Hôm nay,  

Những Sự Kiện Quan Trọng Trong Tháng Giêng 2024

1/31/202411:21:00(View: 3076)

world

Tình hình thế giới trở nên vô cùng phức tạp mà không ai lường trước được. Cuộc chiến Ukraina đang tiếp diễn ác liệt khiến Mỹ và Âu Châu hết sức lo lắng thì cuộc chiến Palestine nổ ra kéo theo cuộc khủng hoảng Trung Đông mà không ai có thể nghĩ tới vài ngày trước đó. Cuộc chiến mới này sẽ lôi kéo Hoa Kỳ và NATO vào cuộc đối đầu thảm khốc với Ba Tư và các nhóm dân binh do Ba Tư hỗ trợ ở Iraq, Syria, Li-băng và Yemen. Rất nhiều nhà bình luận nói rằng chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc Đệ III Thế Chiến. Tình hình thế giới thì rối bời như thế, trong khi đó Hoa Kỳ vừa bước vào cuộc tranh cử tổng thống cũng sẽ diễn ra ác liệt. Liệu bộ tham mưu của Tổng Thống Joe Biden có lướt qua được giai đoạn hiểm nguy này không? Giữa tình hình đó Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những sự kiện quan trọng như sau:
     -Tổng Hợp ngày 1/1/2024: Năm quốc gia Trung Đông , Châu Phi, bao gồm Ai Cập, Saudi Arabia, UAE, Iran và Ethiopia, đã là thành viên chính thức của BRICS- một nhóm đóng vai trò then chốt trong hệ thống kinh tế, tài chính toàn cầu. Như vậy kể từ ngày hôm nay, Khối BRICS bao gồm 10 thành viên và có lẽ sẽ đổi tên.
     -Reuters ngày 2/1/2024: Do Thái sẽ ra Tòa Án Hình Sự Quốc Tế để đối đầu với Nam Phi về cáo trạng diệt chủng ở Gaza. Cuối cùng tòa tuyên bố Do Thái phải kiềm chế để không có diệt chủng tại Gaza.
     -AP ngày 3/1/2024: Thành phố San Fransisco đã đồng ý xây một mạng lưới sắt quanh cầu Golden Gate để ngăn việc nhảy cầu tự tử. Đã có 2000 ngưởi tự vẫn ở đây khi cây cầu khánh thành vào năm 1937.
     - AP ngày 8/1/2024: GH. Francis của Vatican kêu gọi thế giới ngăn cấm việc đẻ thuê vì nó lợi dụng người mẹ và em bé. Đứa trẻ sắp chào đời phải được bảo vệ và không được thúc ép hay buôn bán.
     -AP ngày 1/1/2024: Hoa Kỳ và Anh Quốc đã tiến hành hai cuộc tấn công ào ạt bằng phi cơ và hỏa tiễn vào một số địa điểm của lực lượng Houthi ở Yemen. Như thế, Hoa Kỳ và Anh Quốc đã trực tiếp lún sâu vào cuộc chiến Trung Đông do cuộc chiến Do Thái-Palestine gây ra. Còn Pháp, Y, Tây Ban Nha thì không ủng hộ cuộc không kích vào lãnh thổ Yemen. Cuộc tấn công của lực lượng Houthi đã tạo ra khủng hoảng vận chuyển  hàng hóa Âu Châu và tàu bè phải di chuyển qua Mũi Hảo Vọng khiến giá cả tăng cao.
    -Reuters ngày 13/1/2024: Sau cuộc bầu cử đưa Ô. Phó Tổng Thống Lại Thanh Đức lên chức vụ tổng thống, Ô. Joe Biden tuyên bố rằng Hoa Kỳ không  đồng ý để Đài Loan độc lập (để tránh một cuộc chiến tranh thảm khốc với Hoa Lục trong khi Hoa Kỳ đang dính líu vào hai cuộc chiến Ukraina, Gaza và ngày nay thêm Yemen.
     - Ukrainska Pravda ngày 13/1/2024: Theo  thủ tướng Ukraina thì thỏa hiệp an ninh hỗ tương Anh-Ukraina vừa được ký kết có nghĩa là Anh bảo vệ Ukraina và Ukraina sẽ tham chiến nếu Anh bị tấn công. Còn Nga tuyên bố rằng nếu lính Anh triển khai tại Ukraina thì đây là sự tuyên chiến của Anh đối với Nga.
    -Tổng Hợp ngày 20/1/2024: Bắc Hàn sẽ liên minh với Nga để chống Mỹ. Tổng Thống Putin sẽ thăm Bắc Hàn một ngày rất gần đây. Theo tin tức của Tây Phương và Ukraina thì Bắc Hàn đã cung cấp vũ khí cho Nga để đối phó với Ukraina.
    -The Independent ngày 19/1/2024: Sau những cuộc không kích của Mỹ vào lãnh thổ Yemen, Hoa Kỳ đã chính thức can dự vào cuộc chiến ở Trung Đông cho dù Ô. Joe Biden có thừa nhận hay không. Cũng theo The Independent,  Do Thái bác bỏ đề nghị của Tổng Thống Joe Biden về giải pháp hai nhà nước Do Thái và Palestine. Như vậy Palestine muôn đời sẽ là vùng chiếm đóng của Do Thái. Còn Tổng Thư Ký LHQ nói rằng, “Quyền thành lập quốc gia của người Palestine cần phải được công nhận toàn cầu.”
    Đúng Do Thái là vua của hành tinh này vì trên thế giới này không ai dám cãi lệnh Mỹ, chỉ có Do Thái mà thôi. Tại sao vậy? Nguyên do là vì Do Thái nắm giữ hết hệ thống tài chính, truyền thông và các đại học lớn của Hoa Kỳ. Chính khách Hoa Kỳ nào chống Do Thái là chết ngay. Mỹ giống như Đông Phương Bất Bại. Còn Do Thái thì như Dư Liên Đình trong Tiếu Ngạo Giang Hồ. Đông Phương Bất Bại nói với các thủ hạ rằng, chống ta thì còn sống, nhưng chống nghĩa đệ của ta thì phải chết. Đúng vậy, chống Mỹ có khi còn sống, nhưng chống Do Thái thì phải chết thôi. Lý do thầm kín ở đây - Đông Phương Bất Bại vốn là bê-đê/gay mà Dư Liên Đình là người tình của Đông Phương Bất Bại.
    -AP ngày 22/1/2024: Ngoại trưởng Ả Rập Sê-út nói rằng họ sẽ không bình thường hóa ngoại giao với Do Thái hay tham gia vào việc tái thiết Gaza nếu không có con đường đi tới thành lập quốc gia cho người Palestine.
    -ABC News ngày 25/1/2024: Hoa Kỳ và Iraq bắt đầu chính thức thương thảo về việc Hoa Kỳ rút binh sĩ ra khỏi đất nước này sau nhiều năm hợp tác chống lại Nhà Nước Hồi Giáo. Lý do là vì Hoa Kỳ đã oanh kích các nhóm dân binh được Ba Tư hỗ trợ trên lãnh thổ Iraq. Thủ tướng Iraq nói  như thế là xâm phạm chủ quyền của Iraq.
    -The Telegraph ngày 26/1/2024: Nghe nói Tổng Thống Joe Biden thúc giục Thủ Tướng  Netanyahu chấm dứt cuộc chiến ở Gaza trước cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ vì lo sợ sẽ thất cử vì cử tri trẻ không đồng ý việc ông hỗ trợ cho Do Thái. Theo The Hill, 18% cử tri sẽ không bỏ phiếu nếu hai ông Biden và Trump tái đấu, tức số cử tri đi bầu sẽ giảm
    -AP ngày 28/1/2024; Ba lính Mỹ tử thương và 34 bị thương do cuộc tấn công bằng máy bay không người lái bắn đi từ một vùng của Jordani có biên giới với Syria. Hiện Mỹ có 3000 binh sĩ đóng tại đây. Tình hình Trung Đông mỗi lúc mỗi nguy hiểm kể từ khi cuộc tấn công vào Gaza của Do Thái nổ ra nhưng Mỹ không ngăn cản mà chỉ khuyên Do Thái giết vừa vừa thôi. Ô. Joe Biden tuyên bố rất mạnh là sẽ trả đũa nhưng báo chí lại nói rằng ông rất thận trọng không mở thêm một cuộc chiến nữa với Ba Tư giữa lúc tình hình Gaza, Ukraina, Triều Tiên, Đài Loan đang rối bởi.
    -Tổng Hợp ngày 30/1/2024: Tổng Thống Ferdinand Marcos Junior (Marcos Con) thăm Việt Nam để hợp tác hàng hải giữa lúc Phi Luật Tân căng thẳng với Hoa Lục tại Biển Đông vì Phi Luật Tân cho Mỹ xây bốn căn cứ quân sự trên các đảo nhìn ra Biển Đông.
    -AP ngày 31/1/2024: Ba Tư sẽ phản ứng quyết liệt nếu Hoa Kỳ đáp trả cuộc tấn công vào binh sĩ Hoa Kỳ ở Jordani bằng cách tấn công Ba Tư. Tuy nhiên báo chí lại nói rằng cả hai bên đều không muốn cuộc chiến nổ ra. Nga và Trung Quốc sẽ mừng hết lớn nếu Mỹ mở một cuộc chiến với Ba Tư.

-- Đào Văn Bình
(31/1/2024)

 

 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
(TULSA, ngày 1 tháng 6, Reuters) – Hôm Chủ Nhật (1/6/2025), Thị trưởng thành phố Tulsa, Oklahoma đã công bố thành lập một quỹ đặc biệt trị giá hơn 100 triệu MK. Quỹ này mang mục tiêu hàn gắn những tổn thương lịch sử, và giải quyết những hệ lụy dai dẳng do vụ thảm sát năm 1921 gây ra – sự kiện kinh hoàng từng xóa sổ toàn bộ khu phố của người da đen.
(BOULDER, Colorado, ngày 2 tháng 6, APNews) – Theo thông tin từ cảnh sát, sáu người đã bị thương, một số người bị phỏng, trong một vụ tấn công xảy ra tại khu phố đi bộ ở thành phố Boulder, tiểu bang Colorado. Cảnh sát địa phương đã bắt giữ hung thủ ngay tại hiện trường.
- Mừng Pháp thắng giải bóng đá: 200 xe bị đốt cháy, 2 người chết, 192 người bị thương, 500 người bị bắt - Chính quyền Trump xài 100.000 đô la/ngày cho mỗi di dân để họ đến giam ở Vịnh Guantanamo, nơi đang giam 70 người (trong khi giam ở Mỹ sẽ chỉ tốn 165 đô la/ngày/người).
- 138 thẩm phán đã nghỉ hưu trình bản văn kêu gọi tòa liên bang hủy các cáo buộc Bộ tư pháp của Trump quy chụp thẩm phán Hannah Dugan (ở Wisconsin) - Trump thua thêm 1 vụ kiện: Tòa Kháng Án tỷ phiếu 2-1 đồng ý với Tòa dưới rằng Trump không có quyền sa thải hàng loạt công chức mà không cho họ quyền khiếu nại
Trong những ngày gần đây, dư luận Trung Quốc xôn xao trước tin đồn về khả năng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ từ chức, cùng với những thông tin về cuộc đấu đá quyền lực nội bộ trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), theo tờ Japan Forward, ấn bản Anh ngữ của Sankei Shimbun, một trong 5 tờ nhật báo hàng đầu của Nhật, số ra ngày 26 May 2025. Những tin đồn này được thúc đẩy bởi các báo cáo từ các nhà bình luận hải ngoại và những tiết lộ được cho là xì ra từ nội bộ đảng.
Cuốn phim trinh thám – kinh dị này của đạo diễn Victor Vũ khẳng định rằng trình độ làm phim giải trí của Việt Nam nay có thể so sánh ngang hàng với những nền điện ảnh lớn trong khu vực, đồng thời tìm được những dấu ấn của riêng mình.
- Trả thù: Bộ Tư pháp cấm Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ (ABA) xem kho hồ sơ để xếp hạng các ứng cử viên tư pháp - Hôm nay, Trump làm lễ tiễn biệt Elon Musk. - Bộ Ngoại giao mở thêm 1 văn phòng, lặng lẽ phất cao lá cờ da trắng thượng đẳng.
Quyền công dân theo nơi sinh được ghi nhận trong Tu Chính Án Thứ 14, được coi là quyền được mở rộng cho bất kỳ trẻ em nào sinh ra tại Hoa Kỳ kể từ năm 1868. Vào ngày 15 tháng 5 năm 2025, Tối Cao Pháp Viện (TCPV) đã nghe các lập luận liên quan đến lệnh tòa án cấp dưới tạm dừng lệnh hành pháp của tổng thống Trump giới hạn quyền công dân theo nơi sinh. Sắc lệnh này được ban hành ngay vào ngày đầu tiên Trump nhậm chức, sẽ ảnh hưởng đến con em của những cha mẹ di dân chưa có giấy tờ; cũng sẽ ảnh hưởng đến con em của những người đến Hoa Kỳ có visa tạm thời, chẳng hạn như công nhân H-1B.
Chiếc phản lực cơ xa hoa do chính phủ Qatar tặng hiện đang nằm trên đường băng tại một phi trường ở San Antonio, chờ được nâng cấp thành một chiếc chuyên cơ Air Force One mới. Hôm Thứ Tư (21/5), chính phủ Hoa Kỳ đã chính thức tiếp nhận chiếc Boeing 747-8 này. Theo Bộ Quốc Phòng, Không Quân Hoa Kỳ đã được giao nhiệm vụ thực hiện các cải tiến cần thiết để biến phản lực cơ thành chuyên cơ Air Force One, phục vụ Tổng Thống Donald Trump.
Tổng thống Trump hiện đang làm đảo lộn nền kinh tế toàn cầu với ý định đưa ngành sản xuất trở lại Hoa Kỳ. Trước đó, tổng thống Biden cũng ký thành luật các khoản đầu tư lớn nhằm mục đích tương tự. Nhưng có một nghịch lý: Các nhà sản xuất tại Mỹ cho biết họ đang phải vất vả để tìm người cho những công việc đang có sẵn. Theo dữ liệu từ Cục Thống Kê Lao Động, hiện có gần nửa triệu việc làm sản xuất đang tìm người. Vào năm ngoái, tổ chức phi lợi nhuận Manufaturing Institute kết hợp cùng công ty tư vấn Deloitte đã khảo sát hơn 200 công ty sản xuất. Hơn 65% công ty cho biết tuyển dụng và giữ chân người lao động là thách thức kinh doanh số một. Thị trường lao động đang thiếu người, đặc biệt là trong ngành xây dựng và vận tải.
Bài này có nhan đề Vô Sanh, trong tạp chí Viên Âm Nguyệt San, số 22, ấn bản tháng 7 và 8 năm 1936, dài sáu trang, in trên các trang 30-35. Tác giả ghi là Viên Âm, có lẽ là Cư sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám. Bài viết dựa vào lý luận Trung Quán của ngài Long Thọ (150-250) để thấy tất cả các pháp, thí dụ như cái bàn gỗ, qua ánh sáng của Không, Giả, Trung. Tất cả lý luận trong bài là một chuỗi công cụ giải thoát tuyệt vời, và không hề xa lời dạy của Đức Phật. Toàn văn được scan lại từ bản PDF, và dịch ra Anh văn để Phật tử thế hệ trẻ tiện dụng
- Trump và gia đình hốt bạc vô số. Các cơ quan điều tra tham nhũng đã bị Trump đóng cửa. Các doanh nhân gây quỹ cho Trump hy vọng Trump đền bù. - Tỷ phú công nghệ Dario Amodei: AI có thể xóa sổ 1/2 số việc làm văn phòng và tăng tỷ lệ thất nghiệp lên 10-20% trong 1-5 năm tới
(HOA KỲ, ngày 28 tháng 5, Reuters) – Hôm thứ Tư (28/5), chính quyền Trump đã chính thức hủy bỏ hợp đồng với hãng dược Moderna liên quan đến việc hoàn tất giai đoạn cuối phát triển vắc-xin cúm gia cầm dành cho người, cũng như quyền mua vắc-xin trong tương lai.
(NEW YORK, ngày 28 tháng 5, Reuters) – Một thẩm phán liên bang vừa ra phán quyết cấm Bộ Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ cắt viện trợ liên bang cho New York vào hôm thứ Tư (28/5), giữa lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tìm cách kết thúc chương trình thu phí chống kẹt xe tại khu vực Manhattan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.