Hôm nay,  

Làn Sóng Biểu Tình Tại Các Trường Đại Học Hoa Kỳ: Cảnh Sát Buộc Phải Vào Cuộc

02/05/202422:18:00(Xem: 1462)

 

Namnlös
Khu lều trại trong khuôn viên UCLA đã bị dẹp bỏ. (Nguồn:YouTube)

 

LOS ANGELES – Hôm thứ Năm (2/5), cảnh sát đã buộc phải giải tán hàng loạt người biểu tình ủng hộ Palestine tại một số trường đại học, bao gồm cả việc dỡ bỏ một khu cắm trại tại UCLA; tình hình tại các trường đại học ngày càng hỗn loạn, theo Reuters.

 

Mới rạng sáng, cảnh sát đã tràn vào khu lều trại được dựng lên trong khuôn viên Đại học California ở Los Angeles (UCLA), sử dụng các thiết bị chống bạo động để vượt qua hàng người biểu tình đang khoác tay nhau.

 

Hàng trăm người đã bị bắt tại UCLA và các trường khác.

 

“Tôi là sinh viên ở đây,” một người biểu tình ở UCLA nói với camera khi bị còng tay và dẫn đi. “Xin đừng làm chúng tôi thất vọng. Đừng làm chúng tôi thất vọng.” Vài giờ sau, sinh viên tên là Ryan đã quay lại trường và thề sẽ đấu tranh không ngừng nghỉ.

 

Trong những ngày gần đây, sinh viên đã tập hợp hoặc dựng lều tại hàng loạt trường đại học trên khắp Hoa Kỳ để phản đối cuộc chiến của Israel ở Gaza. Những người biểu tình đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden, người ủng hộ quyền tự vệ của Israel, làm nhiều hơn để ngăn chặn đổ máu ở Gaza và yêu cầu các trường học thoái vốn khỏi các công ty hỗ trợ chính phủ Israel.

 

Nhiều trường học, trong đó có Đại học Columbia ở thành phố New York, đã phải gọi cảnh sát đến để dập tắt các cuộc biểu tình.

 

Sau cuộc đột kích của cảnh sát tại UCLA, Biden đã lên tiếng rằng người Hoa Kỳ có quyền biểu tình nhưng không được phép bạo lực. Tổng thống nói tại Tòa Bạch Ốc: “Phá hoại tài sản không phải là một cuộc biểu tình ôn hòa. Đó là hành vi phạm pháp. Phá hoại, xâm phạm trái phép, đập vỡ cửa sổ, đóng cửa các trường học, buộc phải hủy bỏ các lớp học và lễ tốt nghiệp – không điều nào trong số này là một cuộc biểu tình ôn hòa.”

 

Tại UCLA, trước khi tiến vào, cảnh sát liên tục kêu gọi người biểu tình giải tán khỏi khu vực biểu tình, vốn đã chiếm cứ một quảng trường trung tâm có kích thước bằng một sân bóng đá.

 

Cảnh sát sử dụng lựu đạn gây choáng, gây ra hàng loạt tiếng nổ lớn, trong khi một số người biểu tình mang theo khiên và dù, hô vang “đẩy họ lùi lại” và chiếu đèn sáng vào mắt cảnh sát. Đoạn clip được truyền trực tiếp cho thấy cảnh sát dỡ bỏ lều và tháo gỡ các rào chắn tạm thời. Một số người biểu tình đội nón, kính bảo hộ và mặt nạ phòng độc để đề phòng cuộc bao vây.

 

Đến khi trời sáng hẳn, quảng trường ngổn ngang những mảnh vụn từ khu trại bị phá hủy: lều, chăn mền, hộp đựng thức ăn, một lá cờ Palestine, nón bảo hiểm... Cảnh sát vẫn ở lại đó cho đến chiều.

 

Tại Portland, Oregon, cảnh sát đã ập vào thư viện Đại học Bang Portland vào sáng thứ Năm (2/5), nơi những người biểu tình đã dựng rào chắn kể từ thứ Hai. Hàng chục người biểu tình chạy ra khỏi tòa nhà và lao thẳng vào một nhóm cảnh sát đang mặc đồ chống bạo động, sau đó đã bị bắt giữ.

 

Tại New Hampshire, cảnh sát đã bắt giữ khoảng 100 người biểu tình trong các vụ riêng biệt tại Đại học Dartmouth và Đại học New Hampshire, phá bỏ các khu lều trại.

 

UCLA đã hủy các lớp học trong ngày thứ Tư sau khi xảy ra một cuộc đụng độ dữ dội giữa những người biểu tình trong khu lều trại và một nhóm người biểu tình đeo khẩu trang. Hiệu trưởng của UCLA Gene Block cho biết ban đầu, các viên chức đã cho phép người biểu tình dựng lều trại ở lại trong khuôn viên trường trong vài ngày, nhưng biểu tình đã không còn ôn hòa kể từ khi xảy ra cuộc đụng độ giữa nhóm này với nhóm ủng hộ Israel. Block cho biết, điều này khiến cho khuôn viên trường không được an toàn, gây ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của trường, nên khu lều trại này cần phải giải tán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư (1942-2024) ra đi. Trần Hoài Thư tên thật Trần Quí Sách, sinh năm 1942 tại Đà Lạt. Ông qua đời vào ngày 27/5/2024 tại New Jersey, hưởng thọ 82 tuổi. Theo học Quốc Học Huế, đại học Sài Gòn. Từ năm 1964-1966 là giáo sư trường trung học Trần Cao Vân tỉnh Quảng Tín. Năm 1967, nhập ngũ khóa 24 SQTB Thủ Đức. Phục vụ tại đại đội 405 Thám kích sư đoàn 22 bộ binh trong 4 năm. Sau đó về làm phóng viên chiến trường ở vùng IV trong 2 năm. Ông đã từng bị thương 3 lần.
MEXICO CITY – Hôm Chủ Nhật (26/5), các nhà khí tượng học cho biết tình trạng nắng nóng gay gắt ở hàng chục bang của Mexico sắp kết thúc, nhường chỗ cho những trận mưa lớn, mưa đá, và có thể có cả gió lốc, theo Reuters.
PARIS/SYDNEY – Hôm thứ Hai (27/5), Điện Elysée cho biết sẽ có thêm 7 đơn vị cảnh sát cơ động được điều đến New Caledonia để tiếp viện, và tình trạng khẩn cấp tại khu vực này sẽ kết thúc vào sáng thứ Ba, giờ địa phương, theo Reuters.
Đây là một tuyển tập đặc biệt của Tạp chí Ngôn Ngữ, chủ đề về Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc, ấn hành tháng 5 năm 2024. Nhan đề sách còn là “Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc: Bằng Hữu & Văn Chương.” Sách dày 716 trang, bao gồm tiểu sử, thơ và văn xuôi của vị bác sĩ nổi tiếng, khi làm thơ ký tên là Đỗ Nghê và khi viết văn xuôi ký tên thật là Đỗ Hồng Ngọc. Và phần cuối là tác phẩm của hơn 60 nhà văn, nhà phê bình, họa sĩ và nhạc sĩ viết về, vẽ chân dung, phổ thơ Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc. Tất cả các thơ, văn, bài viết trong tuyển tập đều xuất sắc.
Trump đã bị liên tục la ó trong suốt bài phát biểu hôm thứ Bảy, đặc biệt khi Trump yêu cầu những người tham dự “đề cử tôi hoặc ít nhất là bỏ phiếu cho tôi”. Trump bị la ó ngay khi bước lên sân khấu, và một số người ủng hộ Trump trong phòng đã cố gắng át đi những tiếng la ó bằng cách hô những khẩu hiệu “Chúng tôi muốn Trump”.
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Ngay sau khi Putin tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cách nay hơn hai năm, chính giới quốc tế và các chuyên gia nghiên cứu về Đông Âu và Nga đã phân tích biến cố này theo nhiều quan điểm khác nhau. Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh các chủ điểm như Nga chiếm Ukraine để đe đoạ khối NATO, gây chiến với châu Âu và làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba. Tất cả mọi lý giải đều mang ít nhiều thuyết phục.
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
Hôm thứ Ba (21/5), một hành khách người Anh đã tử vong và nhiều người khác bị thương trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines bay từ London đến Singapore. Vụ việc đã chỉ ra những nguy hiểm tiềm tàng của hiện tượng vùng nhiễu động trên không (air turbulence). Nhưng vì sao lại có các vùng nhiễu động? Hiện tượng này nguy hiểm đến mức nào? Và liệu cuộc khủng hoảng khí hậu có khiến các đợt nhiễu động xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn không?
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyến cáo du lịch trên toàn thế giới vào thứ Sáu tuần qua do “khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, biểu tình hoặc hành động bạo lực chống lại công dân và lợi ích của Hoa Kỳ”, cơ quan này tuyên bố.
Đảng CSVN đã hoàn tất bổ sung “lãnh đạo 4 người”, nhưng viễn ảnh xóa ảnh hưởng của Quân đội và Công an trong đường lối cai trị độc tài đã mờ nhạt. Trước hết, sự kiện Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước đã gợi lại hình ảnh Đại tướng Công an Trần Đại Quang giữ chức Chủ tịch nước năm 2016, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng loại xong ảnh hưởng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tướng Tô Lâm là người có công giúp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công trong công tác chống tham nhũng, thường được gọi là “đốt lò” từ khóa đảng XII. Vì vậy, việc thăng cấp tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước được coi như sự “trả công” của ông Trọng, mặc dù chức vụ này “không có quyền hành thật sự”.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
Vào thứ Năm, quân đội Trung Quốc đã bắt đầu một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn chỉ vài ngày sau khi Tổng thống mới của Đài Loan, Lại Thanh Đức, nhậm chức. Cuộc tập trận vừa qua là một thông điệp rõ ràng mà Đảng Cộng sản Trung Quốc gửi đến tân Tổng thống Đài Loan: chúng tôi có thể phong tỏa và xâm lược Đài Loan bất cứ lúc nào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.