Hôm nay,  

LHQ: Thế Giới Đang Bị Chệch Hướng Khỏi Mục Tiêu Của Hiệp Ước Paris 2015

05/06/202422:01:00(Xem: 1076)

 

Namnlös
Hôm thứ Tư (5/6), LHQ cảnh báo thế giới đang bị chệch hướng ra khỏi mục tiêu ổn định khí hậu, và nếu nhiệt độ cứ tiếp tục tăng, sẽ gây ra những hậu quả khôn lường và không thể vãn hồi. (Nguồn: pixabay.com)

 

BRUSSELS/GENEVA – Hôm thứ Tư (5/6), cơ quan giám sát biến đổi khí hậu của EU cho biết, trong suốt 12 tháng qua, tháng nào nhiệt độ trên thế giới cũng được xếp hạng là tháng có nhiệt độ cao nhất so với cùng kỳ các năm trước. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres đã kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn viễn cảnh “địa ngục khí hậu” (climate hell), theo Reuters.

 

Nhiệt độ trung bình trên toàn thế giới trong giai đoạn 12 tháng, tính đến cuối tháng 5/2024, đã cao hơn 1.63 độ C (2.9 độ F) so với mức trung bình trong thời tiền công nghiệp. Theo Cơ quan chuyên trách các vấn đề biến đổi khí hậu Copernicus (Copernicus Climate Change Service, CCCS – bản doanh Châu Âu), giai đoạn này là giai đoạn ấm nhất kể từ khi việc ghi nhận các dữ liệu về nhiệt độ bắt đầu vào năm 1940.

 

Dù mức nhiệt độ trung bình của giai đoạn 12 tháng này được đánh giá là cao kỷ lục, nhưng không có nghĩa là thế giới đã vượt qua ngưỡng tăng nhiệt toàn cầu (global warming, hiện tượng Trái đất ngày càng nóng lên) 1.5 độ C (2.7 độ F). Ngưỡng 1.5 độ C là mức trung bình nhiệt độ trong nhiều thập niên, và các khoa học gia cảnh báo rằng nếu Trái đất tăng nhiệt vượt qua ngưỡng này, sẽ có những tác động nghiêm trọng và không thể vãn hồi.

 

Trong một báo cáo riêng, Tổ Chức Khí Tượng Thế Giới (World Meteorological Organization, WMO) của Liên Hiệp Quốc cho biết hiện có 80% khả năng ít nhất 1 trong 5 năm tới sẽ là năm đầu tiên có nhiệt độ trung bình tạm thời vượt ngưỡng 1.5 độ C so với mức nhiệt độ trung bình thời tiền công nghiệp.

 

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres nhấn mạnh rằng thế giới đang bị chệch hướng và xa dần mục tiêu ổn định hệ thống khí hậu. Ông kêu gọi cắt giảm sản lượng và sử dụng nhiên liệu hóa thạch toàn cầu xuống 30% vào năm 2030.

 

Guterres nói: “Chúng ta cần nhanh chóng tìm một lối thoát khỏi con đường dẫn đến địa ngục khí hậu. Kết quả thắng, thua trong cuộc chiến 1.5 độ sẽ được định hình trong những năm 2020.

 

Lượng khí thải CO2 (carbon dioxide) từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch – nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu – đã đạt mức cao kỷ lục vào năm ngoái. Than đá, dầu mỏ và khí đốt vẫn cung cấp hơn ba phần tư năng lượng cho thế giới, và nhu cầu dầu mỏ vẫn còn rất cao.

 

Theo Phó Tổng thư ký WMO Ko Barrett, thế giới đang “lạc lối” khỏi mục tiêu hạn chế sự nóng lên ở ngưỡng 1.5 độ C theo Hiệp Ước Khí Hậu Paris 2015. Bà cảnh báo rằng nếu không nhanh chóng cắt giảm khí thải nhà kính, cái giá chúng ta phải trả càng ngày sẽ càng nặng nề – thiệt hại kinh tế có thể lên tới hàng triệu MK, hàng triệu sinh mạng sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt, môi trường và đa dạng sinh thái sẽ phải hứng chịu những tác động nghiêm trọng.

 

Theo Barrett, hiện tượng La Nina có thể giúp “làm mát” tạm thời, nhưng đây chỉ là một “điểm nhấn nhỏ trong đường cong hướng lên” của mức nhiệt độ toàn cầu. Bà nhấn mạnh rằng cần phải nhanh chóng đảo ngược đường cong này.

 

Dữ liệu của WMO cho thấy, dù rằng năm ngoái đã là năm nóng nhất từ trước đến nay, ít nhất 1 trong 5 năm tiếp theo có thể sẽ còn nóng hơn nữa.

 

Các khoa học gia tại Copernicus báo cáo rằng sự mất mát băng biển (sea ice) ở Nam Cực trong những tháng gần đây là một hiện tượng bất ngờ, nhưng tổng thể dữ liệu khí hậu vẫn phù hợp với các dự báo về mức độ phát thải nhà kính làm nóng Trái đất.

 

Guterres chỉ trích các công ty nhiên liệu hóa thạch là “đầu sỏ gây ra hỗn loạn khí hậu” và kêu gọi cấm quảng cáo từ các công ty này. Ông cũng kêu gọi các phương tiện truyền thông và công ty công nghệ ngừng nhận quảng cáo từ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WESTMINSTER (Nguyên Giác/Nguyễn Thanh Huy) – Thiền Viện Sùng Nghiêm đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật 25/5/2025, với nghi thức truyền thống và sự tham dự của nhiều thành phần trong cộng đồng và tứ chúng của Thiền Viện. Hiện diện của quý tu sĩ của Thiền Viện Sùng Nghiêm và quý khách ni có: Ni Sư Chân Thiền, Ni Sư Chân Diệu, Ni Sư Chân Minh, Ni Sư Thanh Liên, Ni Sư Như Như (Quan Âm Tịnh Thất, Westminster), Ni Sư Hạnh Liên (Tịnh Xá Từ Quang, Westminster), Ni Sư Chúc Ngọc (Chùa Trí Nghiêm, Garden Grove), Sư Cô An Liên (Tịnh Xá Ngọc Thanh).
Có một lời Đức Phật nói thường được nhắc tới. Đó là câu, “Ai thấy Pháp, là thấy Ta.” Nghĩa là, thấy Pháp, là thấy Phật. Câu nói này không có nghĩa là, thấy thân xác ngũ uẩn của Đức Phật. Pháp nơi đây có thể hiểu theo nhiều nghĩa, có thể là lời Đức Phật dạy, là con đường giải thoát, là nhận diện ra vạn pháp vô ngã trong lý nhân duyên, nguyên tắc vận hành của vạn pháp, và cả của thân tâm ta. Như thế, có thể hiểu là pháp vô vi nằm sẵn trong các pháp hữu vi, tức là Niết bàn đã có sẵn trong pháp ấn vô thường của sinh và tử.
- Kaohly Vang Her (Dân Biểu tiểu bang Minnesota): gia đình tôi là di dân lậu từ Cuộc Chiến VN trước khi vào Mỹ và kêu gọi từ tế với di dân - ICE đã bắt hơn 100.000 người từ khi Trump vào Bạch Ốc năm nay. - TNS Dân Chủ John Fetterman: các quan chức Dân chủ sai vì mô tả biểu tình đốt xe ở Los Angeles là ôn hòa.
(WASHINGTON, ngày 9 tháng 6, Reuters) – Một quyết định chưa từng có tiền lệ vừa làm rúng động hệ thống y tế công cộng Hoa Kỳ: Bộ trưởng Y tế Robert F. Kennedy Jr. vừa sa thải toàn bộ 17 thành viên của Ủy ban Cố vấn về Chủng ngừa (ACIP) thuộc Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bệnh (CDC), và đang bổ nhiệm người mới thay thế. Ngay lập tức, hành động này vấp phải phản ứng gay gắt từ các nhà khoa học.
(LOS ANGELES/WASHINGTON, ngày 9 tháng 6, Reuters) – Quân đội Hoa Kỳ sẽ điều khoảng 700 Thủy Quân Lục Chiến đến Los Angeles trong khi chờ lực lượng Vệ Binh Quốc Gia đến tiếp ứng. Đây là bước leo thang mới trong phản ứng của Tổng thống Donald Trump trước các cuộc biểu tình phản đối chính sách di trú cứng rắn của ông.
Trong một cuộc họp báo trên mạng do American Community Media tổ chức, các chuyên gia y tế thảo luận về hậu quả nguy hiểm của những quyết định mới của Bộ Y Tế liên quan đến khuynh hướng chống vaccine; cũng như cắt giảm ngân sách những chương trình y tế công toàn cầu của chính phủ Hoa Kỳ.
- Trump chụp mũ người biểu tình là lãnh tiền, và tục tĩu giễu tên Thống đốc California - Dân gốc Latin hối tiếc vì ủng hộ Trump - Thống đốc California nói sẽ kiện Trump vì tạo ra khủng hoảng, phi pháp (dùng Vệ Binh mà không qua Thống đốc), sẵn sàng để bị bắt. - DB Maxine Waters: Trump là kẻ tàn nhẫn, vô danh dự vì biểu tình không đông, hầu hết ôn hòa, mà đưa 2.000 lính với súng M4 tới.
Vào 2024, số du khách quốc tế tới Mỹ giảm vì đồng dollar mạnh làm du lịch tới đây trở nên đắt đỏ. Nhưng hiện nay nhiều du khách quốc tế không đến Mỹ vì những rủi ro không ngờ tới bắt nguồn tự việc xin visa nhiêu khê hơn, chính sách di trú bất nhất, và vấn đề chính trị.
(HOA KỲ, ngày 8 tháng 6, Reuters) – Tổng thống Donald Trump đã cho lực lượng Vệ binh Quốc gia đến California sau hai ngày diễn ra các cuộc biểu tình (ôn hòa) phản đối chiến dịch bố ráp di dân. Ông cho rằng các cuộc biểu tình này đã cản trở việc thực thi pháp luật liên bang, và là “một kiểu nổi loạn” chống lại chính phủ liên bang.
(HOA KỲ, ngày 8 tháng 6, Reuters) – Lục Quân Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật cho biết quân đội liên bang đã thực hiện các vụ bắt giữ đầu tiên trong các khu vực quân sự đặc biệt dọc biên giới với Mexico, theo chỉ đạo từ chính sách kiểm soát di dân của chính quyền Trump.
- Trump muốn đánh cho chết đối với Đại học Columbia, khi xóa quyền công nhận, chận tiền vay và Pell grants - Hãng xe Porsche: không mở xưởng ở Mỹ - Các trường hợp Trump ân xá ra tù: tham nhũng, hối lộ, trộm tiền, tham gia MAGA, chi tiền tới gần Trump và da trắng (chưa thấy da vàng được ân xá)
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ vừa tổ chức rất thành công Đại Nhạc Hội "Tình Hè" tại Trung Tâm Văn Hóa & Truyền Thông Việt Nam vào ngày Chủ Nhật, 1 tháng 6.
- Elon Musk: cần lập đảng mới, nên là Đảng Hoa Kỳ - Musk xúi PTT Vance luận tội để hạ bệ Trump. Vance bênh Trump, nói Musk sai rồi. Trump: không muốn bàn chuyện Musk nữa. - Stephen Miller (cố vấn Nội an của Trump) bị nghi lộ chuyện Musk phê ma túy cho báo NYT vì thấy viễn ảnh vợ mình (Katie Miller) bị Musk dắt theo ra khỏi Nhà Trắng
- Philippines: 3 ông TQ bắt cóc, hiếp 1 cô VN - Trump chỉ trích Fed, đòi giảm lãi suất ngay - Sẽ biểu tình lớn toàn quốc ngày 14 tháng 6 khi Trump diễn binh mừng sinh nhật 79 của Trump, sinh nhật 250 của Quân lực Mỹ - Thẩm phán Allison Burroughs chặn Trump: khoan cấm SV quốc tế đến Đại học Harvard - Châu Âu: sẵn sàng đón Elon Musk vào. - Trump lên mạng, phun phần lớn là tin giả
Bài viết này sẽ phân tích lời dạy của sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh về ý chỉ Thiền Tông: thấy được cái không được thấy, nghe được cái không được nghe. Trong sách này, gọi ý chỉ đó là Tiếng Không Thành – viết theo âm Hán-Việt là Bất Quả Thanh. Sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh là một tác phẩm về Thiền Tông Việt Nam xuất bản lần đầu vào năm 1796. Tác phẩm này được in trong Ngô Thì Nhậm Toàn Tập - Tập V, ấn hành năm 2006 tại Hà Nội, do nhiều tác giả trong Viện Nghiên Cứu Hán Nôm biên dịch.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.