Hôm nay,  

Đại Lễ Phục Sinh 2024 Tại Giáo Phận Orange

05/04/202400:00:00(Xem: 2195)

(1)-ĐẠI-LỄ-PHỤC-SINH-DSC_8055

Linh mục chánh xứ  Saint Columban  rửa chân cho giáo dân chiều Thứ Năm Tuần Thánh 28.3.2024.


Little Sài Gòn (Thanh Huy) – Trong những ngày này, Giáo Hội Công Giáo toàn cầu cử hành Tam Nhật Thánh (Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy 28, 29, 30.3.2024 ), ba ngày quan trọng nhất, thánh thiêng nhất trong phụng vụ của Giáo Hội  mà cao điểm là đại lễ Chúa Phục Sinh.
  
Ngày Thứ Năm Tuần Thánh 28.3.2024: Tại giáo xứ Saint Columban, 10801 Stanford, Garden Grove  do Linh Mục Joseph Nguyễn Văn Luân  làm chánh xứ đã cử hành Thánh lễ Tiệc Ly  vào lúc 5 giờ chiều với hàng ngàn giáo dân Việt Nam tham dự  trong đó có nghi thức lập lại việc Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ. Linh mục chánh xứ Nguyễn Văn Luân cũng rửa chân cho 12 giáo dân, sau đó thánh lễ tiếp tục. Sau thánh lễ,  Mình Thánh Chúa được cung nghinh  đến một căn phòng đặc biệt ngoài thánh đường để giáo dân kính viếng. Qua ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày Tưởng Niệm Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu. Giáo dân giáo xứ Westminster cũng như các giáo xứ khác đều  suy niệm cuộc thương khó Chúa qua 14 Chặng Đàng Thánh Giá, sau đó vào thánh đường tham dự nghi thức Suy Tôn Thánh Giá. Suốt  ba ngày gọi là Tam Nhật Thánh, các bài Thánh Thư và bài Tin Mừng đều nhắc lại cuộc khổ hình thập giá của Chúa Giêsu và Tình yêu Ngài dành cho nhân loại qua cái chết đau thương trên Thập Giá , Trước khi chịu khổ nạn, Chúa Giêsu đã lập Phép Thánh Thể để  hiện diện với chúng ta  một cách sống mới là ban Mình và Máu Thánh Chúa, một bí tích tuyệt vời mà Chúa Giêsu đã thiết lập để chúng ta được sống kết hiệp với Thiên Chúa, và chúng ta được liên kết với Người trong cuộc hành trình ở trần gian này để sau khi nhắm mắt lìa đời, chúng ta được trở về bên Chúa, nên nếu chúng ta siêng năng rước Mình và Máu Thánh Chúa  thì đó là bảo chứng việc chúng ta sẽ được về Thiên Đàng. Việc thứ hai là Chúa thiết lập chức Linh Mục khi Chúa Giêsu phán với các môn đệ rằng: “Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Ta”. Vì thế, các Linh Mục khi cử hành thánh lễ Misa, đã nhân danh Chúa Kitô để lặp lại những lời  truyền dạy cho các môn đệ. Việc thứ ba là Chúa dạy các môn đệ bài học yêu thương phục vụ. Chúa đã hạ mình xuống đi rửa chân cho các ông, và  linh mục nhắc nhở giáo dân hãy thực hành lời Chúa, sống khiêm nhường phục vụ, yêu thương nhau. Không phải cứ Lạy Chúa mà được vào nước Trời,  mà phải biết thực hành lời Chúa dạy.  Với những người tuổi già sức yếu,  Linh Mục khuyên hãy gia tăng lời cầu nguyện, cầu nguyện cho con cháu, cho gia đình, cho Tổ quốc, cho Giáo Hội và đặc biệt cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng, các Giám Mục và Linh Mục để Giáo Hội Chúa ngày càng phát triển trong tình yêu thương, bác ái. 


(2)-ĐẠI-LỄ-PHỤC-SINH-DSC_8174
Giáo dân giáo xứ Westminster suy niệm 14 Chặng Đàng Khổ  Nạn của Chúa Giêsu trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 
   
(3)-ĐẠI-LỄ-PHỤC-SINH-DSC_1712

Làm phép lửa và thắp sáng Nến Phục Sinh tại giáo xứ Saint Columban


Thứ Bảy Tuần Thánh: Giáo Hội cử hành lễ Vọng Chúa Phục Sinh. Đây là đại lễ mừng Chúa sống lại, cao điểm của mùa Chay.Trong Thánh lễ này, tất cả đèn trong nhà thờ đều phải tắt để biểu hiện sự tăm tối khi Chúa chưa Phục Sinh. Linh mục chủ tế ra phía ngoài cửa chính thánh đường làm phép Lửa và Nước, làm phép cây Nến Phục Sinh. Nến Phục Sinh được Linh Mục thắp sáng bằng lửa mới, tượng trưng Chúa Giêsu Kitô vừa từ cõi chết sống lại đem ánh sáng đến xóa tan sự tăm tối. Linh mục rước Nến Phục Sinh lên cung thánh, ba lần giơ cao Nến và công bố: “Ánh Sáng Chúa Kitô” và toàn thể cộng đoàn thưa “Tạ Ơn Chúa”. Cây Nến Phục Sinh được đặt trên giá nến bên phải bàn thờ và thắp sáng trong các Thánh Lễ cho đến hết Mùa Phục Sinh. Thánh lễ bắt đầu với nhiều Bài Đọc diễn tả mầu nhiệm cứu chuộc của Chúa và không bao giờ được bỏ bài Trích sách Xuất Hành, tả lại việc Chúa dẫn dân Do Thái vượt qua biển Đỏ khỏi tay người Ai Cập đang truy đuổi. Khi cộng đoàn hát Kinh Vinh Danh, đèn trong nhà thờ mới bật sáng, chuông, trống vang lên và hoa, nến mới được trưng bày để  mừng Chúa Phục Sinh.

(4)-ĐẠI-LỄ-PHỤC-SINH-DSC_1721
Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại giáo xứ Saint Columban

Cũng trong đại lễ Vọng Phục Sinh, hầu hết các giáo xứ đều có một số người lớn và thiếu niên gia nhập đạo Chúa, họ được lãnh nhận Bí tích Rửa Tội và Thêm Sức ngay trong thánh lễ này. Sau lễ Vọng vào tối Thứ Bảy, hôm sau Chúa Nhật ngày 31.3.2024  là ngày Đại lễ Phục Sinh, và Chúa nhật sau đó (7 tháng 4, 2024 ) là Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót. Cũng sau đại lễ Phục Sinh  có 8 ngày gọi là Bát Nhật Phục Sinh, mỗi ngày đều là Lễ Trọng. Sau đó, Mùa Phục Sinh tiếp tục kéo dài đến ngày 19 tháng 5 là ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư (1942-2024) ra đi. Trần Hoài Thư tên thật Trần Quí Sách, sinh năm 1942 tại Đà Lạt. Ông qua đời vào ngày 27/5/2024 tại New Jersey, hưởng thọ 82 tuổi. Theo học Quốc Học Huế, đại học Sài Gòn. Từ năm 1964-1966 là giáo sư trường trung học Trần Cao Vân tỉnh Quảng Tín. Năm 1967, nhập ngũ khóa 24 SQTB Thủ Đức. Phục vụ tại đại đội 405 Thám kích sư đoàn 22 bộ binh trong 4 năm. Sau đó về làm phóng viên chiến trường ở vùng IV trong 2 năm. Ông đã từng bị thương 3 lần.
MEXICO CITY – Hôm Chủ Nhật (26/5), các nhà khí tượng học cho biết tình trạng nắng nóng gay gắt ở hàng chục bang của Mexico sắp kết thúc, nhường chỗ cho những trận mưa lớn, mưa đá, và có thể có cả gió lốc, theo Reuters.
PARIS/SYDNEY – Hôm thứ Hai (27/5), Điện Elysée cho biết sẽ có thêm 7 đơn vị cảnh sát cơ động được điều đến New Caledonia để tiếp viện, và tình trạng khẩn cấp tại khu vực này sẽ kết thúc vào sáng thứ Ba, giờ địa phương, theo Reuters.
Đây là một tuyển tập đặc biệt của Tạp chí Ngôn Ngữ, chủ đề về Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc, ấn hành tháng 5 năm 2024. Nhan đề sách còn là “Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc: Bằng Hữu & Văn Chương.” Sách dày 716 trang, bao gồm tiểu sử, thơ và văn xuôi của vị bác sĩ nổi tiếng, khi làm thơ ký tên là Đỗ Nghê và khi viết văn xuôi ký tên thật là Đỗ Hồng Ngọc. Và phần cuối là tác phẩm của hơn 60 nhà văn, nhà phê bình, họa sĩ và nhạc sĩ viết về, vẽ chân dung, phổ thơ Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc. Tất cả các thơ, văn, bài viết trong tuyển tập đều xuất sắc.
Trump đã bị liên tục la ó trong suốt bài phát biểu hôm thứ Bảy, đặc biệt khi Trump yêu cầu những người tham dự “đề cử tôi hoặc ít nhất là bỏ phiếu cho tôi”. Trump bị la ó ngay khi bước lên sân khấu, và một số người ủng hộ Trump trong phòng đã cố gắng át đi những tiếng la ó bằng cách hô những khẩu hiệu “Chúng tôi muốn Trump”.
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Ngay sau khi Putin tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cách nay hơn hai năm, chính giới quốc tế và các chuyên gia nghiên cứu về Đông Âu và Nga đã phân tích biến cố này theo nhiều quan điểm khác nhau. Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh các chủ điểm như Nga chiếm Ukraine để đe đoạ khối NATO, gây chiến với châu Âu và làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba. Tất cả mọi lý giải đều mang ít nhiều thuyết phục.
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
Hôm thứ Ba (21/5), một hành khách người Anh đã tử vong và nhiều người khác bị thương trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines bay từ London đến Singapore. Vụ việc đã chỉ ra những nguy hiểm tiềm tàng của hiện tượng vùng nhiễu động trên không (air turbulence). Nhưng vì sao lại có các vùng nhiễu động? Hiện tượng này nguy hiểm đến mức nào? Và liệu cuộc khủng hoảng khí hậu có khiến các đợt nhiễu động xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn không?
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyến cáo du lịch trên toàn thế giới vào thứ Sáu tuần qua do “khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, biểu tình hoặc hành động bạo lực chống lại công dân và lợi ích của Hoa Kỳ”, cơ quan này tuyên bố.
Đảng CSVN đã hoàn tất bổ sung “lãnh đạo 4 người”, nhưng viễn ảnh xóa ảnh hưởng của Quân đội và Công an trong đường lối cai trị độc tài đã mờ nhạt. Trước hết, sự kiện Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước đã gợi lại hình ảnh Đại tướng Công an Trần Đại Quang giữ chức Chủ tịch nước năm 2016, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng loại xong ảnh hưởng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tướng Tô Lâm là người có công giúp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công trong công tác chống tham nhũng, thường được gọi là “đốt lò” từ khóa đảng XII. Vì vậy, việc thăng cấp tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước được coi như sự “trả công” của ông Trọng, mặc dù chức vụ này “không có quyền hành thật sự”.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
Vào thứ Năm, quân đội Trung Quốc đã bắt đầu một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn chỉ vài ngày sau khi Tổng thống mới của Đài Loan, Lại Thanh Đức, nhậm chức. Cuộc tập trận vừa qua là một thông điệp rõ ràng mà Đảng Cộng sản Trung Quốc gửi đến tân Tổng thống Đài Loan: chúng tôi có thể phong tỏa và xâm lược Đài Loan bất cứ lúc nào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.