Hôm nay,  

Hoa Kỳ, Anh Cáo Buộc Trung Quốc Tấn Công Mạng, Ảnh Hưởng Đến Hàng Triệu Người

25/03/202422:34:00(Xem: 1789)

 

Namnlös

Hôm thứ Hai (25/3), Hoa Kỳ và Anh khởi tố, tiến hành trừng phạt một số đối tượng, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh đã thực hiện một chiến dịch gián điệp mạng quy mô lớn, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. (Nguồn: pixabay.com)

 

Các viên chức Hoa Kỳ và Anh đã đệ đơn tố cáo, áp đặt các biện pháp trừng phạt lên một số đối tượng, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh đã thực hiện một chiến dịch gián điệp mạng quy mô lớn, được cho là đã ảnh hưởng đến hàng triệu người, bao gồm các nhà lập pháp, học giả và nhà báo cũng như các công ty, kể cả các nhà thầu quốc phòng, theo Reuters.

 

Các nhà chức trách ở cả hai bờ Đại Tây Dương gọi nhóm tin tặc là Advanced Persistent Threat 31 hay “APT31,” và cho rằng đây là một nhánh của Bộ An Ninh Quốc Gia (Ministry of State Security) Trung Quốc. Danh sách dài các mục tiêu mà nhóm này nhắm tới bao gồm những người thường hay chỉ trích Bắc Kinh, chẳng hạn như nhân viên Tòa Bạch Ốc, TNS Hoa Kỳ, nghị sĩ Anh và các viên chức chính phủ khác trên toàn thế giới.

 

Rất ít nạn nhân khác được nêu tên, nhưng các viên chức Hoa Kỳ cho biết chuỗi hoạt động gián điệp trong suốt hàng thập niên của APT31 đã làm tổn hại đến các nhà thầu quốc phòng, các nhà hoạt động bất đồng chánh kiến (với TQ) và một loạt các công ty Hoa Kỳ, bao gồm các công ty thép, năng lượng và may mặc. Trong số các mục tiêu còn có các nhà cung cấp thiết bị di động 5G và công nghệ không dây hàng đầu. Ngay cả phu nhân/phu quân của các viên chức cao cấp và các nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng bị nhắm mục tiêu.

 

Phó Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Lisa Monaco cho biết mục tiêu của hoạt động ‘hack cả thế giới’ này là “đàn áp những ai chỉ trích chế độ của TQ, phá hoại các tổ chức chính phủ và đánh cắp bí mật thương mại.”

 

Trong bản cáo trạng đối với 7 tin tặc TQ, các công tố viên Hoa Kỳ cho biết vụ hack đã dẫn đến việc thông tin trong các tài khoản công việc, email cá nhân, lưu trữ trực tuyến và hồ sơ cuộc gọi điện thoại của hàng triệu người dân Hoa Kỳ bị xâm phạm hoặc có nguy cơ bị xâm phạm. Ngoài ra, các viên chức ở London cũng cáo buộc APT31 đã thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm vào những nhà lập pháp Anh chỉ trích TQ. Họ cũng nói rằng một nhóm gián điệp Trung Quốc khác đã đứng sau vụ hack cơ quan giám sát bầu cử của Anh, gây tổn hại cho dữ liệu của hàng triệu người dân Anh.

 

Các nhà ngoại giao TQ ở Anh và Hoa Kỳ đã đồng loạt lên tiếng phủ nhận, gọi các cáo buộc trên là không có cơ sở. Đại sứ quán TQ tại London gọi các cáo buộc là “hoàn toàn bịa đặt và vu khống ác ý.”

 

Thông tin về vụ việc được đưa ra khi cả Anh và Hoa Kỳ đều áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một công ty có liên quan đến các vụ hack, và được cho là ‘bức bình phong’ của Bộ An Ninh Quốc Gia TQ.

 

Theo tuyên bố của Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ, các biện pháp trừng phạt được áp dụng lên công ty Wuhan Xiaoruizhi Science and Technology, cùng với hai công dân TQ.

 

Giám đốc FBI Christopher Wray cho hay: “Thông báo hôm nay vạch trần những nỗ lực dai dẳng và liều lĩnh của TQ, nhằm phá hoại an ninh mạng của quốc gia chúng ta cũng như nhắm vào người dân Hoa Kỳ và những thành tựu mới của chúng ta.”

 

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington về các vấn đề liên quan đến gián điệp mạng ngày càng gia tăng. Các cơ quan tình báo phương Tây liên tục cảnh báo về các vụ hack được cho là hậu thuẫn bởi chính phủ TQ.

 

Trong những năm gần đây, Trung Quốc cũng bắt đầu lên án các hoạt động tấn công mạng của phương Tây. Chẳng hạn, năm ngoái, Bộ An Ninh Quốc Gia TQ tuyên bố rằng Cơ Quan An Ninh Quốc Gia (National Security Agency, NSA) của Hoa Kỳ đã nhiều lần xâm nhập vào tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei Technologies của Trung Quốc.

 

Vào năm 2020, tin tặc Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào các nhân viên làm việc cho chiến dịch tranh cử tổng thống Hoa Kỳ. Thông tin này khớp với báo cáo công khai của Google vào thời điểm đó, rằng tin tặc Trung Quốc đã gửi email có chứa virus độc hại cho những người có liên quan đến chiến dịch tranh cử của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, dù chưa phát hiện thấy sự xâm phạm nào.

 

Ngoài ra, bọn này cũng từng thực hiện một vụ hack khác nhắm vào một công ty nghiên cứu ý kiến dư luận nổi tiếng của Hoa Kỳ vào năm 2018, thời điểm diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ.

 

John Hultquist, trưởng bộ phận phân tích của công ty tình báo an ninh mạng Hoa Kỳ Mandiant, thuộc sở hữu của Alphabet, cho biết: “Các chính trị gia, đảng phái và tổ chức bầu cử là những nguồn thông tin phong phú để tin tặc thu thập tất cả mọi thứ, từ những thông tin hiếm hoi về địa lý chính trị hiếm cho đến kho dữ liệu khổng lồ.”

 

Hultquist nói: “Như chúng ta đã thấy trong các kỳ bầu cử trước đây, những nhóm như APT31 thường tìm kiếm thông tin địa lý chính trị từ các tổ chức chính trị, vì đó là nhiệm vụ chúng được giao.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã phát hiện 15 khinh khí cầu giám sát của Trung Quốc bay lượn trên eo biển Đài Loan hôm thứ Năm. Theo thông báo, 4 trong số các vật thể được phát hiện đã vi phạm không phận phía trên hòn đảo tranh chấp.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (1/5), Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) loan tin sẽ giữ nguyên mức lãi suất hiện tại trong một thời gian, nhưng cảnh báo về những dấu hiệu không khả quan về tình hình lạm phát gần đây có thể khiến kế hoạch cắt giảm lãi suất bị trì hoãn, theo Reuters.
Hôm thứ Tư (1/5) – Thượng Viện Arizona đã bỏ phiếu thông qua quyết định hủy bỏ lệnh cấm phá thai của tiểu bang có từ năm 1864, theo Reuters.
Ý nghĩ thường dẫn đạo cho hành động và lời nói. Người ta không đơn giản làm ác, nói ác nếu trong tâm ý không có niệm ác. Do vậy cần quán sát, giữ gìn, kiểm soát từng ý nghĩ: ý niệm ác thì biết là ác, ý niệm thiện thì biết là thiện. Giữ tâm ý trong sạch là thanh lọc thiện-ác. Ác thì bỏ, thiện thì giữ. Đây là bước căn bản của chánh tư duy, chánh niệm để tiến sâu vào chánh định.
Chúng ta đang ở trong một cõi lúc nào cũng đầy những cuộc chiến tranh. Có khi vì thánh chiến giữa các tôn giáo để mở rộng tôn giáo, để cưỡng ép bên thua trận phải quy thuận theo tôn giáo của mình. Có khi vì bành trướng lãnh thổ, khi nước lớn muốn chiếm nước nhỏ để mở rộng biên giới, để sáp nhập thêm lãnh thổ. Có khi là một cuộc chiến cốt nhục tương tàn, như trường hợp “Vua Ajātasattu, con bà Videhi nước Magadha, triệu tập bốn binh chủng gây chiến với vua Pasenadi nước Kosala và tiến đánh Kāsi” bất kể rằng vua Ajātasattu là cháu trai của vua Pasenadi.
Hôm nay ngày 30/4/2024, tròn 49 năm Miền Nam sụp đổ. Thơ Nguyễn Phúc Sông Hương: Tiểu Đoàn hai hàng đều bước / Tay không súng đạn,/ Vẫn ngước cao đầu,/ Dân làng bên đường / Vỗ tay chào đón,/ Người được thắng trận/ Ngơ ngác nhìn nhau.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH, Thiếu Tá 81 Biệt Kích Dù Phạm Châu Tài đã kể lại trận đánh cuối cùng do ông chỉ huy để bảo vệ Sài Gòn, ngay trước khi thủ đô Miền Nam chính thức rơi vào tay cộng sản vào ngày 30/04/1975.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lin Jian hôm thứ Hai tuyên bố rằng các cáo buộc của Hoa Kỳ về việc Trung Quốc có thể can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống sắp tới sẽ đối đầu với Tổng thống Joe Biden và Cựu Tổng thống Donald Trump là nhằm mục đích bôi nhọ chính phủ TQ.
Truyền thông Israel hôm Chủ nhật đưa tin Mỹ đang nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Thủ tướng Israel trước đó đã nhấn mạnh rằng các phán quyết của tòa án The Hague về Gaza sẽ tạo ra "một tiền lệ nguy hiểm đe dọa binh lính và nhân vật công chúng của bất kỳ nền dân chủ nào chống khủng bố hình sự và xâm lược nguy hiểm."
Nợ sinh viên là hình thức nợ vay tiêu dùng lớn thứ hai ở Mỹ, chỉ sau nợ mua nhà. Ngày nay, khoảng 45 triệu người Mỹ nợ tiền học gần 1,700 tỷ USD!
California: Hôm thứ Năm rằng một vụ tai nạn xe kinh hoàng ở Pleasanton vào tối thứ Tư đã khiến một gia đình bốn người, đang đi trên một xe Vinfast, đã chết một cách bi thảm. Cảnh sát Pleasanton cho biết tai nạn xảy ra vào khoảng 9 giờ tối trên Foothill Road giữa Stoneridge Drive và Đại lộ W. Las Positas Boulevard ở rìa phía tây của thành phố. Chiều thứ Năm, cảnh sát xác nhận bốn người đã chết trong vụ tai nạn, một người mẹ, người cha và hai đứa trẻ dưới 15 tuổi.
Một người đàn ông tên là Xiaolei Wu đã theo dõi và đe dọa một nữ sinh viên Trung Quốc tại đại học Boston sau khi cô này dán tờ rơi ủng hộ dân chủ đã bị Tòa Mỹ kết án 9 tháng tù liên bang và Wu sẽ bị trục xuất về TQ khi mãn hạn tù. Các công tố cho biết sau khi thiếu nữ dán tờ rơi thể hiện tình đoàn kết với người biểu tình ở Trung Quốc, Xiaolei Wu, 26 tuổi, đã cố gắng tìm ra địa chỉ của cô và đe dọa chặt tay cô trong một tin nhắn trên ứng dụng WeChat, theo CNN.
Tuần này trong mục “nói thêm”, Project Syndicate trò chuyện với GS Bùi Mẫn Hân, là Giáo sư về Công quyền học của trường Cao đẳng Claremont McKenna và là thành viên cao cấp không thường trú tại Quỹ Marshall Đức của Hoa Kỳ. Ông còn là tác giả của cuốn sách “The Sentinel State: Surveillance and the Survival of Dictatorship in China” (Nhà nước canh gác: Giám sát và sự sống còn của chế độ độc tài ở Trung Quốc).
Cuộc bầu cử Tổng thống 2024 chỉ còn hơn 6 tháng nữa, để giúp quý độc giả nắm được tình hình bầu cử, Việt Báo sẽ thường xuyên cập nhật các bài phân tích đáng tin cậy từ những nguồn thông tin uy tín. Các bài phân tích này dựa vào các cuộc thăm dò dư luận, các cuộc phỏng vấn với các chiến dịch và chiến lược gia, báo cáo, hoạt động của các chiến dịch, cũng như các khuynh hướng lịch sử và nhân khẩu học.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.