Hôm nay,  

Triết lý ‘Beyond Zero’ của Toyota & những mẫu xe thân thiện với môi trường

15/12/202300:00:00(Xem: 4108)

toyota-prius-2024---ảnh-của-toyota
2024 Toyota Prius, mẫu xe hybrid đáng tin cậy. (Nguồn: Toyota)
 
Toyota hiện nay là nhà sản xuất xe hơi lớn thứ nhì trên thế giới, với những mẫu xe đáng tin cậy, giá phải chăng rất phổ biến như Camry, Corolla, RAV4, Prius… Theo trang mạng Car And Driver, tuy có hơi chậm trong lĩnh vực xe điện, nhưng Toyota có nhiều loại xe dành cho những người yêu môi trường. Triết lý “Beyond Zero” của Toyota đã giúp khách hàng dù cần một chiếc xe gia đình rộng rãi, một chiếc xe bán tải, hay một chiếc sedan luôn có một chiếc xe điện Toyota để lựa chọn.

Toyota dẫn đầu trong lĩnh vực xe hybrid, mẫu xe chạy bằng cả xăng lẫn điện. 1997 Toyota Prius là chiếc xe hybrid được sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới. Với Prius, Toyota chứng minh tương lai xe hơi sẽ được xây dựng trên công nghệ hybrid. Hơn 25 năm sau, Toyota vẫn là hãng dẫn đầu về xe hybrid, và tin rằng hybris vẫn là một sự lựa chọn tốt nhất vào thời điểm này dành cho những người lái xe muốn bảo vệ môi trường, nhưng không cần phải lo lắng về quãng đường di chuyển sau một lần sạc như xe điện.

Đến thập niên 1990s, Toyota lại là nhà sản xuất đi tiên phong trong việc phát triển loại xe fuel cell chạy bằng hydrogen, với chất thải duy nhất là hơi nước, không làm ô nhiễm môi trường. Vào năm 2014, Toyota giới thiệu Mirai,  chiếc xe điện đầu tiên trên thế giới sử dụng nhiên liệu hydrogen. Xe điện với công nghệ fuel cell không cần phải sạc điện. Khi các trạm nhiên liệu hydrogen được xây dựng đủ nhiều, việc nạp nhiên liệu cho xe fuel cell sẽ thuận tiện và nhanh chóng như việc dừng lại ở trạm xăng.

Toyota vẫn chú trọng đến việc phát triển xe điện, nhưng theo nhịp điệu riêng, và muốn có nhiều lựa chọn cho người lái. Việc chọn một chiếc xe sạch hơn, xanh hơn không nhất thiết phải đi kèm với một số bất tiện. Toyota muốn chứng minh rằng để “điện khí hóa” ngành xe hơi không chỉ có nghĩa là  “xe cắm điện”. Toyota phát triển các mẫu xe điện khác nhau: hybrid, plug-in hybrid, fuel cell, và xe điện chạy bằng bình điện (EV hay BEV).

Hãy cùng điểm qua một số mẫu xe Toyota đặc trưng thuộc bốn loại kể trên.

1-Xe hybrid: Toyota Prius là mẫu xe hybrid đáng tin cậy vào bậc nhất trên thị trường hiện nay. Chiếc Prius 2023 mới có công suất 194 mã lực, với khả năng tăng tốc 0-60 mph chỉ trong hơn 7 giây. Xe cho cảm giác lái tự tin, chắc chắn, có thể đi qua những đoạn đường ngoằn ngoèo một cách an toàn. Prius có hệ dẫn động 4 bánh là tùy chọn, để người lái có thể tự tin trong mọi điều kiện thời tiết. Khả năng tiết kiệm nhiên liệu của mẫu xe Prius mới thật tuyệt vời, lên tới 57 mpg. Và khi cần đổ xăng, Prius cũng giống như bất kỳ chiếc xe xăng nào khác, chỉ cần đến trạm xăng và đổ đầy bình. Thật tiện lợi!

2-Xe hybrid cắm điện (plug-in hybrid- PHEV): Đặc trưng nhất là mẫu xe SUV cỡ nhỏ, Toyota RAV4 Prime. Nó có mọi ưu điểm của RAV4, và bổ sung thêm tính năng plug-in. Sau khi sạc đầy, RAV4 Prime có thể đi được quãng đường lên tới 42 dặm hoàn toàn bằng điện. Khi bình điện gần cạn, Toyota RAV4 Prime sẽ tự động chuyển sang sử dụng năng lượng xăng, tối ưu hóa việc kết hợp giữa động cơ xăng và động cơ điện, để có quãng đường đi được xa nhất. RAV4 Prime sau khi sạc đầy bình điện, đổ đầy bình xăng có thể đi xa đến 600 dặm, thật là đáng nể!

3-Xe điện chạy bằng bình điện (EV hay BEV): Toyota vừa tung ra thị trường trong năm nay mẫu EV đầu tiên của mình, bZ4X. Đây là mẫu xe SUV crossover chạy hoàn toàn bằng điện. Nó có thể được sạc AC Cấp 2 tại nhà. Sau khi cắm sạc qua đêm, nó có thể đi xa ước tính tới 252 dặm. Với các trạm sạc nhanh DC nơi công cộng, bz4X có thể sạc đầy đến 80% bình trong 30 phút. Với bZ4X, người lái có được cảm giác yên tĩnh, êm ái; với an toàn và độ tin cậy cao thường có từ những chiếc Toyota.

4- Xe fuel cell (chạy bằng hydrogen): Toyota Mirai là mẫu sedan có kiểu dáng đẹp, hiệu suất mạnh mẽ. Mirai sử dụng động cơ điện, nhưng không bao giờ phải cắm điện, mà sử dụng nhiên liệu hydrogen thân thiện với môi trường vì không có khí thải CO2. Khi đã đổ đầy nhiên liệu, Mirai có thể đi được quãng đường lên tới 402 dặm.

Toyota luôn luôn nghiên cứu phát triển những công nghệ hướng đến tương lai. Prius hiện nay được trang bị với một công nghệ hybrid đã phát triển trong 25 năm; và đó mới chỉ là bước khởi đầu. Mỗi ngày, các kỹ sư và nhà thiết kế của Toyota vẫn đang làm việc để tạo ra thế hệ tiếp theo của những chiếc xe hiệu quả, thân thiện với môi trường. Hiện tại, các phòng thí nghiệm của Toyota đang nghiên cứu công nghệ bình điện mới, rẻ hơn, sử dụng nguyên liệu sạch hơn, có khả năng đi xa hơn và sạc nhanh hơn.

Car And Driver kết luận rằng bất kể người mua sống ở đâu, hay chọn mẫu xe nào, Toyota luôn có một chiếc Toyota có thể giúp họ bảo vệ môi trường, giảm lượng khí thải carbon. Toyota đã chuẩn bị sẵn một lộ trình điện khí hóa ngành xe hơi hết sức đa dạng. (VB)
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NATO đang huy động cuộc tập trận lớn nhất kể từ sau Chiến Tranh Lạnh với 90000 binh lính, diễn tập cách quân đội Hoa Kỳ có thể tăng cường chi viện cho các đồng minh Châu Âu ở các quốc gia giáp biên giới với Nga và ở sườn phía đông của liên minh, trong trường hợp xảy ra xung đột, theo Reuters.
Tòa án tối cao của Maine đã viết trong một lệnh hôm thứ Tư rằng quyết định của Bộ Trưởng Hành Chánh Maine, thuộc Đảng Dân chủ, Shenna Bellows cấm ghi tên cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào lá phiếu sơ bộ của tiểu bang sẽ bị hoãn lại. Trước đó, Trump đã kháng cáo hành động này, gọi đây là một phần của "cố gắng đánh cắp" cuộc bầu cử.
Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết họ đã phát hiện 18 chiến đấu cơ của lực lượng không quân Trung Quốc xung quanh Đài Loan, thực hiện “các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung” với các tàu chiến Trung Quốc. Đây là hoạt động quân sự quy mô lớn đầu tiên của Trung Quốc diễn ra kể từ sau cuộc bầu cử ở Đài Loan, theo Reuters.
Hoa Kỳ đã đưa nhóm phiến quân Houthi vào lại danh sách các nhóm khủng bố, sau khi nhóm này tuyên bố đợt tấn công thứ hai trong vòng 1 tuần này nhắm vào một tàu của Hoa Kỳ ở Biển Đỏ, theo Reuters.
Cuộc khảo sát của CBS đã thăm dò với con số là 2,870 cử tri Mỹ trên toàn quốc, trong đó có 786 người là đảng viên Cộng hòa. Cuộc thăm dò đã đưa ra những câu hỏi về quan điểm của người tham gia trong các vấn đề khác nhau, hỏi xem họ có đồng ý hay không đồng ý với nhận xét hoặc lập trường của ứng cử viên hay không. Một trong những chủ đề trong cuộc thăm dò bao gồm việc đánh giá cảm nhận của mọi người về việc Trump sử dụng cụm từ "đầu độc huyết thống của đất nước" khi đề cập đến những người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp. Trong số tất cả các cử tri được khảo sát, không chỉ những người thuộc Đảng Cộng Hòa, khoảng 47% người dân Hoa Kỳ nói chung cho biết họ "đồng ý với Trump" về nhận xét của ông về những người nhập cư bất hợp pháp và 53% tổng số cử tri cho biết họ "không đồng ý" với nhận xét này. Mặc dù hầu hết cử tri nói chung không đồng ý với ngôn ngữ này, nhưng khoảng 8 trong số 10 cử tri bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa cho biết họ đồng ý.
Dân số Trung Quốc giảm năm thứ hai liên tiếp, theo thống kê công bố hôm thứ Tư. Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Bắc Kinh cho biết dân số là 1,409 tỷ người vào cuối năm 2023, đánh dấu mức giảm 2,08 triệu người so với một năm trước đó, đây là mức giảm đầu tiên mà TQ này trải qua trong sáu thập niên. Mức giảm này là do tỷ lệ sinh giảm, đạt mức thấp kỷ lục 6,39 ca sinh trên 1.000 người, giảm so với 6,77 ca sinh vào năm 2022. Số người chết trong năm là 11,1 triệu người.
Các chủ tịch ủy ban Quốc Hội đã đạt được thỏa thuận sẽ mở rộng khoản miễn thuế liên bang cho trẻ em, sau nỗ lực thúc đẩy suốt ba năm bởi các dân cử Đảng Dân Chủ và nhóm dân cử cấp tiến, theo Axios.
Thủ tướng Justin Trudeau cho biết, nếu ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa, Donald Trump, dành được chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ vào tháng 11, thì đó sẽ là “một bước lùi” đẩy Canada lâm vào thế khó, theo Reuters.
Quân đội Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào các hỏa tiễn đạn đạo chống hạm ở khu vực do Houthi kiểm soát tại Yemen, trong khi nhóm này tiếp tục bắn một hỏa tiễn tấn công một tàu thuộc sở hữu của Hy Lạp ở Biển Đỏ, theo Reuters.
Iowa: Với 99% phiếu đếm xong vào rạng sáng Thứ Ba, Trump nổi lên là người chiến thắng trong cuộc bầu sơ bộ ở Iowa cho cương vị ứng viên tổng thống đầu tiên của Đảng Cộng hòa năm 2024 với 51% số phiếu bầu, trong khi Ron DeSantis đứng thứ hai với 21.2% (tức là, Trump hơn DeSantis 30% phiếu) và Nikki Haley giành vị trí thứ ba với 19.%.
Hãng thông tấn nhà nước KCNA loan tin, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un kêu gọi sửa đổi hiến pháp để thay đổi tình trạng của Hàn Quốc thành một quốc gia riêng biệt, đồng thời cảnh báo rằng mặc dù đất nước của ông không muốn chiến tranh nhưng cũng không có ý định tránh né, theo Reuters.
Bộ Tư Lệnh Trung Ương Hoa Kỳ cho biết, lực lượng Houthi ở Yemen đã tấn công tàu chở hàng Gibraltar Eagle do Hoa Kỳ sở hữu và vận hành bằng một hỏa tiễn đạn đạo chống hạm, nhưng không có báo cáo về thương tích hoặc thiệt hại đáng kể, theo Reuters.
Kể từ ngày 23 tháng 12, 2022 qua bài viết “Hy Vọng Đã Vươn Lên Cho Đồng Bào Tị Nạn Việt Nam” (https://vietbao.com/a314471/hy-vong) mà trong đó chúng tôi đã vừa cầu xin, vừa kêu gọi sự tiếp tay của cộng đồng người Việt tại hải ngoại, hãy chuẩn bị và sẵn sàng để bảo trợ cũng như tiếp đón đồng bào tị nạn khốn khổ của chúng ta đang vất vưởng chờ mong cả hàng chục năm qua tại Thái Lan cùng một số quốc gia ở Đông Nam Á. Thì vào tuần qua, đúng như tin tức mà chúng tôi đã loan báo trước đây. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chính thức mở rộng Giai Đoạn 2 (tức Phase 2), cho phép các “Group of 5” hay còn gọi là “Nhóm 5 Người”, được quyền bảo lãnh bất cứ người tị nạn nào mà họ lựa chọn. Miễn là những người lưu vong đó đã ghi danh với Cao Ủy Tị Nạn LHQ, và đã có mặt tại quốc gia tạm dung trước ngày 30 tháng 9, 2023 (xin tham khảo tin tức đính kèm của cơ quan Welcome Corps để biết thêm chi tiết và điều kiện đòi hỏi: https://welcomecorps.org/resources/sponsor-someone-you-know/) Từ nhiều năm qu
Chủ đề của buổi họp báo có liên quan đến những thông tin quan trọng liên quan đến việc chuyển đổi dịch vụ y tế từ My Health LA sang chương trình Medi-Cal mở rộng.
Cộng hòa Nauru hôm thứ Hai tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thay vào đó là công nhận Trung Quốc. Chính phủ Nauru tuyên bố rằng hành động này là vì "lợi ích tốt nhất" của quốc gia và người dân. Việc này diễn ra ngay sau cuộc bầu cử ở Đài Loan và đánh dấu lần đầu tiên hòn đảo này mất đi một đồng minh ngoại giao.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.