kỳ sẽ càm ràm tự hỏi, “Hà cớ gì mà Hoa Kỳ phải đi ủng hộ các cuộc chiến đó?”

 

Ông nói: “Tôi biết những xung đột này có thể đang xảy ra ở đâu đó xa xôi lắm. Nhưng lịch sử đã dạy chúng ta rằng khi những kẻ khủng bố và độc tài không phải trả giá cho sự những hành động của chúng, chúng sẽ gây ra hỗn loạn, chết chóc và tàn phá nhiều hơn. Chúng tiếp tục lấn tới, những mối đe dọa cũng như thiệt hại đối với nước Mỹ và thế giới sẽ cứ lớn mãi không ngừng.”

 

Nếu Putin không bị ngăn chặn, ông ta có thể đe dọa Ba Lan, Estonia, Latvia và Lithuania – tất cả các đồng minh của NATO. Biden nói nếu Hoa Kỳ không hành động, “nguy cơ xung đột và hỗn loạn có thể lan rộng,” kể cả ở Trung Đông.

 

Bất kỳ biện pháp tài trợ nào cũng phải được thông qua cả Thượng Viện (do Đảng Dân Chủ lãnh đạo), và Hạ Viện (do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo), nơi vẫn chưa bầu được tân chủ tịch.

 

Trong những tuần gần đây, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đã suýt khiến chính phủ phải đóng cửa, đe dọa cắt giảm chi tiêu của chính phủ trên diện rộng.

 

Trong cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos tiến hành tuần trước, khoảng 4 trên 10 người được hỏi cho biết Hoa Kỳ nên ủng hộ quan điểm của Israel trong cuộc xung đột. Gần một nửa cho rằng Hoa Kỳ nên giữ thái độ trung lập hoặc không tham gia vào xung đột ở Trung Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TT Trump tự ân xá? Cách nay trên 2 năm, vào ngày mồng 4 tháng 6 năm 2018, Tổng thống Trump viết trên tweet:" Như nhiều học giả về pháp luật đã nói, bản thân tôi có quyền tuyệt đối với việc ân xá, nhưng tại sao tôi lại làm vậy khi tôi không làm gì sai?
Tôi tin là nước Mỹ sau bốn năm nhiều biến động dưới thời Tổng thống Trump rồi sẽ bình yên trở lại với Tổng thống Joe Biden. Tôi đã sống qua tám đời tổng thống Mỹ, Cộng hoà cũng như Dân chủ. Những năm dưới sự lãnh đạo của tổng thống Dân chủ từ Jimmy Carter, Bill Clinton cho đến Barack Obama mà không hề thấy nước Mỹ có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa với những giới hạn tự do như ở Việt Nam, Cuba hay Trung Quốc.
Từ những nhận định trên chúng ta thấy tha nhân vừa đem lại hạnh phúc vừa tạo khổ đau cho nhau theo triết lý “Vạn vật tương sinh, tương khắc”. Còn theo giáo lý của nhà Phật thì tùy duyên, tùy hoàn cảnh, tùy Tâm mà “tha nhân” trở thành kẻ thù hay ân nhân của chúng ta.
Ở một đất nước mà “những người uy tín” thường dùng bằng giả, và những vị lãnh đạo quốc gia đều rất “ê a” (hoặc “cờ lờ vờ”) thì sự lờ mờ giữa cân Anh với bảng Anh của một ông nhà báo quốc doanh nào đó … chỉ là chuyện nhỏ – như con thỏ thôi. Có chi nghiêm trọng đâu mà phải rầm rĩ dữ vậy, hả Trời? Sao không nhìn vào những khía cạnh tích cực hơn cho nó vui vẻ cả làng, và cả nước?
Hôm nay, ngày 5.1.2021, liên quan đến việc kết án các nhà báo Việt Nam Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn, Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức tại Bộ Ngoại giao, bà Bärbel Kofler phát biểu như sau: “Một lần nữa, các nhà hoạt động ở Việt Nam lại bị kết án tù dài hạn vì tranh đấu ôn hòa cho tự do báo chí và tự do bày tỏ ý kiến, cũng như thành lập các công đoàn tự do và độc lập. Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục đường lối đàn áp xã hội dân sự cũng như quyền tự do bày tỏ ý kiến và tự do biểu tình.
Đôi khi chỉ một chữ giản dị ta có thể định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Quý vị có thể dùng cách định nghĩa của World Health Organisation như: “Sức khỏe là trạng thái của cơ thể với sự toàn vẹn về thể chất, tâm thần và toàn hảo về xã hội chứ không phải chỉ không có bệnh và tật nguyền”.Một cách khác để định nghĩa sức khỏe bằng cách dùng những chữ đo được như quý vị thấy mình khỏe mạnh khi thân nhiệt, huyết áp và các chỉ số khác đều bình thường.Nhưng các con số này cũng thay đổi tùy theo tình trạng sinh học của từng người: Cái gì có thể bình thường với người khác nhưng với quý vị thì chúng lại không bình thường.
Hiện tại, chương trình EB-5 đã được yêu cầu tăng vốn đầu tư kể từ ngày 21 tháng 11 năm 2019, từ 500.000 mỹ kim lên 900.000 mỹ kim trong vùng có tỷ lệ công việc làm đáng quan tâm (được gọi là vùng TEA) và từ 1 triệu mỹ kim tăng đến 1 triệu 8 ngàn mỹ kim trong khu vực không phải là vùng TEA, cộng với các yếu tố khác đã làm giảm nhu cầu xin chiếu khán (visa) đầu tư EB-5 trên toàn thế giới. Điều này sẽ dành số chiếu khán EB-5 nhiều hơn cho các nhà đầu tư ở các quốc gia như Việt Nam và do đó sẽ giảm thời gian chờ đợi.
Tình hình đại dịch trong tuần qua đã trở nên nguy kịch hơn bao giờ hết vì biến thể mới của vi khuẩn corona đã lan truyền khắp nơi mà nó có khả lây lan nhanh hơn vi khuẩn cũ. Đặc biệt tại Quận Los Angeles và Miền Nam California của Hoa Kỳ tình trạng tồi tệ nhất với số giường bệnh trong các phòng chăm sóc đặc biệt đã hết khiến cho nhiều bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nghiêm trọng vẫn phải chờ đợi nhiều giờ, có người đã chết trong lúc chờ đợi. Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là ngày Quốc Hội Hoa Kỳ họp để đếm phiếu Cử Tri Đoàn và tuyên bố Joe Biden thắng cử, nhưng có nhiều dân biểu và nghị sĩ Cộng Hòa đã phản đối. Sự kiện bất ngờ đã xảy ra là trong lúc QH đang họp để đếm phiếu Cử Tri Đoàn thì những người biểu tình ủng hộ Trump đã tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội khiến cho cảnh sát phải di tản PTT Pence và các dân cử.
Lý do quan trọng là Covid-19 sẽ nghiêm trọng hơn trong thời gian mang thai. Trong một nghiên cứu với 23,000 phụ nữ mang thai với triệu chứng Covid-19, Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã báo cáo các phụ nữ mang thai có từ 3 và 2.9 lần phải vào phòng chăm sóc đặc biệt hay đặt máy thở oxy, theo thứ tự. Tuy nhiên, tôi thấy an tâm rằng nguy cơ thật sự vẫn thấp. Chỉ khoảng 1/100 phụ nữ mang thai bị truyền nhiễm Covid-19 được nhận vào phòng chăm sóc đặc biệt.
Hai tháng sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, chưa đầy một ngày sau khi Quốc Hội đã chứng nhận các kết quả của Cử Tri Đoàn, và đang đối diện với áp lực ngày càng gia tăng phải từ chức, cuối cùng Donald Trump đã thừa nhận hôm Thứ Năm rằng ông đã thua và sẽ không phục vụ nhiệm kỳ thứ hai, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 7 tháng 1 năm 2021.
Bà Chao là phu nhân của Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, Cộng Hòa-Kentucky, là bộ trưởng đầu tiên trong nội các Trump từ chức sau khi những người bạo loạn ủng hộ Trump tấn công vào tòa nhà QH hôm Thứ Tư trong nỗ lực đình chỉ việc đếm các lá phiếu của Cử Tri Đoàn. “Hôm qua, đất nước chúng ta đã trải qua một sự kiện đau thương và hoàn toàn có thể tránh được khi những người ủng hộ Tổng Thống đã tràn ngập vào tòa nhà QH theo sau cuộc tụ họp mà ông ấy đã phát biểu,” theo Chao cho biết trong một tuyên bố.
Hàng ngàn binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia sẽ đến Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn vào cuối tuần này, một phần của nỗ lực tăng cường an ninh mà các viên chức liên bang tại địa phương đã tuyên bố hôm Thứ Năm theo sau cuộc bạo loạn bất ngờ tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm Thứ Tư bởi những người ủng hộ Trump, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Năm, 7 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã hỏi các phụ tá và các luật sư, gồm cố vấn Bạch Ốc Pat Cipollone, về quyền tự ân xá của ông, theo nhiều nguồn tin cho CNN biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Năm, 7 tháng 1 năm 2021.
Để kích hoạt Điều 4 trong Tu chính án thứ 25 Phó tổng thống Pence cần ít nhất 8 trong 15 bộ trưởng cùng ký vào văn bản xác nhận rằng TT Trump không đủ khả năng đảm trách chức vụ tổng thống. Sau khi văn bản được quốc hội chấp thuận, TT Trump sẽ bị tước quyền lực
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.