Hôm nay,  

EMS Họp Báo Về An Toàn Trong Mùa Mưa Bão 2023-2024

10/12/202315:17:00(Xem: 6379)
ems dec 7
Các diễn giả trong buổi hội thảo


SAN FRANCISCO, California (VB) – Vào trưa ngày Thứ Năm 7 tháng 12 2023, Tổ Chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với Tổ Chức Truyền Thống Mỹ Gốc Phi và Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp Thống Đốc California (Cal OES) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi  họp báo có liên quan đến những thông tin quan trọng, nhắc nhở cư dân California giữ an toàn trong mùa mưa bão 2023-2024 sắp tới.


Những diễn giả trong buổi họp báo gồm có:

Bà Diana Crofts-Pelayo - Trợ Lý Giám Đốc Truyền Thông Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp Thống Đốc California (Cal OES)

Bà Bianca Feldkercher - Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS)

Bà Jazmin Ortega – Thứ Trưởng Báo Chí Bộ Bảo Hiểm California.

Ông Alf LaMont- đồng sáng lập LaMont Digital


Trong năm 2022-23, California đã trải qua hàng chục đợt mưa bão, ảnh hưởng đến hầu hết mọi cộng đồng trên toàn tiểu bang, trong đó một số cộng đồng gặp nhiều nguy cơ rủi ro lớn hơn. Những trận bão gây ra mưa lớn, gió lớn, tuyết dày và lũ lụt đáng kể cho hàng triệu người dân California. Trong mùa mưa 2023-2024, tiểu bang dự báo 75% - 85% khả năng xảy ra hiện tượng El Niño mạnh, bao gồm cả khả năng có tuyết dày vào đầu mùa, và mưa bão vào cuối mùa.


El Niño xảy ra khi nhiệt độ nước ấm bất thường dọc theo đường xích đạo, khiến các khu vực của Hoa Kỳ phải hứng chịu thời tiết khắc nghiệt. Hiện tượng này thường mang đến điều kiện ẩm ướt hơn mức trung bình cho California, có thể dẫn đến gia tăng mưa lũ, tuyết, cùng nhiều hiện tượng khác.


Việc thông tin, cảnh báo sớm cho các nhóm dân cư dễ bị ảnh hưởng là điều hết sức quan trọng. Cuộc họp báo nhằm nâng cao nhận thức về mối nguy hiểm của mùa mưa bão; cung cấp cho các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất ở California những lời khuyên và thông tin rõ ràng về cách giữ an toàn. Trang web để có thể truy cập thông tin đầy đủ nhất là www.ListosCalifornia.org


Theo bà Diana Crofts-Pelayo, do hiện tượng khí hậu biến đổi, nhiều đợt lũ lụt đã xảy ra ở California vào năm ngoái, đã khiến tiểu bang chịu thiệt hại nặng nề. Cal OES trong năm nay đã phối hợp với nhiều cơ quan, tổ chức từ cấp tiểu bang đến địa phương để chuẩn bị đối phó, và cảnh báo sớm đối với cư dân trong năm nay. Trên trang mạng www.ListosCalifornia.org  có đầy đủ thông tin về sự chuẩn bị an toàn trong mọi tình huống khẩn cấp như động đất, cháy rừng, mưa lũ, mất điện, nắng nóng… Cal OES nhờ các cơ quan truyền thông sắc tộc nhắc nhở cộng đồng về các bước chuẩn bị, đề phòng khi mùa mưa lũ sắp đến. Sau đây là một số thứ căn bản:

-          Lên trang mạng www.ListosCalifornia.org ghi danh để nhận được cảnh báo sớm về thiên tai sắp hoặc đang xảy  ra.

-          Lên kế hoạch cho gia đình trong trường hợp khẩn cấp: địa điểm gặp nhau, tạm trú ẩn, các cá nhân có thể liên lạc…

-          Chuẩn bị những vật dụng khẩn cấp dự phòng: nước uống, thức ăn, đèn pin…

-          Ngoài việc tự chuẩn bị cho mình và gia đình, nên nhắc nhở, hướng dẫn người thân, bạn bè, hàng xóm chuẩn bị để đối phó với thiên tai, mưa lũ.


Trong phần trình bày của mình, bà Bianca Feldkercher đã trình bày những dự báo về mùa lũ sắp tới của Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia. Do hiện tượng El Nino, nhiều khả năng Cali sẽ phải đối diện với một mùa đông khắc nghiệt. Đặc biệt là trong tháng 12 có thể xảy ra những trận mưa lớn, và tuyết đổ trên khu vực rặng núi Nevada. Nguyên nhân chính vẫn là do hiện tượng trái đất nóng dần lên, và nước biển ấm hơn.


Bà Jazmin Ortega cho biết Bộ Bảo Hiểm California có thể hướng dẫn, giúp đỡ cư dân trong việc yêu cầu hãng bảo hiểm bồi thường thiệt hại, chi phí do thiên tai gây ra. Vấn đề quan trọng nhất đối với cư dân là phải xem xét các hợp đồng bảo hiểm nhà, xe của mình cho thật kỹ lưỡng, hiểu rõ bảo hiểm có trách nhiệm đền bù trong những trường hợp nào. Nên nói chuyện với những đại lý của hãng bảo hiểm, vì họ là người hiểu rõ về những vấn đề này. Thí dụ như điều kiện bảo hiểm nhà bình thường trong đa số trường hợp không đền bù cho lũ lụt, lở đất. Tương tự với bảo hiểm xe cộ, điều kiện bảo hiểm toàn diện (comprehensive, other than collision) mới đền bù khi xe gặp thiên tai, bão lụt.


Một điểm đáng chú ý khác là bảo hiểm đối với người thuê nhà. Trong khi chủ nhà có trách nhiệm mua bảo hiểm để bảo vệ ngôi nhà cho thuê, thì người thuê nhà có trách nhiệm mua bảo hiểm cho những vật dụng, tài sản của mình. Cư dân có thể tham khảo những thông tin cần thiết về bảo hiểm tại trang mạng www.insurance.ca.gov


Ông Alf LaMont cho biết trên trang mạng www.ListosCalifornia.org trong phần Resource Hub có những tài liệu vô cùng hữu ích, hướng dẫn chi tiết về cách chuẩn bị, đối phó với mọi tình huống thiên tai ở California. Đặc biệt, do tiểu bang California rất chú ý đến các cộng đồng sắc tộc, cho nên những tài liệu này được chuẩn bị bằng rất nhiều ngôn ngữ cộng đồng sắc tộc khác nhau, trong đó có cả Tiếng Việt. Cư dân, cơ quan truyền thông gốc Việt có thể lên trang mạng này tham khảo, truyền bá những tài liệu hữu ích này để cho mọi người sử dụng, nhằm có sự chuẩn bị thật tốt cho gia đình để đối phó với thiên tai.   

ems dec 7 trang mạng listos

Những tài liệu tiếng Việt về cách chuẩn bị đối phó với thiên tai trên trang mạng www.ListosCalifornia.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một biến thể mới của vi-rút gây ra đại dịch COVID-19 đang trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ khi những căn bịnh mùa đông đang hoành hành: JN.1, một hậu duệ khác của Omicron.
Các viên chức cho biết, dung nham từ núi lửa ở Iceland dường như đang chuyển hướng chảy ra khỏi thị trấn gần đó và cường độ phun trào cũng đang giảm xuống, mang lại hy vọng rằng nhà cửa sẽ được an toàn mặc dù hoạt động địa chấn có thể kéo dài vài tháng, theo Reuters.
(Ngày 19 tháng 12, CBSNews) Với số phiếu 4-3, tòa án cao nhất Colorado đã ra phán quyết rằng cựu Tổng thống Donald Trump không đủ tư cách giữ cương vị tổng thống theo Mục 3, Tu chính án thứ 14 theo Hiến pháp Hoa Kỳ, và ra lệnh cho bộ trưởng tiểu bang loại tên cựu TT Trump khỏi cuộc bỏ phiếu sơ bộ tổng thống của Đảng Cộng Hòa của bang. Quyết định của tòa án cao nhất Colorado là chưa từng có trong lịch sử, và cũng là lần đầu tiên một tòa án nhận thấy Trump không đủ điều kiện để trở lại Tòa Bạch Ốc do hành vi liên quan đến vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021.
Theo Tân Hoa Xã hôm thứ Ba, ít nhất 126 người đã chết -- trong đó 113 người chết ở Cam Túc và 13 người chết ở Thanh Hải -- do trận động đất mạnh 6,2 độ richter làm rung chuyển một huyện dân tộc và làm chết 113 người ở tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc, vào lúc nửa đêm ngày thứ Hai. Trận động đất đã cướp đi sinh mạng của 13 người khác ở tỉnh Thanh Hải lân cận.
Một vụ phun trào núi lửa lớn đã xảy ra trên bán đảo Reykjanes ở Iceland vào khoảng 10 giờ tối thứ Hai ngày 18 tháng 12, giờ địa phương ở phía bắc thị trấn Grindavik ở Iceland, sau môt trận động đất.
Thống đốc Texas Greg Abbott đã ký ban hành một đạo luật cho phép cảnh sát tiểu bang bắt giữ những người bị nghi ngờ vượt biên bất hợp pháp ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Nói nôm na, luật này chuyển thẩm quyền từ chính phủ liên bang sang cảnh sát địa phương, có thể gây ra những tranh cãi gay gắt về mặt pháp lý, theo Reuters.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc loan tin, một trận động đất ở khu vực giữa hai tỉnh Cam Túc và Thanh Hải, phía tây bắc Trung Quốc, đã giết chết ít nhất 111 người và khiến hơn 200 người khác bị thương, theo NewYork Times.
Vatican cho biết Đức Giáo Hoàng Francis đã cho phép các linh mục ban phước lành cho các cặp đồng tính, quyết định này của Ngài là một quyết định quan trọng nhằm cho thấy Giáo hội Công giáo (Roman Catholic Church) mở lòng hơn đối với những người Công giáo L.G.B.T.Q., đồng thời phản ánh tầm nhìn của Ngài về một Giáo hội mang tính mục vụ và linh hoạt hơn.
David Azoulai, Chủ tịch hội đồng thị trấn Metula phía bắc Israel, đã kêu gọi Israel biến Dải Gaza trông giống như trại tập trung Auschwitz khét tiếng do Đức Quốc xã điều hành. Theo báo The Jerusalem Post, Azoulai nói rằng Gaza nên vắng bóng người Palestine và san phẳng. Ông đề nghị Hải quân Israel có thể vận chuyển người Palestine đến các trại tị nạn ở Lebanon: “Sau đó, một dải an ninh nên được thiết lập từ biển đến hàng rào biên giới Gaza, hoàn toàn trống rỗng, như một lời nhắc nhở về những gì đã từng ở đó. Nó sẽ giống với trại tập trung Auschwitz.”
Chính quyền cho biết, hàng chục người bị sát hại trong một cuộc tấn công tại một bữa tiệc nghỉ lễ ở bang Guanajuato, miền trung Mexico, theo Reuters.
Bắc Hàn đã bắn một hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn, đồng thời lên án các cuộc phô trương sức mạnh quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu, bao gồm cả việc một tàu ngầm đến Hàn Quốc, theo Reuters.
Bộ Dân quyền California (CRD: California Civil Rights Department) thông báo rằng Bộ đã đạt được thỏa thuận giải quyết trị giá khoảng 54 triệu USD trong vụ kiện phân biệt giới tính chống lại Activision Blizzard, một công ty trò chơi video. CRD đã đệ đơn kiện này vào tháng 7/2021, cáo buộc rằng Activision Blizzard có văn hóa nơi làm việc "nam tính", nơi phụ nữ bị quấy rối tình dục và phân biệt đối xử dựa trên giới tính.
Thuở còn nhỏ ở làng quê đất Bắc, chúng tôi không biết rõ là thầy ăn chay hay ăn mặn, có vợ, có con hay sống một mình. Chỉ biết thầy trông nom ngôi chùa và thỉnh thoảng chúng tôi thấy thầy đến nhà người dân cúng kiếng, tụng kinh gõ mõ. Lũ trẻ trong làng thường gọi thầy là Thầy Chùa vì thấy thầy ở trong chùa và trông coi ngôi chùa của làng, thấy thầy thỉnh thoảng đi cúng đám, nên có đứa gọi thầy là Thầy Cúng. Cho đến nay nhiều người vẫn lẫn lộn ba vị, Thầy Tu, Thầy Chùa và Thầy Cúng như chúng tôi hồi còn nhỏ không biết phân biệt, cứ nghĩ ba người cũng như một. Nay được biết thêm các từ Đại Đức, Thượng Tọa, Hòa Thượng, Đạo Sư và Thiền Sư nữa. Vậy những chức danh này có gì khác nhau? Nếu muốn nói đến các vị sư ở chùa thì nên dùng từ nào cho chính xác?
VOA: Nhà hoạt động Nguyễn Tiến Trung đến Đức tị nạn. Theo Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ. Hôm 15/12, nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Tiến Trung và gia đình đáp máy bay đến thành phố Frankfurt, Đức để định cư, ông cho VOA biết qua email. Nhà hoạt động nhân quyền Grace Bùi ở Thái Lan viết trên trang Facebook hôm 15/12 rằng ông Trung và gia đình đã rời khỏi Việt Nam trước đây và lánh nạn tại Thái Lan một thời gian trước khi đến Đức. “Khi còn ở Thái Lan thì Trung đã bị an ninh Việt Nam theo dõi và Đức đã cấp visa khẩn cấp cho Trung”, nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ viết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.